Hôm nay,  
Việt Báo Online

"Breaking News": Đức, Đại hội đảng đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU

21/01/201811:07:00(Xem: 1391)
"Breaking News": Đức, Đại hội đảng đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU

Lá Thư từ Đức Quốc

 

 "Breaking News": Đức, Đại hội đảng
đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU


* Lê Ngọc Châu 
(Theo AFP, ngày 21 tháng 1 năm 2018)

         

 blank

Martin Schulz (Đảng trưởng SPD)

 

Để quý độc giả tiện theo dõi người viết xin được ghi lại vài dữ kiện quan trọng sau đây:

 

Thương thảo GroKo từ 08.01 đến 12.01.2018 hoàn thành: Liên đảng CDU/CSU và SPD đã thực hiện một bước tiến lớn đầu tiên theo hướng của liên minh lớn (GroKo). Xin được giải thích thêm, kết quả trên là "kết quả thăm dò" mà CDU/CSU và SPD đồng ý với nhau trên một số chính sách hay quan điểm của mỗi đảng làm nền tảng cho cuộc đàm phán thành lập liên minh chính phủ.

 

Tuy nhiên trên đường để đạt GroKo, Martin Schulz (SPD) phải vượt qua một số rào cản. Tất cả vẫn còn chưa rõ ràng liệu có sự hình thành một chính phủ?. Vẫn còn một số rào cản để vượt qua trên đường đi. Đây là thời khóa biểu:

- Ngày 12.01: Kết quả thương thảo được phân tích vào buổi sáng trong cuộc họp ủy ban của các đảng và vào buổi chiều trong các phiên họp đặc biệt riêng biệt của phe CDU / CSU và SPD. Quan trọng là cuộc họp của ủy ban điều hành SPD, đưa ra khuyến cáo về việc bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh cho Đại hội đảng một tuần sau đó.

- Ngày 13 tháng 1: Tại hội nghị của đảng bộ SPD ở Sachsen-Anhalt sẽ kiểm tra tình trạng đầu tiên: đảng viên cơ sở phản ứng như thế nào với kết quả thương thảo?. Một người ủng hộ nổi bật cho GroKo và một đối thủ quyết định không liên minh trong một cuộc đối thoại tay đôi: Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel tranh luận với Juso -Xếp (Chief of the Young Socialists) của SPD, Kevin Kühnert. Kühnert sẽ đi một tour trong những ngày sau đó khắp nước Đức để vận động cho sự ủng hộ chống lại liên minh lớn (GroKo).

Kết quả công bố ngày 14.01.2018 thì SPD Sachsen Anhalt đã bỏ phiếu chống lại Liên minh lớn, viện dẫn "GroKo không đáng tin cậy" và chống lại biên bản mới của cuộc đàm phán. Thậm chí một trong hai công dân Đức không tin rằng liên minh lớn GroKo này hoạt động trơn tru.

- Ngày 15 tháng 1: Nhà lãnh đạo SPD, Martin Schulz, vận động những đồng đội của mình trong SPD ở tiển bang NRW cho liên minh lớn. Tỉnh bộ SPD tại NRW sẽ đóng vai trò quyết định tại hội nghị liên bang. Hội đồng lãnh đạo CSU sẽ thảo luận tại Munich về kết quả thương thảo.

- 16/1: Schulz gặp đại biểu đảng ở Duesseldorf. Tại Berlin,  nhóm nghị sĩ họp lại với nhau trong các cuộc họp thường kỳ vào đầu tuần.

- 17 tháng 1: Schulz làm việc với các đại diện nghị viện của Bavaria tại nhà thờ Irsee.

- Ngày 21.1: Hội nghị đảng SPD quyết định tại Bonn về cuộc đàm phán liên minh với CDU/CSU.

- Ngày 22.1: Nếu đảng Dân chủ xã hội bỏ phiếu đồng ý, đàm phán có thể bắt đầu vào ngày này.

