Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thương Lượng Bế Tắc, Đe Dọa Đóng Công Sở; Hạ Viện OK Ngân Sách Tạm, Thượng Viện Không OK; DC Ở Thượng Viện Muốn Giữ 700,000 Di Dân Lậu Trẻ

20/01/201800:00:00(Xem: 1194)
Thương Lượng Bế Tắc, Đe Dọa Đóng Công Sở; Hạ Viện OK Ngân Sách Tạm, Thượng Viện Không OK; DC Ở Thượng Viện Muốn Giữ 700,000 Di Dân Lậu Trẻ
WASHINGTON   -   Đề án ngân sách bổ túc giúp tránh đóng cửa công sở đã được Hạ Viện thông qua tối Thứ Năm, là gia hạn đến ngày 16-2, bằng 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống – văn bản đã đuợc chuyển qua Thượng Viện.

TT Trump đốc thúc làm nhanh và quy trách phe thiểu số DC gây chậm trễ.

Nhưng, các nghị sĩ chống lại đề án này vì các lý do khác nhau đã nhanh chóng đưa tới tranh chấp tại Thượng Viện.

Sau khi đề án ngân sách bổ túc đuợc Hạ Viện biểu quyết chấp thuận, nghị sĩ CH Mitch McConnell khẳng định nội dung của đề án này là luỡng đảng, không người bạn DC nào của ông phản đối – nhưng, ông tố cáo 1 số chính khách DC muốn bắt bí, đòi giải quyết tưc khắc 1 vấn để di trú.

Từ Tháng 9, TT Trump đã loan báo ngưng chuơng trình DACA bảo vệ di dân theo gia đình xâm nhập khi là vị thành niên – ông cũng đề ra kỳ hạn để lập pháp giải quyết vấn đề này là ngày 5-3.

Tính vào tối Thứ Năm, không thấy tín hiệu báo trước phe đa số CH sẽ đáp ứng các yêu sách của phe DC, gồm DACA.

Phóng viên báo tin: đề án đuợc Hạ Viện thông qua cũng gia hạn 6 năm chương trình CHIP, là bảo hiểm sức khoẻ con em của các gia đình lợi tức thấp.

Ngoài ra, từ sáng sớm Thứ Sáu, TT Trump phóng twitter báo động nguy cơ đóng cửa công sở nếu các nhà lập pháp ôn hoà của đảng DC không giúp thông qua đề án ngân sách bổ túc ngắn hạn – Hạ Viện đã biểu quyết thông qua tối Thứ Năm.

Twitter của TT Trump than phiền: phe DC muốn bảo vệ di dân bất hợp pháp và biên giới lỏng lẻo. Twitter lúc 4 giờ 4 phút sáng cũng nhấn mạnh vào nhu cầu thắng lợi của đảng CH trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Trong phe DC, nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia) báo trước sẽ bỏ phiếu thuận trong khi 3 nghị sĩ CH định bỏ phiếu chống, là Lindsey Graham, Jeff Flake, Rand Paul, và John McCain.

Đảng CH chiếm 51 ghế tại Thượng Viện - nếu đề án chi tiêu không nhận đuợc hậu thuẫn của toàn khối nghị sĩ CH, số phận quỹ hoạt động của công sở không rõ là thế nào tính đến lúc 0 giờ ngày Thứ Bảy.

Nhà báo cho hay: hiện tượng quy trách nhiệm lẫn nhau đang diễn ra tại Capitol Hill.

Đề án đã đuợc Hạ Vện thông qua cung cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 16-2 và gia hạn 6 năm chương trình CHIP cung cấp chăm sóc sức khoẻ cho con em của các gia đình lợi tức thấp.

Cơ nguy đóng cửa công sở ló dạng đúng vào thời điểm đánh dấu năm đầu nhiệm kỳ của TT thứ 45.

Viên  chức Bạch Ốc tiết lộ với Fox News: TT Trump không đi Florida cuối tuần này như thông lệ.

Phóng viên báo tin: nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lãnh phe DC tại Thượng Viện, đã tới Bạch Ốc – TT Trump bỏ thông lệ đi Florida nghỉ cuối tuần, mời ông Schumer tới thương luợng.

Các nguồn tin nói: đây là dấu hiệu về ý định thỏa hiệp của TT Trump.

Theo CNN, dân biểu Paul Ryan và nghị sĩ Mitch McConnell đã đoán trước việc này.

Từ sáng Thứ Sáu, TT Trump đích thân mời ông Schumer – ông McConnell không có mặt trong cuộc tham khảo này, tuy giữ liên lạc thường trực với Bạch Ốc.

CNN cho hay: dù công sở đóng cửa, đa số nhân viên của Bộ nội an vẫn làm việc bình thường.

Lãnh Đạo Khối Thiểu Số Dân Chủ tại Thượng Viện TNS Schumer nói với các phóng viên bên ngoài Điện Capitol rằng, “Chúng tôi đã có cuộc họp dài và chi tiết. Chúng tôi thảo luận tất cả những vấn đề nổi bật chính. Chúng tôi đã thực hiện một số tiến bộ, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều điều không đồng thuận. Các thảo luận vẫn còn tiếp tục.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ muốn thương lượng để bảo vệ 700,000 di dân lậu là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất.

