Hôm nay,  

Tấm Lòng Của Trưởng

22/01/201810:30:00(Xem: 5464)

  TẤM LÒNG CỦA TRƯỞNG      

Hoàng Kim Châu RS 
  

Viết về Trưởng Mai Ngọc Liệu, cá nhân tôi chắc phải dùng cả chục trang giấy mới đủ vì có nhiều chuyện để   nhắc đến Trưởng. Một trong những lý do là khi còn là một thiếu sinh ở Đạo Lâm Viên tôi thường nghe các Trưởng nhắc đến tên Trưởng Mai Ngọc Liệu. Đặc biệt khi Trưởng dạy học tại trường Việt Anh do Trưởng Lê Phỉ làm hiệu trưởng, thỉnh thoảng tôi có thấy Trưởng đi ngoài phố và ngay cả trong khuôn viên trường Việt Anh. Khi đó tôi chỉ dám nhìn Trưởng từ xa chứ chưa bao giờ được đến gần Trưởng.
blank

Anh Mai Minh Chí, con cả của Trưởng Mai Ngọc Liệu học cùng cấp trung học với tôi ở Đà Lạt. Hơn thế nữa, anh cũng là thiếu sinh của thiếu đoàn Lê Lợi lúc đó Trưởng Nguyễn Văn Võ là thiếu trưởng, anh là đội trưởng đội Trâu còn tôi đội trưởng đội Voi. Khi Trưởng Mai Ngọc Liệu rời Đa Lạt để về Sài Gòn thì tôi không còn gặp anh Chí nữa. Tại Sài Gòn tôi gặp anh một lần và lúc đó anh là một sĩ quan trong binh chủng nhảy dù cho đến khi qua Mỹ gần 20 năm tôi mới gặp lại anh tại Orange County năm 2012. Chúng tôi thỉnh thoảng gọi hoặc gửi email thăm nhau. Lúc thân mẫu của anh là Trưởng Trần Bạch Bích qua đời tháng 10 – 2017 tôi có gửi email phân ưu cùng anh. Khi nghe tin Trưởng Mai Ngọc Liệu đã vĩnh viễn ra đi, tôi đang viết một bài nhưng chưa xong thì nhận được thư mời của các Trưởng bên California yêu cầu viết bài về Trưởng Mai Ngọc Liệu. Tôi viết đoạn ngắn này và kèm theo bài tôi đã viết dạo tháng 12 – 2016 mà tôi cho rằng đây là buổi sinh hoạt Hướng Đạo cuối cùng của Trưởng Mai Ngọc Liệu với anh chị em Hướng Đạo. Tôi cảm nhận đích thực rằng Trưởng Mai Ngọc Liệu, ngoài những đóng góp lớn lao cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam từ lúc còn ở trong nước cũng như ra đến hải ngoại, Trưởng còn có “Một Tấm Lòng” đối với tất cả anh chị em Hướng Đạo, cho dù những anh chị em đó là những Hướng Đạo Sinh đàn em của Trưởng…

 blank

 
Tối ngày 3 tháng 12 – 2016 anh chị em tráng sinh tráng đoàn Nguyễn Trãi tổ chức Lễ Tưởng Niệm cho Trưởng Nghiêm Văn Thạch đã lìa rừng ngày 7 tháng 11 tại Paris. Ngoài anh chị em tráng sinh của ba toán Lư Sơn, Nhị Khê và Lam Sơn, còn có sự hiện diện của một số Trưởng và thân nhân của Trưởng Nghiêm Văn Thạch đang cư ngụ tại California.

Khi buổi lễ sắp bắt đầu thì từ cánh cửa bên trái hội trường, chúng tôi thấy một người ngồi trên xe do một phụ nữ đẩy vào. Nhận ra người ngồi trên xe là Trưởng Mai Ngọc Liệu nên chúng ùa ra để mừng đón Trưởng. Người đi phía sau chiếc xe đẩy là ái nữ của Trưởng Mai Ngọc Liệu, chị Mai Lan Anh. Chúng tôi đẩy xe đưa Trưởng vào ngồi ở hàng đầu. Anh Lý Nhật Hui cho biết, vì tình trạng sức khỏe của Trưởng Mai Ngọc Liệu có phần suy yếu nên anh đã không mời Trưởng đến dự. Thì ra, trước khi đến đây, ngày hôm trước, Trưởng Đinh Hồng Phong đã cho Trưởng Mai Ngọc Liệu hay tin chứ cũng không có ý định mời Trưởng đến dự. Buổi lễ bắt đầu và tuần tự diễn tiến theo đúng chương trình. Trưởng Mai Ngọc Liệu ngồi yên lặng theo dõi cuộc lễ đầy vẻ xúc động. Đã từ lâu chúng tôi học được ở Trưởng Mai Ngọc Liệu bài học về nhân cách cao đẹp của một Trưởng đã gắn bó và hy sinh cho Phong Trào hết cả cuộc đời của mình và luôn quan tâm đến tất cả mọi người, dù người đó có nhỏ tuổi hơn mình, trong Hướng Đạo được biểu thị qua hai chữ “Dàn Em”, Trưởng Nghiên Văn Thạch đúng là “đàn em” của Trưởng Mai Ngọc Liệu từ những ngày xa xưa ở ngoài Bắc.blank

