Hướng Đạo: Ba Mươi Năm Qua, Ba Mươi Năm Tới

02/12/200500:00:00(Xem: 5326)
Thắm thoát mà đã 30 năm, kể từ ngày những đợt sóng người đầu tiên rời quê hương đi tìm tự do phiêu bạt khắp bốn phương trời. Sinh hoạt HĐVN cũng theo chân đoàn người nầy mà sinh sôi nẩy nở tại khắp các trại tạm cư từ Hồng Kông, Phi Luật Tân, sang Nam Dương, Thái Lan, Mã Lai ... lẫn tại các quốc gia định cư thuộc Âu, Mỹ và Úc châu. Trong tình hình đó, nhu cầu về một mối dây liên lạc và nguồn yểm trợ về văn hoá truyền thống cho các đơn vị HĐVN tân lập là một sự kiện hiển nhiên mà ai ai cũng nhận thấy.

Sau nhiều năm dò tìm và thử nghiệm nhiều phương thức khác nhau, vào tháng 7 năm 1983 mô thức Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ.HĐVN) đã được thành lập để đáp ứng với sự mong đợi của các đơn vị HĐVN ở khắp nơi. Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới (VP.HĐTG) đã khuyến khích và yểm trợ HĐTƯ từ những ngày đầu qua các thư từ liên lạc, các cuộc tiếp xúc, hội họp, đặc biệt là sự chủ tọa lễ khai mạc trại họp bạn toàn thế giới Thẳng Tiến 5 vào cuối năm 1995 của Trưởng Neil Westaway, Chủ Tịch Ủy Ban HĐTG và sự viếng thăm của Trưởng Kim Kyu Young, Giám Đốc Vùng Á châu & Thái Bình Dương, tại hai trại Thẳng Tiến 5 và 6.

Trong hơn 20 năm qua, dù hoạt động trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi phương tiện cần thiết và tối thiểu của một tổ chức liên quốc gia (văn phòng, vật dụng, nhân viên, phương tiện liên lạc...), HĐTƯ.HĐVN cũng đã vượt qua những thử thách và khó khăn để chu toàn sứ mạng là mối dây liên lạc tinh thần và góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc. Trong đường hướng nầy, HĐTƯ đã liên tục là nơi nương tựa tinh thần, là nguồn tác động và yểm trợ cho vô số khoá huấn luyện trưởng, các hoạt động văn hóa xã hội, 7 trại Thẳng Tiến được tổ chức tại Âu-Mỹ-Úc quy tụ HĐS Việt Nam trên khắp thế giới, cùng biết bao đóng góp thầm lặng nhưng kiến hiệu cho cộng đồng và xã hội.

Ngọn lửa HĐVN vẫn liên tục cháy, và đã cháy một cách hùng dũng hiên ngang theo nhịp chân của những người mang tinh thần HĐVN quyết tâm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống Việt cho các thế hệ trẻ VN cùng góp phần xây dựng xã hội.

Sự thành lập HĐTƯ vào năm 1983 đã là một thành công, nhưng chính những nỗ lực vượt bực của nhiều thế hệ tại nhiều quốc gia khác nhau đã giúp cho hoạt động của HĐTƯ được kết quả vẻ vang lại là một thành công lớn lao mà chúng ta có thể vui mừng và hãnh diện.

Văn Phòng HĐTG cũng đã ghi nhận thành quả nầy với sự hài lòng trong biên bản phiên họp ngày 18.5.2004 tại Geneva: (“The World Scout Bureau notes with satisfaction the implementation, by the Vietnamese Scouts abroad, of the contents of Resolution 8/96 adopted by World Scout Conference (Oslo 1996), which specifically calls for their integration into the National Scout Organizations in the countries in which they hold nationality.”)

Vào cuối chặng đường 30 năm (1975-2005), trước những thử thách hiện tại (thay đổi nhân sự lãnh đạo HĐTG, sự vận động của một số người muốn tái thành lập hội HĐVN tại VN, toàn cầu hóa...), đã có anh chị em băn khoăn lo nghĩ rằng liệu HĐTƯ.HĐVN sẽ còn tồn tại và hữu ích trong thời gian tới hay không.

Để trả lời câu hỏi nầy, trước tiên, chúng ta sẽ dễ đồng ý với nhau rằng trong thế giới dân chủ tự do, không có quyền lực nào ngăn cấm sự kết hợp thành đoàn thể nhằm theo đuổi những mục tiêu văn hóa, giáo dục hay có ích lợi chung khác; mà ngược lại, còn khuyến khích yểm trợ cho những hoạt động cao quý nầy nữa. HĐTƯ do các đơn vị HĐVN tại hải ngoại bầu chọn một cách dân chủ để hành sử vai trò đại diện, là mối dây liên lạc tinh thần và góp phần gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống thì không quyền lực nào có thể ngăn cấm cả, ngoại trừ khi chính các đơn vị nầy nhận thấy không còn cần thiết để duy trì mối dây liên lạc tinh thần nầy nữa.

Với những thành quả vẻ vang đã đạt được trong hơn 20 năm qua, HĐTƯ đã và sẽ là một thực thể đầy ý nghiã và hữu ích cho các đơn vị, cộng đồng và xã hội rộng lớn. Ngoài ra, HĐTƯ còn có thể chia xẻ kinh nghiệm về những thành quả hội nhập và gìn giữ các giá trị nguồn cội trong các hội nghị địa phương, quốc gia và quốc tế (kể cả của HĐTG) như một tổ chức độc lập không thuộc chánh quyền (NGO). Trong một số điều kiện nào đó, HĐTƯ còn có thể có những đóng góp quý báu cho tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là cho HĐVN tại quê nhà, nhất là trong các lãnh vực liên lạc vận động, huấn luyện, kỹ thuật ...

Điều thiết yếu là chúng ta cần hiểu rõ tình hình, vị trí và khả năng của chúng ta song song với nỗ lực kiện toàn nội bộ để sự đóng góp được tối hảo. Trong chiều hướng nầy, tưởng không gì thích hợp hơn để nhắc lại lời của BP: Hãy nhìn xa hơn, hãy nhìn rộng hơn rồi chúng ta sẽ thấy một hướng tới (Look further, look wider then a road can be seen).

Vậy thì không có gì phải băn khoăn lo nghĩ cả! 30 năm đã qua với nhiều thành quả sáng chói của Phong trào HĐVN tại hải ngoại đã ghi lại những dấu ấn đẹp không bao giờ phai mờ trong tâm hồn nhiều thế hệ trẻ đã được rong chơi trong môi trường HĐVN êm ái đầy kỷ niệm thì 30 năm tới sẽ nhìn thấy ngọn lửa HĐVN tại hải ngoại vẫn bùng cháy với ngọn đuốc được giương lên bởi các thế hệ trẻ đã trưởng thành trong 30 năm trước. Vấn đề chính yếu là chúng ta, hiện tại và mai sau, luôn luôn sống với nhau bằng tình HĐ, bằng tình người chân thật để mối thân tình giữa chúng ta, ở khắp mọi nơi, luôn thắm đậm và chúng ta luôn thấy niềm vui khi giữ chặt mối dây tinh thần đầy ý nghĩa và hữu ích nầy.

Nguyễn Văn Thuất

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.