Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Đọc Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang: Nước Mỹ Thịnh Vượng, Xây Dựng Và Hợp Tác Thúc Đẩy Thời Điểm Mới Của Người Dân Mỹ

31/01/201800:00:00(Xem: 3140)
WASHINGTON   -   Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đã đọc diễn văn về Tình Trạng Liên Bang. Tổng thống đã tìm cách tấn công bằng giọng tích cực và mô tả “Thời Điểm Mới Của Người Mỹ” được đặc trưng bởi thịnh vượng, xây dựng và hợp tác.

“Từ trước tới nay chưa có lúc nào tốt đẹp hơn để bắt đầu sống với giấc mơ người Mỹ,” ông Trump phát biểu. “Tôi muốn nói về loại tương lai mà chúng ta sẽ có, và loại đất nước mà chúng ta sẽ là.”

Chủ đề chính thức của bài diễn văn là “một nước Mỹ an  ninh, vững mạnh và tự hào,” và ông Trump nhắm tới chiến thắng đối với luật cắt giảm thuế mới vừa được thông qua, và đối với sức mạnh tổng thể của nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Từ khi chúng ta thông qua luật cắt giảm thuế, 3 triệu công nhân đã được tiền thưởng do cắt giảm thuế -- nhiều tới hàng ngàn đô la cho mỗi công nhân,” ông Trump cho biết.

Về vấn đề di trú, thông điệp của tổng thống nhấn mạnh đến việc mở vòng tay cùng nhau làm việc của hai đảng Công Hòa và Dân Chủ để bảo vệ công dân Mỹ, thuộc mọi hoàn cảnh, màu da và tín điều.

Tuy nhiên, về mậu dịch, tổng thống đưa ra thông điệp cứng rắn: Nước Mỹ trước hết có nghĩa là chấm dứt việc tham gia của Hoa Kỳ vào các hiệp ước đa phương và không công bằng.

Tổng thống nói rằng, “Trong khi chúng ta xây dựng  nước Mỹ cường thịnh và niềm tự tin ở nội địa, chúng ta cũng phục hồi lại sức mạnh và vị thế quốc tế của chúng ta.”

Ông Trump cho biết khủng bố ISIS đã bị đánh bại tại Syria và Iraq và cam kết tiếp tục đánh khủng bố ISIS. Ông cũng hứa bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa lớn nhất của Bắc Hàn.

TT Trump và đệ nhất phu nhân Melania dự định mời hơn 10 khách cùng dự sự kiện đặc biệt tại Điện Capitol, là thông điệp về tình trạng liên bang của lãnh đạo hành pháp – số khách mời này gồm 1 cựu binh tham chiến tại Iraq, thám tử của “cơ quan cưỡng chế luật thuế và di trú - ICE”, kỹ thuật viên phòng cháy từ nam California.

Bạch Ốc xác nhận: vợ chồng cảnh sát viên Ryan Holets nhận nuôi con nhỏ của đôi nam nữ yếu bệnh vì nghiện opioid có tên trong danh sách mời này.


Khách mời trẻ nhất là Preston Sharp, chàng thanh niên đã cắm cờ và đặt hoa tại hơn 40,000 mộ phần của tử sĩ sau khi viếng mộ ông nội năm 2015.

Kỹ thuật viên phòng cháy David Dahlberg đuợc ghi công cứu mạng 62 trẻ em và nhân viên 1 trại hè bị lửa rừng bao vây hồi Tháng 7-2017.

Thám tử ICE Celestino “CJ” Martinez có thành tích về giải thể băng đảng MS-13, góp sức trong cuộc điều tra bắt trên 100 tên sau hơn 20 năm phục vụ không quân và không quân của vệ binh quốc gia.

Trong khi đó, Dân biểu Joe Kennedy đuợc thủ lãnh phe DC tại Hạ Viện Nancy Pelosi chọn làm tiếng nói của đảng DC về thông điệp tình trạng liên bang đầu tiên của TT Trump – với các nhà lập pháp CH, ông Kennedy này đuợc mô tả như 1 người giàu và nhàm chán, là trống rỗng ngoài tiền bạc và danh tiếng của dòng họ.

Ông chú của ông Joe là Ted Kennedy bị dối xử như “trò đuà” khi tranh cử Thượng Viện lần đầu tiên khi là 1 phụ tá biện lý 30 tuổi. Đến luợt ông Joe này tranh cử Hạ Viện lần đầu tiên năm 2012, cũng bị đánh giá tương tự – nhưng, ông tỏ ra không vội trở thành ngôi sao chính trị. Ở tuổi 37, làm việc Hạ Viện từ 5 năm, ông không đuợc biết tiếng nhiều, không có mặt tại cuộc biểu quyết luật thuế khi vợ sinh đưá con thứ nhì.

Tuy nhiên, với quyết định chọn lựa của thủ lãnh thiểu số DC Nancy Pelosi, ông Joe III đuợc chú ý hơn, nghĩa là bị xăm xoi nhiều hơn. Ông đang bị nghi vấn về tài sản trị giá ước luợng 18 triệu MK (năm 2015). Qua năm 2016, báo The Boston Globe đưa tin ông làm chủ cổ phần công ty thuốc Gilead Sciences trị giá nửa triệu MK.

Nhà báo nhận xét: dân biểu Joe Kennedy III không là bảo thủ về văn hoá trong khi ông Robert Shrum, là cố vấn của cố nghị sĩ Ted Kennedy, muốn thấy ông Joe tạo phân cách với di sản của dòng họ Kennedy – theo ông Shrum, dân biểu Joe nên tự phán đoán. Cũng cố vấn Shrum xác nhận chủ tâm của ông Joe là chính giới DC cần nói tới những điều có thể tái lập liên lạc với số cử tri đã mất năm 2016 trong khi giữ lại số cử tri hậu thuẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.