Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Hương Vị Ngày Tết Tại Chùa Quang Thiện, Ontario, California

28/02/201800:00:00(Xem: 816)
Hương Vị Ngày Tết Tại Chùa Quang Thiện, Ontario, California

Tet Chua Quang Thien (4)
Trước cửa Chánh Điện Chùa Quang Thiện trong ngày cơm chay đầu năm Mậu Tuất 2018.(Photo VB)

Sau những ngày bận rộn chạy theo các sinh hoạt Tết trong cộng đồng người Việt tại vùng Little Saigon, miền Nam California, tôi đến Chùa Quang Thiện, nơi có khung cảnh bình yên vắng vẻ của một ngôi Chùa miền quê để tìm hương vị đơn sơ mộc mạc và êm ả của chốn Thiền Môn trong không khí những ngày Tết.

Dù đã qua Tết mười ngày, Chùa Quang Thiện tại Thành Phố Ontario, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào ngày Mùng Mười tháng Giêng năm Mậu Tuất, nhằm Chủ Nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2018, vẫn rực rỡ hương sắc trinh nguyên của ngày Tết truyền thống Việt Nam tại xứ người.

Con đường chạy ngang trước Chùa Quang Thiện rợp bóng hàng cây cổ thụ xanh tươi chạy dài mấy khúc đường. Hình ảnh quen thuộc của hai cây tùng ngày càng cao lớn hiện ra sừng sững ngay trước cửa Chánh Điện Chùa. Bên trái của lối đi vào Chùa là mấy tượng hưu cao cổ đắp bằng xi măng lớn như thật vươn cao cổ lên những nhánh cây trong vườn cỏ xanh tươi. Nhiều người thích thú đứng ngắm khung cảnh thiên nhiên này và không quên lấy máy điện thoại cầm tay ra chụp vài tấm hình kỷ niệm.

Từ trong Chánh Điện ra trước sân và vườn sau Chùa, nơi nào cũng thấp thoáng màu vàng rực rỡ của hoa mai, hoa cúc. Những tà áo dài truyền thống Việt Nam đủ màu sắc tươi tắn lả lướt trong nắng nhạc của những ngày cuối đông ở xứ Cờ Hoa. Nụ cười hoan hỷ và câu chúc mừng đầu năm mới nghe quen thuộc ở mọi nơi trong Chùa. Đúng là không khí Tết truyền thống của Việt Nam.

Chưa đến mười giờ sang mà chư Tăng, Ni và Phật tử đã có mặt đông đảo, nhiều đạo hữu đang giúp sắp xếp thức ăn lên các dãy bàn để chuẩn bị thết đãi cơm chay ngày đầu năm. Không ngờ ở đây cách xa các thành phố có đông đảo người Việt cư ngụ mà Phật tử lại về Chùa đầu năm đông như thế này.

Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Dung, là vị đệ tử xuất gia của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN tại quê nhà. Hòa Thượng Thích Minh Dung, là Phụ Tá cho Trưởng Lão Hòa Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, cho biết từ mấy năm nay Chùa đều có tiệc thết đãi đầu năm để cảm ơn quý Phật tử đã đóng góp công đức cho sự phát triển của Chùa và cũng là dịp để mọi người chung vui đầu năm mới.

Tet Chua Quang Thien (1)
Hàng đầu, từ phải, Hòa Thượng Thích Minh Dung và Hòa Thượng Thích Bửu Lợi trong bữa cơm chay thân mật đầu năm tại Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo tại Chánh Điện, chư Tăng, Ni và Phật tử cùng ra sau vườn Chùa. Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Dung và Hòa Thượng Thích Bửu Lợi chứng minh cho lễ cầu an đầu năm với phần tụng Chú Đại Bi và niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm. Chư Tăng, Ni cũng niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà để cầu nguyện cho các hương linh thờ tại Chùa được ân triêm công đức trong năm mới. Khóa lễ rất ngắn gọn và giản dị nhưng thật trang nghiêm và ý nghĩa khi mọi người cùng nhau dùng năng lượng tịnh tâm qua thời trì chú và niệm Phật để chuyển hóa thân tâm trong ngày đầu năm. Khi tâm bình thì thế giới bình. Đem sự bình an của thân tâm mình góp phần xây dựng cho sự bình an của thế giới chung quanh mình đang sống. Hòa Thượng Viện Chủ đã khai thị đầu năm rằng cần nỗ lực học, hiểu và tu Phật Pháp càng nhiều thì càng có thể giảm bớt khổ đau.

