Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Di Trú Cần Quan Tâm Trong Tháng 2/2018, Hành pháp Trump Nhắm Di Dân Sử Dụng Phiếu Thực Phẩm Và Các Lợi Ích Xã Hội Khác

23/02/201800:00:00(Xem: 786)
Tin Di Trú Cần Quan Tâm Trong Tháng 2/2018, Hành pháp Trump Nhắm Di Dân Sử Dụng Phiếu Thực Phẩm Và Các Lợi Ích Xã Hội Khác
Le Minh Hai_2014 Feb
Lê Minh Hải
 

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

Một người mẹ đồng ý trả cho người tham vấn 1 triệu 500 ngàn mỹ kim để giúp con vào đại học Hoa Kỳ

(Robert Mullins International) Một người mẹ ở Hà Nội, Việt Nam, đã đồng ý trả 1 triệu 500 ngàn mỹ kim để một người tham vấn có thể giúp cho con của bà được nhập học một trường trung học và đại học đặc biệt ở Hoa Kỳ.

Người tham vấn này đã giúp cho con gái của bà mẹ nộp đơn xin bảy trường trung học có chương trình ăn ở và 22 trường đại học, bao gồm những trường nổi tiếng như Harvard, Princeton và Columbia. Các dịch vụ của người tham vấn này cung cấp bao gồm giúp mọi thứ từ việc viết thư cho trường học cho đến việc cố vấn khi đi phỏng vấn nhập học, xin thư giới thiệu và chỉ dẫn học sinh tất cả bước thủ tục xin nhập học.

Người mẹ đã ký hợp đồng trả 1 triệu 500 ngàn mỹ kim bất kể con gái của bà có được chấp thuận ở các trường kể trên hay không. Bà mẹ đã trả một nửa lệ phí này và hứa sẽ trả một nửa lệ phí còn lại sau khi con gái của bà được nhận vào một trong những trường mà cô chọn lựa. Trên thực tế, cô gái đã được chấp thuận theo học một trong những trường trong danh sách mà cô ưa thích. Nhưng sau đó, người mẹ đã từ chối trả số tiền lệ phí 750 ngàn mỹ kim còn lại. Người tham vấn hiện đang nộp đơn thưa bà mẹ và con gái của bà để lấy thêm số tiền còn nợ.

Hầu hết các văn phòng tham vấn không bao giờ tính lệ phí trên 10 ngàn mỹ kim. Tính tiền như thế có hợp pháp không? Câu trả lời là Có. Nhưng điều này có hợp đạo đức không? Câu trả lời là Không. Nguồn tin trên không cho biết tin tức cá nhân cũng như nghề nghiệp về người mẹ giàu có một cách khác thường này ở Hà Nội.

Hành pháp Trump có thể nhắm vào người di dân sử dụng trợ cấp phiếu thực phẩm và các lợi ích xã hội khác

Trong một nỗ lực khác nhằm giảm số di dân hợp pháp, hành pháp Trump muốn làm khó những ngọai kiều ở  Hoa Kỳ nộp đơn xin thẻ xanh, và muốn thường trú nhân cần được để ý cẩn thận hơn nếu họ dùng những lợi ích công cộng. Đây là luật mới, vẫn còn nằm trên bản thảo và chưa được tổng thống ký.

Luật này có thể sẽ ảnh hưởng đến hai lọai di dân: Một nhóm di dân đang ở Hoa Kỳ hợp pháp và đang nộp đơn xin quy chế thường trú nhân. Còn nhóm di dân khác đã có quy chế thường trú nhân nhưng người bảo lãnh có thể bị buộc phải hòan trả bất cứ lợi ích công cộng nào mà người thường trú nhân đã nhận. Những quy định này đã hiện hữu từ lâu nhưng chưa được thi hành. Nhưng, những thông tin hiện có không nói rõ nếu thường trú nhận đã nhận những lợi ích công cộng một cách hợp pháp có phải hòan trả hay không, vì họ đã được các văn phòng xã hội chấp nhận đơn xin những lợi ích này sau khi xem xét sự hợp lệ.

Theo luật mới, một người sẽ bị xem là "gánh nặng xã hội" nếu họ trông nhờ vào bất cứ sự trợ giúp nào của chính phủ với hình thức tiền  mặt, chi phiếu hoặc những hình thức khác về tiền bạc, và những trợ giúp chính phủ không phải tiền mặt với hình thức trợ cấp, dịch vụ hoặc các trợ giúp khác.

