Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Khoái Kiện

17/12/200500:00:00(Xem: 4681)
- Hai mươi sáu trường luật họp lại thành một liên minh đâm đơn kiện không cho Quân Đội vào tuyển mộ trong khuôn viên đại học. Lý do viện dẫn, một mặt cho rằng đường lối " không -hỏi -không -nói" đối xử với những người quân nhân đồng tính luyến ái của Bộ Quốc Phòng là kỳ thị đồng tính luyến ái. Mặt khác cho rằng Tu Chính Luật Solomon năm 1994 qui định Liên bang không tài trợ cho đại học nào không cho Quân đội vào tuyển dụng là vi hiến.

Thực là được voi đòi tiên. Số là sau Chiến Tranh VN, chánh quyền Mỹ đã ngưng chế độ trưng binh và thi hành quân dịch. Các đại học không mất sinh viên phải đi quân dịch lại được Liên bang cho tiền khi cho Quân Đội vào trường tuyển mộ. Thế vẫn chưa đủ, chưa chịu mà còn đòi hỏi Quân Đội phải cho quân nhân tự do đồng tính luyến ái. Thật ngán cho mấy ông thiên tả, tự coi mình và tỏ ra là cấp tiến muốn lãnh đạo tư tưởng xã hội.

Trò chơi kiện tụng của những người lãnh đạo 26 đại học luật khoa này đem lại hậu quả nghiêm trọng. Tốn tiền thuế của dân và hại cho Quân Đội. Vụ kiện đẩy Cao Pháp ViệnTối Cao Pháp Viện vào cái thế phải trả lời nên hay không nên cho các Quân Đội vào khuôn viên đại học tuyển quân. Tại sao các đại học cho các công ty tư nhân và các cơ quan chánh quyền dân sự vào tuyển dụng nhân viên trong sinh viên tốt nghiệp, mà không cho Quân Đội vào tuyển mộ quân nhân tình nguyện. Lục quân, Hải quân, Thủy Quân Lục Chiến, Lực Lượng Duyên Phòng Mỹ làm sao có đủ quân số tinh nhuệ, nhứt là sĩ quan để hiện đại hóa quân đội -- đặc biệt là trong lúc Mỹ đang có chiến tranh -- vì đại học là nguồn tài nguyên tinh hoa của xã hội. Đường lối không " không -hỏi -không -nói" của Quân đội mặc thị chấp nhận người đồng tính luyến ái ở trong quân đội bao lâu cũng được cho đến khi muốn ra thì tuyên bố khuynh hướng tình dục của mình, đã tạm thỏa hiệp an bài, có nên đem ra mổ xẻ khi xã hội còn đang tranh luận chưa dứt dạt. Những tại sao, những làm sao, những có không đó đó, Tối Cao Pháp Viện phải trả lời trong vài tháng tới.

Gẫm lại từ khi xã hội loài người thành lập, thành viên có quyền lợi được bảo vệ an ninh, được hưởng phúc lợi xã hội thì cũng phải có nhiệm vụ đóng thuế đi lính. Hầu hết các nước trên thế giới đều như vậy. Nhưng từ sau Chiến tranh VN, chế độ trưng binh, đi quân dịch đã được chánh quyền Mỹ bãi bỏ. Quân đội phải tự lo tuyển mộ người tình nguyện để làm nhiệm vụ bảo quốc an dân. Các trường đại học là đia bàn thường xảy ra các cuộc phản đối, biểu tình chống chánh quyền, nhưng vẫn là mãnh đất phì nhiêu để Quân Đội tuyển mộ. Bộ Quốc Phòng lo các đại học không cho vào khuông viên để tuyển mộ, thì Quân Đội Mỹ sẽ thiếu đi cơ hội thu hút những thanh niên nam nữ " tốt giỏi nhứt, sáng suốt nhứt" để xây dựng lực lượng chiến đấu hữu hiệu, mà trang bị khoa học kỹ thuật tinh vi đòi hỏi người có trình độ đại học, đặc biệt là trong thời chiến.

