Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

22/02/201812:38:00(Xem: 721)
Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018


Lê Bình


Hàng năm vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, tại San Jose có lễ Thượng Kỳ đầu năm, Lễ thượng kỳ năm nay diễn ra vào Mùng Một Tết Mậu Tuất, 16/2/2018, lúc 10:00am tại tiền đình Tòa Thị Sảnh thành phố, 200 E. Santa Clara St., San Jose, do Liên Hội Cựu Quân Nhân Băc California tổ chức. Có khoảng 100 người tham dự, đa số là các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng QL/VNCH tham dự. Người ta nhận thấy có Hội HQ Bạch Đằng, Không Quân Bắc Cali và K.73A Phi Hành, các hội CQN: ND, BĐQ, TQLC, TG, QC, CTCT, LLSQ Thủ Đức, ĐPQ&NQ, TSQ, SĐ 18, SĐ 21, LH, XDNT, NQN, Nha KT…v.v. Cựu ĐT Trần Thanh Điền, Cưu Tr.T Đỗ Hữu Nhơn, Cựu TT Trần Ngãi, quy vị thân hào nhân sĩ. Về phía chính quyền sở tại có các NV: Nguyễn Tâm D7, Diệp Thế Lân D4, Devora "Dev" Davis, D6, Charles "Chappie" Jones, D1, Johnny Khamis, D10, Ông Nguyễn Xuân Hiệp đại diện DB Ro Khanna, Khang Trương đại diện DB Ash Kalra, UCV Chris Lê; các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ, đài truyền hình HK số 5 và 2.

blank

 
Lễ Thượng Kỳ do Khối Quốc kỳ Mỹ - Việt phối hợp Hải, Lục và Không quân.  Lễ rước quốc kỳ trọng thể diễn hành giữa hai hàng quân hỗn hợp các quân binh chủng. TTK Lê Đình Thọ điều khiển lễ Thượng Kỳ.

Sau lễ chào cờ, NV Nguyễn Tâm giới thiệu các quan khách chính quyền, ông cùng các đồng viện cùng trao bảng tuyên dương cho LH/CQN, ĐT Điền Cố Vấn thay mặt Liên Hội nhận; sau đó, ĐT Điền ngỏ lời chúc Tết, Ông Lê Thái Phúc nói về y nghĩa buổi lễ. Ông cho biết, theo truyền thống của đất nước, quân nhân và dân chúng VNCH trước năm 1975, cứ đến giao thừa; họ đều đón giao thừa, nghiêm chỉnh khi nghe hiệu lịnh chào Quốc kỳ từ đài phát thanh Sài gòn. Sau đó nghe Tổng Thống chúc Tết.


blank

Hiện nay vì hoàn cảnh di cư tỵ nạn cộng sản, không còn Tổng Thống, không còn đài phát thanh QG phát hiệu lịnh chào quốc kỳ đón giao thừa nữa; nhưng trong lòng mỗi người chúng ta vẫn hoài niệm về hình ảnh thiêng liêng chào quốc kỳ trong giờ phút giao thừa ấy. Riêng những người lính VNCH năm xưa, giờ đang  sống lưu vong vẫn cố gắng giữ truyền thống tốt đẹp chào quốc kỳ. Tuy không được vào giờ phút giao thừa, phải tìm cách tổ chức lễ chào cờ vào ngày Mùng Một Tết, hay những ngày đầu năm mới. Chào cờ vào sáng Mùng Một Tết, tuỳ hoàn cảnh của mỗi địa phương nơi chiến sĩ VNCH cư ngụ, chớ không phải địa phương nào cũng có điều kiện như địa điểm, cột cờ và được chính quyền sở tại đồng ý.


Tại thành phố San Jose, chúng ta may mắn được cựu Thị trưởng Gonzalez, năm 2005 ký quyết nghị công nhận Quốc kỳ VNCH.  Lúc đó Văn phòng thành phố còn ở gần văn phòng quận hạt Santa Clara.  Năm 2007, văn phòng thành phố San Jose dời về số 200 E. Santa Clara St.  Cùng năm này Thị trưởng mới là Chuck Reed, với nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn lúc đó vận động để thành phố San Jose đã ký một quyết nghị công nhận: Quốc kỳ VNCH được phép thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết hàng năm. Quốc kỳ VNCH được tung bay suốt tuần lễ đầu Tết Âm lịch; cho đến hôm nay và mãi mãi về sau.  

Cũng theo một bản tin gửi ra cho báo chí, ông cho biết: “Đây là một vinh dự, mà không có thành phố nào trên khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ đồng ý cho Quốc Kỳ VNCH chúng ta được vinh dự được tung bay suốt tuần lễ, như ở Thành phố San Jose. Từ đó, Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức đảm trách tổ chức lễ thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết.  Sau đó, Liên Hội Cựu Quân Nhân hàng năm tiếp tục thay Lực Lượng SQ Thủ Đức, vì không đơn vị nào nhận đảm trách lễ thượng kỳ.  

blank

 
Chúng ta vui mừng đón Tết Nguyên Đán năm nay; thì đau buồn thay tại Tiểu bang Florida lại xảy ra một vụ nổ súng bắn vào trường học làm cho 17 học sinh tử thương. Tất cả Liên bang đểu để tang treo cờ rũ!  Vì vậy lễ thượng kỳ năm nay, chúng ta chỉ thượng kỳ ở haft-staff. Chúng ta đề nghị thượng kỳ lên đỉnh rồi hạ xuống nửa cột cờ, nhưng thư ký thành phố, Johanna Rodiguez, nói, ”Không. Thành phố San Jose theo quy định của Liên Bang. Quý vị cũng phải theo quy định chung. Thứ Hai này, President’s Day, Thành phố sẽ thượng kỳ lên đỉnh cột cờ.”  


