Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Chí Phèo Năm Cam

11/12/200500:00:00(Xem: 4935)
- Chúng ta đang chứng kiến những giây phút cảm động của cuộc chiến vì dân chủ tự do ở quê nhà. Nhờ các phương tiện truyền thông hiện đại, nhờ Internet, nhờ điện thọai, nhờ đài phát thanh… chúng ta đang chứng kiến diễn biến nhiều ngàn dặm xa ở quê nhà, và cũng đón nhận các thông tin khiếu kiện của đồng bào, các thư kêu oan của dân chúng, các lời tường trình vừa bị tra tấn của tín đồ Tin Lành vùng núi, và cuộc chiến dai dẳng, gay go của những người đấu tranh cho dân chủ ở quê nhà - mà bứơc tiến mới nhất là quyết định mở ra một cơ quan ngôn luận chính thức, lúc đầu là trang web www.ptdcvn.95mb.com (hay, dễ nhớ hơn, với địa chỉ: http://www.ptdcvn.org/) và rồi sẽ tùy tình hình để đòi in báo giấy.

Cuộc chiến đang gay go hơn bao giờ hết. Và hãy cảnh giác, vì chính phủ độc đảng tòan trị này sẽ không từ bỏ một thủ đọan nào hết, kể cả việc Đảng CSVN vừa ra đòn độc, hạ lệnh ra chiêu Chí Phèo, Năm Cam…. Và có thể tiên đóan rằng Đảng Chí Phèo Năm Cam này sẽ dùng bàn tay sắt, không để cho người dân nào được hửơng các quyền tự do báo chí và tự do phát biểu, vì đây sẽ là bứơc đầu để người dân ý thức rằng suốt nhiều thập niên họ không hề thực sự đọc gì hết, vì đã có cán bộ văn hóa lựa chọn sẵn để cho họ phải đọc - ngay giữa những dòng chữ đã có uốn nắn từ công an văn hóa trứơc khi xuống nhà in.

Giữa trùng trùng hiểm độc như thế, các nhà dân chủ vẫn nói thẳng, nói thật. Chúng ta vẫn còn cơ may đang nghe những tiếng nói này. Phóng viên Đằng Phong của Đài Á Châu Tự Do RFA đã phỏng vấn giáo sư Trần Khuê và được biết rằng một trang web mới của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam mang tên Tiếng Nói Dân Chủ sẽ ra mắt vào ngày 10 tháng 12 này, tức ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Vậy thì tờ báo điện tử của các nhà dân chủ sẽ có mục đích gì"

GS Trần Khuê giải thích: Đây là nơi phát ngôn của những người đấu tranh cho dân chủ, mà ghi những tiếng kêu oan của hàng triệu dân đang bị mất đất, mất nhà cửa và đấu tranh, khẳng định cái quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí và đấu tranh cho cuộc tuyển cử tự do có quốc tế giám sát vào năm 2007.

Điều hết sức đặc biệt, trang báo điện tử này sẽ có góp sức từ các nhà dân chủ quốc nội và hải ngọai, trong đó, giáo sư Khuê giải thích là trang web này cũng có và sẽ cần thêm sự hợp tác của những người Việt Nam tại hải ngoại…. "Cần lắm chứ, các giáo sư Nguyễn Ngọc Bích với ông Vũ Thư Hiên, Bùi Tín với ông Nguyễn Quốc Khải, nghĩa là tham gia cả đấy chứ."

Vậy rồi nhà nước Chí Phèo Năm Cam này phản ứng ra sao" Có tin hôm 8-12-2005 là kỹ sư Đỗ Nam Hải, tức nhà văn Phương Nam, đã bị công an bắt, hạch sách 24 giờ rồi trả tự do. Chỉ vài giờ sau, những ngừơi quan tâm tới dân chủ hải ngoại đều biết tin này, vì được thông tin qua email.

Chúng ta ở hải ngọai vẫn theo dõi được từng giây phút chuyển biến của cuộc chiến dân chủ ở quê nhà. Nhưng có thể đoán rằng, không có bao nhiêu người trong nứơc biết tới các thông tin như thế, vì gần 700 báo, đài trong nứơc đều lặng im trứơc các thông tin nhạy cảm.

