Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

22/02/201812:38:00(Xem: 1418)
Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018


Lê Bình


Hàng năm vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, tại San Jose có lễ Thượng Kỳ đầu năm, Lễ thượng kỳ năm nay diễn ra vào Mùng Một Tết Mậu Tuất, 16/2/2018, lúc 10:00am tại tiền đình Tòa Thị Sảnh thành phố, 200 E. Santa Clara St., San Jose, do Liên Hội Cựu Quân Nhân Băc California tổ chức. Có khoảng 100 người tham dự, đa số là các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng QL/VNCH tham dự. Người ta nhận thấy có Hội HQ Bạch Đằng, Không Quân Bắc Cali và K.73A Phi Hành, các hội CQN: ND, BĐQ, TQLC, TG, QC, CTCT, LLSQ Thủ Đức, ĐPQ&NQ, TSQ, SĐ 18, SĐ 21, LH, XDNT, NQN, Nha KT…v.v. Cựu ĐT Trần Thanh Điền, Cưu Tr.T Đỗ Hữu Nhơn, Cựu TT Trần Ngãi, quy vị thân hào nhân sĩ. Về phía chính quyền sở tại có các NV: Nguyễn Tâm D7, Diệp Thế Lân D4, Devora "Dev" Davis, D6, Charles "Chappie" Jones, D1, Johnny Khamis, D10, Ông Nguyễn Xuân Hiệp đại diện DB Ro Khanna, Khang Trương đại diện DB Ash Kalra, UCV Chris Lê; các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ, đài truyền hình HK số 5 và 2.

blank

 
Lễ Thượng Kỳ do Khối Quốc kỳ Mỹ - Việt phối hợp Hải, Lục và Không quân.  Lễ rước quốc kỳ trọng thể diễn hành giữa hai hàng quân hỗn hợp các quân binh chủng. TTK Lê Đình Thọ điều khiển lễ Thượng Kỳ.

Sau lễ chào cờ, NV Nguyễn Tâm giới thiệu các quan khách chính quyền, ông cùng các đồng viện cùng trao bảng tuyên dương cho LH/CQN, ĐT Điền Cố Vấn thay mặt Liên Hội nhận; sau đó, ĐT Điền ngỏ lời chúc Tết, Ông Lê Thái Phúc nói về y nghĩa buổi lễ. Ông cho biết, theo truyền thống của đất nước, quân nhân và dân chúng VNCH trước năm 1975, cứ đến giao thừa; họ đều đón giao thừa, nghiêm chỉnh khi nghe hiệu lịnh chào Quốc kỳ từ đài phát thanh Sài gòn. Sau đó nghe Tổng Thống chúc Tết.


blank

Hiện nay vì hoàn cảnh di cư tỵ nạn cộng sản, không còn Tổng Thống, không còn đài phát thanh QG phát hiệu lịnh chào quốc kỳ đón giao thừa nữa; nhưng trong lòng mỗi người chúng ta vẫn hoài niệm về hình ảnh thiêng liêng chào quốc kỳ trong giờ phút giao thừa ấy. Riêng những người lính VNCH năm xưa, giờ đang  sống lưu vong vẫn cố gắng giữ truyền thống tốt đẹp chào quốc kỳ. Tuy không được vào giờ phút giao thừa, phải tìm cách tổ chức lễ chào cờ vào ngày Mùng Một Tết, hay những ngày đầu năm mới. Chào cờ vào sáng Mùng Một Tết, tuỳ hoàn cảnh của mỗi địa phương nơi chiến sĩ VNCH cư ngụ, chớ không phải địa phương nào cũng có điều kiện như địa điểm, cột cờ và được chính quyền sở tại đồng ý.


Tại thành phố San Jose, chúng ta may mắn được cựu Thị trưởng Gonzalez, năm 2005 ký quyết nghị công nhận Quốc kỳ VNCH.  Lúc đó Văn phòng thành phố còn ở gần văn phòng quận hạt Santa Clara.  Năm 2007, văn phòng thành phố San Jose dời về số 200 E. Santa Clara St.  Cùng năm này Thị trưởng mới là Chuck Reed, với nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn lúc đó vận động để thành phố San Jose đã ký một quyết nghị công nhận: Quốc kỳ VNCH được phép thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết hàng năm. Quốc kỳ VNCH được tung bay suốt tuần lễ đầu Tết Âm lịch; cho đến hôm nay và mãi mãi về sau.  

