Hôm nay,  

Bách Niên Huynh Trưởng

22/01/201810:35:00(Xem: 4746)

  

Bách Niên Huynh Trưởng

Hoàng Kim Châu RS 

 

Bách niên tô đẹp cả cuộc đời (1)

Năm mười tám tuổi Hướng Đạo chơi  

Dấn thân phục vụ vì đại nghĩa 

Bách Hợp hoa đời tỏa khắp nơi 

 

Khởi từ năm tháng lập phong trào

Người thanh niên trẻ nuôi chí cao

Mặc áo vải nâu thơm màu đất

Bạn cùng rừng núi với trăng sao 

 

Nhớ thời Trưởng rời Bắc vô Nam  

Gậy nạng trong tay vui lên đàng

Nghề giáo cưu mang từng dạy dỗ 

Điểm tô ngôn ngữ Việt vinh quang 

 

Suốt bao năm gánh vác phong trào 

Vận động gọi mời lắm công lao

Hướng Đạo Việt Nam được công nhận  

Tháng 5 ngày 7 vui xiết bao (2) 

 

Huấn luyện tay nghề cho đàn em

Trại trường là chốn để luyện rèn

Tùng Nguyên Bạch Mã còn lưu dấu 

Rừng núi vang lừng tiếng ngợi khen 

 

Cặm cụi đêm ngày dịch sách hay 

Lý tưởng thanh cao được tỏ bày

Những sách BiPi dày công viết 
Tâm hồn rộng mở giữa trời mây 

 

Tráng sinh nhớ đọc “Đường Thành Công” (3)

Muốn làm “Nghề Trưởng” mọi điều thông (4)          

“Hướng Đạo Cho Trẻ Em” thấu hiểu (5)         

Những điều tâm niệm nhớ nằm long 

 

Đến khi vận nước gặp điêu linh  

Dẫu gặp gian nan vẫn tận tình 

Hải ngoại cùng chung tay góp sức 

Hướng Đạo nơi nơi đã thành hình 

 

Đến ngày hội Costa Mesa    

Trưởng niên Hướng Đạo tuổi không già                  

Bao lần Thẳng Tiến vui hội ngộ

Bốn biển năm châu chung một nhà 

 

Trăm năm tuổi! Trưởng vừa nghỉ ngơi

Thênh thang ôm cả một bầu trời 

Gặp các Trưởng xưa nơi Nguồn Thật 

Là chốn Thiên Đàng mộng thảnh thơi 

 

Hôm nay chào tiễn Trưởng lên đường           

Lẽ thường! lòng lưu luyến tiếc thương

Trăm năm rồi đến bao năm nữa

Cùng Trưởng ngồi bên “Lửa Dặm Đường” ? 

 

Hoàng Kim Châu  RS             

Texas,  21 tháng 1 – 2018

 

 blank

                  

Chín mươi tám tuổi vẫn tay chào
Sói Trầm Lặng. Ô! thương biết bao 
Bách niên tô thắm tình Bách Hợp
Trăm tuổi rạng ngời chân lý cao  (6)
 
 Hoàng Kim Châu RS            
21 tháng 1 - 2018

 

Ghi chú:       (1) Trăm tuổi: 1918-2018

 (2) HĐVN được tổ chức HĐTG công nhận ngày   7 tháng 5 – 1957 

        (3) (4) (5) Các sách Trưởng Mai Ngọc Liệu  đã dịch  

(6) Trưởng Mai Ngọc Liệu sinh hoạt với Tráng Đoàn Nguyễn Trãi tối 3 tháng 12 – 2016 tại Nam California

Link: Tấm Lòng Của Trưởng

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.