Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Nhà Trồng Cây Cam Xà...

17/02/201805:56:00(Xem: 2510)

 

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

Trong tiệm.

Hôm nay chị Ngà báo tin là chị coi truyền hình về cuộc phỏng vấn một bác sĩ. Chị nói chị sẽ rao lớn kiểu như trong chợ trời:

-A lô A lô gần tết rồi bà con ơiiii... cuối năm bán rẻ, ai cần làm tiêu mỡ mất bụng phệ để bận quần áo đẹp đi chợ tết thì mại dô mại dô đang đại hạ giá bà con ơiiii... Bác sĩ dùng tia Laser làm tan mỡ bụng giá từ hai ngàn năm trăm đô còn lại chỉ có một ngàn năm trăm đô la thôi, cái giá còn rẻ hơn một cái túi xách hàng hiệu nữa chỉ có 1500 thôi mà các bà các cô đang mang cái thùng nước lèo rất ư là lì lợm làm sao cũng hông chịu xẹp bớt, cố nhịn ăn nhịn uống cố tập thể dục đủ các thứ mà bự vẫn hoàn bự, phình vẫn còn phình lình bình. Bây giờ chỉ cần có 1500 đô thôi bạn sẽ xẹp bụng ngay tức khắc, khỏe khoắn trong người, nhứt là được bận những bộ quần áo đẹp gọn gàng eo ót trẻ trung như khi xưa ta mười tám nghe bà con mại dô mại dô...

Thanh ngước mắt lên, nhướng mày hỏi:

-Ủa chị Ngà làm quảng cáo viên cho trung tâm y tế nào vậy bà? Nói giỡn hay nói thiệt đó bà? 

Chị Ngà cười:

-Hừm. Ta nói chuyện nào cũng có sách mách chuyện nào cũng có chứng à nhe. Sáng nay coi tin tức đài Mỹ thấy phỏng vấn bác sĩ của một Trung Tâm Giải Phẫu Thẩm Mỹ dùng Tia Laser làm tan mỡ bụng đang đại hạ gía từ 2500 còn có 1500, bao gồm 6 lần làm, bảo đảm sẽ có cái bụng xẹp lép xinh đẹp.  Là trung tâm y tế chuyên khoa, có cả “Web-Site” đàng hoàng đó mấy cô. Tui có ghi địa chỉ lại nè, ai cần tui cho.

 Thanh hỏi cắc cớ:

-Vậy, nếu như làm hai chỗ, bụng và hông thì có được hạ giá thêm nữa hông chị? Em nhớ hồi đó đi cắt mắt, em trả giá thì được bớt 100 đô nếu cắt cả mí trên lẫn mí dưới và xâm chân mày luôn đó chị.

Nghe Thanh nói tói đây, Thu la làng:

-Trời trời cái bà nhà quê này đi đâu cũng trả giá, ở đây mà bà làm như đi chợ Bến Thành ở Sài Gòn, bà này, nếu trong siêu thị ở Mỹ mà có người đứng bán ở mỗi gian hàng thì chắc bà cũng trả giá luôn cho dù người ta có dán giá tiền đàng hoàng lắm à. ...

Nàng chưa kịp dứt câu bị Thanh nạt đùa:

-Hứ. Ở Mỹ thì ở, chiện gì cũng phải trả giá hay xin bớt chớ, được thì được hông được thì thôi... như khi mua xe hơi hay mua nhà đó.

Chị Ngà nói:

-Tui đâu biết. Mà điều, thấy cũng có chỗ nói giá thấp hơn, giá từ 999$ cho tới 1299$ nữa đó. Có khi, tùy địa điểm của dưỡng đường, chỗ sang giá mướn tiệm cao hơn hay bác sĩ nổi tiếng hơn hoặc tùy thuốc men nầy nọ, ai biết được. Nhưng, tui luôn tin là “Tiền nào của đó”. Hồi trước có bà khách hổng biết mấy cô còn nhớ hông, bà Robin đó, bả đi hút mỡ cắt da dư may lại, tốn cả bảy ngàn đô (7000) đó chớ. Làm xong còn phải mang nịt bụng cả mấy tháng thấy mệt quá đi. Bây giờ khỏi phải cắt vá may gì hết, làm xong đẹp tại chỗ liền.