Chúng tôi chân thành cảm ơn quý Hội Đoàn Quân Đội, Liên Hội Cựu Quân Nhân. Cảm ơn quý quan khách dân cử: Thị trưởng San Joe, Sam Liccardo; cảm ơn các Nghị viên Hội đồng thành phố và riêng cảm ơn Nghị viên Nguyễn Tâm, khu vực 7 đã giúp buổi lễ thêm trang trọng. Chân thành cảm ơn. Thay mặt Ban Ban Tổ Chức,  Hải Quân Lê Thái Phúc.

blank

 
Tưởng cũng nên biết thêm. Ông Lê Thái Phúc nhận xét: “Một điều cần nói, chào cờ đầu năm là bổn phận của người Việt Quốc Gia trốn chạy Việt cộng. Thế nhưng, tham dự lễ thượng kỳ Tết Mậu Tuất năm 2018, toàn là những cựu quân nhân VNCH mặc quân phục hay mặc dân chính, và viên chức dân cử Hoa kỳ. Hầu như thiếu người dân VNCH tỵ nạn cộng sản tham dự. Không biết, khi họ sang đảo và được phỏng vấn sang Mỹ định cư, họ đã trả lời sao? Họ đến từ phía VC hay họ là công dân VNCH?  Nếu của VNCH thì họ đã nhờ quốc kỳ VNCH cứu họ, chắp cho họ cánh bay vào nước Mỹ tự do, no ấm. Vậy mà họ nỡ quên ơn đối với quốc kỳ VNCH trong lễ thượng kỳ mỗi đầu năm một lần?” ...


Sau Lễ Thượng Kỳ, mọi người cùng tham dự tiệc Mừng Xuân tại nhà hàng Bo Town.


Tiếp theo, vào ngày Thứ Bảy 17/2 và Chúa Nhật18/2/2018 (nhằm Mùng 2 và 3 Tết) Cộng Đồng NVQG và Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali liên tục cử hành Lễ Thượng Kỳ VNCH tại tiền đình Quận Hạt Santa Clara 70 W. Hedding, có đông đồng hương Việt Nam tham dự. Tại Vườn Văn Hóa Việt trên đường Robert Ave., vào lúc 10:00am ngày Thứ Bảy 17/2/2018 cũng có Lễ Thượng Kỳ do Lực Lượng SQTĐ tổ chức.

 

23/03/2018(Xem: 197)
Phần lớn những người tìm học và theo đuổi đều xem nhiếp ảnh như một thú vui tao nhã, công phu, có tính nghệ thuật, nhưng cực kỳ tốn kém
23/03/2018(Xem: 126)
Muốn có Dân chủ. Muốn thực hiện dân chủ phải huấn luyện, đào tạo cho toàn dân, cho cả dân tộc một văn hóa dân chủ. Dân chủ ngay tại gia đình
23/03/2018(Xem: 431)
Mơ Ngọc Sĩ – một người Việt Nam có họ Mơ rất hiếm thấy, sinh trưởng tại tỉnh Đồng Tháp, là một thuyền nhân vượt biển và định cư tại Michigan, Hoa Kỳ năm 1981
23/03/2018(Xem: 243)
Ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm lần thứ tư hôm 18/03/2018 được Việt Nam đón nhận như một tin mừng cho sự tồn tại lâu dài của chính mình. Tại sao?
22/03/2018(Xem: 526)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 872)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2191)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1807)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 935)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1638)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 1834)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
21/03/2018(Xem: 389)
Trong một chuyến công tác ở Arizona, tôi có dịp làm quen với người phụ nữ có vẻ đứng tuổi mà mới đầu tôi gọi chị là cô. Sau khi nghe chị tâm sự, tôi mới biết chị có 5 người con, bé đầu lòng đã qua đời ở độ tuổi 14 vì chứng bịnh suyễn, 4 bé còn lại thì 2 bé bị suyễn, và chính bản thân chị cũng bị suyễn. Hỏi ra mới biết, chị chỉ hơn tôi có 6 tuổi nhưng cái nặng nề của cuộc sống đã trở thành gánh nặng cho chị và chồng cả về tài chánh lẫn tinh thần. Nhìn chị, tôi chạnh lòng xót xa và tự hỏi bản thân mình làm được gì để giúp xoa dịu được những nỗi đau bất hạnh của biết bao gia đình như chị?
20/03/2018(Xem: 724)
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
20/03/2018(Xem: 717)
Và lịch sử cũng cho thấy khi một chế độ, một chính phủ thua trận trước quân ngoại bang, thường bị lật đổ, thay thế bởi một chính phủ khác hay một thể chế khác ngoại trừ trường hợp duy nhất là Nhật Bản.
20/03/2018(Xem: 1065)
Thế giới vừa mất đi một thiên tài vật lý, một khoa học gia về vũ trụ: Đó là nhà bác học người Anh Stephen Hawking, ông đã từ giã chúng ta vào ngày 14 tháng Ba vừa qua.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.