Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Đọc Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: Nước Mỹ Thịnh Vượng, Xây Dựng Và Hợp Tác Thúc Đẩy Thời Điểm Mới Của Người Dân Mỹ

31/01/201800:00:00(Xem: 1815)
Trump Đọc Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: Nước Mỹ Thịnh Vượng, Xây Dựng Và Hợp Tác Thúc Đẩy Thời Điểm Mới Của Người Dân Mỹ
WASHINGTON   -   Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đã đọc diễn văn về Tình Trạng Liên Bang. Tổng thống đã tìm cách tấn công bằng giọng tích cực và mô tả “Thời Điểm Mới Của Người Mỹ” được đặc trưng bởi thịnh vượng, xây dựng và hợp tác.

“Từ trước tới nay chưa có lúc nào tốt đẹp hơn để bắt đầu sống với giấc mơ người Mỹ,” ông Trump phát biểu. “Tôi muốn nói về loại tương lai mà chúng ta sẽ có, và loại đất nước mà chúng ta sẽ là.”

Chủ đề chính thức của bài diễn văn là “một nước Mỹ an  ninh, vững mạnh và tự hào,” và ông Trump nhắm tới chiến thắng đối với luật cắt giảm thuế mới vừa được thông qua, và đối với sức mạnh tổng thể của nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Từ khi chúng ta thông qua luật cắt giảm thuế, 3 triệu công nhân đã được tiền thưởng do cắt giảm thuế -- nhiều tới hàng ngàn đô la cho mỗi công nhân,” ông Trump cho biết.

Về vấn đề di trú, thông điệp của tổng thống nhấn mạnh đến việc mở vòng tay cùng nhau làm việc của hai đảng Công Hòa và Dân Chủ để bảo vệ công dân Mỹ, thuộc mọi hoàn cảnh, màu da và tín điều.

Tuy nhiên, về mậu dịch, tổng thống đưa ra thông điệp cứng rắn: Nước Mỹ trước hết có nghĩa là chấm dứt việc tham gia của Hoa Kỳ vào các hiệp ước đa phương và không công bằng.

Tổng thống nói rằng, “Trong khi chúng ta xây dựng  nước Mỹ cường thịnh và niềm tự tin ở nội địa, chúng ta cũng phục hồi lại sức mạnh và vị thế quốc tế của chúng ta.”

Ông Trump cho biết khủng bố ISIS đã bị đánh bại tại Syria và Iraq và cam kết tiếp tục đánh khủng bố ISIS. Ông cũng hứa bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa lớn nhất của Bắc Hàn.

TT Trump và đệ nhất phu nhân Melania dự định mời hơn 10 khách cùng dự sự kiện đặc biệt tại Điện Capitol, là thông điệp về tình trạng liên bang của lãnh đạo hành pháp – số khách mời này gồm 1 cựu binh tham chiến tại Iraq, thám tử của “cơ quan cưỡng chế luật thuế và di trú - ICE”, kỹ thuật viên phòng cháy từ nam California.

Bạch Ốc xác nhận: vợ chồng cảnh sát viên Ryan Holets nhận nuôi con nhỏ của đôi nam nữ yếu bệnh vì nghiện opioid có tên trong danh sách mời này.

Khách mời trẻ nhất là Preston Sharp, chàng thanh niên đã cắm cờ và đặt hoa tại hơn 40,000 mộ phần của tử sĩ sau khi viếng mộ ông nội năm 2015.

Kỹ thuật viên phòng cháy David Dahlberg đuợc ghi công cứu mạng 62 trẻ em và nhân viên 1 trại hè bị lửa rừng bao vây hồi Tháng 7-2017.

Thám tử ICE Celestino “CJ” Martinez có thành tích về giải thể băng đảng MS-13, góp sức trong cuộc điều tra bắt trên 100 tên sau hơn 20 năm phục vụ không quân và không quân của vệ binh quốc gia.

Trong khi đó, Dân biểu Joe Kennedy đuợc thủ lãnh phe DC tại Hạ Viện Nancy Pelosi chọn làm tiếng nói của đảng DC về thông điệp tình trạng liên bang đầu tiên của TT Trump – với các nhà lập pháp CH, ông Kennedy này đuợc mô tả như 1 người giàu và nhàm chán, là trống rỗng ngoài tiền bạc và danh tiếng của dòng họ.

Ông chú của ông Joe là Ted Kennedy bị dối xử như “trò đuà” khi tranh cử Thượng Viện lần đầu tiên khi là 1 phụ tá biện lý 30 tuổi. Đến luợt ông Joe này tranh cử Hạ Viện lần đầu tiên năm 2012, cũng bị đánh giá tương tự – nhưng, ông tỏ ra không vội trở thành ngôi sao chính trị. Ở tuổi 37, làm việc Hạ Viện từ 5 năm, ông không đuợc biết tiếng nhiều, không có mặt tại cuộc biểu quyết luật thuế khi vợ sinh đưá con thứ nhì.

Tuy nhiên, với quyết định chọn lựa của thủ lãnh thiểu số DC Nancy Pelosi, ông Joe III đuợc chú ý hơn, nghĩa là bị xăm xoi nhiều hơn. Ông đang bị nghi vấn về tài sản trị giá ước luợng 18 triệu MK (năm 2015). Qua năm 2016, báo The Boston Globe đưa tin ông làm chủ cổ phần công ty thuốc Gilead Sciences trị giá nửa triệu MK.

