Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tiên Quyết Hay Không

17/02/201805:56:00(Xem: 2838)

 

Vi Anh

 

Từ TT Trump, Phó TT Pence, Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis của Mỹ vị nào cũng tuyên bố mở cánh cửa đàm phán với CS Bắc Hàn để tỏ thiện ý hiếu hoà. Nhưng với một mệnh đề phụ, câu thòng quan trọng hơn mệnh đề chánh, đó là điều kiện tiên quyết Mỹ đòi hỏi CS Bắc Hàn phải từ bỏ chương trinh nguyên tử. Trong khi CS Bắc Hàn coi chương trình hoả tiễn nguyên tử là điều kiện thiết yếu, tiên quyết trở thành một quốc gia nguyên tử, lý do tồn tại, đáng nể của mình. Thành ra dư luận cho rằng qua ván bài chánh trị ngoại giao Thế vận Hội của CS Bắc Hàn thúc đẩy Hàn Quốc bàn bạc, vận động Mỹ đối thoại với CS Bắc Hàn không điều kiện tiên quyết nào cả, như hãng tin Reuters suy đoán có khả năng Washington đối thoại với Bình Nhưỡng  vô điều kiện, là điều đáng phân tích xem sao.

Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang 2018 hôm 09/02/2018 chính thức khai mạc. Qua đòn ngoại giao Thế vận Hội, qua chiến dịch tuyên truyền hoà giải hai miền của CS Bắc Hàn, cho thấy  chánh quyền của TT Hàn Quốc Moon Jae In có vẻ chao đảo. Nhưng thời sự và sự kiện của diễn tiến cho thấy chánh quyền Mỹ vẫn nhứt quyết một điều. Đó là Kim Jong un của CS Bắc Hàn phải trước nhứt từ bỏ chương trình hoả tiễn và đầu đạn rồi muốn đàm phán, hoà giải gì sẽ tính sau. Báo Mỹ The Washington Post (đăng tải ngày 11/02/2018), cho biết Phó tổng thống Mỹ thông báo, tại Hàn Quốc, ông đã có nhiều cuộc trao đổi với tổng thống Moon Jae In, và hai bên đã tìm được một số điểm đồng thuận để thu hẹp bất đồng với Seoul trong hồ sơ Bắc Triều Tiên. Phó TT Pence khẳng định Washington sẵn sàng «thảo luận» trực tiếp với Bắc Triều Tiên, theo gợi ý của tổng thống Hàn Quốc, cùng lúc với việc «duy trì tối đa» các áp lực trừng phạt. Nhưng ngoại trưởng Tillerson ngày 12/02, tỏ ra rất dè dặt, trái ngược với thái độ có phần cởi mở của ông Pence. Lãnh đạo ngoại giao Mỹ lần này cho rằng hiện tại còn «quá sớm» để nói chuyện trực tiếp với Bình Nhưỡng. Đẩy trái bóng về phía Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ bình luận là chính quyền Bình Nhưỡng hiểu rõ, để đàm phán «thực chất», họ tự biết cần phải làm gì.

Tin trên của báo The Washington Post  là nghị luận của tờ báo nhiều hơn là tin tức, không giống với thái độ và lời nói của Phó TT Mỹ Mike Pence. Thấy rõ Phó TT Mỹ không hài lòng về sự hiện diện của em gái Kim Jong Un tại Thế Vận Hội, thấy rõ trong lễ khai mạc Thế Vận Hội Pyeongchang 2018. Hàn Quốc sắp xếp cho đệ nhứt tiểu muội Bắc Hàn, người có quyền thế sau Anh là Kim Jong un và Chủ Tịch Quốc Hội đảng CS cử dân bầu chỉ có tính nghi thức thôi, chớ không có thực quyền. Phó TT Pence không quay mặt hay liếc nhìn hai nhân vật đại diện cho CS Băc Hàn trong buổi lễ khai mạc. Phó TT Pence cũng không đứng dậy chào quốc kỳ thống nhứt Triều Tiên và cũng không tham dự buổi tiệc do TT Moon Jae In Kim mời các nguyên thủ quốc gia để khoản đãi. Phải nói TT Trump cử Phó TT Pence người rất già dặn, nhiều kinh nghiệm ngoại giao rành rẽ nghi thức, thật đúng người đúng chỗ, xứng đáng là một phó tổng thống kiêm nhiệm Chủ Tịch Thượng viện Hoa kỳ. Ô. Pence đã thể hiện công khai và minh bạch đối với kẻ thù của nước Mỹ. Ông nhấn mạnh rõ ràng là mục tiêu của Mỹ các nước đồng minh trong khu vực vẫn là cô lập Bắc Triều Tiên. Hôm thứ Bảy 10- 2, trên đường bay về Mỹ, trong máy bay Air Force 2, ông Pence đã nhắc lại, nói với phái đoàn báo chí  rằng mục tiêu của Mỹ vẫn là buộc chế độ Kim Jong Un từ bỏ chương trình phát triển nguyên tử và tên lửa đạn đạo, thông qua hàng loạt biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Trong một thông điệp trên Twitter, ông khẳng định lại quan điểm hoài nghi của chính quyền Mỹ về các cử chỉ hòa giải gần đây của Bắc Hàn. Và phó tổng thống Mỹ đặc biệt muốn Tokyo và Séoul theo đường hướng của Mỹ.

