Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Bất Mãn Vì Trump...

25/01/201800:00:00(Xem: 1643)
Đài Loan: Bất Mãn Vì Trump...
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan bày tỏ lo ngại vì chính phủ Trump có quá nhiều nhượng bộ Trung Quốc... và gây thiệt hại cho chính nghĩa của Đài Loan, một quốc gia có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc..

Bản tin RTI ghi nhận: Website của chính phủ Mỹ gỡ bỏ quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố: vô cùng thất vọng.

Vào ngày 24-1, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan Lý Hiến Chương trả lời phương tiện truyền thông cho biết, đã bày tỏ cho phía Mỹ biết sự quan ngại nghiêm khắc của Đài Loan đối với việc webstie của cơ quan chính phủ Mỹ gỡ bỏ quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc.

Từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức cho tới nay, có một số website của các cơ quan chính phủ của Mỹ thay đổi phiên bản, hình Quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc tại trang giới thiệu Đài Loan thuộc website của Quốc Vụ viện Mỹ bị gỡ bỏ trước tiên vào tháng 9 năm ngoái. Ngoài ra nội dung của website của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) mặc dù khi đó cũng có đổi mới, nhưng ít nhất tới đầu tháng 10 năm ngoái vẫn thấy hình ảnh Quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc được thiết kế có hình tròn vẫn còn trên website này, nhưng sau lần sửa đổi mới nhất vào ngày 21-12 năm ngoái thì Quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc cũng đã biến mất và thay vào vị trí trước đây là một khoảng trống, còn ở các vị trí tương tự thì vẫn thấy quốc kỳ của các quốc gia khác.

Vào ngày 24-1, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đài Loan Lý Hiến Chương trả lời phương tiện truyền thông cho biết, đã bày tỏ cho phía Mỹ biết sự quan ngại nghiêm khắc của Đài Loan đối với việc webstie của cơ quan chính phủ Mỹ gỡ bỏ quốc kỳ của Trung Hoa Dân Quốc.

Ông Lý Hiến Chương chỉ ra, trong quá trình trao đổi giữa Đài Loan và Mỹ, nước Mỹ mặc dù nhiều lần nhấn mạnh quan hệ giữa hai bên vẫn tốt đẹp như trước đây, và bảo đảm chính sách của chính phủ Mỹ đối với Đài Loan là không hề thay đổi, nhưng những trường hợp như nêu trên sẽ ảnh hưởng tới nhận thức của dân chúng Đài Loan về hiện trạng mối quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ, ông Lý Hiến Chương nói: “Chúng tôi bày tỏ với phía Mỹ không những phía Đài Loan không thể lý giải nổi, mà cũng không thể chấp nhận, ngoài ra cũng cảm thấy vô cùng thất vọng, Bộ Ngoại giao đã bày tỏ sự quan ngại nghiêm khắc của phía Đài Loan. (Trung Quốc đại lục) gây sức ép cho Đài Loan trong lĩnh vực mạng internet vốn tự do, mở cửa; cách làm như vậy hoàn toàn không có ích đối với sự phát triển mối quan hệ hai bờ.”

Ngoài ra, đối với việc Tòa Thánh Vatican và Trung Quốc đối thoại về quyền bổ nhiệm các giám mục, theo ông Lý Hiến Chương trả lời chỉ ra, Bộ Ngoại giao Đài Loan đều có tìm hiểu và chú ý mật thiết đến sự tương tác của cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, đồng thời cũng thường xuyên nghiên cứu phân tích các tình hình liên quan, về phía Tòa Thánh cũng đều gửi báo cáo cần thiết cho phía Đài Loan. Ông Lý Hiến chương cho biết, Tòa Thánh cũng rất khẳng định sự tích cực đối với các Giáo hội và các con tin Thiên Chúa Giáo, sự tự do tín ngưỡng, sự dân chủ về chính trị và sự bảo đảm nhân quyền của Đài Loan; sự giao lưu hợp tác giữa các Ủy ban, các tổ chức từ thiện Thiên Chúa giáo của Tòa Thánh với Đài Loan cũng rất phát triển, và cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động quốc tế tại Đài Loan, phía Đài Loan hy vọng thông qua sự hợp tác giao lưu với Tòa Thánh, có thể tuyên truyền giới thiệu tinh thần và thành quả tự do tín ngưỡng và hòa hợp tôn giáo của Đài Loan, trở thành tấm gương cho khu vực.

