Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Biển Đông: TQ Quân Sự Hóa Gần Xong, VN Thêm Tàu Chiến

07/02/201800:00:00(Xem: 530)
Biển Đông: TQ Quân Sự Hóa Gần Xong, VN Thêm Tàu Chiến
Tình hình Biển Đông không sôi động như trước đây nhưng chứa đựng nhiều nguy cơ bất ổn cho khu vực khi Trung Cộng tiếp tục âm thầm hoàn tất các công trình quân sự hóa của họ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu

Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 2.

Bản tin  RFA viết rằng, “Mạng báo Inquirer của Philipines vào ngày 5 tháng 2 có bài viết đặc biệt nêu rõ những không ảnh từ một nguồn gửi đến báo này cho thấy Trung Quốc hầu như hoàn tất chuyển bảy bãi đá tại quần đảo Trường Sa thành những pháo đài. Đây là nỗ lực nhằm thống trị Biển Đông của Bắc Kinh.

“Phóng viên Fances Mangosing của Inquirer tường trình rằng hầu hết những không ảnh như thế được chụp từ tháng 6 đến tháng 12 năm ngoái từ độ cao 1500 mét. Các ảnh đều cho thấy 7 đá mà Trung Quốc bồi lấp thành đảo nhân tạo đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển những căn cứ không quân và hải quân.

“Hoạt động không dứt của Trung Quốc sẽ sớm lập nên những tiền đồn quân sự trên các đá Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Gạc Ma, Vành Khăn, Subi, Tư Nghĩa. Từ những pháo đài đó, sức mạnh Trung Quốc sẽ bao quát khắp cả khu vực.

“Mạng Inquirer nhắc lại một trong 7 đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp nên có đá Vành Khăn nằm trong phạm vị Vùng Đặc Quyền Kinh Tế 370 kilomet của Philippines. Phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế- PCA đưa ra hồi tháng 7 năm 2016 nêu rõ Đá Vành Khăn thuộc Philippines.

“Đường băng trên ba đá lớn nhất dường như cũng đã sắp hoàn thành. Bên cạnh đó là những công trình gồm hải đăng, vòm radar, nhà chứa máy bay, cơ sở thông tin liên lạc, những tòa nhà nhiều tầng đã được xây dựng.

“Trên các bãi đá nhỏ hơn gồm Gaven, Châu Viên, Tư Nghĩa và Gạc Ma, không ảnh cho thấy những bãi đáp trực thăng, đài quan sát, đài thông tin liên lạc, vòm radar và những tuốc bin gió đã được xây dựng.”

Trong khi đó một bản tin khác của RFA hôm Thứ Ba nói rằng, “Hoạt động tiếp tục cải tạo đá và đảo của Trung Quốc tại Biển Đông làm xói mòn niềm tin giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại đó, cũng như làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Hãng tin AFP loan tin vừa nêu cho biết bộ Trưởng Ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á- ASEAN, ra thông cáo sau cuộc họp một ngày tại Singapore mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc.

“AFP dẫn phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, đưa ra trong thông cáo rằng 10 bộ trưởng ngoại giao ASEAN ghi nhận quan ngại được một số người tương nhiệm đưa ra đối với công cuộc bồi lấp đảo nhân tạo và các hoạt động tại Biển Đông. Điều này làm xói mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng, có thể làm phương hai đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.”

Hành động quân sự hóa Biển Đông của TC khiến cho các nước trong vùng quan ngại, đặc biệt là Việt Nam, nước bị TC xâm chiếm nhiều biển đảo nhất. Chính vì vậy, VN cũng gia tăng các hoạt động quân sự để đương đầu mà cụ thể là việc họ mua nhiều tàu chiến Nga trong những năm gần đây.

Bản tin của Đài RFA hôm Thứ Ba cho biết rằng, “Sáng 6/2, tại Quân cảng Cam Ranh, Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ thượng cờ, đưa vào hoạt động hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 phiên hiệu 015 Trần Hưng Đạo và 016 Quang Trung.

“Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó tư lệnh Hải quân Việt Nam, và đại biểu các địa phương, quân đội, quân chủng, Vùng 4 Hải quân, chuyên gia bảo hành và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 tham dự lễ thượng cờ.

“Tàu hộ vệ tện lửa Gepard 3.9 do Nga sản xuất theo hợp đồng ký kết với Hải quân Việt Nam. Tàu cung cấp cho Việt Nam được trang bị một số khí tài được cho là hiện đại, có nhiệm vụ săn tìm, theo dõi và tác chiến hiệu quả các mục tiêu từ tàu nổi, tàu ngầm cho đến máy bay, hỗ trợ cho lực lượng đổ bộ.”

Ngoài ra, trong một bản tin khác cùng ngày, Đài  RFA cho biết rằng, “Hải Quân Việt Nam đã tiếp nhận đưa vào biên chế đầy đủ 6 tàu ngầm Kilo 636.

“Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Bí Thư Đảng Ủy, Chính Ủy Quân Chủng Hải Quân Việt Nam, cho báo giới biết như vừa nêu vào ngày 6 tháng 2.

“Vừa qua vào ngày 14 tháng 3, Trung Tá Vũ Hữu Khiêm, phó trưởng phòng Tuyên Huấn, Cục Chính Trị Hải Quân Việt Nam, thông báo lực lượng này hoàn toàn làm chủ được 5 trên 6 tàu ngầm Kilo 636 không cần chuyên gia nước ngoài.

“Tính đến lúc đó, ngoại trừ chiếc mới nhận thì 5 chiếc tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam do Nga đóng đủ khả năng bước vào chiến đấu ngay khi cần thiết.

