Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Đoc Tuyển Tập Trần Phong Vũ: Việt Nam, Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng

27/02/201800:03:46(Xem: 806)
Đoc Tuyển Tập Trần Phong Vũ: Việt Nam, Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng
Bia sach_Tran Phong Vu_VN Noi Dau va Niem Hy Vong
Bìa sách “Việt Nam: Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng”.
 

Đọc Tuyển Tập Trần Phong Vũ:

 

Việt Nam, Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng

 

Phan Tấn Hải

 

Đó là một tuyển tập nói nhiều hơn những gì bạn gặp trên các trang báo: nhà văn Trần Phong Vũ vừa phát hành tác phẩm “Việt Nam Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng” dày 668 trang, với 72 chương nói về nhiều thập niên chính trị và xã hội của Việt Nam.

 

Các trang báo phải chạy theo chuyển biến thời sự, thí dụ, vấn đề môi trường bị Formosa tàn phá. Vài tuần sau là báo chí phải theo dõi vấn đề khác, thí dụ, Trường Sa, và rồi thời gian sau phải theo dõi chuyện thủy điện Trung Quốc đang làm cạn nước các vùng  đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Báo chí không có thời giờ đào sâu nhiều vấn đề, và có khi báo chí chỉ tường thuật, không kịp đưa ra các nghiên cứu và phân tích. Để nối kết các diễn biến thời sự sẽ cần một nhà bình luận, để dẫn ra những nhượng bộ yếu đuối của nhà nước CSVN, từ bản Công hàm Phạm Văn Đồng năm 1958  cho tới trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974, cho tới các đập thủy điện phía thượng lưu sông Mekong… cho thấy một vòng dây siết chặt từ một mối.

 

Trần Phong Vũ là một nhà bình luận có tài năng đào sâu vấn đề, nhìn xuyên qua được những bản tin đời thường để thấy các giềng mối phức tạp, và tuyển tập này tập trung vào các vấn đề gần chúng ta hơn, hầu hết các bài viết trong khoảng 5 hay 7 năm gần đây – nghĩa là, tập trung vào nhiều vấn đề đang còn thảo luận, như Formosa đầu độc môi trường ven biển Miền Trung, sự tỉnh thức của trí thức và giới trẻ trong nước,  các đợt công an bố ráp các nhà bloggers về nhân quyền tại VN, sinh hoạt các cơ chế tôn giáo tại VN, âm mưu và cơ nguy Hán hóa VN, và tương tự.

 

 Ông trình bày tổng quan về một Việt Nam trong 72 chương, đưa ra cái nhìn từ nhiều hướng, báo động về âm mưu CSVN đưa người thâm nhập cộng đồng hải ngoại trong các lĩnh vực tôn giáo, văn nghệ, giáo dục, từ thiện…

 

Nhà văn Trần Phong Vũ cũng xem các bài viết của ông như sự lên tiếng như một chứng từ cho hôm nay và mai sau, đặc biệt với các ý kiến bất đồng của ông đối với một số trường hợp cụ thể mà ông gọi là “buôn thần bán thánh”…

 

Nổi bật trong tuyển tập là các cảm xúc chân thực hiển lộ khi nhà văn Trần Phong Vũ bày tỏ “niềm tín thác nơi giới trẻ trong cuộc đấu tranh bảo toàn lãnh thổ chống lại thù trong giặc ngoài hiện nay.”

 

Và cũng đau dớn hiện ra trong ngòi bút của tác giả họ Trần khi nhìn nhận thất bại của các thế hệ cao niên  và gửi gấm lời cho người đi sau: “Những thế hệ hôm qua sắp trở về cùng cát bụi thì những người trẻ hôm nay và ngày mai lại tiếp bước lên đường đáp lời sông núi.”

 

Trong đó, nỗi lo lớn nhất của tác giả Trần Phong Vũ mất nước về tay “kẻ thù phương Bắc,” trong khi các dấu hiệu Hán hóa đang gặm nhấm và tiến hành khắp nơi trên đất nước, thì những lời báo động chỉ thấy “tiếng vọng buồn của quê hương vô cảm.”

 

Do vậy, nhà văn Trần Phong Vũ nghĩ là phải hành động, không thế bó tay chờ cả nước bị Hán hóa. Nhưng hành động gì, hành động thế nào?

 

Đó là khi, bên cạnh việc cầm bút để nói lên những suy nghĩ, Trần Phong Vũ tích cực quan sát và góp ý vềcác chuyển biến của quê nhà, đặc biệt là giao tiếp qua mạng PalTalk. Trong bài "Đã đến lúc cần một phương thức đấu tranh mới: Nghĩ về cuộc biểu tình toàn quốc ngày 05-3-2017" ở Chương 51, nhà văn Trần Phong Vũ kể về lời kêu gọi của Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong một diễn đàn PalTalk, về lời kêu gọi biểu tình toàn quốc và về lá cờ ngũ sắc để đoán kết toàn dân xuống đường chống cộng.

