Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Bất Mãn Vì Trump...

25/01/201800:00:00(Xem: 1266)
Đài Loan: Bất Mãn Vì Trump...
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan bày tỏ lo ngại vì chính phủ Trump có quá nhiều nhượng bộ Trung Quốc... và gây thiệt hại cho chính nghĩa của Đài Loan, một quốc gia có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc..

Bản tin RTI ghi nhận: Website của chính phủ Mỹ gỡ bỏ quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố: vô cùng thất vọng.

Vào ngày 24-1, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan Lý Hiến Chương trả lời phương tiện truyền thông cho biết, đã bày tỏ cho phía Mỹ biết sự quan ngại nghiêm khắc của Đài Loan đối với việc webstie của cơ quan chính phủ Mỹ gỡ bỏ quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc.

Từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức cho tới nay, có một số website của các cơ quan chính phủ của Mỹ thay đổi phiên bản, hình Quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc tại trang giới thiệu Đài Loan thuộc website của Quốc Vụ viện Mỹ bị gỡ bỏ trước tiên vào tháng 9 năm ngoái. Ngoài ra nội dung của website của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) mặc dù khi đó cũng có đổi mới, nhưng ít nhất tới đầu tháng 10 năm ngoái vẫn thấy hình ảnh Quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc được thiết kế có hình tròn vẫn còn trên website này, nhưng sau lần sửa đổi mới nhất vào ngày 21-12 năm ngoái thì Quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc cũng đã biến mất và thay vào vị trí trước đây là một khoảng trống, còn ở các vị trí tương tự thì vẫn thấy quốc kỳ của các quốc gia khác.

Vào ngày 24-1, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan Lý Hiến Chương trả lời phương tiện truyền thông cho biết, đã bày tỏ cho phía Mỹ biết sự quan ngại nghiêm khắc của Đài Loan đối với việc webstie của cơ quan chính phủ Mỹ gỡ bỏ quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc.

Ông Lý Hiến Chương chỉ ra, trong quá trình trao đổi giữa Đài Loan và Mỹ, nước Mỹ mặc dù nhiều lần nhấn mạnh quan hệ giữa hai bên vẫn tốt đẹp như trước đây, và bảo đảm chính sách của chính phủ Mỹ đối với Đài Loan là không hề thay đổi, nhưng những trường hợp như nêu trên sẽ ảnh hưởng tới nhận thức của dân chúng Đài Loan về hiện trạng mối quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ, ông Lý Hiến Chương nói: “Chúng tôi bày tỏ với phía Mỹ không những phía Đài Loan không thể lý giải nổi, mà cũng không thể chấp nhận, ngoài ra cũng cảm thấy vô cùng thất vọng, Bộ Ngoại giao đã bày tỏ sự quan ngại nghiêm khắc của phía Đài Loan. (Trung Quốc đại lục) gây sức ép cho Đài Loan trong lĩnh vực mạng internet vốn tự do, mở cửa; cách làm như vậy hoàn toàn không có ích đối với sự phát triển mối quan hệ hai bờ.”

Ngoài ra, đối với việc Tòa Thánh Vatican và Trung Quốc đối thoại về quyền bổ nhiệm các giám mục, theo ông Lý Hiến Chương trả lời chỉ ra, Bộ Ngoại giao Đài Loan đều có tìm hiểu và chú ý mật thiết đến sự tương tác của cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, đồng thời cũng thường xuyên nghiên cứu phân tích các tình hình liên quan, về phía Tòa Thánh cũng đều gửi báo cáo cần thiết cho phía Đài Loan. Ông Lý Hiến chương cho biết, Tòa Thánh cũng rất khẳng định sự tích cực đối với các Giáo hội và các con tin Thiên Chúa Giáo, sự tự do tín ngưỡng, sự dân chủ về chính trị và sự bảo đảm nhân quyền của Đài Loan; sự giao lưu hợp tác giữa các Ủy ban, các tổ chức từ thiện Thiên Chúa giáo của Tòa Thánh với Đài Loan cũng rất phát triển, và cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động quốc tế tại Đài Loan, phía Đài Loan hy vọng thông qua sự hợp tác giao lưu với Tòa Thánh, có thể tuyên truyền giới thiệu tinh thần và thành quả tự do tín ngưỡng và hòa hợp tôn giáo của Đài Loan, trở thành tấm gương cho khu vực.

