Hôm nay,  
Việt Báo Online

"Breaking News": Đức, Đại hội đảng đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU

21/01/201811:07:00(Xem: 1835)
"Breaking News": Đức, Đại hội đảng đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU

Lá Thư từ Đức Quốc

 

 "Breaking News": Đức, Đại hội đảng
đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU


* Lê Ngọc Châu 
(Theo AFP, ngày 21 tháng 1 năm 2018)

         

 blank

Martin Schulz (Đảng trưởng SPD)

 

Để quý độc giả tiện theo dõi người viết xin được ghi lại vài dữ kiện quan trọng sau đây:

 

Thương thảo GroKo từ 08.01 đến 12.01.2018 hoàn thành: Liên đảng CDU/CSU và SPD đã thực hiện một bước tiến lớn đầu tiên theo hướng của liên minh lớn (GroKo). Xin được giải thích thêm, kết quả trên là "kết quả thăm dò" mà CDU/CSU và SPD đồng ý với nhau trên một số chính sách hay quan điểm của mỗi đảng làm nền tảng cho cuộc đàm phán thành lập liên minh chính phủ.

 

Tuy nhiên trên đường để đạt GroKo, Martin Schulz (SPD) phải vượt qua một số rào cản. Tất cả vẫn còn chưa rõ ràng liệu có sự hình thành một chính phủ?. Vẫn còn một số rào cản để vượt qua trên đường đi. Đây là thời khóa biểu:

- Ngày 12.01: Kết quả thương thảo được phân tích vào buổi sáng trong cuộc họp ủy ban của các đảng và vào buổi chiều trong các phiên họp đặc biệt riêng biệt của phe CDU / CSU và SPD. Quan trọng là cuộc họp của ủy ban điều hành SPD, đưa ra khuyến cáo về việc bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh cho Đại hội đảng một tuần sau đó.

- Ngày 13 tháng 1: Tại hội nghị của đảng bộ SPD ở Sachsen-Anhalt sẽ kiểm tra tình trạng đầu tiên: đảng viên cơ sở phản ứng như thế nào với kết quả thương thảo?. Một người ủng hộ nổi bật cho GroKo và một đối thủ quyết định không liên minh trong một cuộc đối thoại tay đôi: Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel tranh luận với Juso -Xếp (Chief of the Young Socialists) của SPD, Kevin Kühnert. Kühnert sẽ đi một tour trong những ngày sau đó khắp nước Đức để vận động cho sự ủng hộ chống lại liên minh lớn (GroKo).

Kết quả công bố ngày 14.01.2018 thì SPD Sachsen Anhalt đã bỏ phiếu chống lại Liên minh lớn, viện dẫn "GroKo không đáng tin cậy" và chống lại biên bản mới của cuộc đàm phán. Thậm chí một trong hai công dân Đức không tin rằng liên minh lớn GroKo này hoạt động trơn tru.

- Ngày 15 tháng 1: Nhà lãnh đạo SPD, Martin Schulz, vận động những đồng đội của mình trong SPD ở tiển bang NRW cho liên minh lớn. Tỉnh bộ SPD tại NRW sẽ đóng vai trò quyết định tại hội nghị liên bang. Hội đồng lãnh đạo CSU sẽ thảo luận tại Munich về kết quả thương thảo.

- 16/1: Schulz gặp đại biểu đảng ở Duesseldorf. Tại Berlin,  nhóm nghị sĩ họp lại với nhau trong các cuộc họp thường kỳ vào đầu tuần.

- 17 tháng 1: Schulz làm việc với các đại diện nghị viện của Bavaria tại nhà thờ Irsee.

- Ngày 21.1: Hội nghị đảng SPD quyết định tại Bonn về cuộc đàm phán liên minh với CDU/CSU.

- Ngày 22.1: Nếu đảng Dân chủ xã hội bỏ phiếu đồng ý, đàm phán có thể bắt đầu vào ngày này.

 

Như đã đề cập ở trên, ngày 21.1.2018 một Đại Hội đảng đặc biệt của SPD quyết định tại Bonn về việc SPD có tiếp tục đàm phán liên minh với CDU/CSU hay không.

Cuối cùng, SPD đã tổ chức đại hội đại biểu đảng đặc biệt tại Bonn để quyết định về cuộc đàm phán liên minh lớn "Groko" với Liên đảng CDU/CSU. Một đa số phiếu đồng ý với 56 phần trăm của các đại biểu đã dọn đường cho cuộc đàm phán để thành lập chính phủ sau cuộc tranh luận gây nhiều tranh cãi vào chiều chủ nhật 21.01.2018. Tuy nhiên, cũng được quyết định là nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây liên quan đến các lĩnh vực, chính sách quan trọng cần phải được giải quyết.

