Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hương Vị Ngày Tết Tại Chùa Quang Thiện, Ontario, California

28/02/201800:00:00(Xem: 7407)

Tet Chua Quang Thien (4)
Trước cửa Chánh Điện Chùa Quang Thiện trong ngày cơm chay đầu năm Mậu Tuất 2018.(Photo VB)

Sau những ngày bận rộn chạy theo các sinh hoạt Tết trong cộng đồng người Việt tại vùng Little Saigon, miền Nam California, tôi đến Chùa Quang Thiện, nơi có khung cảnh bình yên vắng vẻ của một ngôi Chùa miền quê để tìm hương vị đơn sơ mộc mạc và êm ả của chốn Thiền Môn trong không khí những ngày Tết.

Dù đã qua Tết mười ngày, Chùa Quang Thiện tại Thành Phố Ontario, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào ngày Mùng Mười tháng Giêng năm Mậu Tuất, nhằm Chủ Nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2018, vẫn rực rỡ hương sắc trinh nguyên của ngày Tết truyền thống Việt Nam tại xứ người.

Con đường chạy ngang trước Chùa Quang Thiện rợp bóng hàng cây cổ thụ xanh tươi chạy dài mấy khúc đường. Hình ảnh quen thuộc của hai cây tùng ngày càng cao lớn hiện ra sừng sững ngay trước cửa Chánh Điện Chùa. Bên trái của lối đi vào Chùa là mấy tượng hưu cao cổ đắp bằng xi măng lớn như thật vươn cao cổ lên những nhánh cây trong vườn cỏ xanh tươi. Nhiều người thích thú đứng ngắm khung cảnh thiên nhiên này và không quên lấy máy điện thoại cầm tay ra chụp vài tấm hình kỷ niệm.

Từ trong Chánh Điện ra trước sân và vườn sau Chùa, nơi nào cũng thấp thoáng màu vàng rực rỡ của hoa mai, hoa cúc. Những tà áo dài truyền thống Việt Nam đủ màu sắc tươi tắn lả lướt trong nắng nhạc của những ngày cuối đông ở xứ Cờ Hoa. Nụ cười hoan hỷ và câu chúc mừng đầu năm mới nghe quen thuộc ở mọi nơi trong Chùa. Đúng là không khí Tết truyền thống của Việt Nam.

Chưa đến mười giờ sang mà chư Tăng, Ni và Phật tử đã có mặt đông đảo, nhiều đạo hữu đang giúp sắp xếp thức ăn lên các dãy bàn để chuẩn bị thết đãi cơm chay ngày đầu năm. Không ngờ ở đây cách xa các thành phố có đông đảo người Việt cư ngụ mà Phật tử lại về Chùa đầu năm đông như thế này.

Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Dung, là vị đệ tử xuất gia của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN tại quê nhà. Hòa Thượng Thích Minh Dung, là Phụ Tá cho Trưởng Lão Hòa Thượng Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, cho biết từ mấy năm nay Chùa đều có tiệc thết đãi đầu năm để cảm ơn quý Phật tử đã đóng góp công đức cho sự phát triển của Chùa và cũng là dịp để mọi người chung vui đầu năm mới.

Tet Chua Quang Thien (1)
Hàng đầu, từ phải, Hòa Thượng Thích Minh Dung và Hòa Thượng Thích Bửu Lợi trong bữa cơm chay thân mật đầu năm tại Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo tại Chánh Điện, chư Tăng, Ni và Phật tử cùng ra sau vườn Chùa. Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Dung và Hòa Thượng Thích Bửu Lợi chứng minh cho lễ cầu an đầu năm với phần tụng Chú Đại Bi và niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm. Chư Tăng, Ni cũng niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà để cầu nguyện cho các hương linh thờ tại Chùa được ân triêm công đức trong năm mới. Khóa lễ rất ngắn gọn và giản dị nhưng thật trang nghiêm và ý nghĩa khi mọi người cùng nhau dùng năng lượng tịnh tâm qua thời trì chú và niệm Phật để chuyển hóa thân tâm trong ngày đầu năm. Khi tâm bình thì thế giới bình. Đem sự bình an của thân tâm mình góp phần xây dựng cho sự bình an của thế giới chung quanh mình đang sống. Hòa Thượng Viện Chủ đã khai thị đầu năm rằng cần nỗ lực học, hiểu và tu Phật Pháp càng nhiều thì càng có thể giảm bớt khổ đau.

Xong khóa lễ thì cũng đến giờ ăn trưa, Hòa Thượng Viện Chủ mời mọi người cùng dùng cơm chay thân mật với Chùa. Mọi người vui vẻ vào xếp hàng để nhận phần ăn do ban trai soạn của Chùa cung cấp. Thức ăn thật phong phú gồm nhiều món, cơm, mì xào, bún, xôi, chè, trái cây, v.v… Lấy thức ăn xong thì tự tìm chỗ ngồi để vừa ăn vừa nghe văn nghệ hát, ca vọng cổ, và còn có trình diễn cả tuồng cải lương với Nhóm Cổ Nhạc El Monte lên giúp vui ngày Tết, theo lời cư sĩ Quang Tuệ là người giới thiệu cho biết. Mấy bác ngồi gần bên nghe cải lương vỗ tay khen với nhau rằng các ca sĩ này không nghe tên tuổi mà sao giọng ca mùi mẫn thế!


