Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vấn Nạn Bóng Tráng Kim Tệ Hơn, Đôi Khi Gây Nguy Hiểm

10/02/201800:00:00(Xem: 900)
Vấn Nạn Bóng Tráng Kim Tệ Hơn, Đôi Khi Gây Nguy Hiểm

BONG BONG Metallic Balloon Outages
Vấn Nạn Bóng Tráng Kim Tệ Hơn, Đôi Khi Gây Nguy Hiểm, Giữa Lúc Các Vụ Mất Điện Đạt Con Số Kỷ Lục Và Lễ Valentine Đang Tới Gần, Những Món Quà Thông Thường Phải Được Buộc Chặt Và Không Được Thả Ra Ngoài Trời Để Tránh Gây Ra Mất Điện Và Cháy Nổ

 

Lời khuyên an toàn.

 

Bài của Paul Netter

 

Cháy nổ do bóng tráng kim...

… có thể còn tồi tệ hơn.

Người dân và nhân viên điện lực có thể ở quá gần và bị thương nặng. Trong thực tế, một nhân viên tiện ích đã làm việc trên cột điện, nơi mà rút cuộc, những quả bóng đã nổ vào tháng Bảy năm ngoái ở Long Beach trước khi ông giám thị nhanh trí ra lệnh ngừng làm việc và, cùng với nhân viên mặt đất, chuyển đến một khoảng cách an toàn.

May mắn thay, điều đó giúp tránh xảy ra thương tích, nhưng không thể ngăn chặn được vụ mất điện kéo dài khiến 3,056 hộ gia đình và doanh nghiệp không có điện vào lúc 10:40 sáng Thứ Ba. Việc sửa chữa trên diện rộng đã cấp điện trở lại cho tất cả vào lúc 8:52 đêm hôm đó.

Đây là tình huống xảy ra hàng trăm lần một năm vì bóng tráng kim dạt về, và ngày Valentine đến gần thường đánh dấu sự gia tăng đột biến về tình trạng mất điện do bóng tráng kim đỉnh điểm vào tháng Sáu.

Vậy tồi tệ nhất là gì? Là việc này có thể dễ dàng tránh được.

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm vì Southern California Edison đã có ba năm liên tiếp với số lần mất điện kỷ lục do bóng tráng kim gây ra, với 1,094 vụ vào năm ngoái.

Ông Andrew S. Martinez, phó chủ tịch An Toàn, An Ninh và Kinh Doanh SCE cho biết: "Bóng tráng kim nhìn thì vô hại, nhưng vụ việc xảy ra lần này lại chứng minh rằng chúng nguy hiểm như thế nào khi được thả ra ngoài trời. Mọi người nên buộc chặt bóng vào vật nặng, theo luật của tiểu bang, giữ bóng trong nhà và không bao giờ được thả ra ngoài trời — từng quả bóng hoặc cả chùm — để đảm bảo an toàn và tránh gây ra mất điện."

Hai quả bóng tráng kim gây chuyện ở Long Beach, nơi mà ông James Yolla và nhân viên thực tập Brandon Copp từ Hampton Tedder Electric, một nhà thầu của SCE đang sửa chữa trên cột điện thì giám thị của đội, ông John Harley Saiz, nghe có tiếng bất thường. Tìm xem tiếng động phát ra từ đâu, ông Saiz đã đi một quãng ngắn và nhìn thấy bóng tráng kim mắc vào các đường dây điện — cách nhân viên đang làm việc trên cột điện khoảng 50 feet.

Ông Saiz nói: "Gió làm cho bóng va đập vào nhau và tôi nghe thấy tiếng lộp bộp. Chúng đang ở giữa khoảng cách nơi chúng tôi đang làm việc và cột điện bên cạnh. Thật ra, một trong những khách hàng nói rằng bà ta nhìn thấy chúng bay qua cửa sổ nhà bà ấy."

Nghĩ đến an toàn trước tiên, ông Saiz đã yêu cầu Yolla và Copp trèo xuống ngay lập tức, đảm bảo rằng nhân viên của mình và những người khác không gặp nguy hiểm và gọi nhân viên xử lý sự cố SCE ngắt điện cho các đường dây và tháo bóng xuống.

Tuy nhiên, bóng không theo ý chúng tôi.

Ông Saiz nói: "Ngay sau đó, có thể là từ 10 đến 15 phút, [bóng] bay đến cột điện mà chúng tôi đang làm việc rồi vụ nổ xảy ra," ông gọi đó là vụ nổ do bong bóng tồi tệ nhất ông từng gặp trong 20 năm làm việc trong ngành điện.

Cột khói mịt mù cao 10 feet trên cột điện — kể cả nơi các nhân viên vừa làm việc — và kết quả là hai đường dây điện bị đứt.

Ông Saiz nói: "Nhóm làm việc kinh hồn sau khi nghe tiếng nổ to và vụ cháy nổ lớn. Tôi thấy thực sự mừng vì chúng tôi đã có những biện pháp phòng ngừa để đưa nhân viên ra khỏi cột điện".

Một cột điện mà nhóm của Saiz, với sự trợ giúp của nhóm Hampton Tedder, cuối cùng đã được thay mới, là một phần của việc sửa chữa tổng thể để cấp điện trở lại mà các nhân viên đã phải làm việc suốt đêm hôm đó.