 

Như đã đề cập ở trên, ngày 21.1.2018 một Đại Hội đảng đặc biệt của SPD quyết định tại Bonn về việc SPD có tiếp tục đàm phán liên minh với CDU/CSU hay không.

Cuối cùng, SPD đã tổ chức đại hội đại biểu đảng đặc biệt tại Bonn để quyết định về cuộc đàm phán liên minh lớn "Groko" với Liên đảng CDU/CSU. Một đa số phiếu đồng ý với 56 phần trăm của các đại biểu đã dọn đường cho cuộc đàm phán để thành lập chính phủ sau cuộc tranh luận gây nhiều tranh cãi vào chiều chủ nhật 21.01.2018. Tuy nhiên, cũng được quyết định là nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây liên quan đến các lĩnh vực, chính sách quan trọng cần phải được giải quyết.

 

Trong số 642 phiếu bầu của các đại biểu và thành viên của Hội đồng Quản trị có 362 bỏ phiếu "Ja" (đồng ý) và 279 phiếu chống. Có một người đã bỏ phiếu trắng. Vì đa số phiếu hạn hẹp nên các lá phiếu đã được kiểm kê lại để có thể xác định rõ ràng kết quả.


Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo SPD, Martin Schulz, một lần nữa lên bục diễn giả. Cuộc tranh luận kéo dài ba tiếng đồng hồ tại đại hội đại biểu đảng đặc biệt đã là "mt khonh khc quan trng trong lch s gn đây ca đng chúng ta", ông nói. "Tôi nghĩ rằng đó là một khoảnh khắc tự hào trong lịch sử của SPD." Với những người hoài nghi liên minh lớn "GroKo", ông nói: "Bạn không phải cai trị bằng mọi giá, nhưng bạn cũng không thể không muốn cai trị bằng mọi giá."

 Thay lời kết: Đành rằng Đức gặp khó khăn với việc thành lập tân chính phủ từ 4 tháng qua sau tổng tuyển cử nhưng chúng ta có thể nhận thấy một điều là Đức rất dân chủ, không tự ý quyết định, luôn tôn trọng ý kiến của thành viên đảng và cử tri nói chung.

 Ông Schulz vì trách nhiệm đối với nước Đức và biết rằng nếu Groko không thành hình thì uy tín trong nội đảng sẽ giảm đi nhiều và giới phân tích chính trị dự đoán là ông ta sẽ từ chức, đã bôn ba khắp nơi trong tuần qua để vận động đảng viên các tỉnh bộ ủng hộ Groko. Trong khi đó chủ tịch nhóm trẻ SPD chống lại Groko cũng đi khắp nơi vận động cho lập trường chống lại Groko.

Rốt cuộc, các đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ dù chỉ với 56% đồng ý, nhưng qua đó ông Schulz đã vượt qua khó khăn đầu tiên và bây giờ có thể tiếp tục đàm phán với CDU/CSU.

 

Cho đến cuối tháng 02.2018, hiệp định liên minh lớn có thể đứng vững.

Nhưng sau đó các thành viên SPD vẫn phải bỏ phiếu quyết định điều này. Đối với CDU, một đại hội đảng sẽ là cơ quan ra quyết định cuối cùng. Có lẽ đảng CSU sẽ tổ chức một đại hội đảng, nhưng cũng có thể được quyết định bởi ủy ban chủ tịch đoàn và Hội đồng quản trị.

 

Điều người viết đề cập thêm là phía bên chống lại GroKo sẽ tiếp tục vận động cho lập trường của họ. Bên cạnh đó, CDU/CSU tuyên bố sẽ không nhân nhượng, cho biết chẳng có gì để "cải thiện" nữa, mặc dù SPD hôm nay quyết định nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây là cần thiết. Theo thiển ý người viết, NẾU trong cuộc đàm phán sắp tới ông Schulz & Co không đạt được những điều đã biểu quyết trong kỳ đại hội đảng 21.01.2018 thì chưa rõ là liên minh chính phủ thành hình hay không, vì nhóm chống GroKo trong nội đảng SPD sẽ có chứng cớ rõ ràng để kêu gọi thành viên SPD bỏ phiếu chống lại. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng của đảng viên SPD rất lớn, khác hẳn so với tổng cộng 642 lá phiếu của các đại biểu.

