Hôm nay,  

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

22/02/201812:38:00(Xem: 5234)

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018


Lê Bình


Hàng năm vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, tại San Jose có lễ Thượng Kỳ đầu năm, Lễ thượng kỳ năm nay diễn ra vào Mùng Một Tết Mậu Tuất, 16/2/2018, lúc 10:00am tại tiền đình Tòa Thị Sảnh thành phố, 200 E. Santa Clara St., San Jose, do Liên Hội Cựu Quân Nhân Băc California tổ chức. Có khoảng 100 người tham dự, đa số là các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng QL/VNCH tham dự. Người ta nhận thấy có Hội HQ Bạch Đằng, Không Quân Bắc Cali và K.73A Phi Hành, các hội CQN: ND, BĐQ, TQLC, TG, QC, CTCT, LLSQ Thủ Đức, ĐPQ&NQ, TSQ, SĐ 18, SĐ 21, LH, XDNT, NQN, Nha KT…v.v. Cựu ĐT Trần Thanh Điền, Cưu Tr.T Đỗ Hữu Nhơn, Cựu TT Trần Ngãi, quy vị thân hào nhân sĩ. Về phía chính quyền sở tại có các NV: Nguyễn Tâm D7, Diệp Thế Lân D4, Devora "Dev" Davis, D6, Charles "Chappie" Jones, D1, Johnny Khamis, D10, Ông Nguyễn Xuân Hiệp đại diện DB Ro Khanna, Khang Trương đại diện DB Ash Kalra, UCV Chris Lê; các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ, đài truyền hình HK số 5 và 2.

blank

 
Lễ Thượng Kỳ do Khối Quốc kỳ Mỹ - Việt phối hợp Hải, Lục và Không quân.  Lễ rước quốc kỳ trọng thể diễn hành giữa hai hàng quân hỗn hợp các quân binh chủng. TTK Lê Đình Thọ điều khiển lễ Thượng Kỳ.

Sau lễ chào cờ, NV Nguyễn Tâm giới thiệu các quan khách chính quyền, ông cùng các đồng viện cùng trao bảng tuyên dương cho LH/CQN, ĐT Điền Cố Vấn thay mặt Liên Hội nhận; sau đó, ĐT Điền ngỏ lời chúc Tết, Ông Lê Thái Phúc nói về y nghĩa buổi lễ. Ông cho biết, theo truyền thống của đất nước, quân nhân và dân chúng VNCH trước năm 1975, cứ đến giao thừa; họ đều đón giao thừa, nghiêm chỉnh khi nghe hiệu lịnh chào Quốc kỳ từ đài phát thanh Sài gòn. Sau đó nghe Tổng Thống chúc Tết.


blank

Hiện nay vì hoàn cảnh di cư tỵ nạn cộng sản, không còn Tổng Thống, không còn đài phát thanh QG phát hiệu lịnh chào quốc kỳ đón giao thừa nữa; nhưng trong lòng mỗi người chúng ta vẫn hoài niệm về hình ảnh thiêng liêng chào quốc kỳ trong giờ phút giao thừa ấy. Riêng những người lính VNCH năm xưa, giờ đang  sống lưu vong vẫn cố gắng giữ truyền thống tốt đẹp chào quốc kỳ. Tuy không được vào giờ phút giao thừa, phải tìm cách tổ chức lễ chào cờ vào ngày Mùng Một Tết, hay những ngày đầu năm mới. Chào cờ vào sáng Mùng Một Tết, tuỳ hoàn cảnh của mỗi địa phương nơi chiến sĩ VNCH cư ngụ, chớ không phải địa phương nào cũng có điều kiện như địa điểm, cột cờ và được chính quyền sở tại đồng ý.


Tại thành phố San Jose, chúng ta may mắn được cựu Thị trưởng Gonzalez, năm 2005 ký quyết nghị công nhận Quốc kỳ VNCH.  Lúc đó Văn phòng thành phố còn ở gần văn phòng quận hạt Santa Clara.  Năm 2007, văn phòng thành phố San Jose dời về số 200 E. Santa Clara St.  Cùng năm này Thị trưởng mới là Chuck Reed, với nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn lúc đó vận động để thành phố San Jose đã ký một quyết nghị công nhận: Quốc kỳ VNCH được phép thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết hàng năm. Quốc kỳ VNCH được tung bay suốt tuần lễ đầu Tết Âm lịch; cho đến hôm nay và mãi mãi về sau.  

