Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hương Vị Ngày Tết Tại Chùa Quang Thiện, Ontario, California

28/02/201800:00:00(Xem: 1921)
Hương Vị Ngày Tết Tại Chùa Quang Thiện, Ontario, California

Tet Chua Quang Thien (4)
Trước cửa Chánh Điện Chùa Quang Thiện trong ngày cơm chay đầu năm Mậu Tuất 2018.(Photo VB)

Sau những ngày bận rộn chạy theo các sinh hoạt Tết trong cộng đồng người Việt tại vùng Little Saigon, miền Nam California, tôi đến Chùa Quang Thiện, nơi có khung cảnh bình yên vắng vẻ của một ngôi Chùa miền quê để tìm hương vị đơn sơ mộc mạc và êm ả của chốn Thiền Môn trong không khí những ngày Tết.

Dù đã qua Tết mười ngày, Chùa Quang Thiện tại Thành Phố Ontario, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào ngày Mùng Mười tháng Giêng năm Mậu Tuất, nhằm Chủ Nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2018, vẫn rực rỡ hương sắc trinh nguyên của ngày Tết truyền thống Việt Nam tại xứ người.

Con đường chạy ngang trước Chùa Quang Thiện rợp bóng hàng cây cổ thụ xanh tươi chạy dài mấy khúc đường. Hình ảnh quen thuộc của hai cây tùng ngày càng cao lớn hiện ra sừng sững ngay trước cửa Chánh Điện Chùa. Bên trái của lối đi vào Chùa là mấy tượng hưu cao cổ đắp bằng xi măng lớn như thật vươn cao cổ lên những nhánh cây trong vườn cỏ xanh tươi. Nhiều người thích thú đứng ngắm khung cảnh thiên nhiên này và không quên lấy máy điện thoại cầm tay ra chụp vài tấm hình kỷ niệm.

Từ trong Chánh Điện ra trước sân và vườn sau Chùa, nơi nào cũng thấp thoáng màu vàng rực rỡ của hoa mai, hoa cúc. Những tà áo dài truyền thống Việt Nam đủ màu sắc tươi tắn lả lướt trong nắng nhạc của những ngày cuối đông ở xứ Cờ Hoa. Nụ cười hoan hỷ và câu chúc mừng đầu năm mới nghe quen thuộc ở mọi nơi trong Chùa. Đúng là không khí Tết truyền thống của Việt Nam.

Chưa đến mười giờ sang mà chư Tăng, Ni và Phật tử đã có mặt đông đảo, nhiều đạo hữu đang giúp sắp xếp thức ăn lên các dãy bàn để chuẩn bị thết đãi cơm chay ngày đầu năm. Không ngờ ở đây cách xa các thành phố có đông đảo người Việt cư ngụ mà Phật tử lại về Chùa đầu năm đông như thế này.

Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Dung, là vị đệ tử xuất gia của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN tại quê nhà. Hòa Thượng Thích Minh Dung, là Phụ Tá cho Trưởng Lão Hòa Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, cho biết từ mấy năm nay Chùa đều có tiệc thết đãi đầu năm để cảm ơn quý Phật tử đã đóng góp công đức cho sự phát triển của Chùa và cũng là dịp để mọi người chung vui đầu năm mới.

Tet Chua Quang Thien (1)
Hàng đầu, từ phải, Hòa Thượng Thích Minh Dung và Hòa Thượng Thích Bửu Lợi trong bữa cơm chay thân mật đầu năm tại Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo tại Chánh Điện, chư Tăng, Ni và Phật tử cùng ra sau vườn Chùa. Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Dung và Hòa Thượng Thích Bửu Lợi chứng minh cho lễ cầu an đầu năm với phần tụng Chú Đại Bi và niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm. Chư Tăng, Ni cũng niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà để cầu nguyện cho các hương linh thờ tại Chùa được ân triêm công đức trong năm mới. Khóa lễ rất ngắn gọn và giản dị nhưng thật trang nghiêm và ý nghĩa khi mọi người cùng nhau dùng năng lượng tịnh tâm qua thời trì chú và niệm Phật để chuyển hóa thân tâm trong ngày đầu năm. Khi tâm bình thì thế giới bình. Đem sự bình an của thân tâm mình góp phần xây dựng cho sự bình an của thế giới chung quanh mình đang sống. Hòa Thượng Viện Chủ đã khai thị đầu năm rằng cần nỗ lực học, hiểu và tu Phật Pháp càng nhiều thì càng có thể giảm bớt khổ đau.

Xong khóa lễ thì cũng đến giờ ăn trưa, Hòa Thượng Viện Chủ mời mọi người cùng dùng cơm chay thân mật với Chùa. Mọi người vui vẻ vào xếp hàng để nhận phần ăn do ban trai soạn của Chùa cung cấp. Thức ăn thật phong phú gồm nhiều món, cơm, mì xào, bún, xôi, chè, trái cây, v.v… Lấy thức ăn xong thì tự tìm chỗ ngồi để vừa ăn vừa nghe văn nghệ hát, ca vọng cổ, và còn có trình diễn cả tuồng cải lương với Nhóm Cổ Nhạc El Monte lên giúp vui ngày Tết, theo lời cư sĩ Quang Tuệ là người giới thiệu cho biết. Mấy bác ngồi gần bên nghe cải lương vỗ tay khen với nhau rằng các ca sĩ này không nghe tên tuổi mà sao giọng ca mùi mẫn thế!

