Hôm nay,  
Việt Báo Online

“Người Tỵ Nạn” Của Nguyễn Thanh Việt

06/02/201800:00:00(Xem: 962)
“Người Tỵ Nạn” Của Nguyễn Thanh Việt
Thành Lacey

(dịch theo Sarah Begey, tuần báo TIME – Feb 01, 2017)
 

Quyển “The Refugees” là quyển truyện thứ nhì của tác giả  Nguyễn Thanh Việt, người đoạt Giải Putlitzer của Mỹ về văn học năm 2016 với quyển truyện tựa đề : “The Sympathizer” (“Cảm tình viên”).

Năm 2016 là năm đầy vang dội lên danh tiếng của anh với tác phẩm đầu tiên tên là “The Sympathizer” viết về một điệp viên nhị trùng Việt đến California sau cuộc chiến Việtnam và truyện này đã đoạt được giải thưởng danh tiếng Pulitzer dù sau khi chỉ bán được 22 ngàn  quyển in bìa cứng. Sau đó anh bắt đầu viết quyển “ Người Tỵ nạn”, một tập tryện ngắn năm 1997 và mãi cho  đến năm 2014 mới hoàn tất. Lần nữa anh tập chú câu chuyện vào di dân người Việt đến Hoa kỳ sau ngày Sàigòn bị sụp đổ.  Câu truyện về người tỵ nạn này đầy những nhân vật và tình tiết về người chủ tiệm tạp hoá, về hiện tượng ma quái, về ông giáo sư và những đứa con gái sống đời se xua, hoang phí của ông ta.  Một vài câu truyện trong sách có lẽ được  lấy từ thời thơ ấu của anh như một người tỵ nạn tới Mỹ hồi năm 1975.   Sau nhiều năm sống phân tán, gia đình anh tụ lại định cư ở San Jose, CA và mở một tiệm bán tạp hóa.

 Hiện nay T. Việt sống ở Los Angeles với vợ và đứa con trai.  Anh dạy Anh ngữ và môn khảo cứu về Hoa kỳ tại ĐH Southern California. Anh viết nhiều bài ngắn về người tỵ nạn trước khi viết cuốn Cảm Tình Viên và cho biết mình khai triển lối viết tiểu thuyết từ các truyện ngắn mình viết.  Sau khi đưa bản thảo cho chủ nhiệm nhà sách là Peter Blackstock duyệt thì được nhận cho xuất bản. Đề tài về người tỵ nạn là một vấn đề thời sự  mà Việt cho biết là:  “Tôi muốn nói lên qua đề tài này là sự bài ngoại và nổi lo sợ của rất nhiều người ở xứ này đối với một người tỵ nạn từ Trung đông tới như hiện nay chẳng hạn, là có tính cách phi-lịch sử. Anh nói tiếp: “ Đa số người Việt tỵ nạn năm 1975, ở thời điểm hiện nay coi như là việc của quá khứ, thay vào đó người Mỹ gốc Việt thường được xem là một khía cạnh tích cực của việc di dân.”  Đây có lẽ vì nhóm người như người Viết gốc Mỹ được ca ngợi như là một câu chuyện thành công nên sự “gây cấn trong xã hội” của họ bị bỏ qua.  Sự thù ghét Đế quốc Mỹ sôi sục trong truyện “Cảm Tình Viên” dù cho người kể truyện này  (the narrator ) được hưởng tự do trên thương trường và tự do về mặt sinh hoạt tinh thần ở Los Angeles.  Anh noí:  “ Người Mỹ gốc Á được coi là không có nổi giận hờn nào (đối với chính quốc)  dù đây là điều không thật.”  Anh nói là họ :“ biết là sự hội nhập của mình vào xã hội Mỹ là đòi hỏi phải tôn trọng nguyên trạng, phải yên lặng, phải thông minh, phải hoạt bát, hướng ngoại.  Nêú họ làm đựơc các điều trên và là một thiểu số được coi như là gương mẫu  thì họ sẽ được chấp nhận.”  T. Việt đưa ra nghi vấn về khuynh hướng , về cái nhìn này: “ Cái nổi giận trong truyện viết của tôi không chỉ nhằm đơn giản bày tỏ là : ‘ Tôi muốn được đối xử ngang bằng với người da trắng mà chỉ đặt câu hỏi về những tất cả những đặc lợi kể trên.’ ”

 Tựa đề của cuốn “Cảm Tình Viên” nhằm nói lên hai mục đích: người kể câu truyện là một cảm tình viên thân cộng nhưng lại thấy mình có sự thông cảm với kẻ thù của mình.  Anh không thấy điều này có xãy ra trong hình thái  chính trị phân cực của Mỹ, anh nói: “ Phe tả đòi sự thông cảm và thương cảm đối với những người không nằm trong dòng chính của xã hội này , Donald Trump cũng đòi như vậy nhưng ông ta lại muốn điều đó xãy ra với những ai mà ông ta coi là người- Mỹ –chính- gốc mà thôi.”

Tác giả T. Việt đang viết cho quyển tiếu thuyết khác mang tên là The Committed, anh mong là các tác giả người Mỹ sẽ tham gia vaò những câu hỏi này và hy vọng sẽ có sự biến chuyển mạnh trong giới văn sỹ từ nay và nói là chính mình đang nhận thấy điều đó đang xãy ra.

* Xin lưu ý cùng bạn đọc, bài viết này là ý kiến riêng của Sarah Begey trên tuần báo TIME.   ttt //

 

21/09/2018(Xem: 58)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
20/09/2018(Xem: 174)
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
19/09/2018(Xem: 185)
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
18/09/2018(Xem: 209)
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
17/09/2018(Xem: 254)
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
16/09/2018(Xem: 333)
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
15/09/2018(Xem: 383)
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
14/09/2018(Xem: 340)
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
13/09/2018(Xem: 378)
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
12/09/2018(Xem: 263)
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.
11/09/2018(Xem: 274)
Tiền có sẵn trong kho Việt Nam cơ mà... Chỉ cần làm nhẹ thủ tục là tiền ra cả lô thôi... Bản tin VnEconomy ghi nhận: Giảm 5 ngày thông quan sẽ mang lại cho Việt Nam 10,65 tỷ USD...
10/09/2018(Xem: 274)
Kinh tế Việt Nam cần gỡ gút mắc nào? Nhiều thứ... như bình đẳng giới, tay nghề, hàng giả... Báo The Leader ghi ý kiến viên chức Oxfam: Nâng cao lợi thế doanh nghiệp thông qua bình đẳng giới...
09/09/2018(Xem: 663)
Có cách nào dạy ngoại ngữ cho học sinh nhanh chóng giỏi được không? Có cách nào cho học sinh học tiếng Anh mau chóng không? Tại sao cứ phải lo chuyện đánh vần tiếng Việt rồi làm cho bí hiểm, lớn lao? Có cách dạy tiếng Anh kiểu công nghệ 4.0 hay không?
08/09/2018(Xem: 358)
Có phải trong khi cướp ngày càng gay cấn như xi-nê, các cô Á Hậu và MC ngày càng ưa đóng vai nàng Kiều?
07/09/2018(Xem: 744)
Vậy là các cô này quậy quá chừng... Vì lên tới á hậu với MC, mà vẫn còn tham chi tới độ bán thân... Báo An Ninh Tiền Tệ kể: Phá đường dây bán dâm toàn á hậu, diễn viên giá chục nghìn USD mỗi giờ.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.