Hôm nay,  

TC tỰ tHÚ cHƯA Đủ Đầu Đạn Nguyên Tử Để Răn Đe Mỹ; Nga Có 7000 Đầu Đạn Nguyên Tử, Mỹ Có 6800, TC Có 270

01/02/201800:00:00(Xem: 3764)
BEIJING  -    Trung Cộng phải phát triển kho vũ khí nguyên tử để có thể răn đe và trả đũa trong lúc bất ổn địa chính trị tăng và Hoa Kỳ định tăng cường sức mạnh nguyên tử, theo bài xã luận từ cơ quan ngôn luận của quân đội.

Nhật báo “Quân Đội Nhân Dân” ấn bản Thứ Ba 30-1 nhận định: Trung Quốc có đủ số đầu đạn nguyên tử để không bị bắt nạt, nhưng không đủ để răn đe Hoa Kỳ. Bình luận gia quân đội nhấn mạnh: không phải nhất quyết theo đuổi chủ trương “không dùng vũ khí nguyên tử trước” vì sẽ không có tình huống để dùng trước.

Trong khi đó, thẩm lậu về chiến luợc của chính quyền Trump là chủ trương huy động thêm đầu nổ nguyên tử sức mạnh trung bình.

Giới phân tích quân sự nhận thấy Trung Cộng định tăng cường kho vũ khí nguyên tử nhưng không gồm kế hoạch đối đầu Hoa Kỳ.

Nhà phân tích Zhou Chenming làm việc tại Beijing nói: Trung Quốc chỉ cần tăng thêm 100 đầu nổ để chống lại các mối đe dọa từ Hoa Kỳ và Ấn Độ – theo lời ông Zhou, việc bảo trì là rất tốn kém trong khi giới lãnh đạo Beijing là những người thực dụng không sẵn sàng chạy đuă vũ trang.

Trung Cộng không bao giờ cung cấp thông tin về kho vũ khí nguyên tử của họ – nhưng, nhóm Arms Control Association (bản doanh Washington D.C.) phỏng đoán Beijing có 270 đầu nổ nguyên tử, xếp hạng 4 thế giới. Nga có 7,000, Hoa Kỳ 6800, Pháp 300, Anh 215.

Mặt khác, cựu viên chức của Đoàn 2 pháo binh PLA (tiền thân của lực luợng phi đạn) xưng tên Song Zhongping nói: cần luôn luôn có trên 500 đầu nổ sẵn sàng, và không cần nhiều như Nga, Mỹ, vì có thể lắp ráp thêm nhiều đầu nổ khi cần.

Nga và Hoa Kỳ đã đảo ngược nỗ lực tài giảm binh bị để hiện đại hoá (và có thể mở rộng) kho vũ khí nguyên tử chiến luợc.

Hoa Kỳ đang phát triển ít nhất 6 vũ khí nguyên tử thế hệ mới, gồm phi đạn liên lục địa, pháo đài bay và tàu ngầm.

Đầu tháng này, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói: kho đầu nổ nguyên tử của Nga cần đuợc nâng cấp trong vài năm tới, theo tường thuật của thông tấn Tass.

Ông Song cho hay: phi đạn tầm trung và tầm xa mang đầu nổ quy uơc có thể nhanh chóng biến cải để phóng đầu nổ nguyên tử. Theo lời ông Zhou, tàu trượt siêu thanh tên hiệu DF-17 có thể chở đầu nổ nguyên tử để tấn công mục tiêu. DF-17 đuợc tin là công cụ chính xác có thể nhắm đánh các mục tiêu tại Nhật hay Ấn Độ.

Hồ sơ ghi: hồi cuối thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, Nga có 40,000 đầu nổ nguyên tử và Hoa Kỳ có trên 10,000.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.