Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Mỹ Muốn Đối Thoại, Bắc Hàn Im Lặng

16/02/201800:00:00(Xem: 400)
Mỹ Muốn Đối Thoại, Bắc Hàn Im Lặng

 

SEOUL:/WASHINGTON --  Chính phủ Hoa Kỳ chính thức bày tỏ mong muốn đối thoại với chính phủ Bắc Hàn để phi hạt nhân hóa trên bán đảo Nam Hàn...

Tuy nhiên, chính phủ Bắc Hàn vẫn tỏ vẻ lạnh nhạt, trong khi bày tỏ chí muốn xây dựng một bầu không khí hòa giải và đối thoại giữa hai miền Nam-Bắc Hàn.

Còn chuyện vũ khí nguyên tử thì không thấy bàn gì...

Bản tin từ chính phủ Nam Hàn KBS ghi lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 13/2  cho biết, Washington và Bình Nhưỡng có thể sẽ đàm phán sơ bộ để chọn nghị sự cho đối thoại Bắc Hàn và Mỹ.

 Người phát ngôn trên nói nội dung chính của nghị sự sẽ là vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Nam Hàn.

 Hãng tin Reuters nhận định phát ngôn này chứng tỏ rằng Mỹ không hề thay đổi lập trường về chính sách đối với Bắc Hàn. Tuy nhiên, việc Washington đề cập đến khả năng đối thoại sơ bộ với Bình Nhưỡng hiện cũng đang thu hút sự chú ý của các chuyên gia.

Người phát ngôn Heather Nauert nhấn mạnh Washington sẽ không ngừng gây sức ép với Bình Nhưỡng cho đến khi nước này tiến hành những biện pháp thực chất nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định Mỹ sẵn sàng đối thoại nếu Bắc Hàn mong muốn.

 Theo bà Heather Nauert, Mỹ sẽ kiên định lập trường duy trì sức ép tối đa với Bắc Hàn.

Tương tự, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm 13/2 cho biết Mỹ đã bày tỏ mong muốn đối thoại với Bắc Hàn.

 Tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Latvia Raimonds Vejonis tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Moon nhấn mạnh Washington đang đánh giá tích cực về đối thoại liên Triều.

 Trong khi đó, lãnh tụ Kim Jong-Un vẫn không nhắc gì tới khả năng đốit hoaị với Mỹ, theo KBS.

Truyền thông Bắc Hàn, trong đó có báo Lao động, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động, hôm 13/2 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un hôm 12/2 đã có cuộc gặp với đoàn đại biểu cấp cao của nước này sau khi đoàn kết thúc chuyến thăm Nam Hàn ba ngày hai đêm. 

Sau khi nghe báo cáo về kết quả chuyến thăm, ông Kim Jong-un khẳng định nhân dịp Thế vận hội mùa đông PyeongChang, cần phải tiếp tục xây dựng một bầu không khí hòa giải và đối thoại giữa hai miền Nam-Bắc. Ông cũng đã chỉ thị đưa ra phương hướng và xây dựng đối sách thực chất để cải thiện quan hệ liên Triều.

 Mặt khác, truyền thông Bắc Hàn cũng đưa tin rằng miền Bắc rất ấn tượng với thành ý của Nam Hàn khi tiếp đãi đoàn đại biểu nước này.

 Được biết, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yo-jong, em gái và là đặc phái viên của Chủ tịch Kim Jong-un đã báo cáo về tình hình tiếp xúc với Tổng thống Moon Jae-in và các quan chức cấp cao Nam Hàn. Trong buổi báo cáo này, bà Kim cũng đề cập đến phương hướng chiến lược của Nam Hàn và Mỹ về vấn đề Bắc Hàn.

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông cũng đã đăng bức ảnh chụp bà Kim Yo-jong đã khoác tay anh trai là Chủ tịch Kim Jong-un, và ông Kim Jong-un nắm tay Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Kim Yong-nam, trưởng đoàn đại biểu miền Bắc, sau khi kết thúc buổi báo cáo.