20/08/2018(Xem: 196)
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng sẽ hòa bình sớm có trên hai miền... Bản tin KBS ghi rằng Bộ Quốc phòng Nam Hàn lập kế hoạch dỡ bỏ hàng rào thép gai ven sông, ven biển.
20/08/2018(Xem: 384)
TAIPEI, Đài Loan -- Bắc Kinh không bao giờ buông lơi Đài Loan... Bản tin RTI ghi rằng trong khi Bản báo cáo của Mỹ nhắc đến động thái quân sự của Trung Quốc, Phủ tổng thống Đài Loan lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh nên trân quý hoà bình giữa hai bờ eo biển.
20/08/2018(Xem: 712)
Trận chiến mậu dịch của Trump với Trung Quốc dẫn tới việc chạy đua nhập cảng tại hải cảng bận rộn nhất nước và nhiều nhu cầu cho kho chứa.
19/08/2018(Xem: 837)
NEWARK - Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, là chiến hạm lớn nhất của hải quân vương quốc Anh, đã lên đường vuợt Đại Tây Dương tới bờ đông Hoa Kỳ để tập trận với chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Hoa Kỳ là F-35B, là thế hệ thứ 5.
19/08/2018(Xem: 279)
JAKARTA - 3 ngày trước lễ khai mạc Á Vận Hội tại thủ đô Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí là 154.
19/08/2018(Xem: 1347)
BEIJING - Chuyên gia Trung Cộng loan báo qua mạng: “máy tìm kiếm” xây dựng trong nước đã phá bỏ độc quyền của sản phẩm Hoa Kỳ là Chrome, của người khổng lồ Google.
19/08/2018(Xem: 360)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng tài trợ các dự án tái ổn định Syria dự chi 230 triệu MK.
19/08/2018(Xem: 525)
BERLIN - Chủ lực trong cuộc tập trận “Trident Juncture” của NATO huy động 40,000 quân là 1 trung đoàn của Đức.
19/08/2018(Xem: 408)
VIENNA - Sự hiện diện của TT Nga tại hôn lễ của ngoại trưởng Austria ngày Thứ Sáu tuần này bị các giới phản đối.
19/08/2018(Xem: 772)
SEOUL, Nam Hàn -- Gần 40% quận, huyện, thành phố trên toàn Nam Hàn có rủi ro biến mất...
19/08/2018(Xem: 1577)
7 Đại Học Cali Vô Bảng 25 ĐH Tốt Nhất Ở Mỹ
18/08/2018(Xem: 2255)
WASHINGTON - Toán số là bất lợi với Trung Cộng trong đối đâu mậu dịch với Trump – hàng Trung Cộng nhập cảng nước Mỹ nhiều gấp 3 lần hàng Mỹ bán sang Hoa Lục.
18/08/2018(Xem: 243)
WASHINGTON - Cựu thủ Tướng Ấn Độ Bihari Vajpayee đã qua đời hồi chiều Thứ Năm, hưởng thọ 93 tuổi - ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố tiếp theo phân ưu với New Dehli: quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ tiếp tục thụ hưởng phúc lợi từ viễn kiến của ông.
18/08/2018(Xem: 912)
WASHINGTON - Trong thời gian gần đây, Trung Cộng tổ chức tập luyện oanh tạc cơ H-6K với ý định phô diễn khả năng tấn công căn cứ Hoa Kỳ và đồng minh, gồm Guam.
18/08/2018(Xem: 164)
NEW DEHLI - Ít nhất 324 người chết vì lũ lụt trong muà mưa hàng năm tại tỉnh bang Kerala, miền nam Ấn Độ - trên 200,000 người di tản.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsung
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ mở lại nhà máy A4 để sản xuất màn hình OLED
Khoảng giữa tháng 08/2018, Valve lặng lẽ ra mắt Steam TV, nền tảng stream video game mới, được coi là đối thủ trực tiếp của Twitch và YouTube.
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc