Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Lượng Bế Tắc, Đe Dọa Đóng Công Sở; Hạ Viện OK Ngân Sách Tạm, Thượng Viện Không OK; DC Ở Thượng Viện Muốn Giữ 700,000 Di Dân Lậu Trẻ

20/01/201800:00:00(Xem: 2289)
WASHINGTON   -   Đề án ngân sách bổ túc giúp tránh đóng cửa công sở đã được Hạ Viện thông qua tối Thứ Năm, là gia hạn đến ngày 16-2, bằng 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống – văn bản đã đuợc chuyển qua Thượng Viện.

TT Trump đốc thúc làm nhanh và quy trách phe thiểu số DC gây chậm trễ.

Nhưng, các nghị sĩ chống lại đề án này vì các lý do khác nhau đã nhanh chóng đưa tới tranh chấp tại Thượng Viện.

Sau khi đề án ngân sách bổ túc đuợc Hạ Viện biểu quyết chấp thuận, nghị sĩ CH Mitch McConnell khẳng định nội dung của đề án này là luỡng đảng, không người bạn DC nào của ông phản đối – nhưng, ông tố cáo 1 số chính khách DC muốn bắt bí, đòi giải quyết tưc khắc 1 vấn để di trú.

Từ Tháng 9, TT Trump đã loan báo ngưng chuơng trình DACA bảo vệ di dân theo gia đình xâm nhập khi là vị thành niên – ông cũng đề ra kỳ hạn để lập pháp giải quyết vấn đề này là ngày 5-3.

Tính vào tối Thứ Năm, không thấy tín hiệu báo trước phe đa số CH sẽ đáp ứng các yêu sách của phe DC, gồm DACA.

Phóng viên báo tin: đề án đuợc Hạ Viện thông qua cũng gia hạn 6 năm chương trình CHIP, là bảo hiểm sức khoẻ con em của các gia đình lợi tức thấp.

Ngoài ra, từ sáng sớm Thứ Sáu, TT Trump phóng twitter báo động nguy cơ đóng cửa công sở nếu các nhà lập pháp ôn hoà của đảng DC không giúp thông qua đề án ngân sách bổ túc ngắn hạn – Hạ Viện đã biểu quyết thông qua tối Thứ Năm.

Twitter của TT Trump than phiền: phe DC muốn bảo vệ di dân bất hợp pháp và biên giới lỏng lẻo. Twitter lúc 4 giờ 4 phút sáng cũng nhấn mạnh vào nhu cầu thắng lợi của đảng CH trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Trong phe DC, nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia) báo trước sẽ bỏ phiếu thuận trong khi 3 nghị sĩ CH định bỏ phiếu chống, là Lindsey Graham, Jeff Flake, Rand Paul, và John McCain.


Đảng CH chiếm 51 ghế tại Thượng Viện - nếu đề án chi tiêu không nhận đuợc hậu thuẫn của toàn khối nghị sĩ CH, số phận quỹ hoạt động của công sở không rõ là thế nào tính đến lúc 0 giờ ngày Thứ Bảy.

Nhà báo cho hay: hiện tượng quy trách nhiệm lẫn nhau đang diễn ra tại Capitol Hill.

Đề án đã đuợc Hạ Vện thông qua cung cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 16-2 và gia hạn 6 năm chương trình CHIP cung cấp chăm sóc sức khoẻ cho con em của các gia đình lợi tức thấp.

Cơ nguy đóng cửa công sở ló dạng đúng vào thời điểm đánh dấu năm đầu nhiệm kỳ của TT thứ 45.

Viên  chức Bạch Ốc tiết lộ với Fox News: TT Trump không đi Florida cuối tuần này như thông lệ.

Phóng viên báo tin: nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lãnh phe DC tại Thượng Viện, đã tới Bạch Ốc – TT Trump bỏ thông lệ đi Florida nghỉ cuối tuần, mời ông Schumer tới thương luợng.

Các nguồn tin nói: đây là dấu hiệu về ý định thỏa hiệp của TT Trump.

Theo CNN, dân biểu Paul Ryan và nghị sĩ Mitch McConnell đã đoán trước việc này.

Từ sáng Thứ Sáu, TT Trump đích thân mời ông Schumer – ông McConnell không có mặt trong cuộc tham khảo này, tuy giữ liên lạc thường trực với Bạch Ốc.

CNN cho hay: dù công sở đóng cửa, đa số nhân viên của Bộ nội an vẫn làm việc bình thường.

Lãnh Đạo Khối Thiểu Số Dân Chủ tại Thượng Viện TNS Schumer nói với các phóng viên bên ngoài Điện Capitol rằng, “Chúng tôi đã có cuộc họp dài và chi tiết. Chúng tôi thảo luận tất cả những vấn đề nổi bật chính. Chúng tôi đã thực hiện một số tiến bộ, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều điều không đồng thuận. Các thảo luận vẫn còn tiếp tục.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ muốn thương lượng để bảo vệ 700,000 di dân lậu là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.