17/02/2019(Xem: 356)
WASHINGTON - Nguy cơ đóng cửa công sở tránh được khi TT Trump ký ban hành giải pháp lưỡng đảng – nhưng, 35 ngày gọi là shutdown dài nhất lịch sử để lại hậu quả sâu đậm và lâu dài tại Bộ ngoại giao cũng như chính sách ngoại giao.
17/02/2019(Xem: 271)
LOS ANGELES – Sancy Shaw, một người mẹ 4 con và là một cô giáo, đã bị giết chết khi một tài xế băng qua đường ngăn ở giữa và tông vào xe của cô vào Đêm Trước Giáng Sinh tại tiểu bang Colorado. Cái chết của cô đã làm tổn hại đến gia đình và học sinh của bà nặng nề.
17/02/2019(Xem: 429)
Một hội đại diện nhiều quận California đã gửi thư cho Thống Đốc Gavin Newsom yêu cầu chính phủ của ông thiết lập một ủy ban của tiểu bang về các thị trường tái chế biến trong mối cảnh giác các chính sách nhập cảng mậu dịch của Trung Quốc hạn chế nhập cảng vật liệu tái chế biến.
17/02/2019(Xem: 301)
Một thăm dò mới cho thấy họ [sinh viên] tin rằng làm việc quá nhiều và có quá ít tiền làm cho họ khó tốt nghiệp. Nhưng họ cũng nói đến các khó khăn với việc giáo dục trên mạng và việc đậu xe.
17/02/2019(Xem: 200)
WASHINGTON - Bộ ngoại giao được yêu cầu chuyển giao tài liệu, gồm bằng chứng ghi âm vụ thảm sát nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2-10.
16/02/2019(Xem: 509)
CHICAGO -- Có 6 người chết và 5 cảnh sát bị thương sau một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh ở ngoại ô Chicago, theo tin AP.
16/02/2019(Xem: 268)
MONTGOMERY, Alabama - Cậu bé David Hall 2 tuổi trúng đạn chết ngày 29-10-2018 tại Alabama – 4 ngày sau, Lexus Skyy đưa ảnh con trai lên mạng Facebook trong quần áo bảnh bao, thắt cà-vạt tí hon và dây treo quần kiểu cách. Bên dưới ảnh là dòng phụ đề “Chúng tôi đau lòng vinh danh và nói lời chia tay với hoàng tử bé David Hall”.
16/02/2019(Xem: 708)
WASHINGTON - TT Trump sẽ dùng tình trạng khẩn cấp để lấy thêm tiền xây tường biên giới theo ý riêng – ông định dùng tiền từ chương trình khác, là “luồn lách” quyền chuẩn chi của Lập Pháp, sẽ bị kiện.
16/02/2019(Xem: 578)
WASHINGTON - Ông William Weld, 73 tuổi, là cựu lãnh đạo hành pháp tiểu bang Massachusetts, tuyên bố: sẽ tranh chức ứng viên TT của đảng CH.
15/02/2019(Xem: 752)
WASHINGTON - Doanh thu bán lẻ Tháng 12 là thấp nhất trong hơn 9 năm, báo hiệu sự giảm sút đáng kể của hoạt động kinh tế hồi cuối năm 2018.
15/02/2019(Xem: 1039)
WASHINGTON - Cựu giám đốc FBI Andrew McCabe đã lên tiếng lần đầu tiên về tin ông ra lệnh điều tra TT Trump về cản trở công lý để duy trì cuộc điều tra hồ sơ Nga trong trường hợp có mưu đồ chấm dứt cuộc điều tra này – ông McCabe đã công nhận điều này trong chương trình “CBS This Morning”.
15/02/2019(Xem: 337)
PARKLAND, Florida - Các nhà lập pháp của tiểu bang Florida đánh dấu 1 năm vụ nổ súng gây thiệt mạng 17 người tại trường Marjory Stoneman bằng cách vận động đưa thêm súng vào học đường.
15/02/2019(Xem: 368)
WASHINGTON - Ông Tom Barrach, 1 nhà đầu tư địa ốc, bạn của Trump, cũng là 1 nhà tài trợ quan trọng hậu thuẫn tham vọng chính trị của Trump, và là trưởng ban tổ chức lễ nhậm chức của TT Trump, bênh vực Saudi Arabia trong nghi án Khashoggi.
15/02/2019(Xem: 400)
WASHINGTON - Quản đốc tranh cử của ứng viên Trump, là Paul Manafort, đã nói dối FBI, bồi thẩm đoàn và công tố viên đặc biệt Robett Mueller để trở thành “cộng các viên hạng sao” trong cuộc điều tra về toa rập với Nga.
15/02/2019(Xem: 573)
WASHINGTON - Chắc là TT Trump sẽ ký ban hành thỏa thuận lưỡng đảng chỉ cấp 1 phần kinh phí xây tường biên giới theo yêu cầu của ông, tuy không vui.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.