Cũng theo một bản tin gửi ra cho báo chí, ông cho biết: “Đây là một vinh dự, mà không có thành phố nào trên khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ đồng ý cho Quốc Kỳ VNCH chúng ta được vinh dự được tung bay suốt tuần lễ, như ở Thành phố San Jose. Từ đó, Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức đảm trách tổ chức lễ thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết.  Sau đó, Liên Hội Cựu Quân Nhân hàng năm tiếp tục thay Lực Lượng SQ Thủ Đức, vì không đơn vị nào nhận đảm trách lễ thượng kỳ.  

blank

 
Chúng ta vui mừng đón Tết Nguyên Đán năm nay; thì đau buồn thay tại Tiểu bang Florida lại xảy ra một vụ nổ súng bắn vào trường học làm cho 17 học sinh tử thương. Tất cả Liên bang đểu để tang treo cờ rũ!  Vì vậy lễ thượng kỳ năm nay, chúng ta chỉ thượng kỳ ở haft-staff. Chúng ta đề nghị thượng kỳ lên đỉnh rồi hạ xuống nửa cột cờ, nhưng thư ký thành phố, Johanna Rodiguez, nói, ”Không. Thành phố San Jose theo quy định của Liên Bang. Quý vị cũng phải theo quy định chung. Thứ Hai này, President’s Day, Thành phố sẽ thượng kỳ lên đỉnh cột cờ.”  


Chúng tôi chân thành cảm ơn quý Hội Đoàn Quân Đội, Liên Hội Cựu Quân Nhân. Cảm ơn quý quan khách dân cử: Thị trưởng San Joe, Sam Liccardo; cảm ơn các Nghị viên Hội đồng thành phố và riêng cảm ơn Nghị viên Nguyễn Tâm, khu vực 7 đã giúp buổi lễ thêm trang trọng. Chân thành cảm ơn. Thay mặt Ban Ban Tổ Chức,  Hải Quân Lê Thái Phúc.

blank

 
Tưởng cũng nên biết thêm. Ông Lê Thái Phúc nhận xét: “Một điều cần nói, chào cờ đầu năm là bổn phận của người Việt Quốc Gia trốn chạy Việt cộng. Thế nhưng, tham dự lễ thượng kỳ Tết Mậu Tuất năm 2018, toàn là những cựu quân nhân VNCH mặc quân phục hay mặc dân chính, và viên chức dân cử Hoa kỳ. Hầu như thiếu người dân VNCH tỵ nạn cộng sản tham dự. Không biết, khi họ sang đảo và được phỏng vấn sang Mỹ định cư, họ đã trả lời sao? Họ đến từ phía VC hay họ là công dân VNCH?  Nếu của VNCH thì họ đã nhờ quốc kỳ VNCH cứu họ, chắp cho họ cánh bay vào nước Mỹ tự do, no ấm. Vậy mà họ nỡ quên ơn đối với quốc kỳ VNCH trong lễ thượng kỳ mỗi đầu năm một lần?” ...


Sau Lễ Thượng Kỳ, mọi người cùng tham dự tiệc Mừng Xuân tại nhà hàng Bo Town.


Tiếp theo, vào ngày Thứ Bảy 17/2 và Chúa Nhật18/2/2018 (nhằm Mùng 2 và 3 Tết) Cộng Đồng NVQG và Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali liên tục cử hành Lễ Thượng Kỳ VNCH tại tiền đình Quận Hạt Santa Clara 70 W. Hedding, có đông đồng hương Việt Nam tham dự. Tại Vườn Văn Hóa Việt trên đường Robert Ave., vào lúc 10:00am ngày Thứ Bảy 17/2/2018 cũng có Lễ Thượng Kỳ do Lực Lượng SQTĐ tổ chức.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.