Trước tình hình tờ báo của Phong Trào Dân Chủ VN xuất hiện như thế, 700 báo, đài trong nứơc sẽ phản ứng ra sao, có gửi lời chúc mừng tới cụ Khuê và các nhà dân chủ hay không, hay sẽ tiếp tay cho 2 sư đòan Chí Phèo, Năm Cam nhả đạn chữ nghĩa để bắn phá những ngừơi cô đơn đang bị vây bủa"

Nên thấy rằng 700 báo, đài trong nứơc đã bị kềm kẹp cực kỳ kỹ càng, không thể nào đi chệch ra khỏi vòng tay của nhà nứơc Chí Phèo Năm Cam này nổi. Và nhà nứơc không giấu giếm gì chuyện này.

Trên trang báo VN Net ngày 11/08/2005 (link: http://vietnamnet.vn/nhandinh/2005/08/478047/), bản tin nhan đề "ĐH Hội Nhà Báo lần này - chúng ta chờ gì"" đã ghi nhận các chỉ thị minh bạch như các trích đọan lời của ông Phó Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương, Tiến sĩ Đào Duy Quát, TBT Website Đảng Cộng sản Việt Nam, trước một câu hỏi của phóng viên:

"- Từ trước đến nay, người ta hay lẫn lộn giữa chức năng quản lý của Bộ Văn hóa thông tin và Hội nhà báo. Ông có thể nói lại về sự khác nhau cơ bản giữa hội nghề nghiệp và cơ quan quản lý báo chí"

- Đạo đức là trụ cột của sự phát triển đất nước, vì thế từ Đảng đến Nhà nước, đến Hội đều phải lo giáo dục và rèn luyện đạo đức. Ở ta thì Đảng trực tiếp lãnh đạo báo chí, nên Đảng ủy quyền cho Ban tư tưởng văn hóa trung ương định hướng chính trị tư tưởng cho báo chí. Nhà nước là cơ quan quản lý pháp luật cho báo chí, theo đúng luật.

Còn Hội là tổ chức tập hợp các hội viên, giáo dục và hướng dẫn hội viên, đoàn kết hội viên để thực hiện chức năng của hội. Chức năng giáo dục, trong đó có chức năng giáo dục đạo đức, của Hội là rất quan trọng…"


Bạn thấy chưa, hễ là nhà báo thì đã có hội giáo dục rồi. Không chịu, thì có ngay Đảng Chí Phèo Năm Cam đó. Nhà báo là phaỉ bị giaó dục, chứ đừng mong gì nhà báo thay mặt nhân dân mà giáo dục đảng. Bạn hẳn chưa quên nữ phóng viên Thanh Thảo bị công an còng tay vào cột sắt giữa phố Hà Nội. Đó là chưa có đòi hỏi dân chủ gì cả đấy.

Vậy rồi tờ báo của Phong Trào Dân Chủ VN có hy vọng đóng góp bài vở nào từ 800 nhà văn trong Hội Nhà Văn Việt Nam hay không"

Chuyện này cũng khó như lên trời đấy. Nếu bạn đã từng đọc bài Talawas.org phỏng vấn Giáo Sư Hòang Ngọc Hiến hồi giữa năm 2004 thì biết, nhà nứơc ưu đãi nhà văn tới mức khó có người cầm bút nào từ bỏ các tư lợi nổi. Bài phỏng vấn này sau đó đã được Talawas xóa đi, theo lời giáo sư Hiến vì "chỉ là bản nháp" và chưa có ý phổ biến.

May mắn, lời Giáo sư Hiến cũng còn vài trích đọan trong bài của nhà phê bình Trần Nghi Hòang trên báo Đàn Chim Việt (http://www.danchimviet.com/php/modules.php"name=News&file=article&sid=712) trong đó có chỗ ghi về tiền thưởng Tết:

""Người ta lo cho đời sống của mình, mà đời sống thì nhiều chuyện lắm: Họ có cho mình đi nước ngoài không, rồi chuyện quyền lợi… Tuy vậy mà hội viên Hội Nhà Văn được một số quyền lợi. Năm ngoái tôi cũng được bảy triệu. Ở Việt Nam bảy triệu không phải là dễ."

Tiền thưởng Tết tới bảy triệu đồng, chưa kể gì tới việc được đi lại nhiều nơi trên thế giới bằng tiền nhà nứơc. Nếu bạn ở hải ngọai, bạn sẽ không hình dung nổi số tiền 7 triệu này lớn cỡ nào.

