Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Đại Chiến, TC Du Kích

10/02/201800:00:00(Xem: 1948)
Mỹ Đại Chiến, TC Du Kích
Từ lâu TC đã xâm lấn, xâm chiếm, quân sự hoá các đảo của các nước ở Biển Đông theo kiểu tằm ăn lên, với chiến thuật du kích. TC vì thế trở thành anh khổng lồ hiếu chiến, xâm thực cô đơn trong vùng. CSVN là một đồng chí CS, một đồng minh láng giềng ‘núi liền núi, sông liền sông’ với TC nhưng vẫn tỏ ra chống TC trong vấn đề biển đảo vì VNCS là chế độ bị TC xâm chiếm biển đảo nhiều nhứt trong 5 nước ở Á châu Thái Bình Dương [ACTBD] của VN, Phi, Mã, Brunei.

Còn Mỹ thì khác. Từ khi Mỹ chuyển trục quân sự về ACTBD đến nay cả chục năm ngoài, Mỹ chẳng chiếm một tấc đất tấc đảo nào của các nước vì Mỹ không có tham vọng đất đai. Mỹ chỉ có nhu cầu chiến lược: tự do hàng không, hàng hải theo Luật Biển của LHQ cần phải bảo vệ. Mỹ cần cái quyền quốc tế mà các nước đều được hưởng là quyền cho máy bay và tàu Mỹ đi đến bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép. Nên Mỹ hành động với chiến lược bảo vệ tự do hàng hải hàng không, thể hiện cái quyền tự do quốc tế với các nước trong vùng ACTBD, theo kiểu mở thêm và rộng ra liên minh đối tác, củng cố đồng minh cho chiến lược thích hợp cho đại chiến. Một đại chiến đương đầu quân sự, cấm vận kinh tế, triệt nguồn xuất nhập cảng, như bao vây CS Bắc Hàn bây giờ. Một cuộc bao vây cần biểu quyết của Hội Đồng Bảo an LHQ, nhưng các nước vẫn có toàn quyền bao vây riêng vốn là quyền bảo vệ chánh đáng cơ hữu của mỗi một quốc gia.

Bất cứ chiến thuật chiến lược nào đề ra các chiến lược, chiến thuật gia phải xem trước nhứt coi mình có gì, muốn gì, và làm gì theo kiểu nào. Sở dĩ TC làm ăn nhỏ, đánh du kích vì thế và lực của TC trong vùng này phải nói là thực sự yếu hơn Mỹ. Tuần báo Anh The Economist trình bày một  phân tích cho rằng TQ trực diện đối đầu quân đội Mỹ sẽ là tự sát.. Binh Pháp của Trung hoa chỉ rằng ‘biết người biết ta, trăm trận trăm thắng’. Các tướng lãnh TC tại Học viện Khoa học Quân sự ở Bắc Kinh phân tích, nghiên cứu mọi phương diện về chiến tranh của các nước từ Đông sang Tây chống Mỹ trong thập niên 80, và kết luận quả quyết rằng mặc dù Trung Quốc đã khai thác được các công nghệ mới nhằm «tin học hóa» chiến tranh, nhưng vẫn không thể đối đầu trực diện với quân đội Mỹ cho đến giữa thế kỷ 21, tức hơn 30 năm nữa.  Nếu TQ hành động sớm hơn sẽ là tự sát.

Nên chuyên gia James Holmes của Naval War College, Hoa Kỳ phân tích Trung Quốc huy động lực lượng tuần duyên và dân quân đông đảo, trang bị tận răng, trà trộn vào đội tàu đánh cá để đẩy các quốc gia láng giềng ven biển ra khỏi vùng biển thuộc quyền lịch sử của họ, như VN, Phi, Mã Lai và Brunei đang bị.

Nhưng đặc biệt là TQ không dùng các quân đội, phương tiện quân sự có thể dẫn tới chiến tranh, sợ Mỹ viện lẽ bảo vệ tự do hàng hải, hàng không để giúp đỡ cho các liên minh và đồng minh có hiệp ước quốc phòng, phòng thủ chung với Mỹ. Như Hàn quốc, Nhựt, Úc chẳng hạn.

Các nước láng giềng nhược tiểu đành cắn răng chịu đựng sự áp bức của Bắc Kinh, trong khi Trung Quốc vẫn tránh được việc đối đầu trực diện với các chiến hạm Mỹ, vì không muốn xảy ra đại bại. Năm 2013, khi Trung Quốc dấn thêm một bước qua việc xây dựng các đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa, Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc không có ý định quân sự hóa Biển Đông. Nhưng năm 2017, các hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế công bố đã cho thấy những kho chứa các giàn hỏa tiễn, thiết bị radar quân sự đã được thiết lập trên Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn, Đá Xu Bi ở Trường Sa, và sắp tới sẽ đến lượt các chiến đấu cơ.

Còn Mỹ thì lực lượng điều về ACTBD vượt trội cả chục lần hơn TC. Nếu TC chỉ có một hàng không mẫu hạm tân trang, mua của Ukraine, thì Mỹ có cả chục chiếc, điều về đây hơn phân nửa rồi. Gần hết nhiệm kỳ hai, TT Obama còn điều Hạm đội 3 tăng cường cho Hạm đội 7 ở Á châu Thái bình dương, nhiều hơn thời Chiến tranh VN, Mỹ chỉ để một Hạm đội 7 dù phải chống Liên xô, TC và CS Bắc Việt.