17/01/2019(Xem: 681)
Chiến tranh sẽ nổ trước ở Biển Đông hay ở eo biển Đài Loan? Tình hình này, có vẻ như cả 2 nơi đều có cùng rủi ro chiến tranh sớm...
17/01/2019(Xem: 652)
HALIFAX, Canada (VB/CTV)-- Một Phật Tử Canada ở tiểu bang Nova Scotia đã đánh bài để lấy tiền giúp từ thiện... và ông đã thắng liên tục. Đặc biệt, tay chơi bài nổi tiếng Scott Wellenbach cũng là một học giả, theo lời các bạn ông: trong 30 năm qua đã dịch nhiều kinh luận Phật giáo từ tiếng Sanskrit và tiếng Tây Tạng sang tiếng Anh.
17/01/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - ISIS nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij (Syria) gây thiệt mạng 4 số chiến binh Hoa Kỳ nằm trong số 15 người chết hôm Thứ Tư.
17/01/2019(Xem: 286)
LONDON - Khó khăn chờ đợi Thủ Tướng Theresa May: sau khi thỏa thuận Brexit đạt được với EU bị Hạ Viện bác với kết quả biểu quyết 432/202 phiếu, bà đối diện 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm trong ngày Thứ Tư 16-1.
17/01/2019(Xem: 296)
MOSCOW - Cố vấn Yuri Ushakov của Điện Kremlin tuyên bố “Nói Trump làm việc cho Nga là ý tưởng ngu xuẩn – có gì để bình luận?”, theo tường thuật của Reuters.
17/01/2019(Xem: 410)
TEHRAN - Press TV, là đài truyền hình Anh-ngữ của Iran, báo tin: xướng ngôn viên gốc Iran của họ bị FBI bắt khi đáp phi cơ tới Hoa Kỳ. FBI chưa trả lời yêu cầu bình luận.
17/01/2019(Xem: 157)
NAIROBI - 1 trong 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công khách sạn tại thủ đô Kenya chiều Thứ Ba là công dân Hoa Kỳ.
17/01/2019(Xem: 279)
BANGKOK - Chính quyền vương quốc Thái Lan dùng 2 phi cơ tạo mây để gây mưa tại thủ đô và vùng ven nhằm hạ thấp ô nhiễm đang ở mức trầm trọng.
17/01/2019(Xem: 277)
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn cửa hậu “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc.
16/01/2019(Xem: 506)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiến trình thương lượng phi nguyên tử giữa Washington và Pyongyang cho hay: 1 bức thư của TT Trump đã được chuyển tới chủ tịch Kim Jong-un hôm cuối tuần.
16/01/2019(Xem: 621)
LONDON - Thứ Ba 15-1 là ngày trọng đại với tiến trình ly thân của vương quốc Anh gọi là Brexit – chính quyền Theresa May đạt được thỏa thuận ký kết với EU hồi Tháng 11. Nhưng, giai đoạn khó khăn hơn chờ đợi khi Hạ Viện biểu quyết.
16/01/2019(Xem: 628)
SAN PEDRO SULA - Hàng trăm di dân Honduras lên xe bus từ giã thị trấn bạo động miền bắc để trực chỉ biên giới Mexico-Hoa Kỳ với mưu định vuợt biên tìm kiếm cuộc sống mới.
16/01/2019(Xem: 384)
ANKARA - TT Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với TT Hoa Kỳ về khả năng hành động phối hợp tại Syria.
16/01/2019(Xem: 368)
TEHRAN - Vệ tinh viễn thông của Iran không lên tới quỹ đạo ở giai đoạn 3 của cuộc phóng hôm Thứ Ba, vì hỏa tiễn không đạt tới tốc độ cần thiết, theo nguồn tin từ Bộ viễn thông.
16/01/2019(Xem: 276)
TUNIS - Hàng trăm người tập họp tại trung tâm thủ đô Tunisia để kỷ niệm “cách mạng hoa lài” lật đổ nhà độc tài Ben Ali và lên án chính quyền về thất bại kinh tế, dân sinh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.
Trong thời gian dài, người dùng luôn than phiền về việc Google Maps thiếu những thông báo giống như Waze, dù hai ứng dụng về cơ bản đều thuộc về Google. Tuy nhiên, có vẻ như Google đang muốn thay đổi tình hình.
YouTube đã tỏ ra khó chịu trước hàng loạt thử thách và trò đùa khiến mọi người gặp nguy hiểm nhưng phải tới khi Bird Box Challenge xuất hiện, hãng mới đưa ra lệnh cấm. Khoảng giữa tháng 01/2019, công ty đã cập nhật chính sách và bổ sung thêm lệnh cấm tất cả các thử thách và trò đùa nguy hiểm, bao gồm cả những hoạt động gây tổn hại nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em hoặc khiến bất kỳ mục tiêu nào nghĩ rằng họ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng về thể xác.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case, ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.