Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

12/12/200500:00:00(Xem: 5188)
- Ngày 10 tháng 12 năm 2005, là ngày Quốc tế Nhân Quyền năm nay. Ngày thứ nhứt bắt đầu lần đầu tiên cũng vào ngày này từ năm 1948. Trong Chiến tranh Quốc Cộng, người Việt Quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn bằng công khai xây đấp. Còn CS Hà Nội bây giờ đầu óc du kích vẫn còn, vẫn hay kỷ niệm lễ bằng cách lén lút đánh phá. Đã tóm thu được quyền hành cả nước, họ vẫn kỷ niệm ngày lễ Quốc tế Nhân Quyền như khi xưa kỷ niệm ngày 19-5 sinh nhựt Hồ Chí Minh bằng đào đường, đắp lộ, gián đoạn giao thông, đêm pháo kích vào thành, ngày liệng lựu đạn vô chợ nhóm.

Thực vậy, ở hải ngoại Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trụ sở đặt tại Little Saigon, tiểu bang Calfornia lớn nhứt Mỹ, kỷ niệm ngày Quốc thế nhân quyền bằng một buổi lễ công khai, long trọng, vinh danh và trao giải Nhân Quyền VN năm 2005 cho ba nhà tranh đấu cho tư do tôn giáo, tự do dân chủ, và nhân quyền VN đang đấu tranh trong nước: (theo thứ tự abc) Cụ Lê quang Liêm (Phật Giáo Hòa Hảo), Linh mục Phan văn Lợi (Công Giáo La Mã), và Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (GH Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt). Còn trong nước cũng trong ngày 10-12 kỷ niệm này, những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền VN khai trương tờ báo điện tử đầu tiên, Tiếng Nói Dân Chủ cho phong trào và cho hàng triệu người dân đang bị mất đất, mất nhà, mất quyền sống vào trong tay CS. Đia chỉ trang web ấy là: http://www.ptdcvn.org/.

Còn CS Hà Nội thì theo thói quen du kích trở thành bản tánh thứ hai, kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, theo kiểu kỷ niệm sinh nhựt Hồ Chí Minh bằng đánh phá những nhà đấu tranh cho nhân quyền trong nước. Ba cuộc đánh phá ba nơi, "trấn áp" người đấu tranh và khũng bố tinh thần quần chúng thầm lặng. Trấn áp Ô. Hoàng Minh Chính theo kiểu đấu tố "Cải Cách Ruộng Đất" của Hồ Chí Minh và "Cách mạng Văn Hóa" của Mao Trạch Động. Dù phát ngôn viên ngoại giao của CS Hà Nội dài lưỡi đính chánh đó là phản ứng của dân, nhà cầm quyền không có dàn dựng, can dự. Nhung từ chánh quyền đến tổ chức của các nước tư dọ, dân chủ theo sát tình hình VN, ai cũng tin đó là hành động của CS Hà Nội. Ở cái xứ CS như VNCS vừa theo kiểu Staline vừa theo kiểu Mao Trạch Đông,làm gì có chuyện nhà cầm quyền CS để yên cho dân có gậy, có cà chua, trứng thúi tụ tập, phản đối, cả buổi trời nếu không do Đảng Nhà Nước dàn dựng, công an thị thiền, buộc gia đình Ô. Chính phải mở cửa cho những người gọi là "dân" vào. Biết quá rõ nên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Humann Rights Watch mới phải lên tiếng phản đối CS Hà Nội và đòi phải ngưng ngay việc khủng bố tinh thần một người già 83 tiuối, bất đồng chánh kiến, một cách ôn hòa, chỉ nói bằng miệng với CS.

Hai, nhơn Ngày Quốc tế Nhân Quyền, ở Đà lạt, CS cũng phá rối Ô. Hà sĩ Phu, một nhà khoa học đấu tranh cho dân chủ, từng bị giam cầm và quản chế gần một chục năm nay. Theo tin Đài Á Châu Tự do, Công an mời Ông đến cơ quan Công an làm việc hôm thứ sáu 9 tháng 12, muốn "dằn mặt, trấn áp" không cho Ong nhúc nhích nhơn ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Ba, còn tại Saigon, Công an dàn dựng quẹt xe gắn máy của kỹ sư Đỗ Nam Hải, là một nhà đấu tranh trung niên từng du học và về làm việc trong nước và vì bất đồng chánh kiến với CS Hà Nội mà bị áp lực cho nghỉ việc trước đây. Và bây giờ Công an bắt Kỹ sư về phường làm bộ lập biên bản về giao thông để cho Công An thành xuống cật vấn về tài liệu mà Kỹ sư đem đi photocopy, viết về Trưng Cầu Dân ý. Công an đã "điều tra xét hỏi" Kỹ sư Đỗ nam Hải suốt 24 tiếng đồng hồ nhưng đuối lý trước lý lẽ của chân lý nên phải cho Kỹ sư về nhà.Tổ chức phóng viên không biên giới trụ sở ở Paris tố giác CS Hà Nội dùng "những hăm dọa mà công an tại Việt Nam thường áp dụng, đối với những nhà đấu tranh vì dân chủ, để buộc họ phải im tiếng." RSF nhấn mạnh rằng, ông Đỗ Nam Hải trình bày lập trường ôn hào của mình trên mạng Internet, chứ ông không hề có tư tưởng cổ võ bạo động hay chống đối chế độ cầm quyền Hà Nội."

Khá đủ để thấy cách kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền theo kiểu du kích đánh phá lén của CS Hà Nội. Đó là ngày mà CS Hà Nội chiếu chữ ký gia nhập và với tư cách là thành viên Liên Hiệp Quốc được hưởng nhiều quyền lợi, viện trợ và phải chịu một số nghĩa vụ, như tuân thủ nghĩa vụ tôn trọng nhân quyền. Nhưng có nhiều điểm đáng chú ý và đáng mừng về Nhân Quyền ở trong nước. Tiếng nói Nhân quyền trên tờ báo điện tử sẽ ra. CS Hà Nội cứ phá, phong trào nhân quyền VN cứ nói. Chỉ có ba nhà đấu tranh, mà cả phường, Quân, Sở Công an trang bị tận răng" trấn áp" không nổi, phải cho về nhà. Hành động trấn áp của CS trở thành gậy ông đập lưng ông. Người Việt Hải ngoại, các nhà đấu tranh trong nước thêm lưa đấu tranh. Người dân thấy những nhà đấu tranh " không sao", người ta làm được mình làm được, đấu tranh chống CS cướp giựt đất, chông CS tham nhũng mạnh hơn. Quốc Hội Liên Au, Mỹ thêm chứng lý để đòi họi Hành Pháp không viện trợ kinh tế cho một chế độ mà người dân oán hận, chà đạp những giá trị mà xu thế thời đại tôn vinh như tự do, dân chủ, nhân quyền. Vòng kim cô Nhân Quyền đã siết làm rối tâm trí CS Hà Nội qua ngoại giao, đang dần siết cái bao tử kinh tế của CS Hà Nội qua viện trợ và giao thương-- DB Smith khi viếng VN đã báo trước, tại chỗ -- sự liên kết Nhân Quyền với việc CS Hà Nội xin gia nhập WTO, Tổ chức Thương Mại Thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.