 
- Còn nếu tất cả trôi chảy thì cuối tháng 03.2018, nửa năm sau cuộc bầu cử, cuộc tìm kiếm chính phủ dài nhất ở Cộng hòa Liên bang Đức có thể chấm dứt, với điều kiện thành viên của đảng SPD bỏ phiếu lần chót chấp nhận "liên minh chính phủ lớn" và Angela Merkel - hiện tại là thủ tướng điều hành - sẽ được bầu làm thủ tướng Đức lần thứ tư tại Quốc hội (Bundestag).

  * © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 21.01.2018)

url: https://de.nachrichten.yahoo.com/spd-parteitag-stimmt-f%C3%BCr-aufnahme-koalitionsverhandlungen-154402133.html

 

 

21/08/2018(Xem: 241)
Kết quả khảo sát của hãng Gallup vào tháng 8/2018 cho thấy 51% số người trẻ ở Mỹ và 57% số người theo đảng Dân Chủ thích chủ nghĩa xã hội.
21/08/2018(Xem: 146)
Trong lịch sử tranh đấu giành độc lập của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ hai mươi, hai lần nước ta đã được các nhà cầm quyền đương thời chính thức tuyên bố độc lập.
21/08/2018(Xem: 262)
Tấm hình trên đây là chùa Tỳ-Xá-Li và trụ đá có tượng sư tử trên đỉnh cao là trụ đá A-Dục (Ashoka), đây là cái trụ đá duy nhứ còn lại cho đến ngày nay trên đất Ấn Độ. Hầu hết đã bi phá hủy hoạc gảy đổ.
21/08/2018(Xem: 700)
Các tin tức gần đây liên quan đến các vụ bắt giữ hay hành hung công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã để lộ một thái độ rất tắc trách của chính phủ Hoa Kỳ trong trách nhiệm bảo vệ công dân Hoa Kỳ, đặc biệt là công dân gốc Việt, khi đến Việt Nam.
21/08/2018(Xem: 293)
- Để nhớ lại ngày đến tỵ nạn Galang và những người cùng trên chuyến tàu vượt biển danh số : SG 129.
20/08/2018(Xem: 626)
Nhiếp ảnh gia người Việt tại quận Cam được mời phát biểu trong Lễ trao giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế được tổ chức tại Mersin, TURKEY.
20/08/2018(Xem: 802)
Thomas Kretschmer phỏng vấn Yascha Mounk - ví dụ nơi ông Donald Trump. Ngay sau khi nắm quyền, ông nói: "Thưa ngài chánh án, dù tôi vi phạm Hiến pháp, nhưng ai có các cố gắng để hạn chế quyền lực của tôi, họ là kẻ thù của nhân dân."
20/08/2018(Xem: 412)
Kỷ niệm 45 năm thụ phong linh mục của nhạc sĩ Bernard Trần Ngọc Hải -- Linh mục sẽ biểu điễn đàn Hạ uy cầm cùng tiếng hát Trần Ngọc - Tấn Đạt - Hoàng Hiệp - Nguyễn Vũ- Kim Yến - Thanh Tân
20/08/2018(Xem: 1101)
Những người bị giết đều là những tinh hoa.. Họ chết mỗi người mỗi cách đau xót và hàm oan: Nhà văn Lan Khai bị xô xuống vực, văn hào Ngô Tất Tố bị bức cho treo cổ tự vẫn, Khái Hưng bị bỏ rọ trắn sông, Phạm Quỳnh đối thủ đáng gờm của thực dân Pháp bị xử tử, Tạ Thu Thâu nhà yêu nước lớn bị tử bắn; nàng thơ nữ sĩ Thu Hồng bị bắn lén từ sau lưng; Nhượng Tống dịch giả tài hoa số 1 bị ám sát; Dương Quảng Hàm vị giáo sư đáng kính ra khỏi nhà đi mãi không về; vị bồ tát Thiều Chửu bị bức hại nhảy xuống sông tự tận… Chúng ta bắt buộc phải luôn quan ngại (và canh thức) về sinh mệnh của Trần Huỳnh Duy Thức, cùng hàng trăm tù nhân lương tâm khác
20/08/2018(Xem: 1689)
