Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Đời Phiêu Bạt, Lời Khuyên Của Tía - Father Day 2011

06/02/201800:00:00(Xem: 1259)
Đời Phiêu Bạt, Lời Khuyên Của Tía - Father Day 2011
DOI PHIEU BAT_ngua keo xe
Ngựa kéo xe, đời phiêu bạt.

Đường Bình
 

Sadec có biệt danh Đệ Nhứt An Ninh Lãnh Thổ của Việt Nam Cộng Hòa thời bấy giờ. Người dân ở đây rất vui tính, cởi mở. Họ không biết chiến tranh là gì. Dân chúng tối ngày lể lộc ăn nhậu. Một ông Xã Trưởng tuyên bố: Người không biết uống rượu, không đủ tư cách ở xứ này.

 Chúng tôi mướn căn phòng trên lầu hai căn nhà lầu sát cầu sắt. Căn phòng 3 thước tư vuông vừa nấu vừa ở cho vợ chồng con cái 5 người, suốt ngày căn phòng chật hẹp nóng như lửa đốt. Cháu Hoa đứa con lớn đi học lớp hai, hai thằng con trai còn nhỏ chưa đến tuổi đi học lây quây ở nhà chơi với Liễu. Lương lính đầu tháng lãnh lương đi chuộc sợi giây chuyền của hồi môn, giữa tháng phải đem đi cầm, nhờ Liễu biết gói ghém nên cuộc sống ở Sadec tạm yên.

Ngày ngày tôi đi thông dịch cho Đại Tá Tỉnh Trưởng Huỳnh Ngọc Diệp biệt danh "Cậu Bảy"  và Mr. Traister (Người Việt quen gọi là Anh Ti) - Cố Vấn Trưởng USAID Ông này nói tiếng Việt rành mạch hơn người Việt Nam, mở miệng ra là chưởi thề. Cuối tuần tôi lấy chiếc xe Jeep chở vợ con chạy xuống Lai Dung, đến lò gạch của đồng nghiệp Huỳnh Số, nằm bên bờ sông Bassac, thư giãng đến tối về. Hoạc mổi tháng tôi đưa Trung Tá Cố Vấn phó đi Philippines thăm vợ sẳn đó tôi chở vợ con về Saigon chơi cuối tuần, cuộc sống rất yên bình.

Trong lúc này, các đơn vị yểm trợ tác chiến của Mỷ rút khỏi Việt Nam, chương trình (Vietnamization) Việt Nam hóa Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hoàn tất, ngành Thông Dịch Viên Quân Đội bị giải tán, hầu hết đồng nghiệp của tôi được đưa qua Truyền Tin, Pháo Binh và các ngành khác, tôi và Liễu định chọn Sadec làm quê hương thứ hai, nào ngờ, một buổi tối nọ, anh Ti, cố vấn trưởng kêu hết tất cã Thông Dịch Viên về cư xá uống rượu. Tôi là người biết pha rượu chứ không bao giờ uống rượu. Tôi từ chối, làm ông giận quá, ông chưởi thề lung tung, ông dọa sẽ đưa tôi xuống Cà Mau Năm Căn. Tôi cự lại rồi bỏ ra về,  làm mọi người tá hỏa. Một thằng bạn hoảng hốt chạy theo nới: Mày là thằng ngu. Uống rượu mời đâu có chết, mày đi Cà Mau Năm Căn là chết ngay.

Đêm đó tôi về nhà, gom hết tất cả đồ đạc sắp xếp đưa Liễu và ba đứa con trở về Saigon. tôi ở lại Sadec một mình để đương đầu với tình thế.

Tôi dặn Liễu, về đến Saigon, em đi báo tin này cho Lê Quang Phát, bạn đồng khóa với tôi.  Nhận được tin, Phát chạy qua Phòng 1 Tổng Tham Mưu, gặp Thiếu Tá Cố Vấn Spencer trình bày sự việc. Ông này lật sổ thấy có một chỗ trống, ông bảo Phát điện thoại xuống Sadec kêu tôi vể Saigon ngay lập tức. Nhận được điện thoại của Phát, tôi bỏ nhiệm sở chạy ra xe đò về Saigon, bắc chiếc Taxi đến cổng Tổng Tham Mưu Tân Sơn Nhứt, được Thiếu Tá Spencer chở thẳng vào Phòng Tổng Quản Trị. Trên đường đi, Thiếu Tá Spencer nói: Anh là người thông dịch viên cuối cùng của ngành Thông Dịch Viên Quân Đội, được biệt phái về DAO (Defense Attache Office - Phòng Tùy Viên Quân Sự Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Saigon.)

