Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

22/02/201812:38:00(Xem: 3443)

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018


Lê Bình


Hàng năm vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, tại San Jose có lễ Thượng Kỳ đầu năm, Lễ thượng kỳ năm nay diễn ra vào Mùng Một Tết Mậu Tuất, 16/2/2018, lúc 10:00am tại tiền đình Tòa Thị Sảnh thành phố, 200 E. Santa Clara St., San Jose, do Liên Hội Cựu Quân Nhân Băc California tổ chức. Có khoảng 100 người tham dự, đa số là các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng QL/VNCH tham dự. Người ta nhận thấy có Hội HQ Bạch Đằng, Không Quân Bắc Cali và K.73A Phi Hành, các hội CQN: ND, BĐQ, TQLC, TG, QC, CTCT, LLSQ Thủ Đức, ĐPQ&NQ, TSQ, SĐ 18, SĐ 21, LH, XDNT, NQN, Nha KT…v.v. Cựu ĐT Trần Thanh Điền, Cưu Tr.T Đỗ Hữu Nhơn, Cựu TT Trần Ngãi, quy vị thân hào nhân sĩ. Về phía chính quyền sở tại có các NV: Nguyễn Tâm D7, Diệp Thế Lân D4, Devora "Dev" Davis, D6, Charles "Chappie" Jones, D1, Johnny Khamis, D10, Ông Nguyễn Xuân Hiệp đại diện DB Ro Khanna, Khang Trương đại diện DB Ash Kalra, UCV Chris Lê; các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ, đài truyền hình HK số 5 và 2.

blank

 
Lễ Thượng Kỳ do Khối Quốc kỳ Mỹ - Việt phối hợp Hải, Lục và Không quân.  Lễ rước quốc kỳ trọng thể diễn hành giữa hai hàng quân hỗn hợp các quân binh chủng. TTK Lê Đình Thọ điều khiển lễ Thượng Kỳ.

Sau lễ chào cờ, NV Nguyễn Tâm giới thiệu các quan khách chính quyền, ông cùng các đồng viện cùng trao bảng tuyên dương cho LH/CQN, ĐT Điền Cố Vấn thay mặt Liên Hội nhận; sau đó, ĐT Điền ngỏ lời chúc Tết, Ông Lê Thái Phúc nói về y nghĩa buổi lễ. Ông cho biết, theo truyền thống của đất nước, quân nhân và dân chúng VNCH trước năm 1975, cứ đến giao thừa; họ đều đón giao thừa, nghiêm chỉnh khi nghe hiệu lịnh chào Quốc kỳ từ đài phát thanh Sài gòn. Sau đó nghe Tổng Thống chúc Tết.


blank

Hiện nay vì hoàn cảnh di cư tỵ nạn cộng sản, không còn Tổng Thống, không còn đài phát thanh QG phát hiệu lịnh chào quốc kỳ đón giao thừa nữa; nhưng trong lòng mỗi người chúng ta vẫn hoài niệm về hình ảnh thiêng liêng chào quốc kỳ trong giờ phút giao thừa ấy. Riêng những người lính VNCH năm xưa, giờ đang  sống lưu vong vẫn cố gắng giữ truyền thống tốt đẹp chào quốc kỳ. Tuy không được vào giờ phút giao thừa, phải tìm cách tổ chức lễ chào cờ vào ngày Mùng Một Tết, hay những ngày đầu năm mới. Chào cờ vào sáng Mùng Một Tết, tuỳ hoàn cảnh của mỗi địa phương nơi chiến sĩ VNCH cư ngụ, chớ không phải địa phương nào cũng có điều kiện như địa điểm, cột cờ và được chính quyền sở tại đồng ý.


Tại thành phố San Jose, chúng ta may mắn được cựu Thị trưởng Gonzalez, năm 2005 ký quyết nghị công nhận Quốc kỳ VNCH.  Lúc đó Văn phòng thành phố còn ở gần văn phòng quận hạt Santa Clara.  Năm 2007, văn phòng thành phố San Jose dời về số 200 E. Santa Clara St.  Cùng năm này Thị trưởng mới là Chuck Reed, với nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn lúc đó vận động để thành phố San Jose đã ký một quyết nghị công nhận: Quốc kỳ VNCH được phép thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết hàng năm. Quốc kỳ VNCH được tung bay suốt tuần lễ đầu Tết Âm lịch; cho đến hôm nay và mãi mãi về sau.  

