Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu Với những tháng năm trăn trỡ!

09/02/201810:24:00(Xem: 1920)
Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu Với những tháng năm trăn trỡ!

 

blank

TGĐ Phan Tâm chào mng mi ngưi
 
Thư Vin Vit Nam Toàn Cu
Vi nhng tháng năm trăn tr!

letamanh

Giữa cái lạnh chuyển Đông tại Nam California, nhiệt độ chẳng thấm gì với cái lạnh của các tiểu bang phía Bắc. Nơi đây có thể là vùng "đất hứa" cho những ai vào tuổi "thất thập... lai hy" giống như thằng tôi! Bởi thế cho nên, tuy buổi chiều chúa nhật cuối năm trời se lạnh, nhưng Hội Trường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu vẫn đầy ắp những cao niên ngồi chung với tuổi trẻ, tham dự các lớp học, lớp nhạc, lớp thanh nhạc, lớp computer, lớp luyện trí nhớ, lớp tiếng Tây Ban Nha... mở ra miễn phí!


blank

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu đã được KS Phan Tâm và các thiện nguyện viên khai sinh từ lâu. Lúc đầu tọa lạc trên lầu 2 trong khu Thương Xá Bolsa (Góc Bolsa-Hope). Sau đó dời đến Warner và hiện tại "trấn đóng" trên lầu 2, kế bên Đền Hùng (Văn phòng LS Nguyễn Xuân Nghĩa), góc Magnolia - Hazard. Thằng tôi tự hỏi mà không trả lời được là: Tại sao Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu di dời qua nhiều địa điểm, nhưng vẫn mang con số "lầu 2" mà chưa bao giờ ở tầng dưới hoặc tầng nào khác!"

Nhân vật "số hai" của Thư Viện là Kiến Trúc Sư Nguyễn Cữu Lâm, anh phải "chịu đời trực ban" thư viện và lo hầu như mọi sự liên quan. Trước quan khách, Tr. Lâm nói sơ qua về lịch sử Thư Viện và trình bày hướng tương lai chương trình mà Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu hoạch định. Nổi tiếng nhất, món ăn tinh thần quan trong nhất của Thư Viện vẫn là "Chiếc Đũa Thn Đin Toán", một phát minh và là sản phẩm "độc nhất vô nhị", được mọi người tin dùng.

Ngoài ra, Thư Viện được thăng hoa và sống còn là nhờ các Chuyên Viên hổ trợ, lúc nào cũng sát cánh cùng anh chị em thiện nguyện tổ chức các lớp học: "Phục hồi trí nhớ người già" lớp "Cách xữ dụng Đủa Thần Diện Toán", lớp "Thanh Nhạc - nhạc lý..." lớp "xữ dụng các thảo trình computer" lớp "trồng rau và nuôi cá sạch", v. v…

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu đã phải theo cái nghiệp của Phan Tâm. Suốt 25 năm, biết bao lần dời địa chỉ và biết bao lần tốn công sức tiền bạc để thiết kế Hội Trường, Phòng Học, Kệ Sách, Hệ Thống Âm Thanh, Bàn Ghế... Mỗi lần dời đổi là mọi sự lại bắt đầu từ con số không.

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu lúc nào cũng giành trọn yêu thương về phía Cộng Đồng! Tất cả các lớp học mở ra dạy, có khi lớp kéo dài hàng mấy tuần lễ; nhưng không thâu học phí. Tổng Giám Đốc Phan Tâm nói với Thằng tôi: " Em chỉ để cái thùng nhỏ, ai vui tính dể thương, thấy Thư Viện phải trả nhiều chi phí thì tùy hỹ cho tiền vào thùng... Nhưng tới tháng, lúc nào em cũng thâm thủng...!" Thằng tôi bèn hỏi: "Vậy suốt 25 năm nay, làm sao Thư Viện có thể sống?" Phan Tâm kể lể: " Em đi làm, đi dạy hoc được bao nhiêu là bỏ vào đây hết, cũng có nhờ có một vài Mạnh Thường Quân và bạn bè bảo trợ. Thư viện sống thoi thóp và hầu như thiếu thốn đủ điều, nhưng không biết làm sao. Thế cho nên đến ngày hôm nay, vì lo cho Thư Viện quá, nên em bị bệnh phải liên tiếp nằm nhà thương điều trị đến...trọc cả đầu. Anh xem, em bây giờ không khác gì đầu ông sư! mà bệnh hoạn nên bị mất việc đến bây giờ thì không xoay đâu ra tiền nữa sợ rồi phải đóng cửa Thư Viện thôi" Tôi nhìn gương mặt vừa bạc tái, hai mắt sâu thẳm buồn của Phan Tâm mà không biết phải làm thế nào ?

Tôi nghĩ ra một đề nghị với Tổng Giám Đốc Phan Tâm và "Bầu Show Nguyễn Cữu Lâm": Bắt đầu từ giờ, mình mở lớp học, nên có giá học phí để có thu nhập rõ ràng. Mỗi khi có người hay hội đoàn nào muốn dùng Hội Trưởng của Thư Viện, nên có giá tượng trưng xứng đáng! Đồng thời nhờ các cơ quan truyền thông, báo chí đến quan sát và làm phóng sự liên quan đến Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu; để dư luận hướng tới, để đồng hương biết đến nhiều hơn.

Còn vấn đề cốt lỏi là tìm các Mạnh Thường Quân, vốn là những trí thức hay thương gia có các cơ sở thương mại, các vị Bác Sĩ, Nha Sĩ trong vùng để họ bảo trợ. Sự tồn vong của Thư Viện là vấn đề tài chánh.