Trong số những lợi ích công cộng được liệt kê trong luật mới là: Những trợ giúp về bảo hiểm sức khỏe chẳng hạn như những trợ giúp được cung cấp qua Đạo Luật Chăm Sóc Đủ Khả Năng (tức Affordable Care Act); Chương Trình Trợ Giúp Dinh Dưỡng Bổ Sung (tức Supplement Nutrition Assistance Program); Chương Trình Bảo Hiểm Sức Khỏe Của Trẻ Em (tức Children's Health Insurance Program); chương trình WIC, là một chương trình của liên bang nhằm nuôi dưỡng các sản phụ nghèo khó hoặc những phụ nữ đang trong thời kỳ ở cử và con của họ; trợ cấp nhà ở và di chuyển; các chương trình giúp người nghèo trả những hóa đơn tiền sưởi; hoặc những chương trình chẳng hạn như Head Start, nhằm giúp những trẻ em thuộc gia đình có lợi tức thấp có thể đi học nhà trẻ.

Một số lợi ích công cộng sẽ không bị xem là "gánh nặng xã hội", bao gồm những trợ giúp thiên tai khẩn cấp, trợ giúp y tế công cộng cho việc chích ngừa, đi học trường công, được miễn phí hoặc giảm giá ăn trưa trong trường học, và những lợi ích mà người di dân đã từng được hưởng chẳng hạn như bảo hiểm tàn tật, bảo hiểm y tế Medicare và hưởng tiền thất nghiệp.

Thế Vận Hội Olympic Mùa Đông và những con số kỷ lục của công dân Hoa Kỳ gốc Á Châu

Bảy trong số 14 lực sĩ trượt băng nghệ thuật Hoa Kỳ tại Thế Vận Hội Olympic Mùa Đông tại Nam Hàn là công dân Hoa Kỳ có nguồn gốc Á Châu và đây là con số kỷ lục. Tất cả bảy lực sĩ này là người Nhật hoặc Trung Hoa. Ba người sinh ở tiểu bang California, những người còn lại sinh ở các tiểu bang khác.

Trong mùa thi vòng lọai cuối năm 2017, theo ban thể thao Team USA cho biết: 39% số lực sĩ trượt băng  Hoa Kỳ đứng đầu chương trình cá nhân nam và nữ lực sĩ xuất sắc có nguồn gốc Á Châu. Trong khi đó, thống kê cho biết công dân Hoa Kỳ gốc Á Châu chiếm 5.7% dân số Hoa Kỳ.

Còn những lực sĩ Hoa Kỳ trượt băng nghệ thuật gốc Việt Nam thì sao? Vẫn chưa có nhưng có lẽ sẽ xuất hiện sớm. Nhưng ở phía Bắc chúng ta, anh Nam Nguyễn, 20 tuổi, là lực sĩ Canada trượt băng nghệ thuật gốc Việt Nam. Anh đọat Giải Nhất trong kỳ thi trượt băng nghệ thuật thế giới năm 2014 dành cho thanh thiếu niên và đứng thứ năm trong kỳ thi Quán Quân Thế Giới năm 2015.

Thêm một trung tâm "NVC"!

Chúng ta đều biết đã có một NVC, đó là chữ viết tắt của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center - NVC) tại tiểu bang New Hampshire. Trung tâm này nhận giấy tờ, duyệt xét bảo trợ tài chánh và xếp lịch phỏng vấn tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Có lẽ ông Trump chưa từng nghe đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia chăng?

Trung tâm NVC mới của ông Trump sẽ được gọi là Trung Tâm Kiểm Tra Quốc Gia (tức National Vetting Center - NVC). Chữ "kiểm tra" ở đây có nghĩa là điều tra kỹ lưỡng hoặc kiểm tra lý lịch của những người đang nộp đơn xin chiếu khán (visa) đến Hoa Kỳ. Việc "kiểm tra tối đa" sẽ được tiến hành khi đương đơn xin chiếu khán bị tình nghi là khủng bố hoặc là lọai người nguy hiểm. Trung tâm NVC mới sẽ tiến hành điều tra trong 6 tháng.

Trung tâm mới này cũng sẽ tập trung vào việc cải tiến để các cơ quan liên bang cùng chia sẽ thông tin về việc kiểm tra cũng như hợp lý hóa tiến trình duyệt xét. Điều chưa rõ là trung tâm mới này sẽ thay đổi cách kiểm tra người di dân và du khách đến Hoa Kỳ như thế nào. Một điều mà chúng ta biết rõ là các đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán sẽ không là đối tượng bị kiểm tra gắt gao.

