Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

“Người Tỵ Nạn” Của Nguyễn Thanh Việt

06/02/201800:00:00(Xem: 588)
“Người Tỵ Nạn” Của Nguyễn Thanh Việt
Thành Lacey

(dịch theo Sarah Begey, tuần báo TIME – Feb 01, 2017)
 

Quyển “The Refugees” là quyển truyện thứ nhì của tác giả  Nguyễn Thanh Việt, người đoạt Giải Putlitzer của Mỹ về văn học năm 2016 với quyển truyện tựa đề : “The Sympathizer” (“Cảm tình viên”).

Năm 2016 là năm đầy vang dội lên danh tiếng của anh với tác phẩm đầu tiên tên là “The Sympathizer” viết về một điệp viên nhị trùng Việt đến California sau cuộc chiến Việtnam và truyện này đã đoạt được giải thưởng danh tiếng Pulitzer dù sau khi chỉ bán được 22 ngàn  quyển in bìa cứng. Sau đó anh bắt đầu viết quyển “ Người Tỵ nạn”, một tập tryện ngắn năm 1997 và mãi cho  đến năm 2014 mới hoàn tất. Lần nữa anh tập chú câu chuyện vào di dân người Việt đến Hoa kỳ sau ngày Sàigòn bị sụp đổ.  Câu truyện về người tỵ nạn này đầy những nhân vật và tình tiết về người chủ tiệm tạp hoá, về hiện tượng ma quái, về ông giáo sư và những đứa con gái sống đời se xua, hoang phí của ông ta.  Một vài câu truyện trong sách có lẽ được  lấy từ thời thơ ấu của anh như một người tỵ nạn tới Mỹ hồi năm 1975.   Sau nhiều năm sống phân tán, gia đình anh tụ lại định cư ở San Jose, CA và mở một tiệm bán tạp hóa.

 Hiện nay T. Việt sống ở Los Angeles với vợ và đứa con trai.  Anh dạy Anh ngữ và môn khảo cứu về Hoa kỳ tại ĐH Southern California. Anh viết nhiều bài ngắn về người tỵ nạn trước khi viết cuốn Cảm Tình Viên và cho biết mình khai triển lối viết tiểu thuyết từ các truyện ngắn mình viết.  Sau khi đưa bản thảo cho chủ nhiệm nhà sách là Peter Blackstock duyệt thì được nhận cho xuất bản. Đề tài về người tỵ nạn là một vấn đề thời sự  mà Việt cho biết là:  “Tôi muốn nói lên qua đề tài này là sự bài ngoại và nổi lo sợ của rất nhiều người ở xứ này đối với một người tỵ nạn từ Trung đông tới như hiện nay chẳng hạn, là có tính cách phi-lịch sử. Anh nói tiếp: “ Đa số người Việt tỵ nạn năm 1975, ở thời điểm hiện nay coi như là việc của quá khứ, thay vào đó người Mỹ gốc Việt thường được xem là một khía cạnh tích cực của việc di dân.”  Đây có lẽ vì nhóm người như người Viết gốc Mỹ được ca ngợi như là một câu chuyện thành công nên sự “gây cấn trong xã hội” của họ bị bỏ qua.  Sự thù ghét Đế quốc Mỹ sôi sục trong truyện “Cảm Tình Viên” dù cho người kể truyện này  (the narrator ) được hưởng tự do trên thương trường và tự do về mặt sinh hoạt tinh thần ở Los Angeles.  Anh noí:  “ Người Mỹ gốc Á được coi là không có nổi giận hờn nào (đối với chính quốc)  dù đây là điều không thật.”  Anh nói là họ :“ biết là sự hội nhập của mình vào xã hội Mỹ là đòi hỏi phải tôn trọng nguyên trạng, phải yên lặng, phải thông minh, phải hoạt bát, hướng ngoại.  Nêú họ làm đựơc các điều trên và là một thiểu số được coi như là gương mẫu  thì họ sẽ được chấp nhận.”  T. Việt đưa ra nghi vấn về khuynh hướng , về cái nhìn này: “ Cái nổi giận trong truyện viết của tôi không chỉ nhằm đơn giản bày tỏ là : ‘ Tôi muốn được đối xử ngang bằng với người da trắng mà chỉ đặt câu hỏi về những tất cả những đặc lợi kể trên.’ ”

 Tựa đề của cuốn “Cảm Tình Viên” nhằm nói lên hai mục đích: người kể câu truyện là một cảm tình viên thân cộng nhưng lại thấy mình có sự thông cảm với kẻ thù của mình.  Anh không thấy điều này có xãy ra trong hình thái  chính trị phân cực của Mỹ, anh nói: “ Phe tả đòi sự thông cảm và thương cảm đối với những người không nằm trong dòng chính của xã hội này , Donald Trump cũng đòi như vậy nhưng ông ta lại muốn điều đó xãy ra với những ai mà ông ta coi là người- Mỹ –chính- gốc mà thôi.”

Tác giả T. Việt đang viết cho quyển tiếu thuyết khác mang tên là The Committed, anh mong là các tác giả người Mỹ sẽ tham gia vaò những câu hỏi này và hy vọng sẽ có sự biến chuyển mạnh trong giới văn sỹ từ nay và nói là chính mình đang nhận thấy điều đó đang xãy ra.