Khẩu hiệu của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu là " Tiếng Vit còn ngưi Vit Còn - Văn hóa Vit còn nưc Vit còn - Võ hc Vit còn, hn Vit còn". Nhưng không có tiền để thanh toán các chi phí hàng tháng cho Thư Viện, thì không những chẳng còn nơi chúng ta lui tới, đọc sách, học hỏi, thuyết trình, đàn hát, mà khẩu hiệu trên cũng chẳng có cơ hội phát huy. Con cháu các thế hệ sau sẽ nghĩ thế nào về câu khẩu hiệu nầy, nếu chúng không được cơ hội học tập tiếng Việt và sẽ chẳng còn những thế hệ Việt tiếp theo ở hải ngoại biết đọc, biết viết, biêt nói tiếng mẹ, mang lời ca dao quê hương ngàn đời yêu dấu!


Cần những Tấm Lòng

Hỡi quý vị hảo tâm và là những người lo âu cho tương lai Tiếng Việt ở hải ngoại! Quý vị hãy mở rộng vòng tay chung lo cho sự sống còn của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu. Nó đã sinh ra và lớn lên được trên 25 tuổi, xin cho nó được lớn thêm và trưởng thành theo năm tháng để nó phục vụ lợi ích cho Đồng Hương Việt Hải ngoại về giữ vững và phát huy Văn Hóa Việt!

Trang nhà của Thư Viện là www.tvvn.org/ , Số Phone 714-492-2401và điện thư để liên lạc là: tamvole@gmail.com 

letamanh 2-1-2018

 

19/09/2018(Xem: 58)
CHỦ NHẬT 30 tháng 9 năm 2018 tại VIỆT BÁO Gallery 14841 Moran STt., Westminster. CA 92683 hân hạnh mời đón Quý vị độc giả, quý bạn đến xem tranh và tham dự ra mắt sách
19/09/2018(Xem: 2441)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
18/09/2018(Xem: 448)
Ban Tổ Chức gồm Liên đoàn hướng Đạo Bách Việt, Võ đường Vovinam San Jose, cô Vân Lê, anh Công Phạm và cô Phước Điềm, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài San Jose phối hơp cùng một số Hội VSA, Thiếu Sinh Quân
18/09/2018(Xem: 1397)
Những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đất nước Việt Nam có những phong trào yêu nước nhưng thể hiện dưới một hình thức mà bề ngoài nhìn vô như là những sự nở rộ của chuyện mê tín dị doan
18/09/2018(Xem: 858)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 830)
“John McCain được định nghĩa bởi tình thương.” “Nước Mỹ của Fohn McCain không cần phải được làm cho vĩ đại lại vì nước Mỹ luôn luôn là vĩ đại.” - Meghan McCain
17/09/2018(Xem: 1879)
Võ sư Phùng Mạnh Tâm ra đi, nhưng ông đã để lại những mẫu mực cho các thế hệ sau. Một gương sáng của một vị võ sư đúng nghĩa và đúng với truyền thống của Môn phái, đó là: "sống để người khác sống vâ sống cho người khác".
17/09/2018(Xem: 1525)
Tại sao cộng sản thích giết người, và thích giết rất nhiều người vậy? Bởi vì theo cộng sản, chỉ có giết (Giết! Giết! Bàn tay không ngớt nghỉ!) mới là phương tiện nhanh nhất để cộng sản đạt được mục đích xã hội tiến tới chủ nghĩa cộng sản
17/09/2018(Xem: 591)
Đã nói tới khoa học thì thay vì vô cớ đổ lỗi cho “tư duy tiểu nông” hay “văn hóa tiểu nông”, chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân trước khi dẫn đến kết luận và tìm ra giải pháp
17/09/2018(Xem: 573)
Quận Cam có khoảng 100,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh, trong đó khoảng 29,500 (29.5%) cử tri ghi danh theo Đảng Dân Chủ (DC), 32,000 (32%) ghi danh theo Đảng Cộng Hòa (CH) và 35,000 (35%) không ghi danh theo đảng nào
17/09/2018(Xem: 2955)
Tôi xin được kết thúc với một câu “danh ngôn” Huy Phương: “Có những thứ đã chết mà người ta tôn vinh, xây lăng cho nó, nó vẫn chết. Nhưng có những thứ người ta muốn chôn vùi, hủy hoại, nó vẫn đội mồ sống dậy”.
16/09/2018(Xem: 453)
Câu chuyện của dân làng Dương Nội cho tôi liên tưởng đến hình ảnh những nông dân ở Yên Thế, Thái Nguyên vào thế kỷ thứ 19; đó là những con dân VN đã gìn giữ đất mẹ suốt hàng nghìn năm. Hiểu về họ, chúng ta chợt thấy yêu Dương Nội như yêu một trang sử vừa sống lại giữa đời này
16/09/2018(Xem: 306)
phải là người biết tự vượt lên chính mình, biết hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, đảng phái chính trị thay đổi thể chế chính trị để cả nước đuổi bắt kịp thời với các nước trong vùng và tiến lên cùng cộng đồng quốc tế.
16/09/2018(Xem: 1229)
Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 8 để phản đối những áp bức của cán bộ trại giam mà ông này cho là trái quy định của pháp luật
16/09/2018(Xem: 965)
Trong lúc Hoa Kỳ quay lưng với hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TTP), hục hặc về ngoại giao với Thái Lan, Phi Luật Tân, Miến Điện, Căm-bốt, Hồi Quốc, Venezuela, Nicaragua…thì Nga và Hoa Lục theo chính sách “ngậm miệng ăn tiền”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google