Bản tin ghi nhận thêm:

“Ông Kim Jong-un cũng đã gặp dàn nhạc giao hưởng Samjiyon, vừa trở về nước sau khi biểu diễn chúc mừng tại Olympic PyeongChang, và tỏ rõ sự hài lòng. Trước đó, Chủ tịch đảng Lao động miền Bắc đã trực tiếp chọn bài hát và tham dự buổi diễn thử của đoàn nghệ thuật này.”

20/03/2018(Xem: 109)
BUENOS AIRES - Tại hội nghị bộ trưởng tài chính G-20, Hoa Kỳ và Trung Cộng cùng phô truơng quyền lực trong lúc chính sách thuế nhập cảng của TT Trump đe dọa châm ngòi chiến tranh mậu dịch.
20/03/2018(Xem: 96)
GENEVA - Ngoài các giống khuẩn gây bệnh Ebola và Zika, bệnh X đã đuợc ghi tên vào hàng ưu tiên trong danh sách ứng phó của tổ chức y tế thế giới (WHO) – lý do ưu tiên : bệnh này có tiềm năng gây ra tình trạng khẩn cấp và không có đủ thuốc chủng ngừa đủ công hiệu. Bệnh X chưa đuợc y giới hiểu biết nhưng là nguồn dịch chưa rõ do tác nhân là vi trùng, vi khuẩn nào gây ra. Dịch do bệnh X gây ra có thể giết hàng triệu người, WHO đang vận động mở rộng nghiên cứu.
20/03/2018(Xem: 75)
MOSCOW - TT Putin tuyên bố : mục tiêu ưu tiên trong nhiệm kỳ kế tiếp của ông là nâng cao mưc sống của thường dân cùng lúc củng cố quốc phòng – trong buổi họp tại bản doanh tranh cử sáng Thứ Hai, ông nói rõ “Cần bảo đảm tỉ lệ tăng trưởng GDP và thúc đẩy canh tân.
20/03/2018(Xem: 78)
WASHINGTON - Thế tử của vuơng quốc Saudi Arabia tiếp tục hiện đại hoá qua tuyên bố : phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới – nhân vật hoàng tộc 32 tuổi đuợc biết với tên tắt MBS đuợc vua cha giao quyền rộng tãi từ 9 tháng, vừa đến thủ đô Hoa Kỳ để hội đàm với TT Trump.
20/03/2018(Xem: 69)
ANKARA - TT Erdogan tuyên bố : lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục chiến dịch an ninh suốt chiều dài biên giới Syria, đe dọa mở rộng nội chiến Syria đã bươc qua năm thứ 8 - chiến dịch biên giới bắt đầu 2 tháng qua tiến tới Afrin, vây đánh dân quân của người Kurd đuọc biết với tên YPG, là nhóm nổi dậy tại Syria đánh ISIS hiệu quả nhất đuợc Hoa Kỳ yểm trợ.
20/03/2018(Xem: 100)
Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.
19/03/2018(Xem: 476)
SEOUL, Nam Hàn -- Các chiến lược gia Nam Hàn hy vọng điều gì? Ước mơ lớn nhất của các chiến lược gia Nam Hàn là Băc Hàn sẽ đi theo con đường chuyển đổi kinh tế kiểu Việt Nam, nghĩa là bàn tay sắt nới ra từ từ.
19/03/2018(Xem: 751)
Nước đóng chai không chỉ bọc quanh bằng nhựa, mà còn thâm nhập vào trong đó, theo một nghiên cứu mới cho biết.
18/03/2018(Xem: 297)
MOSCOW -- Tổng Thống Vladimir Putin tung ra nhiều độc chiêu để bảo đảm sẽ thắng cử với đa số cao...
18/03/2018(Xem: 225)
ATHENA - Cảnh sát Hy Lạp báo tin: tội ác hiềm khích thúc đẩy bởi yếu tố màu da, nguồn gốc hay chủng tộc trong năm 2017 tăng gần 300% so với năm trước, theo tường thuật của Al-Jazeera.
18/03/2018(Xem: 291)