Cũng theo một bản tin gửi ra cho báo chí, ông cho biết: “Đây là một vinh dự, mà không có thành phố nào trên khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ đồng ý cho Quốc Kỳ VNCH chúng ta được vinh dự được tung bay suốt tuần lễ, như ở Thành phố San Jose. Từ đó, Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức đảm trách tổ chức lễ thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết.  Sau đó, Liên Hội Cựu Quân Nhân hàng năm tiếp tục thay Lực Lượng SQ Thủ Đức, vì không đơn vị nào nhận đảm trách lễ thượng kỳ.  

blank

 
Chúng ta vui mừng đón Tết Nguyên Đán năm nay; thì đau buồn thay tại Tiểu bang Florida lại xảy ra một vụ nổ súng bắn vào trường học làm cho 17 học sinh tử thương. Tất cả Liên bang đểu để tang treo cờ rũ!  Vì vậy lễ thượng kỳ năm nay, chúng ta chỉ thượng kỳ ở haft-staff. Chúng ta đề nghị thượng kỳ lên đỉnh rồi hạ xuống nửa cột cờ, nhưng thư ký thành phố, Johanna Rodiguez, nói, ”Không. Thành phố San Jose theo quy định của Liên Bang. Quý vị cũng phải theo quy định chung. Thứ Hai này, President’s Day, Thành phố sẽ thượng kỳ lên đỉnh cột cờ.”  


Chúng tôi chân thành cảm ơn quý Hội Đoàn Quân Đội, Liên Hội Cựu Quân Nhân. Cảm ơn quý quan khách dân cử: Thị trưởng San Joe, Sam Liccardo; cảm ơn các Nghị viên Hội đồng thành phố và riêng cảm ơn Nghị viên Nguyễn Tâm, khu vực 7 đã giúp buổi lễ thêm trang trọng. Chân thành cảm ơn. Thay mặt Ban Ban Tổ Chức,  Hải Quân Lê Thái Phúc.

blank

 
Tưởng cũng nên biết thêm. Ông Lê Thái Phúc nhận xét: “Một điều cần nói, chào cờ đầu năm là bổn phận của người Việt Quốc Gia trốn chạy Việt cộng. Thế nhưng, tham dự lễ thượng kỳ Tết Mậu Tuất năm 2018, toàn là những cựu quân nhân VNCH mặc quân phục hay mặc dân chính, và viên chức dân cử Hoa kỳ. Hầu như thiếu người dân VNCH tỵ nạn cộng sản tham dự. Không biết, khi họ sang đảo và được phỏng vấn sang Mỹ định cư, họ đã trả lời sao? Họ đến từ phía VC hay họ là công dân VNCH?  Nếu của VNCH thì họ đã nhờ quốc kỳ VNCH cứu họ, chắp cho họ cánh bay vào nước Mỹ tự do, no ấm. Vậy mà họ nỡ quên ơn đối với quốc kỳ VNCH trong lễ thượng kỳ mỗi đầu năm một lần?” ...


Sau Lễ Thượng Kỳ, mọi người cùng tham dự tiệc Mừng Xuân tại nhà hàng Bo Town.


Tiếp theo, vào ngày Thứ Bảy 17/2 và Chúa Nhật18/2/2018 (nhằm Mùng 2 và 3 Tết) Cộng Đồng NVQG và Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali liên tục cử hành Lễ Thượng Kỳ VNCH tại tiền đình Quận Hạt Santa Clara 70 W. Hedding, có đông đồng hương Việt Nam tham dự. Tại Vườn Văn Hóa Việt trên đường Robert Ave., vào lúc 10:00am ngày Thứ Bảy 17/2/2018 cũng có Lễ Thượng Kỳ do Lực Lượng SQTĐ tổ chức.

