Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Xử Vụ Kiện Cộng Đồng Vn Phải Bầu Trước Ngày 3-4-2006

17/12/200500:00:00(Xem: 4651)
Sau đây là tóm lược theo bản tin của nhà báo Vi Anh về vụ kiện về danh xưng cộng đồng VN Nam Cali.

Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali (CĐVNNC) giấp phép số 147950 là hợp lệ -- Bà Nguyễn minh Nguyệt (NMN) là Chủ tịch hợp pháp-- Cuộc bầu cử Ô. Nguyễn thành Trạng (NTT) vào những ngày 26-1-03 không hợp pháp, không giá trị. Tòa khuyến khích sớm mở cuộc bầu cử cho hợp nội qui, không trễ hơn ngày 3-4-2006. Ai cũng được ứng cử, kể cả Bà Nguyệt và Ô. Trạng. Tòa sẽ trả lại vật chứng cho tân Chủ tịch đắc cử.

Bút lục của Thẩm phán Thierry P. Colaw, Tòa Thượng Thẩm California, Miền Tây Quận Cam, Lục sự C. Faukenberg đã sao y, tống đạt ngày 15- 12- 2005. Thế là đã kết thúc vụ Ô. NTT kiện Bà NMN vì Ong cho rằng Bà NMN đã sử dụng trái phép chức vụ Chủ Tịch CĐVNNC.

Vụ kiện kéo dài 18 phiên xử - điều ít có vì thường thường một vụ kiện kéo dài khoảng 10 phiên là kết thúc. Tòa đã lắng nghe và luật sư đã trình bày luận cứ sau khi hai bên hỏi nhiều nhân chứng. Đại đa số nhân chứng là những người theo sát sinh hoạt cộng đồng và là những nhân vật trung kiên chống CS ở Little Saigon. Từ Ô. Cung Trần, Chủ Nhiệm báo Trách Nhiệm, Cụ Phạm ngọc Hợp, Cựu Tổng Thơ Ký Hội Đồng Đô Thành, Cựu Dân biểu Việt Nam Cộng Hòa [Lập Hiến], Cựu Dân biểu, Thẩm Phán Phạm đình Hưng, đến Cựu Chủ Tịch Cộng đồng Trần ngọc Thăng đều xác nhận những văn kiện bằng cớ do Bà NMN trình Tòa để chứng minh tính hợp pháp và hợp lệ của tổ chức cộng đồng và chức vụ của Bà do đắc cử, hợp thức hóa, lưu nhiệm -- là đúng sự thật. Kết quả theo bút lục của Ô. Chánh án, Ban Đại diện công đồng đã và đang có giấy phép số 1479500 là hợp pháp.

Còn cuộc bầu cử vào những ngày 26-01-2003 của Ô. NTT có giá trị và hợp pháp không" Bút lục của Ô. Chánh án ghi: Không.

Và việc tập thể lưu nhiệm Ban đại diện CDVNNC vào ngày 29-06-03, trong đó có Bà NMN với tư cách Chủ tịch, có đúng với nội qui không. Tòa xét là Đúng.

Sau cùng, sau 18 phiên xử, Tòa kết thúc vụ kiện CĐVNNC với những điểm chính như sau:

1/ Nguyên đơn (người thưa) không được gì từ bên bị đơn. Án lịnh sơ khởi [ do Ô. NTT yêu cầu cấm không cho Bà NMN sử dụng chức Chủ tịch Cộng đồng] bị hủy bỏ.

2/ Bà Nguyệt vẫn là Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành đương kim và hợp pháp của CĐVNNC giấy số 1479500. Bà và những viên chức được nêu trông thông báo ngày 29-3-03 là những viên chức quyền nhiếp ( interim ) của CĐVNNC. Vì cuộc bầu cử gián đoạn bởi vụ kiện này và những tranh chấp trước, Tòa khuyến khích và cổ võ CĐVNNC mở cuộc bầu cử cho họp với nội qui. Cuộc bầu cử phải xảy ra vào lúc tính thấy thuận - nhưng phải không trễ hơn ngày 3 tháng 4 năm 2006. Người nào đủ tư cách theo nội qui đều được ứng cử. Tòa nhận thấy Bà Nguyệt và Ô. Trạng đều có tư cách ứng cử. Vật chứng Tòa sẽ giữ cho đến ngày có bầu cử. Vị Chủ tịch tân cử sẽ xin Tòa giao hoàn cho CĐVNNC.

Theo tin đã được phối kiểm qua nhiều người theo sát nội vụ, vụ kiện này rất tốn kém. Bên cạnh kinh phí điều hành Tòa, phía CĐVNNC, do Bà NMN đứng ra đại diện và ứng trước, đã phải trả tiền thù lao cho luật sư khoảng 35.000 Đô, thù lao thông dịch giá hữu nghị cho đoàn thể không dưới 400$ một buổi của mỗi một phiên tòa, án phí tụng lệ đóng cho Tòa 250$ mỗi ngày, sao lục hồ sơ chứng minh ở văn phòng Tổng Thư Ký Tiểu Bang Calif. (Secretary of State của TB Cali) khoảng 2.000$. Dù các phiên xử vào ngày làm việc, phía Bà NMN được thân hào, nhân sĩ và đồng hương đi ủng hộ tinh thần nhiều hơn; thường thường không dưới 40 người. Còn phía Ô. Trạng chỉ có mặt khoảng 5 hay 6 người chánh yếu là đương sự và thân nhân.

Báo chí theo dõi sát nhưng chỉ đi tin tổng quát vì vụ kiện đang diễn tiến vì tôn trọng tính độc lập của Toà không đánh động dư luận theo đạo lý truyền thông đại chúng.

Qua tiếp xúc, Bà Chủ Tịch CĐVNNC, Nguyễn minh Nguyệt, cho biết sẽ mở phiên họp trước cám ơn đồng hương. Bà nói rằng hằng đêm Bà vẫn thành tâm cầu nguyện Ân Trên phù hộ cho chánh nghĩa chống CS hầu đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.