MOSCOW - Nữ chính khách Ksenia Sobchak, là 1 trong 7 ứng viên TT đối đầu lãnh tụ Putin, từng là chủ nhiệm 1 chương trình truyền hình thực tế trước khi hoạt động chính trị, tuyên bố thành lập 1 chính đảng mới.
18/03/2018(Xem: 314)
RIYADH - Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS dự kiến phát vào ngày Chủ Nhật tuần này, thế tử Mohammad Bin Salman tuyên bố: vương quốc Saudi Arabia sẽ phát triển vũ khí nguyên tử nếu Iran tiến theo hướng ấy.
18/03/2018(Xem: 341)
DAMASCUS - Thổ Nhĩ Kỳ báo trước: sẽ không bàn giao thành phố Afrin tại miền bắc Syria cho chế độ Assad sau khi càn quét dân quân Kurd đuợc biết là nhóm nổi dậy đánh ISIS hiệu quả đuợc Hoa Kỳ yểm trợ – binh lực Assad và các nhóm vũ trang đồng minh đang tiến đến vây hãm Afrin.
18/03/2018(Xem: 168)
DAMASCUS - Thường dân tiếp tục rời khỏi Eastern Ghouta, chiến trường đẫm máu sát nách thủ đô Syria trong điều kiện hưu chiến do Nga dàn xếp với các phe.
18/03/2018(Xem: 547)
BEIJING - Ông Vương Kỳ Sơn, nghỉ hưu từ hàng ngũ cao cấp của đảng CS Trung Hoa hồi Tháng 10, có lẽ sẽ là Phó chủ tịch nước, là cánh tay phải của lãnh tụ Tập Cận Bình – phiên họp hàng năm vừa qua của QH đánh dấu chính thức sự trở lại sân khấu chính trị Hoa Lục của nhân vật trung tâm 69 tuổi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.
Hồi năm 2017, Google đã phát hành Instant Apps, một cách để các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm ứng dụng mà không yêu cầu phải tải về máy. Người dùng sẽ chỉ cần click vào một đường link trên trang kết quả tìm kiếm và ứng dụng sẽ được tải ngay lập tức.
Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.
Trong nhiều năm, IBM luôn chia sẻ kinh nghiệp trong mảng doanh nghiệp cho Apple, còn Apple chia sẻ cảm hứng thiết kế với IBM. Khoảng giữa tháng 03/2018, hai công ty tuyên bố sẽ hợp tác để kết hợp máy học machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML. Mối quan hệ sẽ giúp những ứng dụng doanh nghiệp chạy trên các thiết bị của Apple trở nên thông minh hơn.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin từ ngành công nghiệp cho biết, Apple sẽ đặt hàng từ 250 - 270 triệu màn hình iPhone trong năm 2018. Có thể con số được tổng kết từ các ước tính dựa trên nhu cầu hiện hành và thói quen đặt hàng trước đó, chứ không phải là những đơn đặt hàng đã được xác nhận của Apple.
Các loại bằng lái xe máy, bằng lái xe truyền thống đều sử dụng dạng card in ấn truyền thống. Với thời đại kỹ thuật số, con người đang tìm cách cách số hóa bằng lái xe và tích hợp chúng vào smartphone
Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, LG sẽ sử dụng màn hình LCD trở lại cho LG G7 để giảm giá thành của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Bloomberg cho biết, Apple đang thiết kế và sản xuất màn hình hiển thị của riêng hãng. Đây cũng là lần đầu tiên Apple tự sản xuất màn hình. Hãng có thể sẽ sử dụng một dây chuyền sản xuất bí mật gần trụ sở chính tại California.