Xong khóa lễ thì cũng đến giờ ăn trưa, Hòa Thượng Viện Chủ mời mọi người cùng dùng cơm chay thân mật với Chùa. Mọi người vui vẻ vào xếp hàng để nhận phần ăn do ban trai soạn của Chùa cung cấp. Thức ăn thật phong phú gồm nhiều món, cơm, mì xào, bún, xôi, chè, trái cây, v.v… Lấy thức ăn xong thì tự tìm chỗ ngồi để vừa ăn vừa nghe văn nghệ hát, ca vọng cổ, và còn có trình diễn cả tuồng cải lương với Nhóm Cổ Nhạc El Monte lên giúp vui ngày Tết, theo lời cư sĩ Quang Tuệ là người giới thiệu cho biết. Mấy bác ngồi gần bên nghe cải lương vỗ tay khen với nhau rằng các ca sĩ này không nghe tên tuổi mà sao giọng ca mùi mẫn thế!

Tet Chua Quang Thien (3)
Cây sồi (oak tree) đại thọ hơn 100 tuổi trước sân Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Đi một vòng để ngắm cảnh Chùa đầu năm, nhìn thấy rất nhiều chậu hoa lan treo và những cây bonsai để dọc theo lối đi thật đẹp mắt. Ở sân trước là một cây đại thọ, mà Hòa Thượng Viện Chủ giới thiệu là cây sồi (oak tree), một loại cây được liệt vào hàng quốc bảo của Hoa Kỳ và tât nhiên được luật pháp nước Mỹ bảo vệ, cấm tất cả mọi di dời, đốn chặt nếu không có giấy phép của chính phủ cho. Cây sồi này, theo Hòa Thượng Viện Chủ thì ít nhất đã hơn một trăm tuổi. Cây mọc trong khu đất Chùa, cao hơn chục thước, thân cây lớn hơn một người ôm, và tàng cây phủ một vùng rộng lớn. Nhìn cây đại thọ này mà nhớ đến nhiều ngôi cổ tự ở Việt Nam cũng có những cây đại thọ nhiều trăm tuổi. Theo từ điển bách khoa mở, cây sồi có nhiều loại, có cây cao tới 75 feet (hơn 20 thước) và thọ cả ngàn năm tuổi. Luật California không cho phá cây sồi cao từ 4 feet rưỡi và đường kính từ 6 inches trở lên.

Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết Chùa Quang Thiện được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 2000, nghĩa là nay đã 18 năm. Nguyên đây là căn nhà được liệt vào lịch sử của Thành Phố Ontario. Căn nhà này đã được xây dựng từ năm 1917, tức là đã hơn một trăm tuổi. Cũng chính vì tính lịch sử của nó mà khi mua xong làm Chùa thì gặp nhiều trở ngại trong việc trùng tu, bởi vì chính quyền địa phương đòi hỏi phải giữ nguyên cấu trúc cổ kính của căn nhà. Ngôi Chùa hiện giờ dù đã được tu bổ lại nhưng vẫn còn dáng dấp của căn nhà xưa.

Lúc đầu, Thầy Viện Chủ chỉ mua một căn nhà nằm ở góc đường. Sau này vì nhu cầu Phật sự phải đáp ứng với lượng Phật tử ngày càng nhiều nên đã mua thêm 2 căn nhà kế bên. Diện tích tổng cộng của khu đất Chùa hiện tại, theo Hòa Thượng Viện Chủ cho biết, rộng khoảng gần một mẫu.