Láng hỏi:

-Ủa, mới nãy nghe chị nói phải làm tổng cộng tới 6 lần lận mà, nói vậy thì đâu có đẹp cấp kỳ đâu ta?

Thu nhíu mày, hỏi:

-Vậy theo kinh nghiệm của chị thì sao? Bộ chị tính làm hả? Có bao giờ nghe chị nói gì về dao kéo đâu, mũi chị cũng thon thon, môi vừa phải, mắt hai mí tuy là mắt lớn mắt nhỏ, sắc đẹp của chị do trời cho mờ. Phải hông nà? Bà Thanh đẹp giả tạo như bức tranh đây mới là người thích nâng chỗ này nhíu chỗ kia cơơ ơ ... hai gò má bà hơi xệ rồi đó nha a a... đi hút mỡ kéo lên đi, đang đại hạ giá kìa.   

Thường thường khi Thanh bị mấy chị em trong tiệm, nhứt là kẻ thù trong chiến tranh lạnh của Mỹ quốc khi xưa là nước Nga Sô mà Thanh không ngại đặt biệt hiệu cho Thu là “con nhỏ Nga Sô Thu thù lu” kia chọc ghẹo nói móc nói méo như vầy là y gây lại liền, lần nầy Thanh chỉ cười khì, nói với giọng điệu kẻ cả:

-Ha a a a... lóng rày tui tu rồi. Ha a a a... con người ta chỉ sống có một đời thôi, có đủ khả năng thì làm, tội gì để cho mình xấu hoắc? Có quần áo đẹp tội gì hổng bận? Có tiền tội gì phải nhịn?, chết có đem theo được đâu.

Như nghề làm nails làm tóc dưỡng da của mình nè. Thử hỏi, đang mang bàn tay móng cụt trụi lủi, mái tóc loe hoe, làn da khô khốc, vô đây ngồi nằm chừng hơn một tiếng đồng hồ, ra khỏi tiệm là có nguyên 10 ngón tay móng dài sơn phết lộng lẩy, làn da sáng trưng mịn màng, mái tóc tân thời nhưng thích hợp với khuôn mặt. Đẹp như tiên. Đẹp toàn tập. Ai mà không thích hả chị? Tui vậy đó, mai mốt sẽ đi thay cặp này độn cặp mới lớn hơn cao hơn chìa ra như cái núi lửa cho thiên hạ mặc sức mà xiên xỏ, mõm ai mỏi ráng chịu ha ha ha .... Đàn ông ai mà hổng khoái nhìn gái đẹp ta? Dầu có đang đi với vợ cũng vậy, tui thấy rõ ràng, ông Khải chồng bà Thu nè, thấy người đẹp phớt qua là xoay đầu ngó theo, nuốt nước miếng cái ực!. Bị vợ nhéo cũng đáng đời. Đừng than vợ tui sao dữ như sư tử.

Khải tỉnh bơ trả lời một cách tự nhiên:

-Này này, chúng tôi chả dính líu gì đến các chị, sao các chị lôi chúng em vào chuyện thế? Các chị có to có nhỏ đồi già đồi non, có nhăn có xệ gì chúng em mặc kệ, có chê bai chi đâu? Đừng vơ đũa cả nắm đấy nhá. Nữ nhi chi mà xéo xắc. Không cần đẹp như chim sa cá lặn, chỉ cần thùy mị dễ thương tí thôi, có khối người theo. “Cái nết đánh chết cái đẹp” mà lỵ.

Sương góp ý:

-Nhưng sao em thấy thời nầy người nào có sắc thì ra đường hay đi tiệc tùng phái nam bao xung quanh, còn người nào xấu xấu thì đứng ngồi lẻ loi một mình. Em thấy thời này thì “cái đẹp đánh dẹp cái nết” rồi.  