 

19/09/2018(Xem: 1568)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
18/09/2018(Xem: 340)
Ban Tổ Chức gồm Liên đoàn hướng Đạo Bách Việt, Võ đường Vovinam San Jose, cô Vân Lê, anh Công Phạm và cô Phước Điềm, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài San Jose phối hơp cùng một số Hội VSA, Thiếu Sinh Quân
18/09/2018(Xem: 1284)
Những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đất nước Việt Nam có những phong trào yêu nước nhưng thể hiện dưới một hình thức mà bề ngoài nhìn vô như là những sự nở rộ của chuyện mê tín dị doan
18/09/2018(Xem: 807)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 799)
“John McCain được định nghĩa bởi tình thương.” “Nước Mỹ của Fohn McCain không cần phải được làm cho vĩ đại lại vì nước Mỹ luôn luôn là vĩ đại.” - Meghan McCain
17/09/2018(Xem: 1812)
Võ sư Phùng Mạnh Tâm ra đi, nhưng ông đã để lại những mẫu mực cho các thế hệ sau. Một gương sáng của một vị võ sư đúng nghĩa và đúng với truyền thống của Môn phái, đó là: "sống để người khác sống vâ sống cho người khác".
17/09/2018(Xem: 1427)
Tại sao cộng sản thích giết người, và thích giết rất nhiều người vậy? Bởi vì theo cộng sản, chỉ có giết (Giết! Giết! Bàn tay không ngớt nghỉ!) mới là phương tiện nhanh nhất để cộng sản đạt được mục đích xã hội tiến tới chủ nghĩa cộng sản
17/09/2018(Xem: 578)
Đã nói tới khoa học thì thay vì vô cớ đổ lỗi cho “tư duy tiểu nông” hay “văn hóa tiểu nông”, chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân trước khi dẫn đến kết luận và tìm ra giải pháp
17/09/2018(Xem: 565)
Quận Cam có khoảng 100,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh, trong đó khoảng 29,500 (29.5%) cử tri ghi danh theo Đảng Dân Chủ (DC), 32,000 (32%) ghi danh theo Đảng Cộng Hòa (CH) và 35,000 (35%) không ghi danh theo đảng nào
17/09/2018(Xem: 2877)
Tôi xin được kết thúc với một câu “danh ngôn” Huy Phương: “Có những thứ đã chết mà người ta tôn vinh, xây lăng cho nó, nó vẫn chết. Nhưng có những thứ người ta muốn chôn vùi, hủy hoại, nó vẫn đội mồ sống dậy”.
16/09/2018(Xem: 439)
Câu chuyện của dân làng Dương Nội cho tôi liên tưởng đến hình ảnh những nông dân ở Yên Thế, Thái Nguyên vào thế kỷ thứ 19; đó là những con dân VN đã gìn giữ đất mẹ suốt hàng nghìn năm. Hiểu về họ, chúng ta chợt thấy yêu Dương Nội như yêu một trang sử vừa sống lại giữa đời này
16/09/2018(Xem: 301)
phải là người biết tự vượt lên chính mình, biết hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, đảng phái chính trị thay đổi thể chế chính trị để cả nước đuổi bắt kịp thời với các nước trong vùng và tiến lên cùng cộng đồng quốc tế.
16/09/2018(Xem: 1212)
Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 8 để phản đối những áp bức của cán bộ trại giam mà ông này cho là trái quy định của pháp luật
16/09/2018(Xem: 949)
Trong lúc Hoa Kỳ quay lưng với hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TTP), hục hặc về ngoại giao với Thái Lan, Phi Luật Tân, Miến Điện, Căm-bốt, Hồi Quốc, Venezuela, Nicaragua…thì Nga và Hoa Lục theo chính sách “ngậm miệng ăn tiền”.
16/09/2018(Xem: 829)
vì lý do sức khỏe hạn chế của nhiều bác cao niên nên Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai quyết định sẽ tổ chức xuống đường hai tuần một lần, thay vì mỗi tuần, để tiếp tục giữ thắp sáng ngọn lửa đấu tranh gửi về quê nhà.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google