Con số 7 triệu đồng tiền thưởng Tết cho mỗi nhà văn là tương đương 8 tháng lương của một người lao động trung bình ở Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Kế Họach và Đầu Tư (http://www.ciem.org.vn/vn/asp/infoDetail.asp"area=1&cat=584&ID=1775) thì ghi nhận về lương trung bình VN như sau:

"Tính chung cả nước, thu nhập bình quân của một người lao động làm công ăn lương năm 2004 là 845.000 VNĐ, tăng 9% so với năm 2003; khu vực thành thị là 899.000 VNĐ, gấp 1,3 lần so với khu vực nông thôn."

Bài được trích là dựa theo nguồn: vneconomy.com.vn, ngày 30/9/2005. Nghĩa là những con số này chỉ mới 2 tháng trứơc, chưa lỗi thời.

Nhưng nếu so 7 triệu đồng tiền thưởng Tết của nhà văn với mức lương tối thiểu mà nhà nứơc Chí Phèo Năm Cam quy định thì là bao nhiêu"

Theo thông tin từ Bộ Tài Chánh (http://www.mof.gov.vn/Default.aspx"tabid=612&ItemID=27183) bài nhan đề "Cải cách tiền lương phải đi đôi với ghìm tốc độ tăng giá" đăng ngày 20-9-2005, có đọan:

"Theo Nghị định 118 của Chính phủ, từ ngày 1-10-2005, mức lương tối thiểu là 350.000 đồng/tháng, lương tối thiểu đã tăng 20,7% so với mức lương tối thiểu hiện nay (290.000 đồng/tháng)…"

Như thế nghĩa là, tiền của nhà nứơc Chí Phèo Năm Cam thưởng Tết cho mỗi nhà văn 7 triệu đồng là tương đương kết quả bài tóan chia 7 triệu chia cho 350.000 đồng, bằng 20 tháng lương lao động tối thiểu.

Tiền thưởng Tết cho một nhà văn Việt Nam bằng 20 tháng lương tối thiểu của công nhân Việt Nam. Sự thật kinh hoàng là thế. Chỉ vì nhà nứơc này không sợ ngừơi công nhân bất mãn, mà chỉ sợ ngòi bút của nhà văn thôi. Và riêng tiền thưởng Tết đã cho mỗi nhà văn 20 tháng lương người thợ trung bình.

Tình hình như thế thì tờ báo của Phong Trào Dân Chủ VN cô đơn thấy rõ, ít nhất là đối với lực lượng nhà văn có thẻ Hội Nhà Văn VN. Ai sẽ về phe với dân chủ" Những công nhân thì đầu tắt mặt tối, không có đủ cơ hội tìm vào Internet mà đọc. Còn các nhà văn quốc nội, phần thì bị Chí Phèo Năm Cam hù dọa, phần thì bị đảng mua cả rồi, và phần khác thì vì các lý do riêng tư nào đó phải im lặng.

Nhưng trào lưu dân chủ thấy rõ trứơc sau gì cũng thắng. Vấn đề chỉ là kiên nhẫn, hết lòng hết sức, và gìn giữ cho nhau. Ngay cả gìn giữ cho cả những ngừơi đã bị bắt vào tù, và gìn giữ tinh thần gia đình, ngừơi thân của các nhà họat động dân chủ đang bị giam, hay đang bị khủng bố. Nhà nứơc Chí Phèo Năm Cam có thể đã bắt cả hồn lẫn xác nhiều nhà báo, nhà văn… Nhưng chắc chắn rằng hồn thiêng sông núi sẽ phù trợ cho tòan dân để đưa đất nứơc tới nơi tự do, dân chủ… nơi mọi người ai cũng có đầy đủ nhân quyền và dân quyền.

Xin mời độc giả cùng vào xem trang web của những tiếng nói dân chủ VN: http://www.ptdcvn.org. Nơi đây sẽ không có tiền thưởng Tết cho bất cứ người viết nào, chỉ trừ chia sẻ chung một ước mơ về một mùa xuân chung của cả dân tộc, mùa xuân không loại trừ bất kỳ người lao động lương tối thiểu nào cả, mùa xuân của tự do, dân chủ và phú cường. Nơi đây, cũng không có một hội, đoàn nào giaó dục ngừời viết, chỉ có tiếng nói của lương tâm từng người viết -- cũng là tiếng nói Dân Chủ, ước mơ nghìn đời đẹp nhất của nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.