Thiếu tá Spencer đưa tôi một sự vụ lệnh về trình diện cho Văn Phòng DAO.  Chỉ Huy Trưởng Quân Lực Mỹ Tại Việt Nam. Ông đưa tôi một bản mang về cho đơn vị trưởng Sadec ký tên, và lời chúc may mắn.

Tôi rụng rời tay chân vì vui mừng được trở về Saigon, thoát khỏi sự đe dọa của anh Ti, Cố Vấn Trưởng Sadec.

Nhớ lại lời khuyên của Tía năm xưa, tôi lên chuyến tàu đêm phiêu bạc đến Saigon, hằng ngày tôi ngồi trên chiếc xe thổ mộ độc mã, lang thang khắp Saigon phát quảng cáo,  tôi  cũng nhớ lại cái ngày tôi bị bắt vô nhà lao quận 5 Chợ lớn vì cái tội trốn lính, nhưng hôm nay, mười tám tháng sau, và sau đơn vị đầu tiên ở Nha Trang, đến Dalat, Quy Nhơn, Cần Thơ, Sadec và bây giờ nhờ cái ly rượu mời không uống, nay tôi được trở lại Saigon một lần nữa, lần này tôi là một quân nhơn hiên ngan, hết sợ Cảnh Sát bắt lính.

Saigon Huy Hoàng

Trở về Saigon trong vai trò Thông Dịch Viên cho Phòng Tùy Viên Quân Sự Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ. Văn phòng làm việc nằm ngay trung tâm Saigon, trong một cao ốc sát bên khách sạn Continental nơi mà Tiểu Thuyết Gia Graham Greene viết ra quyển tiểu thuyết trứ danh Người Mỹ Thầm Lặng - The Quiet American.

Giờ thì tôi đi làm việc có tài xế, phòng làm việc có máy lạnh, khác hẵn với những ngày đi yểm trợ hành quân ở mặt trận. Công việc làm rất thích thú, như đi thông dịch cho Chỉ Huy Trưởng Quân Lực Mỹ tại Việt Nam. Hội Thân Hữu Saigon và Đô Trưởng Saigon. Những buổi hội họp tiếp tân tại các khách sạn Majestic, Caravel và bên Tòa Đại Sứ Mỹ. Thông dịch cho các buổi hội họp cấp chỉ huy tối cao dân sự và quân sự, phụ trách giải quyết mọi vần đề liên quan đến An Ninh - Xã Hội toàn cỏi Thủ Đô Saigon.

Sau khi Hội Thân Hữu Saigon giải tán, tôi đi công tác với Đoàn Kiểm Toán của Quốc Hội Mỹ (U.S General Accounting Office - Physical Audit) đi thanh tra đường tiếp liệu của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai năm đi khảo sát Khả Năng Tác Chiến - Combat Capabilities - khắp bốn vùng chiến thuật, đoàn Kiểm Toán rút về Washington D.C, tôi  trở về nhiệm sở của DAO Physical Security Division, Phòng Tùy Viên Quân Sự Hoa Kỳ.

Mấy mươi năm lặng lội tìm cuộc sống, không có một chổ nào sống yên ổn, đem hết nổ lực xây dựng được cái gia đình rồi một lần nữa, tháng Tư Một Chín Bảy Lăm, tôi và gia đình vội vàng qua Mỹ tỵ nạn, tiếp tục sống cuộc đời phiêu bạt. Bỏ lại Saigon Trăm Đắng Ngàn Cay Vạn Lệ Sầu.

Đời tôi hoàn toàn thay đổi từ lời khuyên của Ba tôi năm xưa.

Kỷ Niệm Ngày Lễ Phụ Thân - Father Day tại Hoa Kỳ.