Ông Nielsen, Bộ trưởng Bộ Nội An, nói rằng: "Chúng tôi đặt trong vị trí cần kiểm tra khó khăn hơn và rà sóat kỹ càng hơn tất cả những cá  nhân muốn nhập cảnh Hoa Kỳ. Trung Tâm Kiểm Tra Quốc Gia sẽ được Bộ Nội An yểm trợ công việc và tất cả cơ quan tình báo Hoa Kỳ sẽ ngăn cản đám khủng bố, bọn tội phạm hung bạo và những cá nhân nguy hiểm khác nhập cảnh Hoa Kỳ".

Hệ thống di trú mới của Tòa bạch Ốc có nghĩa là "Không có những bà mẹ và không có người Hồi giáo"

Đó là tin tức mới và liên quan đến những thay đổi lớn trong chính sách di trú của Tòa Bạch Ốc. Những thay đổi này sẽ có thể xảy ra trong hạng mục di trú gia đình.

Và trước khi chúng ta nói về những vấn đề khác, chúng tôi xin nhắc nhở các công dân Hoa Kỳ và các thường trú nhân đang có dự tính nộp đơn bảo lãnh di dân cho cha mẹ, cho các con và cho anh chị em là nên thực hiện ngay lập tức. Xin nhắc lại: thực hiện ngay lập tức. Đơn bảo lãnh được nộp trước khi có những thay đổi về luật di trú, dù chỉ là một ngày trước, sẽ được duyệt xét theo luật cũ.

Bộ Nội An vừa tuyên bố rằng người Hồi giáo Sunni, kể cả cư dân đang sống ở Hoa Kỳ và các đương đơn xin chiếu khán ở nước ngòai, sẽ là đối tượng bị kiểm tra gắt gao. Bộ Nội An nói về những người Hồi giáo trẻ, đàn ông và đến từ Trung Đông, Nam Á hoặc Phi Châu. Tại sao những người Hồi giáo Sunni bị xem là mối đe dọa? Vì mối đe dọa này có thể đến từ nguyên do họ bị ảnh hưởng bởi những tổ chức khủng bố.

Điều này có nghĩa là dù những người Hồi giáo Sunni đã di dân đến Hoa Kỳ cũng là đối tượng bị theo dõi và bị nghi ngờ trong thời gian dài. Những người nộp đơn di dân hoặc những lọai chiếu khán khác từ những quốc gia Hồi giáo Sunni sẽ bị tra xét từng khía cạnh trong đời sống của họ, từ những trang mạng xã hội cá nhân cho đến từng tổ chức mà họ là hội viên, và sẽ bị từ chối chiếu khán dù chỉ là một bằng chứng rất nhỏ.

Điều này cho thấy kế họach di trú mới của Tòa Bạch Ốc như một cách chống lại nền tảng gia đình, chống Hồi giáo nhưng lại ưa chuộng người thông minh đến từ các quốc gia Âu Châu. Những cải tổ di trú được đưa ra sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người khắp nơi trên thế giới đã có gia đình hoặc lợi ích kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Các công dân Hoa Kỳ có gia đình thân thích ở ngọai quốc và hy vọng bảo lãnh họ phải thực hiện ngay bây giờ, và đàn ông Hồi giáo Sunni đang tính du lịch Hoa Kỳ nhưng chưa xin chiếu khán du lịch nên nộp đơn ngay lập tức.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) có họat động tích hơn trong năm đầu tiên ông Trump làm tổng thống không?

- Đáp: Có. Số di dân không có giấy tờ hợp lệ bị bắt giữ tăng cao trong năm 2017. Tổng cộng có 143.470 người bị cơ quan ICE bắt giữ. Con số này tăng 30% so với năm 2016.

- Hỏi: Tổng thống Trump nói rằng nước Mỹ không đủ khả năng giúp đỡ cho người tỵ nạn và di dân. Điều này có đúng không?

- Đáp: Ngược lại mới đúng. Hoa Kỳ là một quốc gia giàu có nhất, thịnh vượng nhất và hùng mạnh nhất trên thế giới vì đã chào đón người di dân. Từ năm 2005 đến năm 2014, người tỵ nạn và di dân đã mang lại 63 tỷ mỹ kim thu nhập thêm cho ngân quỹ của liên bang, tiểu bang và các cơ quan chính phủ địa phương, hơn số tiền được sử dụng để giúp đỡ họ định cư tại Hoa Kỳ.

- Hỏi: Tổng quát, nếu so sánh về tài chánh, có gì khác biệt giữa các gia đình di dân và các gia đình người Mỹ sinh trưởng ở Hoa Kỳ?

