Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Nạn Bóng Tráng Kim Tệ Hơn, Đôi Khi Gây Nguy Hiểm

10/02/201800:00:00(Xem: 2474)

BONG BONG Metallic Balloon Outages
Vấn Nạn Bóng Tráng Kim Tệ Hơn, Đôi Khi Gây Nguy Hiểm, Giữa Lúc Các Vụ Mất Điện Đạt Con Số Kỷ Lục Và Lễ Valentine Đang Tới Gần, Những Món Quà Thông Thường Phải Được Buộc Chặt Và Không Được Thả Ra Ngoài Trời Để Tránh Gây Ra Mất Điện Và Cháy Nổ

 

Lời khuyên an toàn.

 

Bài của Paul Netter

 

Cháy nổ do bóng tráng kim...

… có thể còn tồi tệ hơn.

Người dân và nhân viên điện lực có thể ở quá gần và bị thương nặng. Trong thực tế, một nhân viên tiện ích đã làm việc trên cột điện, nơi mà rút cuộc, những quả bóng đã nổ vào tháng Bảy năm ngoái ở Long Beach trước khi ông giám thị nhanh trí ra lệnh ngừng làm việc và, cùng với nhân viên mặt đất, chuyển đến một khoảng cách an toàn.

May mắn thay, điều đó giúp tránh xảy ra thương tích, nhưng không thể ngăn chặn được vụ mất điện kéo dài khiến 3,056 hộ gia đình và doanh nghiệp không có điện vào lúc 10:40 sáng Thứ Ba. Việc sửa chữa trên diện rộng đã cấp điện trở lại cho tất cả vào lúc 8:52 đêm hôm đó.

Đây là tình huống xảy ra hàng trăm lần một năm vì bóng tráng kim dạt về, và ngày Valentine đến gần thường đánh dấu sự gia tăng đột biến về tình trạng mất điện do bóng tráng kim đỉnh điểm vào tháng Sáu.

Vậy tồi tệ nhất là gì? Là việc này có thể dễ dàng tránh được.

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm vì Southern California Edison đã có ba năm liên tiếp với số lần mất điện kỷ lục do bóng tráng kim gây ra, với 1,094 vụ vào năm ngoái.

Ông Andrew S. Martinez, phó chủ tịch An Toàn, An Ninh và Kinh Doanh SCE cho biết: "Bóng tráng kim nhìn thì vô hại, nhưng vụ việc xảy ra lần này lại chứng minh rằng chúng nguy hiểm như thế nào khi được thả ra ngoài trời. Mọi người nên buộc chặt bóng vào vật nặng, theo luật của tiểu bang, giữ bóng trong nhà và không bao giờ được thả ra ngoài trời — từng quả bóng hoặc cả chùm — để đảm bảo an toàn và tránh gây ra mất điện."

Hai quả bóng tráng kim gây chuyện ở Long Beach, nơi mà ông James Yolla và nhân viên thực tập Brandon Copp từ Hampton Tedder Electric, một nhà thầu của SCE đang sửa chữa trên cột điện thì giám thị của đội, ông John Harley Saiz, nghe có tiếng bất thường. Tìm xem tiếng động phát ra từ đâu, ông Saiz đã đi một quãng ngắn và nhìn thấy bóng tráng kim mắc vào các đường dây điện — cách nhân viên đang làm việc trên cột điện khoảng 50 feet.

Ông Saiz nói: "Gió làm cho bóng va đập vào nhau và tôi nghe thấy tiếng lộp bộp. Chúng đang ở giữa khoảng cách nơi chúng tôi đang làm việc và cột điện bên cạnh. Thật ra, một trong những khách hàng nói rằng bà ta nhìn thấy chúng bay qua cửa sổ nhà bà ấy."

Nghĩ đến an toàn trước tiên, ông Saiz đã yêu cầu Yolla và Copp trèo xuống ngay lập tức, đảm bảo rằng nhân viên của mình và những người khác không gặp nguy hiểm và gọi nhân viên xử lý sự cố SCE ngắt điện cho các đường dây và tháo bóng xuống.

Tuy nhiên, bóng không theo ý chúng tôi.

Ông Saiz nói: "Ngay sau đó, có thể là từ 10 đến 15 phút, [bóng] bay đến cột điện mà chúng tôi đang làm việc rồi vụ nổ xảy ra," ông gọi đó là vụ nổ do bong bóng tồi tệ nhất ông từng gặp trong 20 năm làm việc trong ngành điện.

Cột khói mịt mù cao 10 feet trên cột điện — kể cả nơi các nhân viên vừa làm việc — và kết quả là hai đường dây điện bị đứt.

Ông Saiz nói: "Nhóm làm việc kinh hồn sau khi nghe tiếng nổ to và vụ cháy nổ lớn. Tôi thấy thực sự mừng vì chúng tôi đã có những biện pháp phòng ngừa để đưa nhân viên ra khỏi cột điện".

Một cột điện mà nhóm của Saiz, với sự trợ giúp của nhóm Hampton Tedder, cuối cùng đã được thay mới, là một phần của việc sửa chữa tổng thể để cấp điện trở lại mà các nhân viên đã phải làm việc suốt đêm hôm đó.

Ông Saiz nói hiện vụ việc này có ảnh hưởng lâu dài đối với nhóm của ông, và ông nói thêm: "Thật buồn cười mỗi khi chúng tôi bắt đầu làm việc, nhân viên thấy [bong bóng] ngay lập tức ở trên các đường dây, dù đó là bóng đã cháy, chảy nhựa hoặc gì đi nữa. Bây giờ, nhân viên nhìn thấy bóng nhiều hơn là lúc trước."

Điều này nhấn mạnh thêm suy nghĩ từ lâu nay của ông Saiz về việc thả bóng.

Ông nói: "Chắc chắn, tôi không nghĩ rằng nên thả bóng ra ngoài. Sớm muộn gì, bóng sẽ tìm đường xuống mặt đất, và ai mà biết cuối cùng bóng có mắc trên đường dây điện hay không."

Lời Khuyên An Toàn về Bóng Tráng Kim 

-- Bóng tráng kim luôn phải được buộc chặt vào vật nặng

-- Tiệm và nhà cung cấp chỉ nên bán bóng được buộc vào vật nặng thích hợp

-- Người có bóng không được bỏ vật nặng ra

-- Không được thả bóng ra ngoài trời.

-- Không cố lấy những quả bóng mắc vào dây điện.

-- Dùng kim chích làm xì bóng bay trước khi vứt bỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.