Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

"Breaking News": Đức, Đại hội đảng đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU

21/01/201811:07:00(Xem: 4155)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

 "Breaking News": Đức, Đại hội đảng
đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU


* Lê Ngọc Châu 
(Theo AFP, ngày 21 tháng 1 năm 2018)

         

 blank

Martin Schulz (Đảng trưởng SPD)

 

Để quý độc giả tiện theo dõi người viết xin được ghi lại vài dữ kiện quan trọng sau đây:

 

Thương thảo GroKo từ 08.01 đến 12.01.2018 hoàn thành: Liên đảng CDU/CSU và SPD đã thực hiện một bước tiến lớn đầu tiên theo hướng của liên minh lớn (GroKo). Xin được giải thích thêm, kết quả trên là "kết quả thăm dò" mà CDU/CSU và SPD đồng ý với nhau trên một số chính sách hay quan điểm của mỗi đảng làm nền tảng cho cuộc đàm phán thành lập liên minh chính phủ.

 

Tuy nhiên trên đường để đạt GroKo, Martin Schulz (SPD) phải vượt qua một số rào cản. Tất cả vẫn còn chưa rõ ràng liệu có sự hình thành một chính phủ?. Vẫn còn một số rào cản để vượt qua trên đường đi. Đây là thời khóa biểu:

- Ngày 12.01: Kết quả thương thảo được phân tích vào buổi sáng trong cuộc họp ủy ban của các đảng và vào buổi chiều trong các phiên họp đặc biệt riêng biệt của phe CDU / CSU và SPD. Quan trọng là cuộc họp của ủy ban điều hành SPD, đưa ra khuyến cáo về việc bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh cho Đại hội đảng một tuần sau đó.

- Ngày 13 tháng 1: Tại hội nghị của đảng bộ SPD ở Sachsen-Anhalt sẽ kiểm tra tình trạng đầu tiên: đảng viên cơ sở phản ứng như thế nào với kết quả thương thảo?. Một người ủng hộ nổi bật cho GroKo và một đối thủ quyết định không liên minh trong một cuộc đối thoại tay đôi: Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel tranh luận với Juso -Xếp (Chief of the Young Socialists) của SPD, Kevin Kühnert. Kühnert sẽ đi một tour trong những ngày sau đó khắp nước Đức để vận động cho sự ủng hộ chống lại liên minh lớn (GroKo).

Kết quả công bố ngày 14.01.2018 thì SPD Sachsen Anhalt đã bỏ phiếu chống lại Liên minh lớn, viện dẫn "GroKo không đáng tin cậy" và chống lại biên bản mới của cuộc đàm phán. Thậm chí một trong hai công dân Đức không tin rằng liên minh lớn GroKo này hoạt động trơn tru.

- Ngày 15 tháng 1: Nhà lãnh đạo SPD, Martin Schulz, vận động những đồng đội của mình trong SPD ở tiển bang NRW cho liên minh lớn. Tỉnh bộ SPD tại NRW sẽ đóng vai trò quyết định tại hội nghị liên bang. Hội đồng lãnh đạo CSU sẽ thảo luận tại Munich về kết quả thương thảo.

- 16/1: Schulz gặp đại biểu đảng ở Duesseldorf. Tại Berlin,  nhóm nghị sĩ họp lại với nhau trong các cuộc họp thường kỳ vào đầu tuần.

- 17 tháng 1: Schulz làm việc với các đại diện nghị viện của Bavaria tại nhà thờ Irsee.

- Ngày 21.1: Hội nghị đảng SPD quyết định tại Bonn về cuộc đàm phán liên minh với CDU/CSU.

- Ngày 22.1: Nếu đảng Dân chủ xã hội bỏ phiếu đồng ý, đàm phán có thể bắt đầu vào ngày này.

 

Như đã đề cập ở trên, ngày 21.1.2018 một Đại Hội đảng đặc biệt của SPD quyết định tại Bonn về việc SPD có tiếp tục đàm phán liên minh với CDU/CSU hay không.

Cuối cùng, SPD đã tổ chức đại hội đại biểu đảng đặc biệt tại Bonn để quyết định về cuộc đàm phán liên minh lớn "Groko" với Liên đảng CDU/CSU. Một đa số phiếu đồng ý với 56 phần trăm của các đại biểu đã dọn đường cho cuộc đàm phán để thành lập chính phủ sau cuộc tranh luận gây nhiều tranh cãi vào chiều chủ nhật 21.01.2018. Tuy nhiên, cũng được quyết định là nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây liên quan đến các lĩnh vực, chính sách quan trọng cần phải được giải quyết.