- Đáp: Các nghiên cứu cho thấy trong vòng 25 năm, đối với một thế hệ, lợi tức của một gia đình di dân cao hơn 20% so với một gia đình Mỹ có lợi tức trung bình.

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Lê Minh Hải

 

22/09/2018(Xem: 140)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 87)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 269)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 1007)
Lịch sử rất ít khi lập lại, nhưng cũng có khi tương tự khi đối chiếu, so sánh. Như Trời thương dân chúng ở Á châu Thái bình dương và Ấn độ dương mới sanh ra một Tổng Thống Trump [TT Trump] như Gia cát Lượng mưu cao, kế giỏi, vận dụng giỏi chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị mới hạ được Châu Do, một dũng tướng phải thua kế của Khổng Minh Gia Cát Lượng nên Châu Do tức hộc máu, than rằng: “Thiên sanh Do, hà Thiên sanh Lượng” (“Trời sinh ra Do hà cớ gì Trời còn sinh ra Lượng”).
22/09/2018(Xem: 345)
GẦN ĐẢO VÀNH KHĂN - Hồi đầu tháng này, khi phi cơ không thám P-8 Poseidon của Hoa Kỳ bay thấp tại hải phận quốc tế thuộc Biển Đông, gần đảo Vành Khăn, thông điệp cảnh cáo bằng tiếng Hoa phát không ngừng qua máy truyền tin – chuyên viên không lưu Trung Cộng nói tiếng Anh báo tin phi cơ P-8 xâm phạm không phận và xua đuổi.
22/09/2018(Xem: 242)
BEIJING - Dù nợ công tiếp tục tăng, kinh tế tại Hoa Lục vẫn phát triển về kích thước và sức mạnh – vấn đề là bao lâu nữa, nhất là khi leo thang đối đầu với cường quốc kinh tế số 1 thế giới.
22/09/2018(Xem: 278)
WASHINGTON - Chính quyền Trump quyết định trừng phạt Trung Cộng về vụ đặt mua chiến đấu cơ, phi đạn phòng không từ Nga, là xâm phạm lệnh trừng phạt Moscow về quấy rối chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - Ngũ Giác Đài loan báo: trừng phạt được thực hành tức khắc với Cục quân cụ, và cục trưởng là Li Shangfu về các thương lượng và trao đổi với Rosoboroexport, là nhà xuất cảng chiến cụ chính của Nga.
22/09/2018(Xem: 85)
KOLKATA, West Bengal - Thủ Tướng Iram Khan đề nghị họp ngoại trưởng Pakistan và đồng nhiệm Ấn Độ bên lề đại hội đồng kỳ thứ 73 của LHQ, Thủ Tướng Modi Norenda đã chấp nhận.
22/09/2018(Xem: 557)
WASHINGTON - Trường hợp của giáo sư Ford nên được Thượng Viện cư xử công bằng hơn người tố cáo ứng viên TCPV tấn công tình dục 36 năm trước, là bà Anita Hill, là ý kiến của cựu PTT Joe Biden.
22/09/2018(Xem: 308)
LAS VEGAS - Trong buổi vận động tranh cử giúp ứng viên cùng đảng CH tranh ghế dân biểu của Nevada, TT Trump tuyên bố với cử tri Las Vegas tối Thứ Năm “Các nhà lập pháp DC biết chúng ta cần tường biên giới – họ chống.
22/09/2018(Xem: 220)
ORLANDO - Học viên phi công vượt rào, xâm nhập phi trường quốc tế Orlando Melbourne lúc 2 giờ sáng Thứ Năm, lên phòng lái trên 1 phi cơ của hãng American Airlines đang trải qua công tác bảo trì.
22/09/2018(Xem: 209)
NEW YORK CITY - 5 người, gồm 3 hài nhi, bị dao rạch tại 1 nhà giữ trẻ của gia đình ở quận Queens của thành phố New York.
22/09/2018(Xem: 212)
HARFORD COUNTY - Thủ phạm nổ súng tại 1 trung tâm phân phối của hãng Rite Aid đã được nhận diện là Snochia Moseley 26 tuổi, công nhân tạm tuyển của Rite Aid, là cư dân cũa Baltimore county (cách sở làm 30 dặm), theo xác nhận của cảnh sát.
22/09/2018(Xem: 154)
WASHINGTON - Luật sư Michael Cohen viết twitter và nhanh chóng xóa bỏ (cũng trong đêm Thứ Năm) thông điệp của đệ tam nhân có vẻ xác nhận sự hợp tác của đương sự với cuộc điều tra toa rập của đoàn Mueller.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.