Hôm nay,  

Cố Vấn Kushner Không Cho Phỏng Vấn Về Hồ Sơ Nga

27/01/201800:00:00(Xem: 4734)
WASHINGTON   -    Con rể TT, cũng là cố vấn  Jared Kushner làm việc tại Bạch Ốc, không chấp nhận phỏng vấn về các liên lạc giữa ông Trump và người Nga, theo xác nhận của nghị sĩ CH Chuck Grassley, chủ tịch ủy ban pháp chế Thượng Viện - 3 ủy ban Thượng Viện đang điều tra “hồ sơ Nga”.

Ông Grassley tuyên bố hôm Thứ Năm: sẽ công bố nội dung điều trần của các nhân vật thân cận TT Trump - lý do: đã hoàn tất chương trình chất vấn những người có mặt tại buổi gặp gỡ tại Trump Tower 1 luật sư Nga hưá cung cấp thông tin bất lợi với ứng viên Hillary Clinton. Điều này có nghĩa là công tố viên Mueller và các ủy ban QH đặc biệt lưu ý về khả năng toa rập của cộng sự viên của ông Trump trong thời gian tranh cử.

Trump Junior nói có dự buổi họp với luật sư Veselnitskay và không nhận đuợc tài liệu gây thiệt hại bà Clinton.

Ông Grassley nói “Tôi muốn có thể hỏi chuyện mọi nhân chứng trong vụ gặp gỡ tại Trump Tower, nhưng sự công bố bản chép điều trần của nhà sáng lập Fusion GPS là Glenn Simpson gây hoảng sợ các nhân chứng tiềm năng” – vẫn theo lời ông, cơ hội chất vấn Kushner coi như bị mất.

Tổ pháp lý của ông Kushner không chính thức xuất hiện tại ủy ban pháp lý Thượng Viện, theo 1 nguồn thông thạo – nhưng họ yêu cầu đuợc biết bảng hướng dẫn về tình huống viên chức lập pháp đuợc phép tiết lộ thông tin và ủy ban pháp chế có đuợc ủy ban tình báo chia sẻ các nội dung điều trần.

Nghị sĩ DC Dianne Feinstein là thành viên ủy ban pháp chế đã phổ biến bản chép điều trần của ông Simpson – bà Feinstein cũng tiếp cận bản chép phỏng vấn ông Kushner tại ủy ban tình báo. Hôm Thứ Năm, bà Feinstein gợi ý: nên tổ chức điều trần công khai với Kushner và Trump Junior như đã thỏa thuận trong năm qua. E-mail của nghị sĩ Feinstein ghi rõ: cần chia sẻ với công tố viên Mueller và công chúng khi việc này không can thiệp vào cuộc điều tra.

Nghị sĩ Grassley định công bố nội dung điều trần của các nhân vật khác trong vụ Trump Tower, gồm luật sư Nga và nhà quảng cáo là người dàn xếp cuộc gặp gỡ tại Trump Tower.

Liên quan đến cuộc điều tra hồ sơ Nga, Ông Don McGahn, luật sư của Bạch Ốc, muốn thôi việc hơn là thừa hành lệnh của TT Trump để sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo tin trên báo New York Times, dẫn 4 nguồn thông thạo.

Ông Trump định cách chức ông Mueller hồi Tháng 6, nhưng lại thôi khi luật sư McGahn dọa nghỉ việc.

Yêu cầu bình luận với các luật sư và tùy viên báo chí Bạch Ốc không đuợc hồi đáp.

NYT đua tin: ông Mueller hay biết ý định của TT Trump trong mấy tháng gần đây khi phỏng vấn cộng sự viên và cựu cộng sự viên của TT về hành động cản trở công lý, đặc biệt là quyết định cách chức giám đốc FBI James Comey hồi Tháng 5.

Hai nguồn cho hay: lý lẽ của ông Trump là ông Comey có 3 điểm xung đột quyền lợi, là không thích hợp để điều tra về tố cáo toa rập với Nga. 1 trong các lập luận của ông Trump là giám đốc Comey không thể làm việc vô tư vì mới đây có giúp việc 1 công ty pháp lý đại diện Jared Kushner, là con rể TT. Ngoài ra, ông Trump nhắc lại rằng ông Mueller đã đuợc phỏng vấn để nhận việc giám đốc FBI 1 ngày trước khi đuợc cử vào chức vụ công tố viên đặc biệt, trong Tháng 5.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.