Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump Đọc Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: Nước Mỹ Thịnh Vượng, Xây Dựng Và Hợp Tác Thúc Đẩy Thời Điểm Mới Của Người Dân Mỹ

31/01/201800:00:00(Xem: 4128)
WASHINGTON   -   Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đã đọc diễn văn về Tình Trạng Liên Bang. Tổng thống đã tìm cách tấn công bằng giọng tích cực và mô tả “Thời Điểm Mới Của Người Mỹ” được đặc trưng bởi thịnh vượng, xây dựng và hợp tác.

“Từ trước tới nay chưa có lúc nào tốt đẹp hơn để bắt đầu sống với giấc mơ người Mỹ,” ông Trump phát biểu. “Tôi muốn nói về loại tương lai mà chúng ta sẽ có, và loại đất nước mà chúng ta sẽ là.”

Chủ đề chính thức của bài diễn văn là “một nước Mỹ an  ninh, vững mạnh và tự hào,” và ông Trump nhắm tới chiến thắng đối với luật cắt giảm thuế mới vừa được thông qua, và đối với sức mạnh tổng thể của nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Từ khi chúng ta thông qua luật cắt giảm thuế, 3 triệu công nhân đã được tiền thưởng do cắt giảm thuế -- nhiều tới hàng ngàn đô la cho mỗi công nhân,” ông Trump cho biết.

Về vấn đề di trú, thông điệp của tổng thống nhấn mạnh đến việc mở vòng tay cùng nhau làm việc của hai đảng Công Hòa và Dân Chủ để bảo vệ công dân Mỹ, thuộc mọi hoàn cảnh, màu da và tín điều.

Tuy nhiên, về mậu dịch, tổng thống đưa ra thông điệp cứng rắn: Nước Mỹ trước hết có nghĩa là chấm dứt việc tham gia của Hoa Kỳ vào các hiệp ước đa phương và không công bằng.

Tổng thống nói rằng, “Trong khi chúng ta xây dựng  nước Mỹ cường thịnh và niềm tự tin ở nội địa, chúng ta cũng phục hồi lại sức mạnh và vị thế quốc tế của chúng ta.”

Ông Trump cho biết khủng bố ISIS đã bị đánh bại tại Syria và Iraq và cam kết tiếp tục đánh khủng bố ISIS. Ông cũng hứa bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa lớn nhất của Bắc Hàn.

TT Trump và đệ nhất phu nhân Melania dự định mời hơn 10 khách cùng dự sự kiện đặc biệt tại Điện Capitol, là thông điệp về tình trạng liên bang của lãnh đạo hành pháp – số khách mời này gồm 1 cựu binh tham chiến tại Iraq, thám tử của “cơ quan cưỡng chế luật thuế và di trú - ICE”, kỹ thuật viên phòng cháy từ nam California.

Bạch Ốc xác nhận: vợ chồng cảnh sát viên Ryan Holets nhận nuôi con nhỏ của đôi nam nữ yếu bệnh vì nghiện opioid có tên trong danh sách mời này.


Khách mời trẻ nhất là Preston Sharp, chàng thanh niên đã cắm cờ và đặt hoa tại hơn 40,000 mộ phần của tử sĩ sau khi viếng mộ ông nội năm 2015.

Kỹ thuật viên phòng cháy David Dahlberg đuợc ghi công cứu mạng 62 trẻ em và nhân viên 1 trại hè bị lửa rừng bao vây hồi Tháng 7-2017.

Thám tử ICE Celestino “CJ” Martinez có thành tích về giải thể băng đảng MS-13, góp sức trong cuộc điều tra bắt trên 100 tên sau hơn 20 năm phục vụ không quân và không quân của vệ binh quốc gia.

Trong khi đó, Dân biểu Joe Kennedy đuợc thủ lãnh phe DC tại Hạ Viện Nancy Pelosi chọn làm tiếng nói của đảng DC về thông điệp tình trạng liên bang đầu tiên của TT Trump – với các nhà lập pháp CH, ông Kennedy này đuợc mô tả như 1 người giàu và nhàm chán, là trống rỗng ngoài tiền bạc và danh tiếng của dòng họ.

Ông chú của ông Joe là Ted Kennedy bị dối xử như “trò đuà” khi tranh cử Thượng Viện lần đầu tiên khi là 1 phụ tá biện lý 30 tuổi. Đến luợt ông Joe này tranh cử Hạ Viện lần đầu tiên năm 2012, cũng bị đánh giá tương tự – nhưng, ông tỏ ra không vội trở thành ngôi sao chính trị. Ở tuổi 37, làm việc Hạ Viện từ 5 năm, ông không đuợc biết tiếng nhiều, không có mặt tại cuộc biểu quyết luật thuế khi vợ sinh đưá con thứ nhì.

Tuy nhiên, với quyết định chọn lựa của thủ lãnh thiểu số DC Nancy Pelosi, ông Joe III đuợc chú ý hơn, nghĩa là bị xăm xoi nhiều hơn. Ông đang bị nghi vấn về tài sản trị giá ước luợng 18 triệu MK (năm 2015). Qua năm 2016, báo The Boston Globe đưa tin ông làm chủ cổ phần công ty thuốc Gilead Sciences trị giá nửa triệu MK.

Nhà báo nhận xét: dân biểu Joe Kennedy III không là bảo thủ về văn hoá trong khi ông Robert Shrum, là cố vấn của cố nghị sĩ Ted Kennedy, muốn thấy ông Joe tạo phân cách với di sản của dòng họ Kennedy – theo ông Shrum, dân biểu Joe nên tự phán đoán. Cũng cố vấn Shrum xác nhận chủ tâm của ông Joe là chính giới DC cần nói tới những điều có thể tái lập liên lạc với số cử tri đã mất năm 2016 trong khi giữ lại số cử tri hậu thuẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.