Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa, Xuân Kỷ Dậu

22/02/201813:28:00(Xem: 3575)

Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa, Xuân Kỷ Dậu


blank

Hàng năm Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California đều tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa. Chiến thắng Đống Đa là chiến thắng sáng chói nhất trong quân sử và lịch sử của dân tộc Việt đánh bại quân Thanh xâm lăng Đại Việt cách nay 229 năm.  Kỷ niệm chiến thắng Đống Đa để tưởng nhớ công đức của những chiến sĩ Quân đội Tây Sơn và Vua Quang Trung Nguyễn Huệ.  Đích thân nhà vua điều binh và trực tiếp chiến đấu.  Ngài là một trong những Thánh tổ của Quân Lực VNCH.


LH/CQN tổ chức kỷ niệm chiến thắng Đống Đa vào Mùng Hai Tết (ngày 17/2/2018). Tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa năm nay là Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng. Vị chánh tế  là Cụ Phan Văn Bang, Phó tế là Kỷ sư Nguyễn Thanh Liêm. Hầu tá là các Cựu Thiếu Sinh Quân.  Đại diện cựu Quân nhân các đơn vị Quân Binh Chủng: Nhảy Dù, Hội Võ Bị, Pháo Binh, Thiết Gíap, Nữ Quân Nhân, Thiếu Sinh Quân, Thuỷ Quân Lục Chiến, Không Quân, Hải Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Sư  Đoàn 21, Nha Kỹ Thuật, Pháo Binh, Tây Sơn Bình Định…v.v., và nhân sĩ như cụ Phan Văn Bang Hội Đền Hùng, quy vị Niên trưởng LHCQN: Trần Hữu Thành, Đỗ Hữu Nhơn, Lê Văn Cưu, Trần Ngãi,  Luật sư Hoàng Cơ Long, cụ Nguyễn Thanh Tùng Hội Cao Niên Diên Hồng, quy HT: Lê Hữu Dư, Lê Thái Phúc, Nguyễn Đức Nhữ, Võ Ngọc Vui, Hồ Hương, và truyền thông như VietTV, Việt Tribune, Nàng Magazine...

và gia đình cùng thân hào nhân sĩ tại địa phương.


Lễ Chào Cờ do KQ Lê Văn Hải điều khiển. Sau đó, lễ Cáo Yết và Dâng Hương Tế Lễ co Hội Đền Hùng, cụ Phan Văn Bạng, va TTK Lê Đình Thọ dâng hương.
 

blank

 


Tiếp theo, BTC tóm lược diễn tiến lịch sử chiến thắng Đống Đa. Tháng 7 năm 1788 quân Thanh dưới sự chỉ huy của Ô Đại Kinh, Tôn Sĩ Nghị, Hứa Thế Hanh, Thựợng Duy Thăng, Trương Triều Long, Lý Hóa Long, Sầm Nghi Đống từ các hướng Tuyên quang, Cao bằng , Lạng Sơn ào ạt tiến về Thăng Long. Chúng làm mưa làm gió cướp của, hãm hiếp. Vua Quang Trung hay tin, và Bộ tham mưu đưa ngài lên ngôi vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân, tức ngày 22 tháng 12 năm 1788.  Sau đó ngài đã chuyển quân thần tốc từ Phú Xuân ra Bắc và tấn công vào quânThanh. Mở đầu là trận đánh Hà Hồi, rồi trận Ngọc Hồi, trận Đống Đa, cuối cùng là đánh tan giặc Thanh ở trận Thăng Long vào trưa Mùng 5 Tết. Trong các trận đánh này Vua Quan Trung và quân đội Tây Sơn đã đánh tan 20 vạn quân Thanh tham chiến trong vòng 5 ngày. Còn 9 vạn quân Thanh trên đường tiếp viện, khi hay tin quân Thanh thua tan tác, Sầm Nghi Đống đã thắt cổ tụ tử; thì chúng liền quay lại chay ngược về Tàu. Trưa ngày Mùng Năm Tết năm kỷ Dậu, 1789 ( tức là ngày 31/01/1789); vua Quang Trung đã đánh tan 29 vạn quân Thanh.


blank

Nhờ đâu mà quân đội của vua Quang Trung chiến thắng oai hùng như vậy? Là do đồng lòng yêu nước, căm thù giặc Tàu; kẻ thù ngàn đời của dân tộc Việt. Nhờ Quân đội hùng dũng,kỷ luật nghiêm minh. Tổ chức tình báo chính xác.  Kế hoạch khả thi. Chuyển quân nhanh lẹ. Chỉ huy dũng mãnh. Đánh trận bất ngờ và thần tốc.


Hôm nay, chúng ta tưởng nhớ chiến công sáng chói của ngài đã cứu nguy tổ quốc và dân tộc lúc bấy giờ. Nhờ ngài dân tộc chúng đã giữ độc lập cho nước nhà gần 150 năm qua mà gặc Tàu không dám bén mảng. Thế nhưng hơn 70 năm qua cộng sản VN lại cõng giặc Tàu trở lại và bán nước cho Tàu cộng. Chúng ta tưởng nhớ công đức vua Qung Trung hun đúc lòng yêu nước góp phần cùng toàn dân quốc nội đang đứng lên diệt Việt cộng giết dân bán nước; để cứu nguy tổ quốc và dân tộc đang bị Hán hoá.

blank

 
Sau đó, Ban Chấp Hành, Hội Đồng Quản Trị, Hội Trưởng hay Đại diện các Hội có mặt như Nhảy Dù, Hội Võ Bị, Pháo Binh, Thiết Gíap, Nữ Quân Nhân, Thiếu Sinh Quân, Thuỷ Quân Lục Chiến, Không Quân, Hải Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Sư  Đoàn 21, Nha Kỹ Thuật, Pháo Binh dâng hương.


Lễ Tất  lúc 12:30pm.


Một lần nữa, KQ Lê Văn Hải, thay mặt Ban Tổ Chức gửi lời chân thành cảm ơn quý hội đoàn và quan khách đã đến tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa năm 2018.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.