Cũng theo một bản tin gửi ra cho báo chí, ông cho biết: “Đây là một vinh dự, mà không có thành phố nào trên khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ đồng ý cho Quốc Kỳ VNCH chúng ta được vinh dự được tung bay suốt tuần lễ, như ở Thành phố San Jose. Từ đó, Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức đảm trách tổ chức lễ thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết.  Sau đó, Liên Hội Cựu Quân Nhân hàng năm tiếp tục thay Lực Lượng SQ Thủ Đức, vì không đơn vị nào nhận đảm trách lễ thượng kỳ.  

blank

 
Chúng ta vui mừng đón Tết Nguyên Đán năm nay; thì đau buồn thay tại Tiểu bang Florida lại xảy ra một vụ nổ súng bắn vào trường học làm cho 17 học sinh tử thương. Tất cả Liên bang đểu để tang treo cờ rũ!  Vì vậy lễ thượng kỳ năm nay, chúng ta chỉ thượng kỳ ở haft-staff. Chúng ta đề nghị thượng kỳ lên đỉnh rồi hạ xuống nửa cột cờ, nhưng thư ký thành phố, Johanna Rodiguez, nói, ”Không. Thành phố San Jose theo quy định của Liên Bang. Quý vị cũng phải theo quy định chung. Thứ Hai này, President’s Day, Thành phố sẽ thượng kỳ lên đỉnh cột cờ.”  


Chúng tôi chân thành cảm ơn quý Hội Đoàn Quân Đội, Liên Hội Cựu Quân Nhân. Cảm ơn quý quan khách dân cử: Thị trưởng San Joe, Sam Liccardo; cảm ơn các Nghị viên Hội đồng thành phố và riêng cảm ơn Nghị viên Nguyễn Tâm, khu vực 7 đã giúp buổi lễ thêm trang trọng. Chân thành cảm ơn. Thay mặt Ban Ban Tổ Chức,  Hải Quân Lê Thái Phúc.

blank

 
Tưởng cũng nên biết thêm. Ông Lê Thái Phúc nhận xét: “Một điều cần nói, chào cờ đầu năm là bổn phận của người Việt Quốc Gia trốn chạy Việt cộng. Thế nhưng, tham dự lễ thượng kỳ Tết Mậu Tuất năm 2018, toàn là những cựu quân nhân VNCH mặc quân phục hay mặc dân chính, và viên chức dân cử Hoa kỳ. Hầu như thiếu người dân VNCH tỵ nạn cộng sản tham dự. Không biết, khi họ sang đảo và được phỏng vấn sang Mỹ định cư, họ đã trả lời sao? Họ đến từ phía VC hay họ là công dân VNCH?  Nếu của VNCH thì họ đã nhờ quốc kỳ VNCH cứu họ, chắp cho họ cánh bay vào nước Mỹ tự do, no ấm. Vậy mà họ nỡ quên ơn đối với quốc kỳ VNCH trong lễ thượng kỳ mỗi đầu năm một lần?” ...


Sau Lễ Thượng Kỳ, mọi người cùng tham dự tiệc Mừng Xuân tại nhà hàng Bo Town.


Tiếp theo, vào ngày Thứ Bảy 17/2 và Chúa Nhật18/2/2018 (nhằm Mùng 2 và 3 Tết) Cộng Đồng NVQG và Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali liên tục cử hành Lễ Thượng Kỳ VNCH tại tiền đình Quận Hạt Santa Clara 70 W. Hedding, có đông đồng hương Việt Nam tham dự. Tại Vườn Văn Hóa Việt trên đường Robert Ave., vào lúc 10:00am ngày Thứ Bảy 17/2/2018 cũng có Lễ Thượng Kỳ do Lực Lượng SQTĐ tổ chức.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.