Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu Với những tháng năm trăn trỡ!

09/02/201810:24:00(Xem: 1144)
Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu Với những tháng năm trăn trỡ!

 

blank

TGĐ Phan Tâm chào mng mi ngưi
 
Thư Vin Vit Nam Toàn Cu
Vi nhng tháng năm trăn tr!

letamanh

Giữa cái lạnh chuyển Đông tại Nam California, nhiệt độ chẳng thấm gì với cái lạnh của các tiểu bang phía Bắc. Nơi đây có thể là vùng "đất hứa" cho những ai vào tuổi "thất thập... lai hy" giống như thằng tôi! Bởi thế cho nên, tuy buổi chiều chúa nhật cuối năm trời se lạnh, nhưng Hội Trường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu vẫn đầy ắp những cao niên ngồi chung với tuổi trẻ, tham dự các lớp học, lớp nhạc, lớp thanh nhạc, lớp computer, lớp luyện trí nhớ, lớp tiếng Tây Ban Nha... mở ra miễn phí!


blank

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu đã được KS Phan Tâm và các thiện nguyện viên khai sinh từ lâu. Lúc đầu tọa lạc trên lầu 2 trong khu Thương Xá Bolsa (Góc Bolsa-Hope). Sau đó dời đến Warner và hiện tại "trấn đóng" trên lầu 2, kế bên Đền Hùng (Văn phòng LS Nguyễn Xuân Nghĩa), góc Magnolia - Hazard. Thằng tôi tự hỏi mà không trả lời được là: Tại sao Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu di dời qua nhiều địa điểm, nhưng vẫn mang con số "lầu 2" mà chưa bao giờ ở tầng dưới hoặc tầng nào khác!"

Nhân vật "số hai" của Thư Viện là Kiến Trúc Sư Nguyễn Cữu Lâm, anh phải "chịu đời trực ban" thư viện và lo hầu như mọi sự liên quan. Trước quan khách, Tr. Lâm nói sơ qua về lịch sử Thư Viện và trình bày hướng tương lai chương trình mà Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu hoạch định. Nổi tiếng nhất, món ăn tinh thần quan trong nhất của Thư Viện vẫn là "Chiếc Đũa Thn Đin Toán", một phát minh và là sản phẩm "độc nhất vô nhị", được mọi người tin dùng.

Ngoài ra, Thư Viện được thăng hoa và sống còn là nhờ các Chuyên Viên hổ trợ, lúc nào cũng sát cánh cùng anh chị em thiện nguyện tổ chức các lớp học: "Phục hồi trí nhớ người già" lớp "Cách xữ dụng Đủa Thần Diện Toán", lớp "Thanh Nhạc - nhạc lý..." lớp "xữ dụng các thảo trình computer" lớp "trồng rau và nuôi cá sạch", v. v…

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu đã phải theo cái nghiệp của Phan Tâm. Suốt 25 năm, biết bao lần dời địa chỉ và biết bao lần tốn công sức tiền bạc để thiết kế Hội Trường, Phòng Học, Kệ Sách, Hệ Thống Âm Thanh, Bàn Ghế... Mỗi lần dời đổi là mọi sự lại bắt đầu từ con số không.

Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu lúc nào cũng giành trọn yêu thương về phía Cộng Đồng! Tất cả các lớp học mở ra dạy, có khi lớp kéo dài hàng mấy tuần lễ; nhưng không thâu học phí. Tổng Giám Đốc Phan Tâm nói với Thằng tôi: " Em chỉ để cái thùng nhỏ, ai vui tính dể thương, thấy Thư Viện phải trả nhiều chi phí thì tùy hỹ cho tiền vào thùng... Nhưng tới tháng, lúc nào em cũng thâm thủng...!" Thằng tôi bèn hỏi: "Vậy suốt 25 năm nay, làm sao Thư Viện có thể sống?" Phan Tâm kể lể: " Em đi làm, đi dạy hoc được bao nhiêu là bỏ vào đây hết, cũng có nhờ có một vài Mạnh Thường Quân và bạn bè bảo trợ. Thư viện sống thoi thóp và hầu như thiếu thốn đủ điều, nhưng không biết làm sao. Thế cho nên đến ngày hôm nay, vì lo cho Thư Viện quá, nên em bị bệnh phải liên tiếp nằm nhà thương điều trị đến...trọc cả đầu. Anh xem, em bây giờ không khác gì đầu ông sư! mà bệnh hoạn nên bị mất việc đến bây giờ thì không xoay đâu ra tiền nữa sợ rồi phải đóng cửa Thư Viện thôi" Tôi nhìn gương mặt vừa bạc tái, hai mắt sâu thẳm buồn của Phan Tâm mà không biết phải làm thế nào ?

Tôi nghĩ ra một đề nghị với Tổng Giám Đốc Phan Tâm và "Bầu Show Nguyễn Cữu Lâm": Bắt đầu từ giờ, mình mở lớp học, nên có giá học phí để có thu nhập rõ ràng. Mỗi khi có người hay hội đoàn nào muốn dùng Hội Trưởng của Thư Viện, nên có giá tượng trưng xứng đáng! Đồng thời nhờ các cơ quan truyền thông, báo chí đến quan sát và làm phóng sự liên quan đến Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu; để dư luận hướng tới, để đồng hương biết đến nhiều hơn.