Chị Ngà cũng cười:

-Thời nào cũng vậy em ơi. Thời chị còn nhỏ mấy chị trong xóm chị nào đẹp đẹp coi được được dáng vẻ thanh thoát thì mới mười sáu mười bảy đã có người rước còn mấy chị xấu xấu mập ù cục mịch thì “xách cây dù buồn buồn đi xuống đi lên”, ế muốn chết, lại còn là thời trong chiến tranh trai thiếu gái thừa nữa chớ.

Láng hỏi:

-Bởi vậy có nhiều người vượt biên qua tới Mỹ mới có chồng, muộn màng cho nên có con trễ.

Chi Ngà gật đầu:

-Ừa. Đúng. Như tui đây trên ba mươi mới sanh con đầu lòng, đau thấy ông tằng ông tổ nên bác sĩ nói phải mổ... mới đem con ra được, cho nên chỉ được sanh hai đứa thôi. Sau khi sanh đứa thứ hai, bị nhiễm trùng phải cắt bỏ hai buồng trứng rồi thì phì luôn cho tới giờ, chuyện có eo ót là “thì quá khứ” rồi. Bởi vậy ăn uống phải cữ kiêng đủ thứ chán thấy bà. 

Tuấn hỏi:

-A, em nghe chị nói lúc này chị thường đi bộ mà.

Chị Ngà gật đầu:

-Ừa. Đúng. Nghe đâu tia quang tuyến làm giảm thọ nữa đó mấy người ơi. Tui già rồi thì đi bộ là chắc ăn nhứt, để mấy chuyện sửa sang dung nhan thân thể cho mấy cô mấy bà còn tre trẻ. Với lại, nhờ đi bộ mà tui thấy thân với hàng xóm hơn. Tùy thời tiết, tui đi nhiều giờ khác nhau. Nếu đi sau 6 giờ sáng thì sẽ gặp hai bà tuổi trên dưới 70, người phốp pháp khỏe mạnh. Nghe giọng nói thì có lẽ hai bà là người Nhật Bản hay Đại Hàn. Hai người bạn thấy tâm đắc lắm, vừa đi vừa nói chuyện ríu rít. Thấy tui thì gật đầu chào, kiểu Á Đông. Tui cũng gặp một ông Mỹ già chạy xe đạp. Đầu đội nón an toàn, bận bộ đồ như “cua rơ” ông đạp phăng phăng trên đường, luôn luôn đưa tay chào tui. Nếu tui ra đường sau 7 giờ thì sẽ gặp một ông Việt Nam, tuổi cỡ trên 50 là nhiều. Thỉnh thoảng có một bà đi theo, chắc là vợ, còn thường thường thì ông đi một mình. Tui cũng sẽ gặp một cô giống người Tàu, cầm 3 sợi dây cột 3 con chó nhỏ chạy lăng quăng. Chó này là loại mắc tiền, cỡ bạc ngàn trở lên. Tay cô luôn cầm theo mấy cái bịch ny lông để hốt phân chó. Thỉnh thoảng tui sẽ gặp một cậu thanh niên Mỹ, tay cầm dây cột một con chó quá sức đẹp. Chó này thuộc loại cao cẳng, lông mượt ngắn màu nâu đậm, bốn chân gân guốt, cao nhồng và hình dáng thuôn thuôn như một con ngựa con. Mới hôm qua, tui thấy nó nằm dài trên bãi cỏ mịn nhà hàng xóm, rồi ỳ ra đó hổng chịu đứng dậy. Cậu chủ cũng phải chìu nó thôi, đứng đó đợi.

Nhờ đi bộ tui thấy có nhà trồng cây cam xà. Tui đặt tên là cây cam xà vì cây thì trồng phía trong sân mà cành thì de ra, oằn xuống gần lề đường, trái sai lủng lẳng xà xuống gần tới đất.

Từ hồi bắt đầu đi bộ tới nay hơn 4 tháng, tui sụt bớt 8 pounds rồi bà con. Thôi thì, ai muốn đẹp chớp nhoáng thì đi làm laser đi, đang đại hạ giá, còn tui theo kiểu “cổ lỗ sĩ” quá trời rẻ, là kiểu “Bước đều. Bước. 1, 2, 1, 2, 1, 2... ./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.