            Sau khi thân nhân của Trưởng Nghiêm Văn Thạch chia sẻ những kỷ niệm về Trưởng Nghiêm Thạch, chúng tôi mời Trưởng Mai Ngọc Liệu có vài lời về Trưởng Nghiêm Văn Thạch nhưng có lẽ, một phần vì xúc động, phần vì nói khó khăn nên Trưởng chỉ gật đầu và đưa tay ra dấu tỏ ý cám ơn anh chị em. Chị Mai Lan Anh ghé sát vào tai Trưởng Mai Ngọc Liệu nhắc: “Bố nói cho các anh chị biết Bố là người đã nhận lời tuyên hứa cho Chú Thạch đi...”. Trưởng Mai Ngọc Liệu gật đầu và vẻ mặt thấy vui hẳn lên kèm theo nụ cười móm mém của một cụ già đã 98 tuổi. Anh chị em tráng sinh và các Trưởng đến dự cũng thấy xúc động khi biết một Trưởng đàn anh đã thương mến một Trưởng đàn em nên dù sức khỏe suy kém, vẫn ngồi xe đẩy để đến dự lễ tưởng niệm.

            Đêm hôm đó thời tiết California trở lạnh. Sau khi cùng nhau đứng trước bàn tưởng niệm để chụp hình chung và nối vòng tay tạm biệt, nhiều người đã ra về.Vài anh tráng sinh định đẩy xe để tiễn Trưởng Mai Ngọc Liệu ra về nhưng không ngờ Trưởng Mai Ngọc Liệu qua lời chị Mai Lan Anh là Trưởng muốn ở lại để sinh hoạt với anh chị em tráng sinh. Chúng tôi thật vui và cảm động. Rồi mọi người quây quần quanh bàn ăn. Chúng tôi là thế hệ đàn em, đúng hơn là đàn con – vì tôi là bạn học cùng lớp với anh Mai Minh Chí và cùng là thiếu sinh của thiếu đoàn Lê Lợi thuộc Đạo Lâm Viên.

            Khi bài hát “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau...” được anh chị em cất vang lên thì trên gương mặt của Trưởng Mai Ngọc Liệu thấy rạng rỡ thêm. Không hát theo anh chị em nhưng, lúc thì với bàn tay phải, lúc thì với bàn tay trái, Trưởng đã nhịp nhàng vỗ lên trên đùi của mình, có lúc Trưởng lại đưa tay vỗ vỗ theo nhịp bài hát trên mặt bàn để cùng hòa nhịp với anh chị em đang nhịp nhàng vỗ tay theo bài hát.

blank

            Anh chị em tráng sinh chúng tôi thực sự đã cảm nhận được thế nào là tình huynh đệ Hướng Đạo giữa một Trưởng đàn Anh đàn Cha đối với thế hệ đàn Em đàn Con. Trong xã hội hiện tại lắm nhiểu nhương dễ gì có được một thứ tình cảm gắn bó như vậy! Năm nay Trưởng Mai Liệu đã 98 tuổi. Tôi gặp Trưởng Mai Ngọc Liệu và Trưởng Bạch Bích cách nay hơn 7 năm tại trại Thẳng Tiến IX ở King City, California. Trước đó, năm 2006 tại Riverside, Trưởng Mai Liệu đến sinh hoạt chung với anh chị em Tráng sinh dưới tàn cây bóng mát của trại Họp Bạn Thẳng Tiến XIII, Trưởng đã nhắn nhủ và khuyến khích anh chị em tiếp tục con đường Tráng Sinh mà anh chị em đang theo đuổi dù có phải đương đầu với không ít khó khăn trở ngại. Những lời của Trưởng cho đến nay, tôi vẫn còn nhớ mãi, anh chị em vẫn còn nhớ mãi…

           

Hoàng Kim Châu RS
Tráng Đoàn Nguyễn Trãi

 Link: Bách Niên Huynh Trưởng
https://vietbao.com/a276764/bach-nien-huynh-truong

                                                                                                                

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.