Ông Saiz nói hiện vụ việc này có ảnh hưởng lâu dài đối với nhóm của ông, và ông nói thêm: "Thật buồn cười mỗi khi chúng tôi bắt đầu làm việc, nhân viên thấy [bong bóng] ngay lập tức ở trên các đường dây, dù đó là bóng đã cháy, chảy nhựa hoặc gì đi nữa. Bây giờ, nhân viên nhìn thấy bóng nhiều hơn là lúc trước."

Điều này nhấn mạnh thêm suy nghĩ từ lâu nay của ông Saiz về việc thả bóng.

Ông nói: "Chắc chắn, tôi không nghĩ rằng nên thả bóng ra ngoài. Sớm muộn gì, bóng sẽ tìm đường xuống mặt đất, và ai mà biết cuối cùng bóng có mắc trên đường dây điện hay không."

Lời Khuyên An Toàn về Bóng Tráng Kim 

-- Bóng tráng kim luôn phải được buộc chặt vào vật nặng

-- Tiệm và nhà cung cấp chỉ nên bán bóng được buộc vào vật nặng thích hợp

-- Người có bóng không được bỏ vật nặng ra

-- Không được thả bóng ra ngoài trời.

-- Không cố lấy những quả bóng mắc vào dây điện.

-- Dùng kim chích làm xì bóng bay trước khi vứt bỏ.

22/09/2018(Xem: 82)
SANTA ANA, Calif. (VB) -- Xúc động, tuyệt vời: Chánh Lục Sự (CLS) Hugh Nguyễn sau 50 năm tìm kiếm người cha đã đạt được kết quả.
22/09/2018(Xem: 56)
21/09/2018(Xem: 135)
San Diego, Ngày 01 tháng 9, 2018- Tết Trung Thu là một ngày lễ truyền thống tại Châu Á. Mọi người đón mừng lễ này vào ngày 15 tháng 8 âm lịch trong một đêm trăng tròn, một biểu tượng của sự đoàn tụ, ngày lễ này cũng được gọi là Lễ Đoàn Tụ. Ngày nay, nhiều người Việt sống tại Hoa Kỳ vẫn tụ họp với gia đình và bạn bè để ngắm trăng, thưởng thức bánh Trung Thu và rước lồng đèn trong ngày Tết Trung Thu.
21/09/2018(Xem: 161)
20/09/2018(Xem: 186)
19/09/2018(Xem: 512)
Seattle/WA.- Nhằm mục đích kỷ niệm 40 năm đêm Noel lịch sử nổi dậy chống đàn áp của cai tù CS (1978-2018) đã được Ban Tổ chức họp mặt cựu trại tù Suối Máu và thân hữu/TB.Washington long trọng tổ chức vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 15 tháng 9 năm 2018 tại Hongkong Seafood Restaurant số 9400 Rainier Ave S Seattle, WA 98116.
19/09/2018(Xem: 200)
GARDEN GROVE (VB) – Chùa Phổ Linh tại thành phố Garden Grove, California, Hoa Kỳ, đã long trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2562 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9 năm 2018, với sự tham dự đông đảo của chư tôn đức Tăng, Ni, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, văn nghệ sĩ và đồng hương Phật tử.
19/09/2018(Xem: 251)
Trước thảm họa mất nước, nhiều người biểu tình trong nước bị bắt bớ, bị đánh đập, giam cầm dã man, ba vị Cựu Chủ Tịch CĐ HTĐ, MD&VA Lý Văn Phước, Đỗ Hồng Anh và ĐCT Lý Hiền Tài đã cùng nhau thành lập “Tổ Chức Yểm Trợ Quốc Nội” để yểm trợ tinh thần lẫn vật chất cho những tù nhân lương tâm, nhất là giúp đỡ vật chất cho gia đình họ.
19/09/2018(Xem: 172)
18/09/2018(Xem: 260)
WESTMINTER (VB) – Hàng trăm người, gồm các vị dân cử Việt-Mỹ, các đại diện Cộng Đồng, Hội Đoàn, các cơ quan truyền thông, và đồng hương Việt Nam đã tham dự cuộc biểu tình “giữ ngọn lửa đấu tranh tiếp sức cho đồng bào quốc nội” trên Đường Bolsa-Đại Lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Westminster, California, vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 15 tháng 9 năm 2018.
18/09/2018(Xem: 382)
WESTMINSTER (VB-Huỳnh Kim Quang) – Tác phẩm “Ga Cuối Đường Tàu” của nhà văn Huy Phương đã được ra mắt tại hội trường nhật báo Người Việt, trên đường Moran, thành phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9 năm 2018, với sự tham dự của vài trăm người, gồm các văn nghệ sĩ, bằng hữu, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương Việt Nam tại Quận Cam.
18/09/2018(Xem: 370)
Một buổi sáng trời không nắng, bầu trời Washington State bị mây che nhưng không mưa, tôi thong dong đến chùa Từ Tâm Tacoma. Chùa tọa lạc tại số 8121 East Portaland Avenue Tacoma.
18/09/2018(Xem: 205)
17/09/2018(Xem: 233)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.