Hôm nay,  

Nam, Bắc Hàn Hòa Dịu Nhờ Olympic

22/01/201800:00:00(Xem: 3928)
SEOUL, Nam Hàn -- Đất nước chia cắt là một nỗi đau buồn... và bây giờ đang có hy vọng đối thoaị qua cơ duyên Thế Vận.

Bản tin KBS ghi rằng Nam Hàn  quyết tâm tổ chức thành công Olympic hướng đến xây dựng hòa bình trên bán đảo.

Nam Hàn  hôm thứ Sáu (19/1) đã tổ chức cuộc họp một số bộ, ban ngành chủ chốt trong đó có Bộ Thống nhất, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị để tổ chức thành công Thế vận hội mùa đông Olympic Pyeongchang 2018, góp phần xây dựng hòa bình trên bán đảo Nam Hàn .

  Tại đây, Bộ Thống nhất báo cáo kế hoạch tổ chức một kỳ Thế vận hội Olympic Pyeongchang 2018 hòa bình, nhân có sự góp mặt của đoàn thể thao Bắc Hàn, hướng tới đối thoại mở ra hợp tác phát triển quan hệ liên Triều, ổn định hòa bình bán đảo.

  Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, trong thời gian diễn ra sự kiện Olympic sẽ có quan khách, lãnh đạo cấp cao nhất của hơn 20 nước đến thăm Nam Hàn . Bộ này nhấn mạnh cần nhân dịp này biến sự kiện Olympic thành cầu nối xây dựng hòa bình trên bán đảo.

  Đặc biệt, Bộ này nhấn mạnh sẽ tập trung các nguồn lực có thể để xây dựng lộ trình đối thoại song phương giữa Bắc Hàn và Mỹ, xúc tiến các cuộc tiếp xúc hai miền Nam-Bắc cũng như đàm phán Mỹ-Triều tại Nam Hàn .

Về phần mình, Bộ Quốc phòng báo cáo cụ thể về kế hoạch an ninh để Olympic diễn ra an toàn. Bộ này cho biết hiện đang duy trì tư thế sẵn sàng tác chiến phòng vệ tổng hợp các lực lượng dân, quân, cảnh sát, điều hành các lực lượng đặc công chống khủng bố tại từng địa phương diễn ra Thế vận hội.

Trong phần báo cáo của mình, Cơ quan về người có công và cựu chiến binh Nam Hàn  cho biết sẽ hỗ trợ tổ chức Olympic bằng các hoạt động bên lề như mời các cựu binh nước ngoài đến dự sự kiện, giới thiệu những người có công với đất nước tham dự Paralympic.

  Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nam Hàn  Lee Nak-yeon đề cập đến việc Nam Hàn  và Bắc Hàn nhất trí hợp nhất đội khúc côn cầu trên băng nữ cùng tham gia thi đấu dưới cùng một màu cờ sắc áo tại Olympic Pyeongchang. Ông gửi lời xin lỗi đến những người chịu thiệt thòi vì chuyện này và nhấn mạnh mọi quyết định liên quan sẽ do Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra.

Bản tin khác của KBS ghi nhận Bắc Hàn đã gửi thông báo về việc cử đoàn tiền trạm đến Nam Hàn.

Bộ Thống nhất Nam Hàn  hôm thứ Sáu (19/1) cho biết Bắc Hàn đã gửi thông báo về việc sẽ cử đoàn đại diện gồm bảy người do nhạc trưởng dàn nhạc Samjiyon Hyon Song-wol dẫn đầu đến miền Nam vào ngày 20/1 để thực hiện công tác tiền trạm cho chuyến biểu diễn của dàn nhạc miền Bắc tại Nam Hàn . Bình Nhưỡng cho biết phái đoàn này sẽ di chuyển bằng đường bộ Gyeongui tại bỉên giới phía Tây và lưu lại Nam Hàn  trong thời gian hai ngày một đêm.

Trước đó, nhạc trưởng dàn nhạc Samjiyon cũng từng đóng vai trò trưởng đoàn tại cuộc đối thoại cấp chuyên viên liên Triều hôm 15/1 về đoàn nghệ thuật miền Bắc.

  Trong thông báo này, Bắc Hàn để chức danh của người này là nhạc trưởng dàn nhạc Samjiyon.

  Thông báo được gửi dưới danh nghĩa Chủ tịch Ủy ban hòa bình thống nhất tổ quốc Bắc Hàn Ri Son-kwon tới Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn  Cho Myung-kyun, đại diện hai miền tại cuộc hội đàm cấp cao hôm 9/1.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.