Hôm nay,  

Thương Lượng Bế Tắc, Đe Dọa Đóng Công Sở; Hạ Viện OK Ngân Sách Tạm, Thượng Viện Không OK; DC Ở Thượng Viện Muốn Giữ 700,000 Di Dân Lậu Trẻ

20/01/201800:00:00(Xem: 3097)
WASHINGTON   -   Đề án ngân sách bổ túc giúp tránh đóng cửa công sở đã được Hạ Viện thông qua tối Thứ Năm, là gia hạn đến ngày 16-2, bằng 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống – văn bản đã đuợc chuyển qua Thượng Viện.

TT Trump đốc thúc làm nhanh và quy trách phe thiểu số DC gây chậm trễ.

Nhưng, các nghị sĩ chống lại đề án này vì các lý do khác nhau đã nhanh chóng đưa tới tranh chấp tại Thượng Viện.

Sau khi đề án ngân sách bổ túc đuợc Hạ Viện biểu quyết chấp thuận, nghị sĩ CH Mitch McConnell khẳng định nội dung của đề án này là luỡng đảng, không người bạn DC nào của ông phản đối – nhưng, ông tố cáo 1 số chính khách DC muốn bắt bí, đòi giải quyết tưc khắc 1 vấn để di trú.

Từ Tháng 9, TT Trump đã loan báo ngưng chuơng trình DACA bảo vệ di dân theo gia đình xâm nhập khi là vị thành niên – ông cũng đề ra kỳ hạn để lập pháp giải quyết vấn đề này là ngày 5-3.

Tính vào tối Thứ Năm, không thấy tín hiệu báo trước phe đa số CH sẽ đáp ứng các yêu sách của phe DC, gồm DACA.

Phóng viên báo tin: đề án đuợc Hạ Viện thông qua cũng gia hạn 6 năm chương trình CHIP, là bảo hiểm sức khoẻ con em của các gia đình lợi tức thấp.

Ngoài ra, từ sáng sớm Thứ Sáu, TT Trump phóng twitter báo động nguy cơ đóng cửa công sở nếu các nhà lập pháp ôn hoà của đảng DC không giúp thông qua đề án ngân sách bổ túc ngắn hạn – Hạ Viện đã biểu quyết thông qua tối Thứ Năm.

Twitter của TT Trump than phiền: phe DC muốn bảo vệ di dân bất hợp pháp và biên giới lỏng lẻo. Twitter lúc 4 giờ 4 phút sáng cũng nhấn mạnh vào nhu cầu thắng lợi của đảng CH trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Trong phe DC, nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia) báo trước sẽ bỏ phiếu thuận trong khi 3 nghị sĩ CH định bỏ phiếu chống, là Lindsey Graham, Jeff Flake, Rand Paul, và John McCain.


Đảng CH chiếm 51 ghế tại Thượng Viện - nếu đề án chi tiêu không nhận đuợc hậu thuẫn của toàn khối nghị sĩ CH, số phận quỹ hoạt động của công sở không rõ là thế nào tính đến lúc 0 giờ ngày Thứ Bảy.

Nhà báo cho hay: hiện tượng quy trách nhiệm lẫn nhau đang diễn ra tại Capitol Hill.

Đề án đã đuợc Hạ Vện thông qua cung cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 16-2 và gia hạn 6 năm chương trình CHIP cung cấp chăm sóc sức khoẻ cho con em của các gia đình lợi tức thấp.

Cơ nguy đóng cửa công sở ló dạng đúng vào thời điểm đánh dấu năm đầu nhiệm kỳ của TT thứ 45.

Viên  chức Bạch Ốc tiết lộ với Fox News: TT Trump không đi Florida cuối tuần này như thông lệ.

Phóng viên báo tin: nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lãnh phe DC tại Thượng Viện, đã tới Bạch Ốc – TT Trump bỏ thông lệ đi Florida nghỉ cuối tuần, mời ông Schumer tới thương luợng.

Các nguồn tin nói: đây là dấu hiệu về ý định thỏa hiệp của TT Trump.

Theo CNN, dân biểu Paul Ryan và nghị sĩ Mitch McConnell đã đoán trước việc này.

Từ sáng Thứ Sáu, TT Trump đích thân mời ông Schumer – ông McConnell không có mặt trong cuộc tham khảo này, tuy giữ liên lạc thường trực với Bạch Ốc.

CNN cho hay: dù công sở đóng cửa, đa số nhân viên của Bộ nội an vẫn làm việc bình thường.

Lãnh Đạo Khối Thiểu Số Dân Chủ tại Thượng Viện TNS Schumer nói với các phóng viên bên ngoài Điện Capitol rằng, “Chúng tôi đã có cuộc họp dài và chi tiết. Chúng tôi thảo luận tất cả những vấn đề nổi bật chính. Chúng tôi đã thực hiện một số tiến bộ, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều điều không đồng thuận. Các thảo luận vẫn còn tiếp tục.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ muốn thương lượng để bảo vệ 700,000 di dân lậu là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.