Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Lên Tiếng Về Công An Csvn Thiếu Văn Hóa

12/12/200500:00:00(Xem: 4934)
Bản Lên Tiếng Của Cộng-Đồng Người Việt Hải-Ngoại Về Hành-Xử Kém Văn Hóa Của Công-An Nước CHXHCN Việt-Nam

Xét vì một xã-hội tự gọi là văn-minh với bốn nghìn năm văn hiến thì tất phải biết trọng người có tuổi và làm gương cho đàn em, con cháu thấy là mình biết thượng-tôn luật-pháp, đối-xử với công-dân một cách kính cẩn, ôn nhu;

Xét vì CHXHCN Việt Nam đã có Hiến-pháp, đã gia nhập Liên Hiệp Quốc từ năm 1977, và từ năm 1982 cũng đã phê chuẩn hai công-ước quốc-tế về nhân quyền, đó là Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân-sự và Chính-trị, và Công Ước Quốc Tế về các Quyền Kinh-tế, Xã-hội và Văn-hóa;

Xét vì, mặc dầu vậy, ngày 19/11/2005, công-an thành phố Sài-gòn đã không ngần ngại xô xát, níu kéo Hòa-thượng Thích Quảng Độ, 75 tuổi, vị cao-tăng khả kính, Viện-trưởng Viện Hóa đạo Giáo-hội Phật-giáo Việt Nam Thống nhất, trong khi ngăn cản không cho phép Ngài rời Thanh Minh Thiền-viện để đi làm chủ-lễ cuộc Giỗ Tổ Nguyên Thiều, một đại-sư-tổ của Phật-giáo Việt Nam, tại chùa Giác Hoa, đi đến chỗ làm rách toặc cả áo cà-sa của Hòa-thượng;

Xét vì cùng ngày 19/11/2005, ở một địa-điểm khác cũng tại Sài-gòn, công-an đã đến nhà con gái ông Hoàng Minh Chính tuyên-bố “không đảm bảo an ninh” cho ông, làm áp-lực buộc ông phải ra Hà-nội trước ngày 23/11, rồi cho người tạt a-xít vào nhà con gái ông và xúi thanh-niên đến làm ầm ĩ, la ó không cho ông “ở lại với con!”;

Xét vì ngày 1/12/2005, khi ông bà Chính vừa về đến Hà-nội thì công-an điều khiển một đám đông có đến cả 100 người đòi xông vào nhà ông để “hỏi tội,” dùng chữ tục tĩu, đập vỡ cửa kính nhà ông rồi ném cà chua, mắm thối và cả phân người, rồi hành hung người nhà ông và đập cả chai nước vào đầu ông;

CHÚNG TÔI, NHỮNG HỘI-ĐOÀN VÀ CỘNG-ĐỒNG KÝ TÊN DƯỚI ĐÂY, TUYÊN-BỐ:

1/ Cực-lực lên án những hành-vi bất nhã của công-an, cả ở Sài-gòn lẫn ở Hà-nội, đối với những vị cao-niên khả kính được nêu tên trên đây, Hòa-thượng Thích Quảng Độ, 75 tuổi, và ông Hoàng Minh Chính, 84 tuổi.

2/ Kêu gọi lương-tri của người Việt trong và ngoài nước hãy tố-cáo trước dư-luận quốc-tế về những việc làm bỉ ổi nêu trên, đánh dấu thêm một sự sa đọa chưa từng thấy của nhà cầm quyền CSVN xuống một nấc thấp nhất trên thang văn-minh của nhân-loại.

3/ Tố-cáo với Liên-hiệp-quốc, chính-quyền và quốc-hội của các quốc gia tiên-tiến, cũng như với dư-luận quốc-tế về những vi phạm nhân quyền và việc làm tồi tệ nói trên, yêu-cầu phải trừng trị đích-đáng chính-quyền CHXHCN Việt Nam, ngăn chặn không cho họ tái-diễn những màn vô-văn-hóa, vô-giáo-dục như thế.

Công bố tại Nam California, trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 10-12-2005

-- - GS Nguyễn Ngọc Bích, Chủ-tich Hội-đồng Điều hợp Trung-ương Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ

Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Phối Hợp, Mạng Lưới Nhân Quyền VN

- Đỗ Như Điện, Điều Hợp Viên Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại

- BS Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản

- Đoàn Thế Cường, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ

- Huỳnh Lương Thiện, Trưởng Đoàn Phong Trào Hưng Ca.

- BS Nguyễn Mạnh Tiến. Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu

- LS Trần Thanh Hiệp, Chủ Tịch Trung Tâm Việt Nam về Nhân Quyền tại Paris, Pháp

- BS Lâm Thu Vân, Chủ Tịch Trung Tâm Dân Chủ Việt Nam tại Montreal, Canada

- TS Âu Dương Thệ, Chủ TịcH, Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam, Đức

- Cô Ông Thùy Mỵ, Chủ Tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học UC-Davis

- Bùi Hồng Quỳnh, Đại Diện, Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ tại Sacramento, California

- Hồ Minh Châu, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo tại Âu Châu

- Trần Tử Thanh, Chủ Tịch Ủy Ban Helsinki Việt Nam

- Nguyễn Hồng Liên, Cố Vấn Ủy Ban Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam, New York

- Lâm Đăng Châu, Chủ Tịch, Mạng Lưới Dân Chủ Việt Nam, Hannover, Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.