“Với việc đưa vào biên chế 6 tàu ngầm Kilo vừa nêu thì hợp đồng giữa chính phủ Việt Nam và Cộng Hòa Liên Bang Nga về việc này đã hoàn tất.”

21/03/2018(Xem: 152)
Tin Đài Á châu Tự do RFA của Mỹ, “Liên Hiệp Quốc: Việt Nam là một trong 5 quốc gia có số lượng thông báo vi phạm tự do tôn giáo cao nhất.”
21/03/2018(Xem: 104)
BEIJING - Tại ngày cuối của khoá họp thường niên tại QH, Chủ tịch nhà nước Trung Cộng hưá xây dựng 1 đất nước hùng cường, sẵn sàng nhận vai trò của mình trên sân khấu quốc tế.
21/03/2018(Xem: 92)
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh tiết lộ: TT Trump muốn thế tử Saudi Arabia tìm giải pháp cho vụ phong tỏa Qatar – nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Saudi Arabia đóng vai trò dẫn đầu khi tiếp thế tử Bin Salman tại Bạch Ốc.
21/03/2018(Xem: 91)
WASHINGTON - Tù tình nghi khủng bố bị giam tại Guantanamo là người Saudi Arabia sắp đuợc hồi hương, và là trường hợp đầu tiên từ khi TT Trump nhậm chức.
21/03/2018(Xem: 108)
WASHINGTON - TT Trump sắp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảng phi cơ không người lái vũ trang cho hàng chục khách hàng là đồng minh và đối tác.
21/03/2018(Xem: 89)
HELSINKI - Ngoại trưởng Phần Lan xác nhận: nghị trình thảo luận trong ngày Thứ Ba với các phái đoàn đến từ Bắc Hàn, Nam Hàn và Hoa Kỳ không gồm đề tài phi nguyên tử.
21/03/2018(Xem: 77)
SEOUL - Vì nhu cầu hoà dịu trong thời gian thế vận hội muà đông 2018 diễn ra tại Pyongyang, tập trận Hàn-Mỹ hàng năm thay đổi thời biểu, và sẽ bắt đầu ngày 1-4.
21/03/2018(Xem: 112)
OMAHA, Neb. -- Thành phố Omaha của tiểu bang Nebraska sẽ phải trả $232,000 cho những người chủ của một căn nhà bị phá huỷ gần đường 142nd và Blondo Street.
21/03/2018(Xem: 120)
Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) đã mở điều tra công ty Facebook theo sau các báo cáo rằng một công ty phân tích tài liệu đã làm việc với ban vận động tranh cử của Trump đã lấy được tên khách hàng “likes” một cách không đúng cách, và thông tin cá nhân khác của khoảng hàng chục triệu người sử dụng trang mạng xã hội này mà họ không biết.
21/03/2018(Xem: 139)
SANTA ANA - Lựu đạn “sống” được nhận thấy trên ghế hành khách bên cạnh người lái trong 1 vụ chận xét xe cộ trên đường West First thuộc địa phận thị trấn Santa Ana (Orange county), lúc 7 giờ 58 phút tối Thứ Hai.
21/03/2018(Xem: 109)
GREAT MILLS - 1 trường học của tiểu bang Maryland bị phong toả tiếp theo tin tức về súng nổ – cảnh sát và nhân viên của “cơ quan kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí – ATF” đã có mặt tại hiện trường, tại cộng đồng Great Mills, 70 dặm phiá nam thủ đô Washington.
21/03/2018(Xem: 127)
INGLEWOOD, Los Angeles - Cảnh sát thị trấn Inglewood thuộc quận Los Angeles đưa tin: 1 thanh niên 25 tuổi thiệt mạng và 2 phụ nữ bị thương trong 1 vụ trộm đêm.
21/03/2018(Xem: 119)
TEMPE, Arizona - Cảnh sát cho hay: xe Uber tự lái đụng 1 phụ nữ băng qua đuờng, gây tử thương, là tai nạn gây tử vong đầu tiên liên quan với xe tự lái, gây ảnh hưởng bất lợi với kỹ thuật đuợc trong đợi gây chuyển hóa về chuyên chở.
21/03/2018(Xem: 97)
SCHERTZ - 1 gói hàng phát nổ tại cơ sở phân loại để giao hàng của công ty dịch vụ FedEx gần San Antonio vào lúc rạng sáng Thứ Ba – FedEx xác nhận 1 người bị thuơng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, các công tố viên tại New York và Massachusetts đã bắt đầu vào cuộc điều tra Facebook, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng. Sự việc được cho là có liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016
Khoảng giữa tháng 03/2018, Benjamin Geskin đã đăng tải hình ảnh một chiếc iPhone trên trang Twitter cá nhân, với màu sắc tương tự như màu vàng đồng.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Amazon đã chính thức vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 trên thế giới, với mức vốn hóa thị trường hiện là 768 tỷ USD. Trong khi đó, Alphabet có giá trị vốn hóa thị trường là 761 tỷ USD. Giữ vị trí dẫn đầu vẫn là Apple với giá trị 889 tỷ USD.
Những chiếc điện thoại hay công cụ mang tính bảo mật cao, hướng đến giới doanh nghiệp đang được các hãng di động đặc biệt quan tâm và phát triển. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft và BlackBerry đã tuyên bố hợp tác tạo ra một giải pháp bảo mật mới, có tên là BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, cảnh sát thành phố Tempe, bang Arizona đang tiến hành điều tra về vụ tai nạn chết người liên quan tới một chiếc xe tự lái của Uber và một người đi bộ. Ngay sau vụ việc, Uber đã tạm ngừng thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại tất cả các thành phố đang triển khai.
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.