Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

12/12/200500:00:00(Xem: 4931)
- Ngày 10 tháng 12 năm 2005, là ngày Quốc tế Nhân Quyền năm nay. Ngày thứ nhứt bắt đầu lần đầu tiên cũng vào ngày này từ năm 1948. Trong Chiến tranh Quốc Cộng, người Việt Quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn bằng công khai xây đấp. Còn CS Hà Nội bây giờ đầu óc du kích vẫn còn, vẫn hay kỷ niệm lễ bằng cách lén lút đánh phá. Đã tóm thu được quyền hành cả nước, họ vẫn kỷ niệm ngày lễ Quốc tế Nhân Quyền như khi xưa kỷ niệm ngày 19-5 sinh nhựt Hồ Chí Minh bằng đào đường, đắp lộ, gián đoạn giao thông, đêm pháo kích vào thành, ngày liệng lựu đạn vô chợ nhóm.

Thực vậy, ở hải ngoại Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trụ sở đặt tại Little Saigon, tiểu bang Calfornia lớn nhứt Mỹ, kỷ niệm ngày Quốc thế nhân quyền bằng một buổi lễ công khai, long trọng, vinh danh và trao giải Nhân Quyền VN năm 2005 cho ba nhà tranh đấu cho tư do tôn giáo, tự do dân chủ, và nhân quyền VN đang đấu tranh trong nước: (theo thứ tự abc) Cụ Lê quang Liêm (Phật Giáo Hòa Hảo), Linh mục Phan văn Lợi (Công Giáo La Mã), và Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (GH Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt). Còn trong nước cũng trong ngày 10-12 kỷ niệm này, những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền VN khai trương tờ báo điện tử đầu tiên, Tiếng Nói Dân Chủ cho phong trào và cho hàng triệu người dân đang bị mất đất, mất nhà, mất quyền sống vào trong tay CS. Đia chỉ trang web ấy là: http://www.ptdcvn.org/.

Còn CS Hà Nội thì theo thói quen du kích trở thành bản tánh thứ hai, kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, theo kiểu kỷ niệm sinh nhựt Hồ Chí Minh bằng đánh phá những nhà đấu tranh cho nhân quyền trong nước. Ba cuộc đánh phá ba nơi, "trấn áp" người đấu tranh và khũng bố tinh thần quần chúng thầm lặng. Trấn áp Ô. Hoàng Minh Chính theo kiểu đấu tố "Cải Cách Ruộng Đất" của Hồ Chí Minh và "Cách mạng Văn Hóa" của Mao Trạch Động. Dù phát ngôn viên ngoại giao của CS Hà Nội dài lưỡi đính chánh đó là phản ứng của dân, nhà cầm quyền không có dàn dựng, can dự. Nhung từ chánh quyền đến tổ chức của các nước tư dọ, dân chủ theo sát tình hình VN, ai cũng tin đó là hành động của CS Hà Nội. Ở cái xứ CS như VNCS vừa theo kiểu Staline vừa theo kiểu Mao Trạch Đông,làm gì có chuyện nhà cầm quyền CS để yên cho dân có gậy, có cà chua, trứng thúi tụ tập, phản đối, cả buổi trời nếu không do Đảng Nhà Nước dàn dựng, công an thị thiền, buộc gia đình Ô. Chính phải mở cửa cho những người gọi là "dân" vào. Biết quá rõ nên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Humann Rights Watch mới phải lên tiếng phản đối CS Hà Nội và đòi phải ngưng ngay việc khủng bố tinh thần một người già 83 tiuối, bất đồng chánh kiến, một cách ôn hòa, chỉ nói bằng miệng với CS.

Hai, nhơn Ngày Quốc tế Nhân Quyền, ở Đà lạt, CS cũng phá rối Ô. Hà sĩ Phu, một nhà khoa học đấu tranh cho dân chủ, từng bị giam cầm và quản chế gần một chục năm nay. Theo tin Đài Á Châu Tự do, Công an mời Ông đến cơ quan Công an làm việc hôm thứ sáu 9 tháng 12, muốn "dằn mặt, trấn áp" không cho Ong nhúc nhích nhơn ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Ba, còn tại Saigon, Công an dàn dựng quẹt xe gắn máy của kỹ sư Đỗ Nam Hải, là một nhà đấu tranh trung niên từng du học và về làm việc trong nước và vì bất đồng chánh kiến với CS Hà Nội mà bị áp lực cho nghỉ việc trước đây. Và bây giờ Công an bắt Kỹ sư về phường làm bộ lập biên bản về giao thông để cho Công An thành xuống cật vấn về tài liệu mà Kỹ sư đem đi photocopy, viết về Trưng Cầu Dân ý. Công an đã "điều tra xét hỏi" Kỹ sư Đỗ nam Hải suốt 24 tiếng đồng hồ nhưng đuối lý trước lý lẽ của chân lý nên phải cho Kỹ sư về nhà.Tổ chức phóng viên không biên giới trụ sở ở Paris tố giác CS Hà Nội dùng "những hăm dọa mà công an tại Việt Nam thường áp dụng, đối với những nhà đấu tranh vì dân chủ, để buộc họ phải im tiếng." RSF nhấn mạnh rằng, ông Đỗ Nam Hải trình bày lập trường ôn hào của mình trên mạng Internet, chứ ông không hề có tư tưởng cổ võ bạo động hay chống đối chế độ cầm quyền Hà Nội."

Khá đủ để thấy cách kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền theo kiểu du kích đánh phá lén của CS Hà Nội. Đó là ngày mà CS Hà Nội chiếu chữ ký gia nhập và với tư cách là thành viên Liên Hiệp Quốc được hưởng nhiều quyền lợi, viện trợ và phải chịu một số nghĩa vụ, như tuân thủ nghĩa vụ tôn trọng nhân quyền. Nhưng có nhiều điểm đáng chú ý và đáng mừng về Nhân Quyền ở trong nước. Tiếng nói Nhân quyền trên tờ báo điện tử sẽ ra. CS Hà Nội cứ phá, phong trào nhân quyền VN cứ nói. Chỉ có ba nhà đấu tranh, mà cả phường, Quân, Sở Công an trang bị tận răng" trấn áp" không nổi, phải cho về nhà. Hành động trấn áp của CS trở thành gậy ông đập lưng ông. Người Việt Hải ngoại, các nhà đấu tranh trong nước thêm lưa đấu tranh. Người dân thấy những nhà đấu tranh " không sao", người ta làm được mình làm được, đấu tranh chống CS cướp giựt đất, chông CS tham nhũng mạnh hơn. Quốc Hội Liên Au, Mỹ thêm chứng lý để đòi họi Hành Pháp không viện trợ kinh tế cho một chế độ mà người dân oán hận, chà đạp những giá trị mà xu thế thời đại tôn vinh như tự do, dân chủ, nhân quyền. Vòng kim cô Nhân Quyền đã siết làm rối tâm trí CS Hà Nội qua ngoại giao, đang dần siết cái bao tử kinh tế của CS Hà Nội qua viện trợ và giao thương-- DB Smith khi viếng VN đã báo trước, tại chỗ -- sự liên kết Nhân Quyền với việc CS Hà Nội xin gia nhập WTO, Tổ chức Thương Mại Thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.