Hôm nay,  

Lễ Công Bố Giải Thưởng Học Sinh Sinh Viên Gương Mẫu Lần Thứ 5

21/02/201809:08:00(Xem: 5487)

Lễ Công Bố Giải Thưởng Học Sinh Sinh Viên Gương Mẫu Lần Thứ 5

 

Tiểu bang California may mắn có những ngày nắng đẹp vào mùa Xuân, với bầu trời trong xanh và những đám mây trắng bồng bềnh như những làn khói pháo Tết vẫn còn vương vấn khắp đó đây.

 

Khắp khu phố Bolsa, người người từ khắp nơi đổ về để vui đón Tết với những chợ hoa, Hội Chợ Tết, Diễn Hành Tết, v.v.  Hòa trong niềm vui háo hức đó, một số người từ xa về để tham dự buổi lễ công bố Giải Thưởng Học Sinh Sinh Viên Việt Nam Gương Mẫu (Giải Gương Mẫu), được tổ chức vào đúng sáng ngày mùng Ba Tết tại nhà hàng Seafood Golden Sea, thành phố Anaheim.

 

Giải Học Sinh Sinh Viên Gương Mẫu do Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt và Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali cùng phối hợp thành lập từ năm 2009. Năm nay Giải Gương Mẫu đã bước sang năm thứ 5 với các giải từ cấp Tiểu Học đến Cao Học và một số Giải Đặc Biệt như Học Tiếng Việt Ở Nhà, Honoring Character, Bên Em Đang Có Ta, Hùng Biện, Thắp Sáng Việt Nam, Em Yêu Tiếng Việt và Danh Nhân Nước Việt. 

 

Từ khi Giải Gương Mẫu thông báo nộp đơn vào tháng 10 năm 2017, đã có hơn 50 thí sinh từ cấp lớp Tiểu Học đến Cao Học ở khắp nơi gửi đơn về tham dự. Thành phần Ban Tổ Chức Giải Gương Mẫu lần thứ Năm gồm có Trưởng Ban là Bác Sĩ Nguyễn Anh Hoàng, Phó Ban Ngoại Vụ là Nha Sĩ Cao Minh Hưng, Phó Ban Nội Vụ là Cô Trần Thị LyLy, Tổng Thư Ký là Cô Phạm Lan Phương, Thủ Quỹ là Cô Nguyễn Phương Lê, Trưởng Ban (TB) Khảo Thí là Tiến Sĩ Phạm Kim Long và Giáo Sư Phạm Vân Bằng, TB Vận Động Tài Chính là Giáo Sư Nguyễn Trần Quỳnh Giao, TB Đặc Trách Kỷ Yếu là Thầy Đặng Ngọc Sinh. Ngoài ra, Cố Vấn cho Ban Tổ Chức là Giáo Sư Trần Huy Bích và 2 vị Sáng Lập Viên kiêm Cố Vấn là Thầy Nguyễn Văn Khoa và Thầy Nguyễn Song Thuận.


blank

Các em thí sinh chụp hình chung với Ban Tổ Chức và Ban Giám Khảo (photo by Việt Phạm)

 
Ban Tổ Chức cũng rất may mắn có sự tiếp tay của nhiều thầy cô giáo, các cựu giáo chức trong vai trò Ban Giám Khảo sau khi các thí sinh được tuyển vào vòng thi khảo thí vào tháng 12 vừa qua. Có dịp làm việc với các thầy cô trong Ban Tổ Chức, chúng tôi mới thấy hết sự nhiệt tình và sự hy sinh của các thầy cô đã dành nhiều thời gian và công sức trong suốt quá trình tuyển chọn các em thí sinh cho các Giải Gương Mẫu cũng như các Giải Đặc Biệt. Và cuối cùng, ngày công bố giải thưởng cũng đã đến trong sự hồi hộp chờ đợi của các em thí sinh cũng như phụ huynh và bạn bè tham dự. Tham dự trong buổi lễ trao giải có sự hiện diện của một số vị dân cử như Bác Sĩ Jacqueline Trịnh On, đại diện cho Thượng Nghị Sĩ  Janet Nguyễn, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và Giáo Sư Vân Bằng, ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng thành phố Westminster, cô Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Học Khu Westminster, v.v. cùng một số các vị trong các cơ quan truyền thông báo chí như Nhà báo Thái Tú Hạp và Thi Sĩ Ái Cầm của Saigon Times, Việt Báo, v.v. và một số vị đại diện các hội đoàn cũng như các vị ân nhân bảo trợ đã đến tham dự.

 

Sau phần nghi thức chào cờ, BS Nguyễn Anh Hoàng, Trưởng BTC gửi lời chào mừng quan khách và tuyên bố lý do của buổi lễ. Các em thí sinh đã cùng nhau hát bài Gương Mẫu Hành Khúc (thơ: Tường Vy, nhạc: Cao Minh Hưng) với những bước chân nhịp bước hòa theo lời hát như một lời kêu gọi: "Người Gương Mẫu! Bạn ơi! Cùng noi theo!" Sau đó, các Thầy Cô trong BTC lần lượt xướng danh và trao giải cho các em từ cấp lớp Tiểu Học đến Cao Học. Các em được giải Nhất đã có những bài phát biểu rất chân tình và cảm động. Phần lớn các em đã ngỏ lời cảm tạ đến những công sức mà Ban Tổ Chức đã bỏ ra để tổ chức Giải Thưởng này. Sau đó, các vị bảo trợ của các Giải Đặc Biệt được mời lên phát biểu về mục đích của Giải mà mình bảo trợ. 

 

Cô Diệu Quyên đại diện cho Giải "Bên Em Đang Có Ta" (một sáng tác của NS Trầm Tử Thiêng và NS Trúc Hồ) cho biết cô rất xúc động khi nghe các em trình bày nhạc phẩm này và sau đó đọc tên các em trúng giải. Em Jenny Trần, học sinh lớp 12 từ San Diego được chọn trao giải Nhất cho Giải "Bên Em Đang Có Ta".


blank

Cô Diệu Quyên trao Giải Đặc Biệt “Bên Em Đang Có Ta” cho các em đạt giải

 

Riêng cá nhân tôi, khi nghe các em cùng cất tiếng hát ca khúc "Thắp Sáng Việt Nam", tôi không khỏi bồi hồi nhớ đến cố Nhạc Sĩ Anh Bằng, người mà tôi đã được hân hạnh sáng tác bản nhạc này cùng với ông. Với niềm tin và ước vọng vào giới trẻ sẽ tiếp tục giữ vững ngọn đuốc tranh đấu cho dân chủ, tự do, nhân quyền cho quê hương Việt Nam, tôi đã chọn bài hát này để đăt tên và bảo trợ cho Giải Đặc Biệt. Em Hillary Hà Nguyễn, học sinh lớp 11 từ Westminster là thí sinh được chọn để trao giải Nhất trong năm nay.

 

blank

Cao Minh Hưng trao Giải Đặc Biệt “Thắp Sáng Việt Nam” cho em Hillary Hà Nguyễn đoạt giải Nhất

 

Thầy Nguyễn Văn Khoa cũng đã trang trọng giới thiệu Giải thưởng “Honoring Character” do Tiến Sĩ Nguyễn Đức Thành bảo trợ cho các em đoạt giải thưởng với những danh hiệu như Tiêu Biểu, Cội Nguồn, Vươn Lên, Từ Tâm và Hoa Sen. Trong khuôn khổ giới hạn của bài viết, chúng tôi không thể liệt kê ra hết danh sách các em được trao Giải Gương Mẫu và Giải Đặc Biệt. Quý độc giả có thể xem trên trang website của Giải ở địa chỉ www.GiaiGuongMau.org . Sau phần công bố giải thưởng, Ban Tổ Chức đã mời quan khách dùng tiệc trưa với các tiết mục văn nghệ rất đặc sắc do chính các em thí sinh và cựu thí sinh Giải Gương Mẫu trình diễn.

 

Như mục đích của Giải Gương Mẫu đã đề ra là "Khuyến khích những học sinh, sinh viên gốc Việt học giỏi, trau dồi đức hạnh, tham gia các sinh hoạt công ích và phát huy khả năng lãnh đạo", chúng ta hy vọng rằng trong số những em trẻ của Giải Gương Mẫu ngày hôm nay sẽ là những người hữu ích và lãnh đạo cho cộng đồng và cho quê hương Việt Nam chúng ta mai sau

để không phụ lòng và công sức mà các thầy cô trong BTC đã bỏ ra cho các em.

 

-Cao Minh Hưng-

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.