Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200,000 Dân Gốc VN Ở Orange County Có 16% Nghèo; Quận Cam Có 600,000 Gốc Á, 35% Cộng Hòa, 27% Dân Chủ, 34% Độc Lập, Chỉ 14% Đi Bầu

30/01/201800:00:00(Xem: 3469)
LITTLE SAIGON (VB) -- Gần 1/5 cư dân Quận Cam là người gốc Á, thành  phần sắc tộc tăng nhanh nhất tại quận này.

Một bản phúc trình của đaị học University of California, Irvine và hội bất vụ lợi về pháp lý Asian Americans Advancing Justice cho thấy rằng nhiều lãnh đạo chính trị, kinh doanh và hội bất vụ lợi vẫn chưa hiểu hết tính đa dạng và sự phức tạp của cộng đồng gốc Á.

Bản phúc trình có tên là “Transforming Orange County” (Chuyển Hóa Quận Cam) bao gồm những cuộc phỏng vấn với 20 lãnh đạo thuộc ba nhóm: Mỹ gôc Á, dân bản xứ Hawaii, và Châu Á Thái Bình Dương cho thấy nhiều rào cản đối với một số nhóm nhỏ gốc Á trong một số vấn đề như gia cư, chăm sóc y tế và giaó dục.

Trong khối 600,000 dân Mỹ gốc Á ở Quận Cam, đông nhất là dân Mỹ gốc Việt tập trung ở hai thành  phố Garden Grove và Westminster, và Mỹ gốc Đại Hàn, tập trung ở hai thành  phố Buena Park và Fullerton.

Có hơn 200,000 dân gốc Việt ở Quận Cam, khoảng 94,000 dân gốc Đại Hàn ở Quận Cam, theo bản thống kê dân số 2010.

Nhóm dân gốc Á đông thứ ba ở Quận Cam là Mỹ gốc Philippines, với 89,000 người.

Trong mỗi thành phần gốc Á cũng đa dạng, thuộc nhiều thế hệ khác nhau, nhiều trình độ học vấn khác nhau.


Trong đó, người Mỹ gốc Hoa có người vừa mới vào Mỹ, có người thuôc dòng họ gia đình đã vào Mỹ từ 5 thế hệ. Họ có thể từ Hoa Lục, Đài Loan, Hong Kong hay là gốc Hoa từ Việt Nam, Cam Bốt, Mã Lai, Singapore...

Vì các dị biệt đó, những dữ kiện tìm cho chính xác là cả vấn đề. Tương tự, chăm sóc y tế hay cung cấp quyền lợi cũng sẽ có sơ sót. Các bản thăm dò phải viết nhiều ngôn ngữ, một số chương trình y tế phải dịch các văn bản ra nhiều thứ tiếng.

Y tế là quan tâm lớn nhất của các nhóm dân Mỹ gốc Á. Tuy rằng đã có nhiều chuyên gia y tế gốc Á, một số sắc tộc nhỏ vẫn khó tìm được bác sĩ hay y tá nói cùng ngôn ngữ.

Các nhóm như gốc Việt, gốc Cam Bốt, gốc Lào có tỷ lệ cao bệnh tâm thần vì di chứng từ chiến tranh và từ thân phận tỵ nạn.

Trong khi 12% dân Mỹ gôc Á tại Quận Cam sống trong nghèo khó (thấp hơn tỷ lệ 13% với dân số tổng quát), một số dân sắc tộc có tỷ lệ nghèo cao hơn.

Có 20% dân gốc Thái Lan, 16% gốc Việt, 15% dân bản xứ Hawaii và gốc Thái Bình Dương sống dưới mức nghèo.

Dân Mỹ gốc Á hiện thời là 14% cử tri Quận Cam, bất kể khả năng phải là 20%.

Dân Mỹ 3 nhóm gôc Á Quận Cam hiện ghi danh 35% với Cộng Hòa, 27% với Dân Chủ, 34% độc lập.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.