Vốn và vì là những người chuyên nghiệp thưa kiện, liên minh 26 đại học luật khoa đưa ra hư chiêu cấm không cho Quân Đội vào tuyển mộ để khai thác cái thế yếu của Bộ Quốc Phòng luôn sợ thiếu quân số tinh nhuệ. Nhưng đường gươm chánh, miếng nhà nghề của liên minh trường luật là chống đường lối kỳ thị đồng tính luyến ái của Bộ Quốc phòng và muốn được Liên bang tài trợ mà không cho Quân đội vào tuyển mộ theo Tu chính Solomon. Tài trợ của Liên bang để Quân Đội được vào tuyển mộ không nhỏ đối với ngân sách các trường đại học. Liên minh khéo chọn thời cơ khi người Mỹ bắt đầu mất kiên nhẫn, cuộc tranh luận về Chiến tranh Iraq bắt đầu nóng vì số thương vong đã vượt con số nhậy cảm quá 2.000 người Mỹ chết và ngân sách liên bang hao hụt nặng vì chiến phí. Trong khuôn viên đại học các toán tuyển quân cố gắng tuyển cho đủ chỉ tiêu cho quân đội, và những nhà phản chiến cũng cố gắng nung nấu bầu không khí nhà trường thành biểu tình chống Chiến Tranh Iraq.

Nhưng luật là luật, công lý vẫn là công lý. Nghiên cứu những câu đối đáp của những người liên quan đến nội vụ ở Tối Cao Pháp Viện, dường như khuynh hướng chung của các Thẩm phán Tối Cao là duy trì quyền của Liên bang cúp tài trợ các đại học nếu các đại học không cho quân đội vào tuyển mộ mà lại cho các công ty tư nhân và cơ quan chánh quyền vào tuyển sinh viên tốt nghiệp. Thẩm phán tối cao John Roberts nói, "[Luật] không đòi hỏi quí vị làm điều gì. Luật chỉ nói nếu quí vị muốn có tiền, quí vị phải để những người tuyển mộ của chúng ta vào khuôn viên." Còn luật sư của liên minh đại học luật, Joshua Rosenkranz nói chấp nhân cho Quân đội vào tuyển mộ là "tha thứ" đường lối chống đồng tính luyến ái của Bộ QP.

Còn người dân thấy vụ kiện chỉ là một vụ "kiếm chuyện". Đường lối đối xử với người đồng tính trong Quân Đội đã có thỏa hiệp rồi, từ năm 1993, giữa Nhà Trắng với TT Clinton và Bộ Quốc Phòng, "không- hỏi- không- nói". Thỏa hiệp đó đã cho những người đồng tính vào quân đội, ở trong quân đội, cho đến khi người ấy nói ra khuynh hướng tình dục đặc biệt của mình, là đồng tính thì không được ở trong quân đội nữa. Trước thỏa hiệp đó, Bộ Quốc Phòng có quân lịnh cấm không cho người đồng tính luyến ái vào quân đội, mục đích là để "giữ trật tự tốt" trong quân đội.

Kênh kiệu, kèn cựa làm chi với Quân Đội, là những người hy sinh mạng sống để bảo vệ sinh mạng tài sản người Mỹ chẳng những trong nước mà ở ngoại quốc nữa. Công ty tu, cơ quan nhà nước vào tuyển được thì tại sao Quân Đội lại không. Quân đội tuyển sinh viên chớ có tuyển giáo sư. Sinh viên yêu nước tình nguyện là quyền của sinh viên. Tự trị đại học không có nghĩa đại học là một quốc gia trong quốc gia. Tài sản khuôn viên đại học cũng do dân mà ra, chớ đâu phải là sở hữu của ban giảng huấn và quản trị đại học. Quý giáo sư, những sinh viên nào thích đồng tính thì cứ thỏa mãn ý thích, hà cớ gì buộc Bộ Quốc Phòng và Quân Đội phải ủng hộ. Vấn đề rắc rối này đã tạm có thỏa hiệp và an bài tồi. chấm chấm để đó, không để cập một vấn đề quá tế nhị mà xã hội Mỹ chưa có tiếng nói rõ ràng. Giáo sư, sinh viên có quỳền chống chiên tranh, nhưng không có quyền chống quân đội, bản chất là một tổ chứa bảo quốc an dân, và những người con đáng yêu đáng quí, đáng đãi ngộ xứng đáng của Tổ Quốc. Nếu có thù ghét đối lập vì đầu óc đảng phái, cứ đấu đá nhau trên chính trường, đừng bắt quàng sang Quân Đội. Nếu đại học nào quá thiết tha với đồng tính luyến ái, muốn cấm cửa không cho quân đội vào tuyển mộ, thì cứ việc không nhận hay hoàn trả quỹ tài trợ lại cho Liên bang. Và như thế Quân Đội cứ vào tuyển mộ. Liên bang cứ tài trợ cho các đại học. Quân Đội cứ "don't ask- don't- tell". Quân nhân cũng thế để phục vụ quốc gia dân tộc. Đến khi nào cần bày tỏ khuynh hướng tình dục thì ra tự do theo ý muốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.