Quá trình thành lập một ngôi chùa ở Mỹ thật là gian nan đủ thứ, từ khó khăn về tài chánh đến việc xin phép giấy tờ để hợp thức hóa sinh hoạt của một cơ sở tôn giáo. Nhiều nơi, vì sinh hoạt đông đúc, các chùa bị hàng xóm thưa gửi làm cho chính quyền địa phương phải họp hành để lắng nghe ý kiến của dân và lấy quyết định có cho phép tiếp tục sinh hoạt hay không. Nhiều chùa cũng vì vậy đã phải tìm cơ sở khác. Như vậy, mới biết thế hệ chư tôn đức Tăng, Ni đi trước đã phải hy sinh rất nhiều để có thể kiến tạo chùa chiền. May thay, Phật Giáo Việt Nam sau hơn 40 năm có mặt tại Hoa Kỳ đã ngày càng phát triển lớn mạnh và hiện nay trên toàn quốc có tới khoảng 500 ngôi chùa lớn nhỏ. Tất nhiên, trong đó không thể không nói đến công đức và tấm lòng hộ trì Tam Bảo lớn lao của đồng hương Phật tử Việt.

Tet Chua Quang Thien (2)
Một góc quang cảnh quý Phật tử tham dự lễ cầu an và cơm chay thân mật đầu năm tại Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Cũng vì thế, Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết cứ sau Tết một tuần thì Chùa tổ chức bữa cơm chay miễn phí để tiếp đãi và cảm ơn sự đóng góp công đức của quý Phật tử xa gần. Trong bữa tiệc đầu năm này, Hòa Thượng Viện Chủ đi từng bàn, gặp từng người để ân cần thăm hỏi, chúc Tết và cảm ơn.

Được biết, tại Chùa Quang Thiện hàng tuần đều có các khóa tụng Kinh, tọa thiền, thuyết giảng Phật Pháp vào các ngày cuối tuần. Chùa cũng tổ chức những khóa tu đặc biệt dài ngày cho Phật tử có cơ duyên học và thực hành Phật Pháp.

Quả thật, khi đến một ngôi Chùa ngoại ô, tránh xa những huyên náo của thị thành, buông bớt ràng buộc thế sự thì cõi lòng được thênh thang, nhẹ nhàng. Nhờ vậy, cảm nhận được hoàn cảnh xung quanh an lạc hơn, và ăn Tết trọn vẹn hơn.

Chùa Quang Thiện tọa lạc tại địa chỉ: 704 East E Street, Ontario, CA 91764; điện thoại: (909) 986-2433. Trang nhà: www.quangthientemple.org

24/03/2018(Xem: 313)
Năm 2002, Thượng viện Pháp làm một báo cáo, do Thượng Nghị sĩ Jean-Claude Carle đặc trách soạn thảo, về vấn đề du đãng phạm Pháp của tuổi trẻ vị thành niên. Mở đầu bản báo cáo, ông viết "Tôi không còn một niềm hi vọng nào nữa về tương lai đất nước của chúng ta nếu tuổi trẻ hôm nay nắm quyền lãnh đạo đất nước mai này bởi lớp trẻ này không ai có thể chịu nổi. Chúng không biết từ tốn, một cách đơn giản, thật là khủng khiếp. Thế giới chúng ta tới mức độ đáng lo ngại. Con cái không muốn nghe lời của cha mẹ chúng nữa”(Hésiode, Les travaux et les jours, VII siècle av. Jésus). Thượng viện lắng nghe và biểu đồng tình từ lâu tuổi trẻ không thể dạy bảo được. Nhưng câu trích dân từ «Les travaux et les jours» của Hésiode trên đây có đúng không? Nhiều người tỏ ra ngờ vực!
24/03/2018(Xem: 233)
Trong chương trình ca nhạc Tháng Ba tại Quận Cam, có một sự kiện tuy nhỏ nhưng lại gây chú ý, đó là chương trình giới thiệu dòng nhạc mới của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, do Sống Entertainment tổ chức vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018, tại Hội quán Lạc Cầm, 15041 Moran St #103, Westminster, CA 92683.
23/03/2018(Xem: 669)
nếu chọp thượng đỉnh với Kim Jong-un thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích giúp nhân loại tránh chiến tranh hạt nhân.
23/03/2018(Xem: 1813)
Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo
23/03/2018(Xem: 1284)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 367)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 1053)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 467)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 601)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 914)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2327)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1891)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 989)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1784)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 2077)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.