Nhà báo nhận xét: dân biểu Joe Kennedy III không là bảo thủ về văn hoá trong khi ông Robert Shrum, là cố vấn của cố nghị sĩ Ted Kennedy, muốn thấy ông Joe tạo phân cách với di sản của dòng họ Kennedy – theo ông Shrum, dân biểu Joe nên tự phán đoán. Cũng cố vấn Shrum xác nhận chủ tâm của ông Joe là chính giới DC cần nói tới những điều có thể tái lập liên lạc với số cử tri đã mất năm 2016 trong khi giữ lại số cử tri hậu thuẫn.

18/01/2019(Xem: 1092)
DES MOINES, IA (KCCI/CNN) - Một người đàn ông ở Iowa nói rằng ông muốn nêu vấn đề bằng cách ráp một quả bom ngay trước mắt mọi người, trong một tiệm ăn. Cảnh sát nói đương sự làm như thế trong tiệm ăn sushi của một người gốc Việt.
18/01/2019(Xem: 474)
WASHINGTON - Luật sư chuyên dàn xếp những việc riêng tư của tỉ phú Trump là William Cohen đã trả hàng ngàn MK cho 1 công ty kỹ thuật cỡ nhỏ năm 2015 để gian lận thăm dò bằng mạng, nâng cao nhân vật Cohen để làm lợi cho cuộc tranh cử TT của ứng viên Trump, theo bài viết trên tờ Wall Street Journal ấn bản Thứ Năm 17-1.
18/01/2019(Xem: 420)
SAN FRANCISCO - Số tử vong gây ra do sử dụng quá liều lượng fentanyl tăng đều mỗi năm, theo nhận xét của 1 nhà nghiên cứu tại trường đại học UCSF.
18/01/2019(Xem: 358)
GWINNETT COUNTY - Hasher Jalal Taheb 21 tuổi, cư dân ngoại ô Atlanta, bị FBI bắt hôm Thứ Tư về âm mưu tấn công Bạch Ôc, đã bị đưa ra tòa quận Gwinnett (thuộc tiểu bang Georgia)
18/01/2019(Xem: 254)
CHICAGO - Phương cách giúp công chức không lương trong lúc công sở đóng cửa tại tiểu bang Illinois là tạm ứng trợ cấp thất nghiệp hay nợ không lời. Tại Connecticut, thống đốc
18/01/2019(Xem: 188)
WASHINGTON - Tổng thanh tra của Bộ nội an (IG/DHHS) cho biết: số con em di dân bị phân ly với gia đình vì chính sách di trú của Trump là cao hơn phúc trình bằng số ngàn – cũng không biết bao nhiêu em đã được đoàn tụ.
18/01/2019(Xem: 431)
WASHINGTON - Nếu tình trạng đóng cửa công sở kéo dài, TT Trump có thể phải chọn 1 trong 2 phương án là cột trụ chính trị của ông: tường biên giới hay đình đốn kinh tế.
18/01/2019(Xem: 216)
WASHINGTON - Tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Trump sau gần 4 tuần đóng cửa công sở là thấp dưới mức của “đêm trước bầu cử giữa kỳ 2018.” Phe quy trách nhiệm TT Trump về đóng cửa công sở không ngừng tăng nhân số. Số trung bình của 5 cuộc khảo soát toàn quốc là 38%, là dưới ngưỡng 40%.
18/01/2019(Xem: 226)
WASHINGTON - Luật sư của TT Trump là Rudy Giuliani lập lại nhiều lần “chính ông Trump không toa rập với Nga” - nhưng trong cuộc phỏng vấn tối Thứ Tư của CNN, ông Giuliani để ngỏ khả năng
18/01/2019(Xem: 202)
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp.
17/01/2019(Xem: 1272)
WASHINGTON - Đóng cửa công sở kéo dài hơn 3 tuần làm giảm ủng hộ của ông Trump trong số cử tri da trắng không có học thức bậc cao đẳng, là chủ lực hậu thuẫn của ông.
17/01/2019(Xem: 958)
WASHINGTON - Ứng viên gốc Nam Mỹ tranh cử TT là ác mộng với TT Trump, theo cách nói của nhà báo – ông Julian Castro loan báo dự định tranh cử TT hôm Thứ Bảy tuần qua.
17/01/2019(Xem: 775)
NEW YORK - Tiếp theo 2 quả đấm bão tuyết tấn công các vùng đông bắc và trung tây từ nay đến cuối tuần, nửa phía đông lục địa Hoa Kỳ sẽ thấy thời tiết lạnh nhất của mùa đông.
17/01/2019(Xem: 590)
NEW YORK - Chính khách tỉ phú là chủ nhân thông tấn tài chính Bloomberg đang đứng giữa ngã tư đường khi phải chọn sự tìm kiếm vai trò ứng viên TT của đảng DC để tranh cử năm 2020 hay tiếp tục chương trình kinh doanh và làm việc từ thiện.
17/01/2019(Xem: 430)
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case [Hộp Pin Thông Minh], ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
Tin công nghệ
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.