 Còn TT Trump chỉ non ba tuần sau chấp chánh, tân Bộ Trường Quốc Phòng Mỹ, vị cựu Tướng 4 sao của Thuỷ quân Lục chiến Mattis tung một chiến đoàn tinh nhuệ gồm nhiều máy bay chiến đấu, tàu lặn, chiến  hạm và đặc biệt với hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ngày 18/02/2017 tuần tra vào bên trong 12 hải lý những đảo, bãi đá mà TC đã xây phi trường, cảng quân sự và tiền đồn. Đây là cuộc tuần tra Biển Đông đầu tiên  trong nhiệm kỳ TT Trump. Đây cũng  là cuộc tuần tra bằng hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ ở Biển Đông. Và tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý đảo mà TC đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Đó là những dấu hiệu nói lên thái độ cứng rắn hơn của Mỹ trước các hành vi coi thường luật lệ quốc tế của Bắc Kinh trong vùng. Và sắp tới đây, sẽ có thêm nhiều hành động cứng rắn hơn nữa từ phía Mỹ.

Hôm 18/12/2017, TT Trump trình bày về «Chiến lược an ninh quốc gia» Ông chánh thức chỉ mặt đặt tên hai đối thủ của Mỹ, đó là «Trung Quốc và Nga đang thách thức sức mạnh, ảnh hưởng và lợi ích của nước Mỹ, họ đang cố phá hoại an ninh và phồn thịnh của nước Mỹ».

Ngoài việc Mỹ liên minh quân sự với Nhựt, Hàn Quốc, Đài Loan, Phi, Singapore, Nam dương và Úc từ lâu, Mỹ còn thành lập một liên minh “Ấn độ-Thái bình dương Tự do, Mở Rộng,” liên minh quân sự sát với Án độ là một quốc gia nhiều tiền cừu hậu hận với TC vì TC tranh chấp biên giới từ thời Chiến tranh Lạnh đến bây giờ.

Kể cả chế độ CSVN đồng chí với TC cũng tìm cách tăng cường hợp tác toàn diện với Mỹ. Mỹ đã giúp cho VN phương tiện bán quân sự bảo vệ lãnh hải. Cả bốn tổng thống, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có viếng thăm VN. Thậm chí Mỹ thời TT Trump còn cho chiếc hàng không mẫu hạm Carl Vinson đến viếng VN vào tháng 3 sắp tới, một hàng không mẫu hạm đầu tiên cập cảng VN quân sự Việt và Mỹ và đó là hàng không mẩu hạm từng tuần tra Biển Đông mà TC phản ứng mạnh bằng miệng.

TC lo ngại Mỹ, nên nói chận đầu, là cái nghề võ miệng của TC qua cái loa Hoàn Cầu Thời Báo của TC ngày 29/01/2018 để khuyến cáo Washington và Hà Nội là “không nên vượt làn ranh đỏ” sau khi có tin hàng không mẫu hạm  Carl Vinson vào tháng Ba ghé thăm hữu nghị ở Cảng Tiên Sa, Đà nẵng. Lý Khiết (Li Jie), một chuyên gia hải quân của Bắc Kinh ngày 29/01/2018 phát biểu với Hoàn Cầu Thời Báo: «So với các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc trong khu vực, Việt Nam là nước có khả năng quân sự tốt nhất. Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam trở thành lực lượng mạnh nhất mà Washington có thể tin cậy để chống lại Trung Quốc trên Biển Đông»./.(VA)18/09/2018(Xem: 964)
Nhật Bản luôn luôn có chuyện đối với Hoa Lục. Và do vậy, đang trở thành bạn đồng minh với Việt Nam. Lần này, Nhật Bản gươm súng lên đường tới thăm Việt Nam: Nhật tập trận tàu ngầm tại Biển Đông.
18/09/2018(Xem: 477)
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
18/09/2018(Xem: 1075)
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
18/09/2018(Xem: 261)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
18/09/2018(Xem: 226)
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
18/09/2018(Xem: 324)
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
18/09/2018(Xem: 149)
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
18/09/2018(Xem: 138)
NEW DEHLI - Tỉnh bang Sikkim, miền đông Ấn Độ, bắt đầu có phi trường đầu tiên nối mạng quốc gia vào đầu tháng tới. Ngày 8-10, phi trường Pakyong gần thủ phủ Gangtok bắt đầu hoạt động với lịch bay thương mại.
18/09/2018(Xem: 190)
TOKYO, Nhật Bản -- Nan đề: Số người cao tuổi tại Nhật Bản cao kỷ lục. Bản tin NHK ghi rằng Chính phủ Nhật Bản cho biết số người từ 65 tuổi trở lên cao kỷ lục. Số người từ 70 tuổi trở lên lần đầu tiên chiếm hơn 20%.
18/09/2018(Xem: 197)
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
18/09/2018(Xem: 695)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
18/09/2018(Xem: 515)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 275)
CAPE CANAVERAL - Công ty không gian tư nhân, là SpaceX, đã ký hợp đồng du lịch không gian với khách thường dân đầu tiên trên chuyến bay bằng phi thuyền được thiết kế để bay tới Hỏa Tinh.
18/09/2018(Xem: 429)
WASHINGTON - Phúc trình WalletHub 2018 xếp hạng các môi trường sống hạnh phúc nhất tại Hoa Kỳ là những nơi thiên nhiên phong phú và tự do kết hôn – nhà báo nhắc lại “bản tuyên bố độc lập Hoa Kỳ” khẳng định quyền của mọi người được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc.
18/09/2018(Xem: 555)
WASHINGTON - Ứng viên TCPV của TT Trump cả quyết không hề có hành động bất xứng như thư nặc danh tố cáo, theo loan báo tuần qua từ nghị sĩ DC Diane Feinstein – thư này mô tả chi tiết với dân biểu đại diện đơn vị của nạn nhân.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.