dù nhiều lần chỉ trích, đe dọa TQ, đến giờ ông Trump cũng chỉ dám "đánh" TQ bằng cách áp thuế lên hàng hóa TQ. Chắc rằng ông Trump chỉ dám khai chiến và dừng lại ở chiến tranh mậu dịch với TQ thôi
20/08/2018(Xem: 450)
Tản mạn về một truyện thơ ở đồng bằng Cửu Long. - Bài nói chuyện của Nguyễn Văn Sâm tại Montréal ngày 17 June 2018 - Cách đây gần 60 năm, khi còn theo học bậc Tiểu Học ở trường Trương Minh Ký Sàigòn, tôi đã mê loại truyện thơ bình dân Miền Nam
19/08/2018(Xem: 6094)
Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC”
18/08/2018(Xem: 1636)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 818)
Hôm nay gia đình anh Thức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh theo thường lệ, thì thấy anh Thức rất mệt và yếu do đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018
18/08/2018(Xem: 2245)
để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra Apple đang nghiên cứu công nghệ đưa Touch ID trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó bên dưới màn hình. Đáng chú ý hơn, nó sử dụng công nghệ đã có sẵn và sẽ được phát hành sớm.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một chiếc MacBook giá rẻ mới và một phiên bản nâng cấp của chiếc máy tính Mac Mini vào cuối năm 2018. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng máy tính Mac.
PepsiCo đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm của hãng, trong bối cảnh người dùng đang ngày càng quan tâm tới sức khỏe và tránh xa các loại nước ngọt có gas. Khoảng giữa tháng 08/2018, PepsiCo đang tiến hành mua lại SodaStream với giá trị lên tới 3.2 tỷ USD.
Tháng 08/2018, các nhà mạng và đối tác bán lẻ của Samsung trên toàn cầu đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước Galaxy Note 9. Dự kiến doanh số ban đầu của chiếc smartphone mới sẽ vượt trội hơn so với Galaxy S9 – chiếc flagship phát hành vào nửa đầu năm 2018 của Samsung.
Khoảng cuối tháng 08/2018, trong một dự thảo luật đang được EU nghiên cứu, các website và mạng xã hội phải xóa bỏ những nội dung cực đoan, có liên quan tới khủng bố trong vòng một giờ kể từ khi đăng tải, nếu không sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tencent và SoftBank không thực sự tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với Bitmain, và Cointelegraph đã liên lạc với SoftBank và Tencent để xác nhận.
2018 là một năm khá bận rộn của Sonos. Kể từ tháng 04/2018, hãng đã ra mắt 3 sản phẩm phần cứng Playbase, Sonos One và Beam, có thêm hỗ trợ AirPlay 2 và Alexa, rồi sau đó chính thức lên sàn cổ phiếu công khai. Đây là cột mốc phát triển của bất cứ công ty nào, và Sonos đã lên tiếng trấn an người dùng rằng hãng sẽ giữ vững lập trường của để tiếp tục phát hành các dòng sản phẩm âm thanh chuyên dụng, nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ các bên đầu tư
Khoảng cuối tháng 08/2018, UPS đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế mới về sử dụng blockchain như một phần của hệ thống phân tán cho việc gửi các gói hàng trên toàn thế giới.
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun