Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Đọc Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: Nước Mỹ Thịnh Vượng, Xây Dựng Và Hợp Tác Thúc Đẩy Thời Điểm Mới Của Người Dân Mỹ

31/01/201800:00:00(Xem: 1491)
Trump Đọc Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: Nước Mỹ Thịnh Vượng, Xây Dựng Và Hợp Tác Thúc Đẩy Thời Điểm Mới Của Người Dân Mỹ
WASHINGTON   -   Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đã đọc diễn văn về Tình Trạng Liên Bang. Tổng thống đã tìm cách tấn công bằng giọng tích cực và mô tả “Thời Điểm Mới Của Người Mỹ” được đặc trưng bởi thịnh vượng, xây dựng và hợp tác.

“Từ trước tới nay chưa có lúc nào tốt đẹp hơn để bắt đầu sống với giấc mơ người Mỹ,” ông Trump phát biểu. “Tôi muốn nói về loại tương lai mà chúng ta sẽ có, và loại đất nước mà chúng ta sẽ là.”

Chủ đề chính thức của bài diễn văn là “một nước Mỹ an  ninh, vững mạnh và tự hào,” và ông Trump nhắm tới chiến thắng đối với luật cắt giảm thuế mới vừa được thông qua, và đối với sức mạnh tổng thể của nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Từ khi chúng ta thông qua luật cắt giảm thuế, 3 triệu công nhân đã được tiền thưởng do cắt giảm thuế -- nhiều tới hàng ngàn đô la cho mỗi công nhân,” ông Trump cho biết.

Về vấn đề di trú, thông điệp của tổng thống nhấn mạnh đến việc mở vòng tay cùng nhau làm việc của hai đảng Công Hòa và Dân Chủ để bảo vệ công dân Mỹ, thuộc mọi hoàn cảnh, màu da và tín điều.

Tuy nhiên, về mậu dịch, tổng thống đưa ra thông điệp cứng rắn: Nước Mỹ trước hết có nghĩa là chấm dứt việc tham gia của Hoa Kỳ vào các hiệp ước đa phương và không công bằng.

Tổng thống nói rằng, “Trong khi chúng ta xây dựng  nước Mỹ cường thịnh và niềm tự tin ở nội địa, chúng ta cũng phục hồi lại sức mạnh và vị thế quốc tế của chúng ta.”

Ông Trump cho biết khủng bố ISIS đã bị đánh bại tại Syria và Iraq và cam kết tiếp tục đánh khủng bố ISIS. Ông cũng hứa bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa lớn nhất của Bắc Hàn.

TT Trump và đệ nhất phu nhân Melania dự định mời hơn 10 khách cùng dự sự kiện đặc biệt tại Điện Capitol, là thông điệp về tình trạng liên bang của lãnh đạo hành pháp – số khách mời này gồm 1 cựu binh tham chiến tại Iraq, thám tử của “cơ quan cưỡng chế luật thuế và di trú - ICE”, kỹ thuật viên phòng cháy từ nam California.

Bạch Ốc xác nhận: vợ chồng cảnh sát viên Ryan Holets nhận nuôi con nhỏ của đôi nam nữ yếu bệnh vì nghiện opioid có tên trong danh sách mời này.

Khách mời trẻ nhất là Preston Sharp, chàng thanh niên đã cắm cờ và đặt hoa tại hơn 40,000 mộ phần của tử sĩ sau khi viếng mộ ông nội năm 2015.

Kỹ thuật viên phòng cháy David Dahlberg đuợc ghi công cứu mạng 62 trẻ em và nhân viên 1 trại hè bị lửa rừng bao vây hồi Tháng 7-2017.

Thám tử ICE Celestino “CJ” Martinez có thành tích về giải thể băng đảng MS-13, góp sức trong cuộc điều tra bắt trên 100 tên sau hơn 20 năm phục vụ không quân và không quân của vệ binh quốc gia.

Trong khi đó, Dân biểu Joe Kennedy đuợc thủ lãnh phe DC tại Hạ Viện Nancy Pelosi chọn làm tiếng nói của đảng DC về thông điệp tình trạng liên bang đầu tiên của TT Trump – với các nhà lập pháp CH, ông Kennedy này đuợc mô tả như 1 người giàu và nhàm chán, là trống rỗng ngoài tiền bạc và danh tiếng của dòng họ.

Ông chú của ông Joe là Ted Kennedy bị dối xử như “trò đuà” khi tranh cử Thượng Viện lần đầu tiên khi là 1 phụ tá biện lý 30 tuổi. Đến luợt ông Joe này tranh cử Hạ Viện lần đầu tiên năm 2012, cũng bị đánh giá tương tự – nhưng, ông tỏ ra không vội trở thành ngôi sao chính trị. Ở tuổi 37, làm việc Hạ Viện từ 5 năm, ông không đuợc biết tiếng nhiều, không có mặt tại cuộc biểu quyết luật thuế khi vợ sinh đưá con thứ nhì.

Tuy nhiên, với quyết định chọn lựa của thủ lãnh thiểu số DC Nancy Pelosi, ông Joe III đuợc chú ý hơn, nghĩa là bị xăm xoi nhiều hơn. Ông đang bị nghi vấn về tài sản trị giá ước luợng 18 triệu MK (năm 2015). Qua năm 2016, báo The Boston Globe đưa tin ông làm chủ cổ phần công ty thuốc Gilead Sciences trị giá nửa triệu MK.

Nhà báo nhận xét: dân biểu Joe Kennedy III không là bảo thủ về văn hoá trong khi ông Robert Shrum, là cố vấn của cố nghị sĩ Ted Kennedy, muốn thấy ông Joe tạo phân cách với di sản của dòng họ Kennedy – theo ông Shrum, dân biểu Joe nên tự phán đoán. Cũng cố vấn Shrum xác nhận chủ tâm của ông Joe là chính giới DC cần nói tới những điều có thể tái lập liên lạc với số cử tri đã mất năm 2016 trong khi giữ lại số cử tri hậu thuẫn.

18/08/2018(Xem: 904)
SACRAMENTO, Calif. -- Một người Iraq bị cáo buộc sát nhân cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS đã vào Hoa Kỳ với tư cách tỵ nạn sau khi khai là nạn nhân của tình hình khủng bố, trong một trường hợp gây chú ý trong khi chính phủ Trump chỉ trích về tiến trình cho họ tái định cư vào Mỹ mà kiểm soát không kỹ lý lịch.
18/08/2018(Xem: 767)
LOS ANGELES - Khi thăm 1 nhà tù liên bang tại Victorville (Riverside) mới đây, dân biểu Mark Takano (DC-California) bất ngờ nhận ra trong số hàng trăm di dân bị giam là dân của tỉnh bang Punjab thuộc miền bắc Ấn Độ tìm kiếm quy chế tị nạn.
18/08/2018(Xem: 268)
WASHINGTON - TT Trump thông báo qua twitter: đã yêu cầu Ủy hội chứng khoán và hối đoái (SEC) bỏ quy định buộc doanh nghiệp làm báo cáo tài chính mỗi 3 tháng - lý do: nên chấp nhận báo cáo 2 lần hàng năm, là cách linh động và giảm phí với hãng xưởng.
18/08/2018(Xem: 390)
WASHINGTON - Trong mục ý kiến của báo Washington Post, cựu đô đốc chỉ huy trận đột kich truy sát trùm khủng bố Bin Laden gần thủ đô Pakistan phản bác quyết định của TT Trump rút khai thông an ninh với cựu giám đốc CIA John Brennan.
18/08/2018(Xem: 498)
WASHINGTON - Chánh án tòa thượng thẩm New York tại Manhattan công bố 1 quyết định phá hỏng chiến dịch cưỡng chế các “thỏa thuận không tiết lộ – NDA” của Trump, có ảnh hưởng đến cuộc tranh chấp với cựu phụ tá Omarosa Manigaul-Newman mới bị cách chức gần đây.
18/08/2018(Xem: 993)
WASHINGTON - Các giới chức liên bang đang tìm cách nhận diện số người gian lận trong tiến trình thường trú hay nhập tịch hay đã phạm tội mà không báo cáo.
18/08/2018(Xem: 239)
WASHINGTON - TT Trump loan báo đã gác lại kế hoạch duyệt binh nhân dịp lễ Veteran’s Day và kể ra lý do là “chi phí cao đến mức lố bịch” bởi các viên chức Dân Chủ đưa ra.
18/08/2018(Xem: 168)
WASHINGTON - TT Trump loan báo đã gác lại kế hoạch duyệt binh nhân dịp lễ Veteran’s Day và kể ra lý do là “chi phí cao đến mức lố bịch” bởi các viên chức Dân Chủ đưa ra.
18/08/2018(Xem: 368)
LUTHER, Oaklahoma - Trong ngày đầu tập họp tại trường để chuẩn bị niên học mới, 1 nữ sinh 14 tuổi bị bạn cùng trường đâm nhiều nhát.
18/08/2018(Xem: 228)
WASHINGTON - Trong lúc tiến trình nghị án của bồi thẩm đoàn Virginia bước qua ngày thứ nhì, TT Trump nói: cuộc xét xử cựu quản đốc tranh cử của ông về tội gian lận tài chính là đau buồn – ông mô tả nghi can Paul Manafort là “người rất tốt”.
18/08/2018(Xem: 237)
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
17/08/2018(Xem: 509)
NEW YORK - Báo xuất bản từ Hawaii tới Maine phản bác các đả kích của TT Trump chống lại “Fake News” bằng 1 loạt xã luận phối hợp như là “lên tiếng vì nền báo chí tự do và vững mạnh”.
17/08/2018(Xem: 907)
WASHINGTON - Dự báo mới của nhóm FiveThirtyEight đánh giá cơ may thắng đa số Hạ Viện của đảng DC là 75% - khả năng duy trì thế chi phối Hạ Viện của đảng CH là 25%.
17/08/2018(Xem: 690)
NEW YORK - Tỉ lệ hồ sơ phá sản của công dân cao niên nhiều hơn gấp đôi 25 năm trước, là tín hiệu báo trước của “bão khánh tận” với người già đang đến gần.
17/08/2018(Xem: 268)
NEW YORK - Đại công ty bán lẻ Walmart báo tin: doanh số và doanh lợi quý 2 vuợt dự kiến - cổ phiếu của Walmart tăng giá hơn 10% trong các giao hoán sáng Thứ Năm.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình