Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vi Phạm Nhân Quyền Gia Tăng Toàn Cầu; Ân Xá Quốc Tế: 312 Nhà Đấu Tranh Nhân Quyền Bị Hại Năm Qua

23/02/201800:00:00(Xem: 1791)
WASHINGTON   -    Phúc trình hàng năm của tổ chức Amnesty International hô hào nỗ lực bảo vệ nhân quyền cùng lúc báo động: các phát biểu đầy tinh thần hiềm khích của TT Trump và các nhân vật khác đang bào mòn nhân quyền trên quy mô toàn cầu - phúc trình này xác nhận vi phạm nhân quyền gia tăng khắp thế giới.

Khi công bố phúc trình 2018, giám đốc David Griffiths cho hay: với yếu tố luơng tâm, tổ chức chọn phổ biến tại Washington vì các tuyên bố đầy thù ghét của TT Trump đã đuợc diễn dịch thành hiện thực. Ông Griffiths nói “Có những liên quan phức tạp giữa xâm phạm nhân quyền và bất công xã hội, nhưng mọi người có thể thấy chính khách khai thác sự sợ hãi của dân chúng như thế nào để khuyến khích hiềm khích và lo sợ”.

Không riêng Hoa Kỳ là nơi chứng kiến sự xói mòn nhân quyền nguy hiểm – chính khách khắp thế giới cũng dùng luận điệu gây chia rẽ để tìm kiếm hậu thuẫn cho chủ trương của mình, kể cả tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Myanmar.


Amnesty ghi nhận ít nhất 312 nhà tranh đấu bị hại trong năm qua, là tăng so với năm trước - phóng viên và nhân viên truyền thông cũng là mục tiêu đánh phá của diễn viên nhà nước.

Giám đốc Griffiths nói rõ: ngoài các thủ đoạn giết người, chủ nghĩa mị dân vận dụng đủ loại xách nhiễu, hù dọa để gây khó khăn với những ai đứng lên đấu tranh vì nhân  quyền. Các mối đe dọa ấy phát sinh từ những nơi khác nhau, từ chính quyền, tổ chức vũ trang, công ty hay phe nhóm.

Amnesty cũng kêu gọi Đức hành động mạnh hơn ở cấp bậc quốc tế, đặc biệt vào dịp kỷ niẹm 70 năm “Tuyên Cáo về Nhân Quyền Phổ Quát” năm 1948 đuợc 48 trong 58 nước thành viên LHQ ký kết tham gia.

Từ ủy hội nhân quyền LHQ tại Geneva, phát ngôn viên Rupert Colville mô tả tình hình nhân quyền là u ám.

Giám đốc Griffiths nói “Kỷ niệm 70 năm tuyên cáo nhân quyền phổ quyết 1948 là cơ hội để tái khẳng định các giá trị hệ trọng về phẩm cách và bình đẳng của mọi con người”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.