 

Trong số 642 phiếu bầu của các đại biểu và thành viên của Hội đồng Quản trị có 362 bỏ phiếu "Ja" (đồng ý) và 279 phiếu chống. Có một người đã bỏ phiếu trắng. Vì đa số phiếu hạn hẹp nên các lá phiếu đã được kiểm kê lại để có thể xác định rõ ràng kết quả.


Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo SPD, Martin Schulz, một lần nữa lên bục diễn giả. Cuộc tranh luận kéo dài ba tiếng đồng hồ tại đại hội đại biểu đảng đặc biệt đã là "mt khonh khc quan trng trong lch s gn đây ca đng chúng ta", ông nói. "Tôi nghĩ rằng đó là một khoảnh khắc tự hào trong lịch sử của SPD." Với những người hoài nghi liên minh lớn "GroKo", ông nói: "Bạn không phải cai trị bằng mọi giá, nhưng bạn cũng không thể không muốn cai trị bằng mọi giá."

 Thay lời kết: Đành rằng Đức gặp khó khăn với việc thành lập tân chính phủ từ 4 tháng qua sau tổng tuyển cử nhưng chúng ta có thể nhận thấy một điều là Đức rất dân chủ, không tự ý quyết định, luôn tôn trọng ý kiến của thành viên đảng và cử tri nói chung.

 Ông Schulz vì trách nhiệm đối với nước Đức và biết rằng nếu Groko không thành hình thì uy tín trong nội đảng sẽ giảm đi nhiều và giới phân tích chính trị dự đoán là ông ta sẽ từ chức, đã bôn ba khắp nơi trong tuần qua để vận động đảng viên các tỉnh bộ ủng hộ Groko. Trong khi đó chủ tịch nhóm trẻ SPD chống lại Groko cũng đi khắp nơi vận động cho lập trường chống lại Groko.

Rốt cuộc, các đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ dù chỉ với 56% đồng ý, nhưng qua đó ông Schulz đã vượt qua khó khăn đầu tiên và bây giờ có thể tiếp tục đàm phán với CDU/CSU.

 

Cho đến cuối tháng 02.2018, hiệp định liên minh lớn có thể đứng vững.

Nhưng sau đó các thành viên SPD vẫn phải bỏ phiếu quyết định điều này. Đối với CDU, một đại hội đảng sẽ là cơ quan ra quyết định cuối cùng. Có lẽ đảng CSU sẽ tổ chức một đại hội đảng, nhưng cũng có thể được quyết định bởi ủy ban chủ tịch đoàn và Hội đồng quản trị.

 

Điều người viết đề cập thêm là phía bên chống lại GroKo sẽ tiếp tục vận động cho lập trường của họ. Bên cạnh đó, CDU/CSU tuyên bố sẽ không nhân nhượng, cho biết chẳng có gì để "cải thiện" nữa, mặc dù SPD hôm nay quyết định nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây là cần thiết. Theo thiển ý người viết, NẾU trong cuộc đàm phán sắp tới ông Schulz & Co không đạt được những điều đã biểu quyết trong kỳ đại hội đảng 21.01.2018 thì chưa rõ là liên minh chính phủ thành hình hay không, vì nhóm chống GroKo trong nội đảng SPD sẽ có chứng cớ rõ ràng để kêu gọi thành viên SPD bỏ phiếu chống lại. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng của đảng viên SPD rất lớn, khác hẳn so với tổng cộng 642 lá phiếu của các đại biểu.

 
- Còn nếu tất cả trôi chảy thì cuối tháng 03.2018, nửa năm sau cuộc bầu cử, cuộc tìm kiếm chính phủ dài nhất ở Cộng hòa Liên bang Đức có thể chấm dứt, với điều kiện thành viên của đảng SPD bỏ phiếu lần chót chấp nhận "liên minh chính phủ lớn" và Angela Merkel - hiện tại là thủ tướng điều hành - sẽ được bầu làm thủ tướng Đức lần thứ tư tại Quốc hội (Bundestag).

  * © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 21.01.2018)

url: https://de.nachrichten.yahoo.com/spd-parteitag-stimmt-f%C3%BCr-aufnahme-koalitionsverhandlungen-154402133.html

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.