Tet Chua Quang Thien (3)
Cây sồi (oak tree) đại thọ hơn 100 tuổi trước sân Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Đi một vòng để ngắm cảnh Chùa đầu năm, nhìn thấy rất nhiều chậu hoa lan treo và những cây bonsai để dọc theo lối đi thật đẹp mắt. Ở sân trước là một cây đại thọ, mà Hòa Thượng Viện Chủ giới thiệu là cây sồi (oak tree), một loại cây được liệt vào hàng quốc bảo của Hoa Kỳ và tât nhiên được luật pháp nước Mỹ bảo vệ, cấm tất cả mọi di dời, đốn chặt nếu không có giấy phép của chính phủ cho. Cây sồi này, theo Hòa Thượng Viện Chủ thì ít nhất đã hơn một trăm tuổi. Cây mọc trong khu đất Chùa, cao hơn chục thước, thân cây lớn hơn một người ôm, và tàng cây phủ một vùng rộng lớn. Nhìn cây đại thọ này mà nhớ đến nhiều ngôi cổ tự ở Việt Nam cũng có những cây đại thọ nhiều trăm tuổi. Theo từ điển bách khoa mở, cây sồi có nhiều loại, có cây cao tới 75 feet (hơn 20 thước) và thọ cả ngàn năm tuổi. Luật California không cho phá cây sồi cao từ 4 feet rưỡi và đường kính từ 6 inches trở lên.

Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết Chùa Quang Thiện được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 2000, nghĩa là nay đã 18 năm. Nguyên đây là căn nhà được liệt vào lịch sử của Thành Phố Ontario. Căn nhà này đã được xây dựng từ năm 1917, tức là đã hơn một trăm tuổi. Cũng chính vì tính lịch sử của nó mà khi mua xong làm Chùa thì gặp nhiều trở ngại trong việc trùng tu, bởi vì chính quyền địa phương đòi hỏi phải giữ nguyên cấu trúc cổ kính của căn nhà. Ngôi Chùa hiện giờ dù đã được tu bổ lại nhưng vẫn còn dáng dấp của căn nhà xưa.

Lúc đầu, Thầy Viện Chủ chỉ mua một căn nhà nằm ở góc đường. Sau này vì nhu cầu Phật sự phải đáp ứng với lượng Phật tử ngày càng nhiều nên đã mua thêm 2 căn nhà kế bên. Diện tích tổng cộng của khu đất Chùa hiện tại, theo Hòa Thượng Viện Chủ cho biết, rộng khoảng gần một mẫu.

Quá trình thành lập một ngôi chùa ở Mỹ thật là gian nan đủ thứ, từ khó khăn về tài chánh đến việc xin phép giấy tờ để hợp thức hóa sinh hoạt của một cơ sở tôn giáo. Nhiều nơi, vì sinh hoạt đông đúc, các chùa bị hàng xóm thưa gửi làm cho chính quyền địa phương phải họp hành để lắng nghe ý kiến của dân và lấy quyết định có cho phép tiếp tục sinh hoạt hay không. Nhiều chùa cũng vì vậy đã phải tìm cơ sở khác. Như vậy, mới biết thế hệ chư tôn đức Tăng, Ni đi trước đã phải hy sinh rất nhiều để có thể kiến tạo chùa chiền. May thay, Phật Giáo Việt Nam sau hơn 40 năm có mặt tại Hoa Kỳ đã ngày càng phát triển lớn mạnh và hiện nay trên toàn quốc có tới khoảng 500 ngôi chùa lớn nhỏ. Tất nhiên, trong đó không thể không nói đến công đức và tấm lòng hộ trì Tam Bảo lớn lao của đồng hương Phật tử Việt.

Tet Chua Quang Thien (2)
Một góc quang cảnh quý Phật tử tham dự lễ cầu an và cơm chay thân mật đầu năm tại Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Cũng vì thế, Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết cứ sau Tết một tuần thì Chùa tổ chức bữa cơm chay miễn phí để tiếp đãi và cảm ơn sự đóng góp công đức của quý Phật tử xa gần. Trong bữa tiệc đầu năm này, Hòa Thượng Viện Chủ đi từng bàn, gặp từng người để ân cần thăm hỏi, chúc Tết và cảm ơn.

Được biết, tại Chùa Quang Thiện hàng tuần đều có các khóa tụng Kinh, tọa thiền, thuyết giảng Phật Pháp vào các ngày cuối tuần. Chùa cũng tổ chức những khóa tu đặc biệt dài ngày cho Phật tử có cơ duyên học và thực hành Phật Pháp.

Quả thật, khi đến một ngôi Chùa ngoại ô, tránh xa những huyên náo của thị thành, buông bớt ràng buộc thế sự thì cõi lòng được thênh thang, nhẹ nhàng. Nhờ vậy, cảm nhận được hoàn cảnh xung quanh an lạc hơn, và ăn Tết trọn vẹn hơn.

Chùa Quang Thiện tọa lạc tại địa chỉ: 704 East E Street, Ontario, CA 91764; điện thoại: (909) 986-2433. Trang nhà: www.quangthientemple.org

23/10/2018(Xem: 135)
Gal Vihara là tên ngôi chùa cổ Polonnaruwa miền đông bắc Tích Lan. Ngôi chùa có một tảng đá rất lớn, nó có đủ chiều dài để tạc thành bốn bức tượng Phật nổi trên bề mặt của một tãng đá. Công trình đá này do Vua arakramabahu (1153 - 1186) xây dựng.
22/10/2018(Xem: 352)
Khai mạc bắt đầu lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, 27 tháng 10. Triển lãm kéo dài hai ngày thứ Bảy 27/10, Chủ Nhật 28/10/2018, từ 10 giờ đến 6 giờ chiều. Họa sĩ Khánh Trường có nét vẽ đa dạng, nhiều chủ đề -- từ đời tới đạo
21/10/2018(Xem: 687)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 380)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 466)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1661)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 590)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 1022)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 336)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 582)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 662)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1236)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 560)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 386)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 786)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
Tin công nghệ
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.