* Xin lưu ý cùng bạn đọc, bài viết này là ý kiến riêng của Sarah Begey trên tuần báo TIME.   ttt //

 

24/03/2018(Xem: 167)
Vậy là sóng gió Biển Đông... Trung Quốc hung hăng... Việt Nam lạnh cẳng... Bản tin VOA kể: Hải quân Trung Quốc sắp tiến hành tập trận trên Biển Đông. Reuters dẫn nguồn từ tờ báo chính thức của quân đội TQ hôm 23/3 cho biết hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ các cuộc diễn tập thường niên.
23/03/2018(Xem: 152)
Vậy là cấm đánh cá Biển Đông... Trung Quốc ngang ngược như thế. Và thế là Việt Nam phản đối... Nhưng ảnh hưởng là: tàu lạ quấy nhiễu, tấn công tàu cá Việt Nam.
22/03/2018(Xem: 291)
Vậy là bàn tay sắt của công an Trung Quốc vươn sang tận Châu Âu để đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ... Cũng là một cảnh báo, nếu Việt Nam rơi vào tay TQ, sẽ y hệt như thế...
21/03/2018(Xem: 239)
Nổ lớn, nhưng may mắn là nổ ban đêm, nhằm lúc vắng người… Đây cũng là lúc nhắc nhở về an toàn trong khu phố…
20/03/2018(Xem: 254)
Việt Nam dưới mắt Trung Quốc chỉ là một quốc gia láng giềng, yếu kém, nhỏ nhoi, bướng bĩnh, “chẳng đáng xem,” nhưng cũng là “bất khuất, đồng chủng, đồng văn” với TQ... Đó là cái nhìn từ các chiến lược gia TQ. Đúng hay sai?
19/03/2018(Xem: 215)
Chúng ta đang tới gần Hạnh phúc... Đúng ra, là tới gần Ngày Quốc tế Hạnh phúc... Chính thức, theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm là Ngày 20 tháng Ba.
18/03/2018(Xem: 351)
Hai miền Đại Hàn có vẻ như sẽ thoát một trận đổ máu kinh hoàng... Đó là hy vọng, trong khi một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều sắp tổ chức. Thà là nói chuyện, chuyện gì cũng được. Thà là giới lãnh đaọ Bắc Hàn, Nam Haà gặp nhau để nói chuyện cà phê, chuyện trà, chuyện kim chi... còn hơn là kéo quân sang giết nhau như kiểu VN.
17/03/2018(Xem: 278)
Trong khi chính phủ Hoa Kỳ vinh danh chị Đỗ Thị Minh Hạnh, chính phủ Trung Quốc bắt tín đồ Pháp Luân Công của Việt Nam... Thế giới quả nhiên là đầy gian nan.
16/03/2018(Xem: 384)
Phải có luật nghiêm khắc hơn đối với những người tung ảnh nóng để hạ nhục người khác... vì đời người phụ nữ vẫn cần có những góc tối để che giấu, để tìm cơ hội tự làm mới cuộc đời. Nhưng chỉ cần một tấm ảnh nóng đưa lên mạng, là có thể bít đường tương lai của phụ nư4ữ liên hệ...
15/03/2018(Xem: 292)
Nhà nước Hà Nôi vẫn dị ứng với các thông tin tưởng niệm trận đánh Gạc Ma, trận hải chiến do Hải Quân Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam năm 1988.
14/03/2018(Xem: 373)
Vậy là giá đất tăng vọt… Nơi trung tâm thành phố đang trở thành nơi của các đại gia, vì giá đất lên cao vời vợi…
13/03/2018(Xem: 334)
Amazon sẽ vào thị trường Việt Nam? Sẽ bán đủ thứ tại Việt Nam, nghĩa là giới bán lẻ ơ3ở VN sẽ cạnh tranh gian nan hơn? Sẽ cho người Việt mua sách qua Amazon? Nếu thế, các nhà xuất bản tại VN sẽ thê thảm? Sách bán qua Amazon cho dân VN trong nước có bị kiêm duyệt không?
12/03/2018(Xem: 548)
Thời này kỳ quá... cán bộ đảng viên cấp xã cũng nhiều uy quyền, xông vào trường, bắt cô giáo quỳ 40 phút... Tổng Bí Thư im lặng... Thủ Tướng im lặng... Chủ Tịch Quốc Hội im lặng...
11/03/2018(Xem: 375)
Vậy là Việt Nam hy vọng Tổng thống Trump sẽ ân xá Hà Nội vê thuế qua thép, nhôm... Lây cớ rằng thép VN không hại gì cho Mỹ...
10/03/2018(Xem: 455)
Vậy là đồng chí vĩ đại Tập Cận Bình được cán bộ tuyên truyền tấn phong là Phật Sống. Hình như Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng chưa ai gọi là Phật Sống, vì ngài chỉ tự nhận là một nhà sư đơn giản. Bản tin VOA ghi nhận: Chủ tịch Trung Quốc, Tổng bí thư Đảng Cộng sản, Tổng Tư lệnh quân đội giờ đây có thêm một danh hiệu mới, “Phật sống”, theo Reuters ngày 8/3.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.