Iraq: 21 Tqlc Mỹ Thương Vong

03/12/200500:00:00(Xem: 5195)
- 4 Con Tin Ky-Tô Bị Dọa Xử Tử

BAGHDAD - Gần Fallujah, hôm Thứ Năm bom ven đường tấn công 1 đơn vị tuần tiễu của TQLC, gây thiệt hại 10 chết, 11 bị thương cho chiến đoàn 8 thuộc sư đoàn 2 TQLC - đây là vụ tấn công gây thương vong nhiều nhất cho lực lượng Hoa Kỳ từ 4 tháng.

7 trong số 11 chiến binh bị thương đã trở lại nhiệm vụ.

Tin của binh chủng TQLC cho biết bom ven đường chế tạo bằng 5, 6 quả đạn trọng pháo là loại vũ khí gọi bằng tên tắt IED thường gây tổn thất nhân mạng cho quân Mỹ tại Iraq.

Fallujah cách thủ đô Iraq 30 dặm là căn cứ của quân nổi dậy biến thành chiến trường ác liệt hồi cuối năm ngoái.

TQLC còn tiếp tục tảo thanh Fallujah và vùng phụ cận. Tổn thất lớn lần trước là 14 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vì bom ven đường ngày 3-8 gần Haditha, 140 dặm tây bắc Baghdad.

- Đe Dọa Xử Tử Con Tin

Nhóm bắt cóc các nhà hoạt động hòa bình Thiên Chúa Giáo đã đe dọa giết các con tin trừ phi tất cả các tù nhân tại các nhà tù Mỹ và Iraq được thả ra, theo một băng video chiếu hôm Thứ Sáu bởi đài Al-Jazeera.

Băng này cho thấy hai người mà tiếng trong băng nói là 2 con tin Canada. Một ngườio Mỹ và 1 người Anh cũng đang bị giam. Trong bản văn loan trong băng hình, bọn bắt cóc cho 2 chính phủ tới ngày 8-12 để đáp ứng, theo Al-Jazeera.

Các con tin đã kêu gọi các chính phủ Anh và Mỹ hãy rút khỏi Iraq, theo Al-Jazeera, dẫn theo bản văn từ bọn bắt cóc, những người tự xưng là Lữ Đoàn Lưỡi Gươm Chính Nghĩa, một tổ chức trứơc đây chưa nghe tiếng.

* Các Đồng Minh Cân nhắc Quyết Định Rút Quân

VIENNA - 2 đồng minh của Hoa Kỳ tại Iraq sắp rút quân trong tháng này và 6 nước khac đang tranh luận về nhu cầu giảm quân hoặc rút quân trong luc Washington đang bị áp lực của dư luận đòi rút quân.

876 binh sĩ còn lại của Ukraine sẽ ra đi trước ngày 31-12, theo hứa hẹn của TT Yushchenko.

Gần 400 binh sĩ của Bulgaria về nước vào khoảng giữa Tháng 12.

Nếu Anh, Italy, Ba Lan, Australia, Nhật và Nam Hàn giảm hay rút quân, trên 50% quân số không phải là Hoa Kỳ rời Iraq trước Hè 2006. Viễn ảnh này sẽ ảnh hưởng nhiều tới cac nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chuẩn bị cho người Iraq gánh vac cac trach nhiệm an ninh nặng nề và nguy hiểm. Ông Terence Taylor, viên chức Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington, nói "Sự dao động vì tâm lý bất an tại Hoa Kỳ đã có ảnh hưởng rõ ràng với công luận nơi khác trong khi công luận ở cac nước ấy rất chia rẽ."

Lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq hiện nay nhận được sự yểm trợ của dưới 24,000 người, đa số không tác chiến, của 27 nước. Lực lượng của Anh có quân số lớn nhất là 8000.

Hòa Lan hiện nay chỉ còn 19 quân nhân, gồm 1 người duy nhất tại Baghdad.

Tuy rằng chính phủ Anh chưa định thời biểu rút quân, và quân Anh sẽ chỉ về khi cac lực lượng Iraq đủ khả năng tự vệ, trong tháng qua Bộ Trưởng QP John Reid ám chỉ rằng cuộc triệt thoái có thể bắt đầu trong năm tới.

Nam Hàn là lực lượng có quân số lớn sau Anh có thể rút 1000 quân trong 6 tháng đầu năm 2006 - trong tháng này, QH Nam Hàn sẽ biểu quyết, trong khi Italy chuẩn bị 1 thời biểu rút quân để trình QH.

Chính phủ Berlusconi cho biết sẽ rút 300 quân, nhưng sẽ tham khảo Iraq và cac đồng minh. Nhiều nước hứa duy trì sự hiện diện quân sự đến hết năm 2006.

Riêng Lithuania hứa duy trì quân đội qua năm 2007. Mặt khac, liên quân cũng có thành viên mới, như Bosnia mới đây đóng góp 36 chuyên viên bom mìn từ Tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.