Tet Chua Quang Thien (3)
Cây sồi (oak tree) đại thọ hơn 100 tuổi trước sân Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Đi một vòng để ngắm cảnh Chùa đầu năm, nhìn thấy rất nhiều chậu hoa lan treo và những cây bonsai để dọc theo lối đi thật đẹp mắt. Ở sân trước là một cây đại thọ, mà Hòa Thượng Viện Chủ giới thiệu là cây sồi (oak tree), một loại cây được liệt vào hàng quốc bảo của Hoa Kỳ và tât nhiên được luật pháp nước Mỹ bảo vệ, cấm tất cả mọi di dời, đốn chặt nếu không có giấy phép của chính phủ cho. Cây sồi này, theo Hòa Thượng Viện Chủ thì ít nhất đã hơn một trăm tuổi. Cây mọc trong khu đất Chùa, cao hơn chục thước, thân cây lớn hơn một người ôm, và tàng cây phủ một vùng rộng lớn. Nhìn cây đại thọ này mà nhớ đến nhiều ngôi cổ tự ở Việt Nam cũng có những cây đại thọ nhiều trăm tuổi. Theo từ điển bách khoa mở, cây sồi có nhiều loại, có cây cao tới 75 feet (hơn 20 thước) và thọ cả ngàn năm tuổi. Luật California không cho phá cây sồi cao từ 4 feet rưỡi và đường kính từ 6 inches trở lên.

Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết Chùa Quang Thiện được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 2000, nghĩa là nay đã 18 năm. Nguyên đây là căn nhà được liệt vào lịch sử của Thành Phố Ontario. Căn nhà này đã được xây dựng từ năm 1917, tức là đã hơn một trăm tuổi. Cũng chính vì tính lịch sử của nó mà khi mua xong làm Chùa thì gặp nhiều trở ngại trong việc trùng tu, bởi vì chính quyền địa phương đòi hỏi phải giữ nguyên cấu trúc cổ kính của căn nhà. Ngôi Chùa hiện giờ dù đã được tu bổ lại nhưng vẫn còn dáng dấp của căn nhà xưa.

Lúc đầu, Thầy Viện Chủ chỉ mua một căn nhà nằm ở góc đường. Sau này vì nhu cầu Phật sự phải đáp ứng với lượng Phật tử ngày càng nhiều nên đã mua thêm 2 căn nhà kế bên. Diện tích tổng cộng của khu đất Chùa hiện tại, theo Hòa Thượng Viện Chủ cho biết, rộng khoảng gần một mẫu.

Quá trình thành lập một ngôi chùa ở Mỹ thật là gian nan đủ thứ, từ khó khăn về tài chánh đến việc xin phép giấy tờ để hợp thức hóa sinh hoạt của một cơ sở tôn giáo. Nhiều nơi, vì sinh hoạt đông đúc, các chùa bị hàng xóm thưa gửi làm cho chính quyền địa phương phải họp hành để lắng nghe ý kiến của dân và lấy quyết định có cho phép tiếp tục sinh hoạt hay không. Nhiều chùa cũng vì vậy đã phải tìm cơ sở khác. Như vậy, mới biết thế hệ chư tôn đức Tăng, Ni đi trước đã phải hy sinh rất nhiều để có thể kiến tạo chùa chiền. May thay, Phật Giáo Việt Nam sau hơn 40 năm có mặt tại Hoa Kỳ đã ngày càng phát triển lớn mạnh và hiện nay trên toàn quốc có tới khoảng 500 ngôi chùa lớn nhỏ. Tất nhiên, trong đó không thể không nói đến công đức và tấm lòng hộ trì Tam Bảo lớn lao của đồng hương Phật tử Việt.

Tet Chua Quang Thien (2)
Một góc quang cảnh quý Phật tử tham dự lễ cầu an và cơm chay thân mật đầu năm tại Chùa Quang Thiện.(Photo VB)

Cũng vì thế, Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết cứ sau Tết một tuần thì Chùa tổ chức bữa cơm chay miễn phí để tiếp đãi và cảm ơn sự đóng góp công đức của quý Phật tử xa gần. Trong bữa tiệc đầu năm này, Hòa Thượng Viện Chủ đi từng bàn, gặp từng người để ân cần thăm hỏi, chúc Tết và cảm ơn.

Được biết, tại Chùa Quang Thiện hàng tuần đều có các khóa tụng Kinh, tọa thiền, thuyết giảng Phật Pháp vào các ngày cuối tuần. Chùa cũng tổ chức những khóa tu đặc biệt dài ngày cho Phật tử có cơ duyên học và thực hành Phật Pháp.

Quả thật, khi đến một ngôi Chùa ngoại ô, tránh xa những huyên náo của thị thành, buông bớt ràng buộc thế sự thì cõi lòng được thênh thang, nhẹ nhàng. Nhờ vậy, cảm nhận được hoàn cảnh xung quanh an lạc hơn, và ăn Tết trọn vẹn hơn.

Chùa Quang Thiện tọa lạc tại địa chỉ: 704 East E Street, Ontario, CA 91764; điện thoại: (909) 986-2433. Trang nhà: www.quangthientemple.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.