Còn về phái đoàn của CS Bắc Hàn, em gái của Kim Jong un cũng cố gắng hành động tuyên truyền, dân vận dân chúng Hàn Quốc ở phía Nam. Em gái của Kim Jong un trao lá thơ viết tay của Anh mình mời TT Moon Jae In tới thăm Bình Nhưỡng. Nếu thực sự TT Moon công du CS Bắc Hàn, chắc Mỹ có thể vì lý do ngoại giao, tôn trọng chủ quyền của một quốc gia đồng minh có lẽ “bằng mặt” nhưng sẽ không “bằng lòng” với TT Moon. Thế nào cũng có phản ứng ngầm, hành động che dấu với một chánh quyền tự tiện trở cờ, phản bạn.

Nhưng thực tế trong cuộc gặp gỡ giữa Phó TT Pence và TT Moon hai vị không nhắc đến vấn đề tế nhị và nhậy cảm, khó nói, khó đồng thuận này. Và chính TT Moon cũng hơn một lần tuyên bố Bắc Hàn nên đàm phán với Mỹ nữa.

Đối với Hàn Quốc, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In muốn đem đến cho thế giới hình ảnh “Thế Vận Hòa Bình”. CS Bắc Hàn thì khác, Kim Jong un lại ‘chánh trị hoá’ Thế vận hội này. Y dời ngày diễn binh lâu nay vào một ngày trước Lễ khai mạc Thế vận Hôi để chứng tỏ là một chế độ hùng mạnh có hoả tiễn và nguyên tử. Bình Nhưỡng phô trương hoả tiễn mừng 70 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân thay vì  ngày 25/04, ngày thành lập Quân Đội Cách Mạng Nhân Dân năm 1932. Một cuộc diễn binh mà Washington xem đấy như là một hình thức biểu dương sức mạnh hiếu chiến của CS Bắc Hàn.

Kim Jong un cho phái đoàn tiền trạm qua trước xem xét, Hàn Quốc theo dõi đầy hứng thú. Y cho phái đoàn các vận động viên Bắc Triều Tiên được đón tiếp nồng nhiệt tại làng thế vận Gangneung. Y cho hai nhân vật lãnh đạo cao cấp của Bắc Triều Tiên: Kim Yo Jong, em gái út của lãnh đạo Kim Jong Un và ông Kim Yong Nam, chủ tịch Quốc Hội, một chức hữu danh vô thực trong chế độ CS để Tổng thống Moon Jae In thứ Bảy 10/02 tiếp đón tại Nhà Xanh phủ tổng thống, điều chưa từng có trong lịch sử hai miền kể từ thời cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

CS Bắc Hàn sắp xếp để cô trao mật thư cho TT Hàn Quốc Moon. Lời mời cá nhân của ông Kim được truyền đạt bởi người em gái của ông, Kim Yo Jong, trong cuộc hội đàm và một bữa trưa mà ông Moon khoảng đãi tại Nhà Xanh của tổng thống ở Seoul. Ông Kim Jong Un muốn gặp ông Moon "trong tương lai gần" và muốn ông đến thăm Triều Tiên "sớm nhất có thể," em gái của ông Kim nói với ông Moon. Ông Moon đáp lại rằng "hãy tạo môi trường để điều đó có thể xảy ra". Tuy nhiên triển vọng đàm phán hai chiều giữa hai miền Triều Tiên có thể không được Mỹ hoan nghênh.

Washington đã và vẫn theo đuổi một chiến lược gây áp lực tối đa lên CS Bắc Hàn, áp dụng các trừng phạt cứng rắn nhứt hồi đó tới giờ. "Tôi rất tin tưởng, và Tổng thống Trump cũng tin tưởng, rằng Tổng thống Moon sẽ tiếp tục đứng vững với chúng tôi trong chiến dịch áp lực tối đa của chúng tôi," ông Pence nói với đài NBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, nói thêm rằng tất cả các lựa chọn đều được để ngỏ để ứng phó với cuộc khủng hoảng. "Đừng lầm tưởng, Hoa Kỳ có các lựa chọn quân sự khả thi để đối phó với một mối đe dọa nguyên tử từ Triều Tiên, nhưng chúng tôi hy vọng một con đường tốt hơn"./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.