Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo: Ba Mươi Năm Qua, Ba Mươi Năm Tới

02/12/200500:00:00(Xem: 5007)
Thắm thoát mà đã 30 năm, kể từ ngày những đợt sóng người đầu tiên rời quê hương đi tìm tự do phiêu bạt khắp bốn phương trời. Sinh hoạt HĐVN cũng theo chân đoàn người nầy mà sinh sôi nẩy nở tại khắp các trại tạm cư từ Hồng Kông, Phi Luật Tân, sang Nam Dương, Thái Lan, Mã Lai ... lẫn tại các quốc gia định cư thuộc Âu, Mỹ và Úc châu. Trong tình hình đó, nhu cầu về một mối dây liên lạc và nguồn yểm trợ về văn hoá truyền thống cho các đơn vị HĐVN tân lập là một sự kiện hiển nhiên mà ai ai cũng nhận thấy.

Sau nhiều năm dò tìm và thử nghiệm nhiều phương thức khác nhau, vào tháng 7 năm 1983 mô thức Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ.HĐVN) đã được thành lập để đáp ứng với sự mong đợi của các đơn vị HĐVN ở khắp nơi. Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới (VP.HĐTG) đã khuyến khích và yểm trợ HĐTƯ từ những ngày đầu qua các thư từ liên lạc, các cuộc tiếp xúc, hội họp, đặc biệt là sự chủ tọa lễ khai mạc trại họp bạn toàn thế giới Thẳng Tiến 5 vào cuối năm 1995 của Trưởng Neil Westaway, Chủ Tịch Ủy Ban HĐTG và sự viếng thăm của Trưởng Kim Kyu Young, Giám Đốc Vùng Á châu & Thái Bình Dương, tại hai trại Thẳng Tiến 5 và 6.

Trong hơn 20 năm qua, dù hoạt động trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi phương tiện cần thiết và tối thiểu của một tổ chức liên quốc gia (văn phòng, vật dụng, nhân viên, phương tiện liên lạc...), HĐTƯ.HĐVN cũng đã vượt qua những thử thách và khó khăn để chu toàn sứ mạng là mối dây liên lạc tinh thần và góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc. Trong đường hướng nầy, HĐTƯ đã liên tục là nơi nương tựa tinh thần, là nguồn tác động và yểm trợ cho vô số khoá huấn luyện trưởng, các hoạt động văn hóa xã hội, 7 trại Thẳng Tiến được tổ chức tại Âu-Mỹ-Úc quy tụ HĐS Việt Nam trên khắp thế giới, cùng biết bao đóng góp thầm lặng nhưng kiến hiệu cho cộng đồng và xã hội.

Ngọn lửa HĐVN vẫn liên tục cháy, và đã cháy một cách hùng dũng hiên ngang theo nhịp chân của những người mang tinh thần HĐVN quyết tâm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống Việt cho các thế hệ trẻ VN cùng góp phần xây dựng xã hội.

Sự thành lập HĐTƯ vào năm 1983 đã là một thành công, nhưng chính những nỗ lực vượt bực của nhiều thế hệ tại nhiều quốc gia khác nhau đã giúp cho hoạt động của HĐTƯ được kết quả vẻ vang lại là một thành công lớn lao mà chúng ta có thể vui mừng và hãnh diện.

Văn Phòng HĐTG cũng đã ghi nhận thành quả nầy với sự hài lòng trong biên bản phiên họp ngày 18.5.2004 tại Geneva: (“The World Scout Bureau notes with satisfaction the implementation, by the Vietnamese Scouts abroad, of the contents of Resolution 8/96 adopted by World Scout Conference (Oslo 1996), which specifically calls for their integration into the National Scout Organizations in the countries in which they hold nationality.”)

Vào cuối chặng đường 30 năm (1975-2005), trước những thử thách hiện tại (thay đổi nhân sự lãnh đạo HĐTG, sự vận động của một số người muốn tái thành lập hội HĐVN tại VN, toàn cầu hóa...), đã có anh chị em băn khoăn lo nghĩ rằng liệu HĐTƯ.HĐVN sẽ còn tồn tại và hữu ích trong thời gian tới hay không.

Để trả lời câu hỏi nầy, trước tiên, chúng ta sẽ dễ đồng ý với nhau rằng trong thế giới dân chủ tự do, không có quyền lực nào ngăn cấm sự kết hợp thành đoàn thể nhằm theo đuổi những mục tiêu văn hóa, giáo dục hay có ích lợi chung khác; mà ngược lại, còn khuyến khích yểm trợ cho những hoạt động cao quý nầy nữa. HĐTƯ do các đơn vị HĐVN tại hải ngoại bầu chọn một cách dân chủ để hành sử vai trò đại diện, là mối dây liên lạc tinh thần và góp phần gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống thì không quyền lực nào có thể ngăn cấm cả, ngoại trừ khi chính các đơn vị nầy nhận thấy không còn cần thiết để duy trì mối dây liên lạc tinh thần nầy nữa.

Với những thành quả vẻ vang đã đạt được trong hơn 20 năm qua, HĐTƯ đã và sẽ là một thực thể đầy ý nghiã và hữu ích cho các đơn vị, cộng đồng và xã hội rộng lớn. Ngoài ra, HĐTƯ còn có thể chia xẻ kinh nghiệm về những thành quả hội nhập và gìn giữ các giá trị nguồn cội trong các hội nghị địa phương, quốc gia và quốc tế (kể cả của HĐTG) như một tổ chức độc lập không thuộc chánh quyền (NGO). Trong một số điều kiện nào đó, HĐTƯ còn có thể có những đóng góp quý báu cho tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là cho HĐVN tại quê nhà, nhất là trong các lãnh vực liên lạc vận động, huấn luyện, kỹ thuật ...

Điều thiết yếu là chúng ta cần hiểu rõ tình hình, vị trí và khả năng của chúng ta song song với nỗ lực kiện toàn nội bộ để sự đóng góp được tối hảo. Trong chiều hướng nầy, tưởng không gì thích hợp hơn để nhắc lại lời của BP: Hãy nhìn xa hơn, hãy nhìn rộng hơn rồi chúng ta sẽ thấy một hướng tới (Look further, look wider then a road can be seen).

Vậy thì không có gì phải băn khoăn lo nghĩ cả! 30 năm đã qua với nhiều thành quả sáng chói của Phong trào HĐVN tại hải ngoại đã ghi lại những dấu ấn đẹp không bao giờ phai mờ trong tâm hồn nhiều thế hệ trẻ đã được rong chơi trong môi trường HĐVN êm ái đầy kỷ niệm thì 30 năm tới sẽ nhìn thấy ngọn lửa HĐVN tại hải ngoại vẫn bùng cháy với ngọn đuốc được giương lên bởi các thế hệ trẻ đã trưởng thành trong 30 năm trước. Vấn đề chính yếu là chúng ta, hiện tại và mai sau, luôn luôn sống với nhau bằng tình HĐ, bằng tình người chân thật để mối thân tình giữa chúng ta, ở khắp mọi nơi, luôn thắm đậm và chúng ta luôn thấy niềm vui khi giữ chặt mối dây tinh thần đầy ý nghĩa và hữu ích nầy.

Nguyễn Văn Thuất

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.