Đường Bình

 

 

19/03/2018(Xem: 324)
biện pháp thương mại của ông Trump là vụn vặt. Đặc biệt hơn, nếu so với quy mô và phạm vi của các chính sách bảo hộ của chính quyền thời Tổng thống Ronald Reagan trong những năm 1980, thì chúng kém quan trọng hơn
19/03/2018(Xem: 470)
Người dân Nam Triều Tiên trong những ngày vừa qua vô cùng lo sợ trước lời đe dọa triền miên của Tổng thống Donald Trump và các giới chức quân sự cấp cao của Mỹ: sẽ tận diệt Bắc Triều Tiên bằng vũ khí nguyên tử
19/03/2018(Xem: 593)
nên có một ĐẠI HỘI PETRUS KÝ TOÀN THẾ GIỚI tại Nam California nắng ấm. Ban Tổ Chức sẽ do Ban Chấp hành nhiệm kỳ hiện tại phối hợp dự thảo chương trình và lập Ban Tổ Chức. Đại Hội có thể diễn ra trong tháng 9/2018
18/03/2018(Xem: 2549)
Vị giảng sư nổi tiếng nhất trong ni giới Việt Nam, cả trong và ngoài nước, là Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy, vừa viên tịch tại Thành Phố Worcester, Tiểu Bang Massachussets.
17/03/2018(Xem: 628)
Có bao giờ người gặp nạn lại cảm thấy mình là hiệp sĩ? Tôi xúc động về cái cách gọi tên sự việc của Ls Phạm Công Út. Đất nước tôi hiện có rất nhiều những người đã chọn sống và hành động như thế. Tôi yêu đất nước mình vì tôi yêu những con người “hiệp sĩ” của đất nước tôi.
17/03/2018(Xem: 2492)
hình ảnh anh thương gia mặc đồ vest tay xách chiếc cập đầy tiền nhưng trên vai có mang khẩu súng, TQ vừa muốn khai thác thị trường và tài nguyên thế giới vừa biến các nước cận biên thành chư hầu
17/03/2018(Xem: 726)
Việt Nam cần biết Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng Hoà Liên Bang Đức Heiko Maas là ai.... Tùy theo mức quan trọng, một lúc nào đó, Bộ trưởng Maas sẽ mở hồ sơ "Việt Nam" với những vấn đề phức tạp nhưng không hoàn toàn mới lạ với ông
17/03/2018(Xem: 377)
Thời gian : 11:00 am - 3:00 pm , March 18-2018 Địa điểm : Westminster Civic Center, 8200 Westminster Blvd. Westminster.CA 92683
17/03/2018(Xem: 1467)
ngày 10 tháng 3/2018, ở xa quê nhà nửa vòng trái đất chs NQ ở Houston, cùng quý Thầy Trần Phiên, Nguyễn Phi Long, Đào Đức Thiện, ăn Tết Mậu Tuất ở tư gia của chs NQ K9 Lâm Sĩ Đắt
17/03/2018(Xem: 1271)
không ai ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Donald Trump dồn hết nghị lưc và hy vọng vào cuộc đàm phán với bắc Triêu Tiên. Chắc chắn cuộc đàm phán giữa Mỹ và BTT sẽ đi đến kết quả mọi bên cùng thắng
17/03/2018(Xem: 1366)
Nay định viết một đề tài khác, nhưng nhận thấy chuyện các bà ở Pháp hãy còn sôi nổi lắm nên trở lại, dĩ nhiên, nội dung khác với những chuyện mới về phụ nữ khá hấp dẫn.
16/03/2018(Xem: 889)
Gia đình Hải Quân và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ hai Cựu Dân biểu Trần văn Sơn, bút hiệu Trần Bình Nam, pháp danh Tâm Đạt vào trưa ngày 11 Tháng 3, 2018 tại Chùa Bồ Đề ở Philadelphia, PA.
16/03/2018(Xem: 514)
đón mừng một mùa Xuân mới Hội Đồng hương Quảng trị đã tưng bừng tổ chức tiệc mừng Xuân vào trưa ngày 4 Tháng 3, 2018 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church,VA.
16/03/2018(Xem: 2040)
Sau chuyến du lịch Nepal, trên máy bay về Hoa Kỳ, chúng tôi bảo nhau, “Nếu có kiếp sau, Trời cho làm người, xin đừng cho chúng tôi làm người phụ nữ Nepal”
16/03/2018(Xem: 542)
Xin trả lời bằng câu hỏi: Quý thân hữu, người Việt tha thiết với tương lai vận mệnh quốc gia, quý vị có chắc rằng một chế độ dân chủ sẽ là một chế độ đưa quốc gia Việt Nam thoát cảnh nghèo đói tăm tối không?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, LG sẽ sử dụng màn hình LCD trở lại cho LG G7 để giảm giá thành của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Bloomberg cho biết, Apple đang thiết kế và sản xuất màn hình hiển thị của riêng hãng. Đây cũng là lần đầu tiên Apple tự sản xuất màn hình. Hãng có thể sẽ sử dụng một dây chuyền sản xuất bí mật gần trụ sở chính tại California.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.