 

Trong số 642 phiếu bầu của các đại biểu và thành viên của Hội đồng Quản trị có 362 bỏ phiếu "Ja" (đồng ý) và 279 phiếu chống. Có một người đã bỏ phiếu trắng. Vì đa số phiếu hạn hẹp nên các lá phiếu đã được kiểm kê lại để có thể xác định rõ ràng kết quả.


Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo SPD, Martin Schulz, một lần nữa lên bục diễn giả. Cuộc tranh luận kéo dài ba tiếng đồng hồ tại đại hội đại biểu đảng đặc biệt đã là "mt khonh khc quan trng trong lch s gn đây ca đng chúng ta", ông nói. "Tôi nghĩ rằng đó là một khoảnh khắc tự hào trong lịch sử của SPD." Với những người hoài nghi liên minh lớn "GroKo", ông nói: "Bạn không phải cai trị bằng mọi giá, nhưng bạn cũng không thể không muốn cai trị bằng mọi giá."

 Thay lời kết: Đành rằng Đức gặp khó khăn với việc thành lập tân chính phủ từ 4 tháng qua sau tổng tuyển cử nhưng chúng ta có thể nhận thấy một điều là Đức rất dân chủ, không tự ý quyết định, luôn tôn trọng ý kiến của thành viên đảng và cử tri nói chung.

 Ông Schulz vì trách nhiệm đối với nước Đức và biết rằng nếu Groko không thành hình thì uy tín trong nội đảng sẽ giảm đi nhiều và giới phân tích chính trị dự đoán là ông ta sẽ từ chức, đã bôn ba khắp nơi trong tuần qua để vận động đảng viên các tỉnh bộ ủng hộ Groko. Trong khi đó chủ tịch nhóm trẻ SPD chống lại Groko cũng đi khắp nơi vận động cho lập trường chống lại Groko.

Rốt cuộc, các đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ dù chỉ với 56% đồng ý, nhưng qua đó ông Schulz đã vượt qua khó khăn đầu tiên và bây giờ có thể tiếp tục đàm phán với CDU/CSU.

 

Cho đến cuối tháng 02.2018, hiệp định liên minh lớn có thể đứng vững.

Nhưng sau đó các thành viên SPD vẫn phải bỏ phiếu quyết định điều này. Đối với CDU, một đại hội đảng sẽ là cơ quan ra quyết định cuối cùng. Có lẽ đảng CSU sẽ tổ chức một đại hội đảng, nhưng cũng có thể được quyết định bởi ủy ban chủ tịch đoàn và Hội đồng quản trị.

 

Điều người viết đề cập thêm là phía bên chống lại GroKo sẽ tiếp tục vận động cho lập trường của họ. Bên cạnh đó, CDU/CSU tuyên bố sẽ không nhân nhượng, cho biết chẳng có gì để "cải thiện" nữa, mặc dù SPD hôm nay quyết định nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây là cần thiết. Theo thiển ý người viết, NẾU trong cuộc đàm phán sắp tới ông Schulz & Co không đạt được những điều đã biểu quyết trong kỳ đại hội đảng 21.01.2018 thì chưa rõ là liên minh chính phủ thành hình hay không, vì nhóm chống GroKo trong nội đảng SPD sẽ có chứng cớ rõ ràng để kêu gọi thành viên SPD bỏ phiếu chống lại. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng của đảng viên SPD rất lớn, khác hẳn so với tổng cộng 642 lá phiếu của các đại biểu.

 
- Còn nếu tất cả trôi chảy thì cuối tháng 03.2018, nửa năm sau cuộc bầu cử, cuộc tìm kiếm chính phủ dài nhất ở Cộng hòa Liên bang Đức có thể chấm dứt, với điều kiện thành viên của đảng SPD bỏ phiếu lần chót chấp nhận "liên minh chính phủ lớn" và Angela Merkel - hiện tại là thủ tướng điều hành - sẽ được bầu làm thủ tướng Đức lần thứ tư tại Quốc hội (Bundestag).

  * © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 21.01.2018)

url: https://de.nachrichten.yahoo.com/spd-parteitag-stimmt-f%C3%BCr-aufnahme-koalitionsverhandlungen-154402133.html

 

 

19/02/2019(Xem: 142)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 106)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 257)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 507)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 551)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 495)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1006)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1007)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 406)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1572)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 640)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 650)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 487)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1188)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 671)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.