 

Hay là, như trong bài viết "Từ vụ kiện Hà Nội của ông Trịnh Vĩnh Bình" ở Chương 33, sau khi trình bày vụ kiện của họ Trịnh đã thành công khi buộc nhà nước CSVN bồi thường theo lệnh tòa quốc tế, nhà văn Trần Phong Vũ đã liên kết với hồ sơ ngư dân kiện Formosa, đưa ra “Đôi điều góp ý” (trang 310) để  vận động đồng bào toàn cầu hỗ trợ vụ kiện của ngư dân chống Formosa.

 

Tuy rằng CSVN đã làm êm lặng toàn bộ hồ sơ môi trường Formosa, vừa bằng bạo lực công an, vừa bằng việc bồi thường nhỏ giọt, tuy không tương xứng nhưng đủ để quốc tế không có cớ can thiệp, nhưng cả 4 điều góp ý của Trần Phong Vũ đều khả dụng lâu dài, và là kinh nghiệm cho các cuộc tranh đấu vì môi trường sau này – trong đó có 2 ý kiến trong nhóm 4 điều góp ý, trích:

 

“…* Thứ hai, sưu tầm chứng tích, tài liệu liên quan tới tất cả những vụ xâm phạm môi trường sinh thái, cụ thể môi trường biển- trên thế giới dẫn tới những thảm họa tương tự mà các ngư dân Việt Nam đang phải đối diện, bao gồm trường hợp công ty hóa chất Chisso gây ra ở vịnh Minamata, Nhật Bản thế kỷ trước. Đây là những chứng liệu cụ thể, cần thiết để đưa vào hồ sơ pháp lý vu kiện về thảm họa môi trường biển hiện nay.

 

* Thứ ba, vận động để mời gọi sự tiếp tay của những luật sư thiện chí trong ngoài nước am tường luật lệ quốc tế, có nhiều kinh nghiệm để giúp nghiên cứu sâu xa những khía cạnh có thể áp dụng trong vụ kiện tổ hợp Formosa ra tòa quốc tế.” (ngưng trích)

 

Nghĩa là, quốc tế sẽ chú ý, vì hủy diệt môi trường biển ở một nơi cũng có nghĩa là phá hoại môi trường địa cầu, và đây là quan tâm của thế giới, của Liên Hiệp Quốc, của các  hội môi trường toàn cầu.

 

Độc giả dễ dàng nhận ra xuyên suốt tuyển tập “Việt Nam, Nỗi Đau và Niềm Hy Vọng” là tấm lòng của người trí thức Công giáo Trần Phong Vũ. Có thể nhận ra dòng tâm thức này qua lời của Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long (hiện là Giám Mục Chánh Tòa Giáo phận Parramatta, Úc châu) trong một bài tham luận tưởng niệm Tháng Tư Đen 2016, và được nhà văn Trần Phong Vũ trích vào cuối Chương 29 để mượn lời nói lên lòng mình, trang 271, trích:

 

“…không ai, kể cả những người tu hành như tôi, có thể dửng dưng với những vấn nạn xã hội do sự lãnh đạo hay thể chế chính trị gây ra. Chúng ta không thể sống đạo, tức là tìm những điều hay lẽ phải, mà lại không quan tâm tới sự dữ và sự bất công đang tràn lan trên quê hương. Chúng ta không thể yêu Thiên Chúa mà lại không để ý tới tiếng kêu than của dân oan. Trước khi làm người Công Giáo, trước khi làm giám mục, tôi là người Việt Nam; tôi chịu ơn những anh hùng hào kiệt đã hy sinh cho tiền đồ dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. Tôi chịu ơn những chíên sỹ Việt Nam Cộng Hòa đã bảo vệ tự do cho tôi. Tôi chịu ơn những thuyền nhân đã không may mắn như tôi, nhưng cũng chính vì những cái chết thương tâm của họ mà thế giới tự do đã đón nhận những người tỵ nạn cộng sản còn sống sót như tôi.

 

Tôi không thể không trăn trở với hiện tình đất nước. Tôi không thể nhắm mắt làm ngơ với hệ thống chính trị lỗi thời là chế độ cộng sản đang làm cho đất nước băng hoại. Trên huy hiệu giám mục của tôi có lá cờ VNCH trải ngang như làn sóng trên nền xanh là đại dương. Tôi không thể bỏ quên qúa khứ và căn tính tỵ nạn của mình. Tôi không ngần ngại khẳng định lập trường của tôi là: không bao giờ tách lìa lý tưởng một Việt Nam phi cộng sản và một Việt Nam nhân bản ra khỏi sứ mạng giám mục của tôi…” (ngưng trích)

 

Tấm lòng của Đức giám mục Nguyễn Văn Long cũng là tấm lòng của nhà văn Trần Phong Vũ: yêu đạo, yêu nước, yêu người.

 

Bạn có thể bất đồng với nhà văn Trần Phong Vũ về một số ý kiến – thí dụ, về lá cờ ngũ sắc, về phương thức biểu tình toàn quốc, về thái độ với một số văn nghệ sĩ như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, về phương cách từ thiện giúp dân nghèo, về lời bình đối với thái độ ứng xử của một số tu sĩ, và có thể nhiều điểm nữa – nhưng vẫn phải đồng ý với tác giả tuyển tập rằng đất nước mình phải thay đổi, rằng làn sóng Hán hóa cần phải ngăn chận, rằng nhân quyền cần phải thực hiện, rằng bất công cần phải xóa bỏ, rằng môi trường biển và môi trường giáo dục cần phải làm cho sạch, và vân vân. Nghĩa là, phải suy nghĩ, và phải bắt tay thúc đẩy quê nhà thay đổi.

 

Được biết, là một trong những người đã sáng lập Tủ Sách Tiếng Quê Hương, nhà văn Trần Phong Vũ có tên thật Trần Ngọc Vân, sinh năm 1932 tại Thái Bình, di cư vào Nam năm 1954. Ông là bình luận gia các chương trình trên Đài Phát Thanh Quốc Gia ở Sài Gòn từ năm 1957, Tổng thư ký  nhiều tờ báo  miền Nam trước năm 1975. Là Giáo sư môn văn chương đệ nhị cấp các tư thục lớn ở Sài Gòn: Thủ Khoa, Hưng Đạo, Nguyễn Bá Tòng, Lasan Taberd… Được Giải Nhất của Văn Hóa Vụ (Bộ Thông Tin VNCH) năm 1956 với “Mùa HợpTấu”, một tác phẩm trường ca… “Tâm Bút Niềm Đau Của Huế” đăng hàng ngày trên nhật báo Sóng Thần (1972-1973), in thành sách đầu năm 1975.

 

Sau năm 1975, định cư California, Hoa Kỳ. Ông tiếp tục cầm bút, chủ trương các tờ báo Đường Sống, Diễn Đàn Giáo Dân;hợp tác trong nhiều chương trình bình luận thời sự, văn học trên các đài truyền hình lớn của cộng đồng người Việt : SBTN, VHN…

 

Sách “Việt Nam – Nỗi Đau & Niềm Hy Vọng” có ấn phí 30 Mỹ kim.  Có thể tìm mua qua:

 

Tủ Sách Tiếng Quê Hương

 

P.O Box 4653, Falls Church, VA 22044.

 

Email: uyenthaodc@gmail.com  

 

Đặc biệt, mời độc giả tham dự buổi ra mắt sách "Việt Nam, Nỗi Đau Và Niềm Hy Vọng " của nhà văn Trần Phong Vũ vào ngày 18/3/2018, từ  11:00 am - 3:00 pm tại Westminster Civic center, 8200 Westminster Blvd. Westminster.CA 92683. Nơi đây, bạn có thể mua trực tiếp và có thể nêu những câu hỏi về quê nhà.

 

 

24/03/2018(Xem: 278)
Năm 2002, Thượng viện Pháp làm một báo cáo, do Thượng Nghị sĩ Jean-Claude Carle đặc trách soạn thảo, về vấn đề du đãng phạm Pháp của tuổi trẻ vị thành niên. Mở đầu bản báo cáo, ông viết "Tôi không còn một niềm hi vọng nào nữa về tương lai đất nước của chúng ta nếu tuổi trẻ hôm nay nắm quyền lãnh đạo đất nước mai này bởi lớp trẻ này không ai có thể chịu nổi. Chúng không biết từ tốn, một cách đơn giản, thật là khủng khiếp. Thế giới chúng ta tới mức độ đáng lo ngại. Con cái không muốn nghe lời của cha mẹ chúng nữa”(Hésiode, Les travaux et les jours, VII siècle av. Jésus). Thượng viện lắng nghe và biểu đồng tình từ lâu tuổi trẻ không thể dạy bảo được. Nhưng câu trích dân từ «Les travaux et les jours» của Hésiode trên đây có đúng không? Nhiều người tỏ ra ngờ vực!
24/03/2018(Xem: 200)
Trong chương trình ca nhạc Tháng Ba tại Quận Cam, có một sự kiện tuy nhỏ nhưng lại gây chú ý, đó là chương trình giới thiệu dòng nhạc mới của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, do Sống Entertainment tổ chức vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018, tại Hội quán Lạc Cầm, 15041 Moran St #103, Westminster, CA 92683.
23/03/2018(Xem: 623)
nếu chọp thượng đỉnh với Kim Jong-un thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích giúp nhân loại tránh chiến tranh hạt nhân.
23/03/2018(Xem: 1772)
Tổng thống Donald Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ như cọp xổng chuồng: hẹn gặp Kim Jong-un; áp thuế nhôm và thép 25%; sa thải Ngoại trưởng Tillerson thay vào nhân vật thân cận Mike Pompeo
23/03/2018(Xem: 1272)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 367)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 1045)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 463)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 601)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 913)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2323)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1886)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 988)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1779)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 2067)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.