Còn vấn đề cốt lỏi là tìm các Mạnh Thường Quân, vốn là những trí thức hay thương gia có các cơ sở thương mại, các vị Bác Sĩ, Nha Sĩ trong vùng để họ bảo trợ. Sự tồn vong của Thư Viện là vấn đề tài chánh.

Khẩu hiệu của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu là " Tiếng Vit còn ngưi Vit Còn - Văn hóa Vit còn nưc Vit còn - Võ hc Vit còn, hn Vit còn". Nhưng không có tiền để thanh toán các chi phí hàng tháng cho Thư Viện, thì không những chẳng còn nơi chúng ta lui tới, đọc sách, học hỏi, thuyết trình, đàn hát, mà khẩu hiệu trên cũng chẳng có cơ hội phát huy. Con cháu các thế hệ sau sẽ nghĩ thế nào về câu khẩu hiệu nầy, nếu chúng không được cơ hội học tập tiếng Việt và sẽ chẳng còn những thế hệ Việt tiếp theo ở hải ngoại biết đọc, biết viết, biêt nói tiếng mẹ, mang lời ca dao quê hương ngàn đời yêu dấu!


Cần những Tấm Lòng

Hỡi quý vị hảo tâm và là những người lo âu cho tương lai Tiếng Việt ở hải ngoại! Quý vị hãy mở rộng vòng tay chung lo cho sự sống còn của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu. Nó đã sinh ra và lớn lên được trên 25 tuổi, xin cho nó được lớn thêm và trưởng thành theo năm tháng để nó phục vụ lợi ích cho Đồng Hương Việt Hải ngoại về giữ vững và phát huy Văn Hóa Việt!

Trang nhà của Thư Viện là www.tvvn.org/ , Số Phone 714-492-2401và điện thư để liên lạc là: tamvole@gmail.com 

letamanh 2-1-2018

 

22/03/2018(Xem: 243)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 706)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 1756)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1559)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 827)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1447)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 1649)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
21/03/2018(Xem: 345)
Trong một chuyến công tác ở Arizona, tôi có dịp làm quen với người phụ nữ có vẻ đứng tuổi mà mới đầu tôi gọi chị là cô. Sau khi nghe chị tâm sự, tôi mới biết chị có 5 người con, bé đầu lòng đã qua đời ở độ tuổi 14 vì chứng bịnh suyễn, 4 bé còn lại thì 2 bé bị suyễn, và chính bản thân chị cũng bị suyễn. Hỏi ra mới biết, chị chỉ hơn tôi có 6 tuổi nhưng cái nặng nề của cuộc sống đã trở thành gánh nặng cho chị và chồng cả về tài chánh lẫn tinh thần. Nhìn chị, tôi chạnh lòng xót xa và tự hỏi bản thân mình làm được gì để giúp xoa dịu được những nỗi đau bất hạnh của biết bao gia đình như chị?
20/03/2018(Xem: 684)
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
20/03/2018(Xem: 678)
Và lịch sử cũng cho thấy khi một chế độ, một chính phủ thua trận trước quân ngoại bang, thường bị lật đổ, thay thế bởi một chính phủ khác hay một thể chế khác ngoại trừ trường hợp duy nhất là Nhật Bản.
20/03/2018(Xem: 1007)
Thế giới vừa mất đi một thiên tài vật lý, một khoa học gia về vũ trụ: Đó là nhà bác học người Anh Stephen Hawking, ông đã từ giã chúng ta vào ngày 14 tháng Ba vừa qua.
20/03/2018(Xem: 1131)
J.Kushner ( JK) sinh tháng Giêng 1981 tại tb New Jerasy là con của nhà phát triển địa ốc : Charles Kushner. Khi ông cha bị bắt giam vì bị tai tiếng chính trị và tài chánh, Kushner đảm nhận công việc làm ăn của gia đình và bước cả vào lảnh vực xuất bản và mua tờ The New York Observer. Năm 2009 JK cưới Ivanka Trump, con gái của tài phiết địa ốc là D. Trump. Kushner phục vụ như là một cố vấn chính trị thân cận cho Trump trong thời tranh cử tổng thống năm 2016 và thời kỳ Trump chuyển tiếp vào Toà Bạch Ốc. JK được chỉ định là cố vấn trưởng cho tống thống từ tháng Giêng năm 2017.
20/03/2018(Xem: 583)
Về một bài thơ của thi sỹ đoạt giải thơ Mỹ tên Ocean Vương của người tỵ nạn Việt Nam.
20/03/2018(Xem: 323)
Sigiriya là một quân trấn cổ xưa, tọa lạc phía bắc quận lỵ Matale miền Trung Tích Lan. Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẩu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngài vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn náu.
20/03/2018(Xem: 597)
Sau tháng Tư 1975, tôi có dịp gặp gỡ các văn nghệ sĩ từ miền Bắc vào Nam. Những cuộc “gặp” lẫn “gỡ” này, cái đinh đóng vô đầu, vui ít buồn nhiều. Vui, là gặp được những người mình từ lâu mong đợi gặp, Lại khá bàng hoàng khi đụng phải những nhà văn nhà thơ từng là các tác gia được “vang bóng một thời”, nay trở thành những cán bộ tuyên truyền, “Nói mãi không thôi những điều dân miền Nam nghe muốn ói”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.