Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: TQ Quân Sự Hóa Gần Xong, VN Thêm Tàu Chiến

07/02/201800:00:00(Xem: 826)
Biển Đông: TQ Quân Sự Hóa Gần Xong, VN Thêm Tàu Chiến
Tình hình Biển Đông không sôi động như trước đây nhưng chứa đựng nhiều nguy cơ bất ổn cho khu vực khi Trung Cộng tiếp tục âm thầm hoàn tất các công trình quân sự hóa của họ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu

Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 2.

Bản tin  RFA viết rằng, “Mạng báo Inquirer của Philipines vào ngày 5 tháng 2 có bài viết đặc biệt nêu rõ những không ảnh từ một nguồn gửi đến báo này cho thấy Trung Quốc hầu như hoàn tất chuyển bảy bãi đá tại quần đảo Trường Sa thành những pháo đài. Đây là nỗ lực nhằm thống trị Biển Đông của Bắc Kinh.

“Phóng viên Fances Mangosing của Inquirer tường trình rằng hầu hết những không ảnh như thế được chụp từ tháng 6 đến tháng 12 năm ngoái từ độ cao 1500 mét. Các ảnh đều cho thấy 7 đá mà Trung Quốc bồi lấp thành đảo nhân tạo đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển những căn cứ không quân và hải quân.

“Hoạt động không dứt của Trung Quốc sẽ sớm lập nên những tiền đồn quân sự trên các đá Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Gạc Ma, Vành Khăn, Subi, Tư Nghĩa. Từ những pháo đài đó, sức mạnh Trung Quốc sẽ bao quát khắp cả khu vực.

“Mạng Inquirer nhắc lại một trong 7 đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp nên có đá Vành Khăn nằm trong phạm vị Vùng Đặc Quyền Kinh Tế 370 kilomet của Philippines. Phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế- PCA đưa ra hồi tháng 7 năm 2016 nêu rõ Đá Vành Khăn thuộc Philippines.

“Đường băng trên ba đá lớn nhất dường như cũng đã sắp hoàn thành. Bên cạnh đó là những công trình gồm hải đăng, vòm radar, nhà chứa máy bay, cơ sở thông tin liên lạc, những tòa nhà nhiều tầng đã được xây dựng.

“Trên các bãi đá nhỏ hơn gồm Gaven, Châu Viên, Tư Nghĩa và Gạc Ma, không ảnh cho thấy những bãi đáp trực thăng, đài quan sát, đài thông tin liên lạc, vòm radar và những tuốc bin gió đã được xây dựng.”

Trong khi đó một bản tin khác của RFA hôm Thứ Ba nói rằng, “Hoạt động tiếp tục cải tạo đá và đảo của Trung Quốc tại Biển Đông làm xói mòn niềm tin giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại đó, cũng như làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Hãng tin AFP loan tin vừa nêu cho biết bộ Trưởng Ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á- ASEAN, ra thông cáo sau cuộc họp một ngày tại Singapore mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc.

“AFP dẫn phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, đưa ra trong thông cáo rằng 10 bộ trưởng ngoại giao ASEAN ghi nhận quan ngại được một số người tương nhiệm đưa ra đối với công cuộc bồi lấp đảo nhân tạo và các hoạt động tại Biển Đông. Điều này làm xói mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng, có thể làm phương hai đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.”

Hành động quân sự hóa Biển Đông của TC khiến cho các nước trong vùng quan ngại, đặc biệt là Việt Nam, nước bị TC xâm chiếm nhiều biển đảo nhất. Chính vì vậy, VN cũng gia tăng các hoạt động quân sự để đương đầu mà cụ thể là việc họ mua nhiều tàu chiến Nga trong những năm gần đây.

Bản tin của Đài RFA hôm Thứ Ba cho biết rằng, “Sáng 6/2, tại Quân cảng Cam Ranh, Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ thượng cờ, đưa vào hoạt động hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 phiên hiệu 015 Trần Hưng Đạo và 016 Quang Trung.

“Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó tư lệnh Hải quân Việt Nam, và đại biểu các địa phương, quân đội, quân chủng, Vùng 4 Hải quân, chuyên gia bảo hành và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 tham dự lễ thượng cờ.

“Tàu hộ vệ tện lửa Gepard 3.9 do Nga sản xuất theo hợp đồng ký kết với Hải quân Việt Nam. Tàu cung cấp cho Việt Nam được trang bị một số khí tài được cho là hiện đại, có nhiệm vụ săn tìm, theo dõi và tác chiến hiệu quả các mục tiêu từ tàu nổi, tàu ngầm cho đến máy bay, hỗ trợ cho lực lượng đổ bộ.”

Ngoài ra, trong một bản tin khác cùng ngày, Đài  RFA cho biết rằng, “Hải Quân Việt Nam đã tiếp nhận đưa vào biên chế đầy đủ 6 tàu ngầm Kilo 636.

“Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Bí Thư Đảng Ủy, Chính Ủy Quân Chủng Hải Quân Việt Nam, cho báo giới biết như vừa nêu vào ngày 6 tháng 2.

“Vừa qua vào ngày 14 tháng 3, Trung Tá Vũ Hữu Khiêm, phó trưởng phòng Tuyên Huấn, Cục Chính Trị Hải Quân Việt Nam, thông báo lực lượng này hoàn toàn làm chủ được 5 trên 6 tàu ngầm Kilo 636 không cần chuyên gia nước ngoài.

“Tính đến lúc đó, ngoại trừ chiếc mới nhận thì 5 chiếc tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam do Nga đóng đủ khả năng bước vào chiến đấu ngay khi cần thiết.

“Với việc đưa vào biên chế 6 tàu ngầm Kilo vừa nêu thì hợp đồng giữa chính phủ Việt Nam và Cộng Hòa Liên Bang Nga về việc này đã hoàn tất.”

19/09/2018(Xem: 1808)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
19/09/2018(Xem: 2021)
Không những chiến tranh thương mại quyết liệt với TC, Mỹ còn thực hiện chiến dịch khai tử Viện Khổng Tử của TC lâu nay đã đặt tại các đại học lớn trên đất Mỹ.
19/09/2018(Xem: 607)
Nhà văn Kim Thúy, cư dân Canada, có tên trong danh sách “giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 9.
19/09/2018(Xem: 293)
SEOUL - TT Moon Jae-in đã được chủ tịch Kim Jong-un đón tại phi trường của thành phố Pyongang.
19/09/2018(Xem: 1073)
BERLIN - Ký giả của truyền thông Đức DW nhận thấy chiến tranh mậu dịch có thể thắng, Trung Cộng sắp hết đạn trong cuộc đấu sức với Trump.
19/09/2018(Xem: 144)
LONDON - Vương quốc UK được giả định chia tay dứt khoát với Liên Âu từ ngày 29-3-2019, nhưng các bất đồng nội bộ chưa được giải quyết – phe muốn UK tiếp tục là thành viên EU đòi tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý khác.
19/09/2018(Xem: 249)
BERLIN - Bác sĩ điều trị cho hay: nhà tranh đấu chống Putin từ Nga sang Đức chữa bệnh có thể đã bị đánh thuốc độc gây ảnh hưởng hệ thống thần kinh.
19/09/2018(Xem: 123)
PARIS - Đề nghị ngưng trừng phạt cơ quan chống doping của Nga (là RUSADA) là 1 phần trong lịch trình họp của “Tổ Chức Thế Giới Chống Doping - WADA” dự kiến bắt đầu Thứ Năm tuần này tại Seychelles.
19/09/2018(Xem: 181)
MOSCOW - Bộ quốc phòng Nga báo tin: phi cơ quân sự Nga hiệu Il-20 với 14 người trên phi cơ biến mất trên màn ảnh radar trong khi 4 chiến đấu cơ Israel tấn công mục tiêu tại tỉnh Latakia (Syria).
19/09/2018(Xem: 120)
MANILA - Thợ mỏ tại miền bắc Philippines thường đào đất tìm vàng, nay phải tự lực tìm kiếm đồng nghiệp và thân nhân bị đất sụt lở chôn vùi trong thời gian siêu bão Mangkhut di chuyển qua đây - hơn 10 tử thi đã được tìm thấy.
19/09/2018(Xem: 167)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
19/09/2018(Xem: 1618)
Một người đàn ông là cư dân tại Calgary của Canada có thể đối diện bản án tử hình tại California, nơi mà ông bị buộc tội đâm người anh em rể tới chết trong bãi đậu xe của tiệm chơi bowling trong chuyến đi nghỉ của ông ấy.
19/09/2018(Xem: 477)
SALEM, MA -- Một người tị nạn Việt Nam, không biết đối với cảnh sát, đã giúp giết chết một người đàn ông tại tiểu bang Maine khoảng 1 tháng trước khi ông bị chận lại trên Xa Lộ 95 tại Newbury, bị bắt đem về Massachusetts để đối diện với truy tố 13 năm tù liên quan đến ma túy.
19/09/2018(Xem: 505)
WASHINGTON - Twitter từ Bạch Ốc tố cáo Trung Cộng tìm kiếm ảnh hưởng với bầu cử giữa kỳ Tháng 11 bằng cách nhắm hậu thuẫn chủ lực của ông.
19/09/2018(Xem: 296)
WILMINGTON - Bão Florence đổ bộ North Carolina sáng Thứ Sáu tiếp tục là tai họa.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google