Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tấm Lòng Của Trưởng

22/01/201810:30:00(Xem: 3967)

  TẤM LÒNG CỦA TRƯỞNG      

Hoàng Kim Châu RS 
  

Viết về Trưởng Mai Ngọc Liệu, cá nhân tôi chắc phải dùng cả chục trang giấy mới đủ vì có nhiều chuyện để   nhắc đến Trưởng. Một trong những lý do là khi còn là một thiếu sinh ở Đạo Lâm Viên tôi thường nghe các Trưởng nhắc đến tên Trưởng Mai Ngọc Liệu. Đặc biệt khi Trưởng dạy học tại trường Việt Anh do Trưởng Lê Phỉ làm hiệu trưởng, thỉnh thoảng tôi có thấy Trưởng đi ngoài phố và ngay cả trong khuôn viên trường Việt Anh. Khi đó tôi chỉ dám nhìn Trưởng từ xa chứ chưa bao giờ được đến gần Trưởng.
blank

Anh Mai Minh Chí, con cả của Trưởng Mai Ngọc Liệu học cùng cấp trung học với tôi ở Đà Lạt. Hơn thế nữa, anh cũng là thiếu sinh của thiếu đoàn Lê Lợi lúc đó Trưởng Nguyễn Văn Võ là thiếu trưởng, anh là đội trưởng đội Trâu còn tôi đội trưởng đội Voi. Khi Trưởng Mai Ngọc Liệu rời Đa Lạt để về Sài Gòn thì tôi không còn gặp anh Chí nữa. Tại Sài Gòn tôi gặp anh một lần và lúc đó anh là một sĩ quan trong binh chủng nhảy dù cho đến khi qua Mỹ gần 20 năm tôi mới gặp lại anh tại Orange County năm 2012. Chúng tôi thỉnh thoảng gọi hoặc gửi email thăm nhau. Lúc thân mẫu của anh là Trưởng Trần Bạch Bích qua đời tháng 10 – 2017 tôi có gửi email phân ưu cùng anh. Khi nghe tin Trưởng Mai Ngọc Liệu đã vĩnh viễn ra đi, tôi đang viết một bài nhưng chưa xong thì nhận được thư mời của các Trưởng bên California yêu cầu viết bài về Trưởng Mai Ngọc Liệu. Tôi viết đoạn ngắn này và kèm theo bài tôi đã viết dạo tháng 12 – 2016 mà tôi cho rằng đây là buổi sinh hoạt Hướng Đạo cuối cùng của Trưởng Mai Ngọc Liệu với anh chị em Hướng Đạo. Tôi cảm nhận đích thực rằng Trưởng Mai Ngọc Liệu, ngoài những đóng góp lớn lao cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam từ lúc còn ở trong nước cũng như ra đến hải ngoại, Trưởng còn có “Một Tấm Lòng” đối với tất cả anh chị em Hướng Đạo, cho dù những anh chị em đó là những Hướng Đạo Sinh đàn em của Trưởng…

 blank

 
Tối ngày 3 tháng 12 – 2016 anh chị em tráng sinh tráng đoàn Nguyễn Trãi tổ chức Lễ Tưởng Niệm cho Trưởng Nghiêm Văn Thạch đã lìa rừng ngày 7 tháng 11 tại Paris. Ngoài anh chị em tráng sinh của ba toán Lư Sơn, Nhị Khê và Lam Sơn, còn có sự hiện diện của một số Trưởng và thân nhân của Trưởng Nghiêm Văn Thạch đang cư ngụ tại California.

Khi buổi lễ sắp bắt đầu thì từ cánh cửa bên trái hội trường, chúng tôi thấy một người ngồi trên xe do một phụ nữ đẩy vào. Nhận ra người ngồi trên xe là Trưởng Mai Ngọc Liệu nên chúng ùa ra để mừng đón Trưởng. Người đi phía sau chiếc xe đẩy là ái nữ của Trưởng Mai Ngọc Liệu, chị Mai Lan Anh. Chúng tôi đẩy xe đưa Trưởng vào ngồi ở hàng đầu. Anh Lý Nhật Hui cho biết, vì tình trạng sức khỏe của Trưởng Mai Ngọc Liệu có phần suy yếu nên anh đã không mời Trưởng đến dự. Thì ra, trước khi đến đây, ngày hôm trước, Trưởng Đinh Hồng Phong đã cho Trưởng Mai Ngọc Liệu hay tin chứ cũng không có ý định mời Trưởng đến dự. Buổi lễ bắt đầu và tuần tự diễn tiến theo đúng chương trình. Trưởng Mai Ngọc Liệu ngồi yên lặng theo dõi cuộc lễ đầy vẻ xúc động. Đã từ lâu chúng tôi học được ở Trưởng Mai Ngọc Liệu bài học về nhân cách cao đẹp của một Trưởng đã gắn bó và hy sinh cho Phong Trào hết cả cuộc đời của mình và luôn quan tâm đến tất cả mọi người, dù người đó có nhỏ tuổi hơn mình, trong Hướng Đạo được biểu thị qua hai chữ “Dàn Em”, Trưởng Nghiên Văn Thạch đúng là “đàn em” của Trưởng Mai Ngọc Liệu từ những ngày xa xưa ở ngoài Bắc.blank

            Sau khi thân nhân của Trưởng Nghiêm Văn Thạch chia sẻ những kỷ niệm về Trưởng Nghiêm Thạch, chúng tôi mời Trưởng Mai Ngọc Liệu có vài lời về Trưởng Nghiêm Văn Thạch nhưng có lẽ, một phần vì xúc động, phần vì nói khó khăn nên Trưởng chỉ gật đầu và đưa tay ra dấu tỏ ý cám ơn anh chị em. Chị Mai Lan Anh ghé sát vào tai Trưởng Mai Ngọc Liệu nhắc: “Bố nói cho các anh chị biết Bố là người đã nhận lời tuyên hứa cho Chú Thạch đi...”. Trưởng Mai Ngọc Liệu gật đầu và vẻ mặt thấy vui hẳn lên kèm theo nụ cười móm mém của một cụ già đã 98 tuổi. Anh chị em tráng sinh và các Trưởng đến dự cũng thấy xúc động khi biết một Trưởng đàn anh đã thương mến một Trưởng đàn em nên dù sức khỏe suy kém, vẫn ngồi xe đẩy để đến dự lễ tưởng niệm.

            Đêm hôm đó thời tiết California trở lạnh. Sau khi cùng nhau đứng trước bàn tưởng niệm để chụp hình chung và nối vòng tay tạm biệt, nhiều người đã ra về.Vài anh tráng sinh định đẩy xe để tiễn Trưởng Mai Ngọc Liệu ra về nhưng không ngờ Trưởng Mai Ngọc Liệu qua lời chị Mai Lan Anh là Trưởng muốn ở lại để sinh hoạt với anh chị em tráng sinh. Chúng tôi thật vui và cảm động. Rồi mọi người quây quần quanh bàn ăn. Chúng tôi là thế hệ đàn em, đúng hơn là đàn con – vì tôi là bạn học cùng lớp với anh Mai Minh Chí và cùng là thiếu sinh của thiếu đoàn Lê Lợi thuộc Đạo Lâm Viên.

            Khi bài hát “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau...” được anh chị em cất vang lên thì trên gương mặt của Trưởng Mai Ngọc Liệu thấy rạng rỡ thêm. Không hát theo anh chị em nhưng, lúc thì với bàn tay phải, lúc thì với bàn tay trái, Trưởng đã nhịp nhàng vỗ lên trên đùi của mình, có lúc Trưởng lại đưa tay vỗ vỗ theo nhịp bài hát trên mặt bàn để cùng hòa nhịp với anh chị em đang nhịp nhàng vỗ tay theo bài hát.

blank

            Anh chị em tráng sinh chúng tôi thực sự đã cảm nhận được thế nào là tình huynh đệ Hướng Đạo giữa một Trưởng đàn Anh đàn Cha đối với thế hệ đàn Em đàn Con. Trong xã hội hiện tại lắm nhiểu nhương dễ gì có được một thứ tình cảm gắn bó như vậy! Năm nay Trưởng Mai Liệu đã 98 tuổi. Tôi gặp Trưởng Mai Ngọc Liệu và Trưởng Bạch Bích cách nay hơn 7 năm tại trại Thẳng Tiến IX ở King City, California. Trước đó, năm 2006 tại Riverside, Trưởng Mai Liệu đến sinh hoạt chung với anh chị em Tráng sinh dưới tàn cây bóng mát của trại Họp Bạn Thẳng Tiến XIII, Trưởng đã nhắn nhủ và khuyến khích anh chị em tiếp tục con đường Tráng Sinh mà anh chị em đang theo đuổi dù có phải đương đầu với không ít khó khăn trở ngại. Những lời của Trưởng cho đến nay, tôi vẫn còn nhớ mãi, anh chị em vẫn còn nhớ mãi…

           

Hoàng Kim Châu RS
Tráng Đoàn Nguyễn Trãi

 Link: Bách Niên Huynh Trưởng
https://vietbao.com/a276764/bach-nien-huynh-truong

                                                                                                                

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,