Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu Với những tháng năm trăn trỡ!

09/02/201810:24:00(Xem: 4177)

 

blank

TGĐ Phan Tâm chào mng mi ngưi
 
Thư Vin Vit Nam Toàn Cu
Vi nhng tháng năm trăn tr!

letamanh

Giữa cái lạnh chuyển Đông tại Nam California, nhiệt độ chẳng thấm gì với cái lạnh của các tiểu bang phía Bắc. Nơi đây có thể là vùng "đất hứa" cho những ai vào tuổi "thất thập... lai hy" giống như thằng tôi! Bởi thế cho nên, tuy buổi chiều chúa nhật cuối năm trời se lạnh, nhưng Hội Trường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu vẫn đầy ắp những cao niên ngồi chung với tuổi trẻ, tham dự các lớp học, lớp nhạc, lớp thanh nhạc, lớp computer, lớp luyện trí nhớ, lớp tiếng Tây Ban Nha... mở ra miễn phí!


blank

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu đã được KS Phan Tâm và các thiện nguyện viên khai sinh từ lâu. Lúc đầu tọa lạc trên lầu 2 trong khu Thương Xá Bolsa (Góc Bolsa-Hope). Sau đó dời đến Warner và hiện tại "trấn đóng" trên lầu 2, kế bên Đền Hùng (Văn phòng LS Nguyễn Xuân Nghĩa), góc Magnolia - Hazard. Thằng tôi tự hỏi mà không trả lời được là: Tại sao Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu di dời qua nhiều địa điểm, nhưng vẫn mang con số "lầu 2" mà chưa bao giờ ở tầng dưới hoặc tầng nào khác!"

Nhân vật "số hai" của Thư Viện là Kiến Trúc Sư Nguyễn Cữu Lâm, anh phải "chịu đời trực ban" thư viện và lo hầu như mọi sự liên quan. Trước quan khách, Tr. Lâm nói sơ qua về lịch sử Thư Viện và trình bày hướng tương lai chương trình mà Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu hoạch định. Nổi tiếng nhất, món ăn tinh thần quan trong nhất của Thư Viện vẫn là "Chiếc Đũa Thn Đin Toán", một phát minh và là sản phẩm "độc nhất vô nhị", được mọi người tin dùng.

Ngoài ra, Thư Viện được thăng hoa và sống còn là nhờ các Chuyên Viên hổ trợ, lúc nào cũng sát cánh cùng anh chị em thiện nguyện tổ chức các lớp học: "Phục hồi trí nhớ người già" lớp "Cách xữ dụng Đủa Thần Diện Toán", lớp "Thanh Nhạc - nhạc lý..." lớp "xữ dụng các thảo trình computer" lớp "trồng rau và nuôi cá sạch", v. v…

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu đã phải theo cái nghiệp của Phan Tâm. Suốt 25 năm, biết bao lần dời địa chỉ và biết bao lần tốn công sức tiền bạc để thiết kế Hội Trường, Phòng Học, Kệ Sách, Hệ Thống Âm Thanh, Bàn Ghế... Mỗi lần dời đổi là mọi sự lại bắt đầu từ con số không.

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu lúc nào cũng giành trọn yêu thương về phía Cộng Đồng! Tất cả các lớp học mở ra dạy, có khi lớp kéo dài hàng mấy tuần lễ; nhưng không thâu học phí. Tổng Giám Đốc Phan Tâm nói với Thằng tôi: " Em chỉ để cái thùng nhỏ, ai vui tính dể thương, thấy Thư Viện phải trả nhiều chi phí thì tùy hỹ cho tiền vào thùng... Nhưng tới tháng, lúc nào em cũng thâm thủng...!" Thằng tôi bèn hỏi: "Vậy suốt 25 năm nay, làm sao Thư Viện có thể sống?" Phan Tâm kể lể: " Em đi làm, đi dạy hoc được bao nhiêu là bỏ vào đây hết, cũng có nhờ có một vài Mạnh Thường Quân và bạn bè bảo trợ. Thư viện sống thoi thóp và hầu như thiếu thốn đủ điều, nhưng không biết làm sao. Thế cho nên đến ngày hôm nay, vì lo cho Thư Viện quá, nên em bị bệnh phải liên tiếp nằm nhà thương điều trị đến...trọc cả đầu. Anh xem, em bây giờ không khác gì đầu ông sư! mà bệnh hoạn nên bị mất việc đến bây giờ thì không xoay đâu ra tiền nữa sợ rồi phải đóng cửa Thư Viện thôi" Tôi nhìn gương mặt vừa bạc tái, hai mắt sâu thẳm buồn của Phan Tâm mà không biết phải làm thế nào ?

Tôi nghĩ ra một đề nghị với Tổng Giám Đốc Phan Tâm và "Bầu Show Nguyễn Cữu Lâm": Bắt đầu từ giờ, mình mở lớp học, nên có giá học phí để có thu nhập rõ ràng. Mỗi khi có người hay hội đoàn nào muốn dùng Hội Trưởng của Thư Viện, nên có giá tượng trưng xứng đáng! Đồng thời nhờ các cơ quan truyền thông, báo chí đến quan sát và làm phóng sự liên quan đến Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu; để dư luận hướng tới, để đồng hương biết đến nhiều hơn.

Còn vấn đề cốt lỏi là tìm các Mạnh Thường Quân, vốn là những trí thức hay thương gia có các cơ sở thương mại, các vị Bác Sĩ, Nha Sĩ trong vùng để họ bảo trợ. Sự tồn vong của Thư Viện là vấn đề tài chánh.

Khẩu hiệu của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu là " Tiếng Vit còn ngưi Vit Còn - Văn hóa Vit còn nưc Vit còn - Võ hc Vit còn, hn Vit còn". Nhưng không có tiền để thanh toán các chi phí hàng tháng cho Thư Viện, thì không những chẳng còn nơi chúng ta lui tới, đọc sách, học hỏi, thuyết trình, đàn hát, mà khẩu hiệu trên cũng chẳng có cơ hội phát huy. Con cháu các thế hệ sau sẽ nghĩ thế nào về câu khẩu hiệu nầy, nếu chúng không được cơ hội học tập tiếng Việt và sẽ chẳng còn những thế hệ Việt tiếp theo ở hải ngoại biết đọc, biết viết, biêt nói tiếng mẹ, mang lời ca dao quê hương ngàn đời yêu dấu!


Cần những Tấm Lòng

Hỡi quý vị hảo tâm và là những người lo âu cho tương lai Tiếng Việt ở hải ngoại! Quý vị hãy mở rộng vòng tay chung lo cho sự sống còn của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu. Nó đã sinh ra và lớn lên được trên 25 tuổi, xin cho nó được lớn thêm và trưởng thành theo năm tháng để nó phục vụ lợi ích cho Đồng Hương Việt Hải ngoại về giữ vững và phát huy Văn Hóa Việt!

Trang nhà của Thư Viện là www.tvvn.org/ , Số Phone 714-492-2401và điện thư để liên lạc là: tamvole@gmail.com 

letamanh 2-1-2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.