Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Xuân Mậu Tuất

19/01/201802:09:00(Xem: 4529)
Thư Xuân Mậu Tuất
Giao Chỉ, San Jose

Lời mời đồng hương.
      
Mùng 1 TẾT năm nay nhằm ngày thứ sáu 16 tháng 2 năm 2018, cơ quan IRCC chúng tôi xin hân hạnh mời bà con Bắc CA đến dự  TẾT tại Việt Museum. Sẽ mở của đủ 3 ngày Tết, mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đặc biệt chào đón các quan khác vào ngày đầu năm thứ sáu 16 tháng 2-2018. Tiếp theo là thứ bẩy và chủ nhật. Chúng tôi hãnh diện được dịp nhắc lại là cơ quan đã từng tổ chức và tham dự các HỘI TẾT đầu tiên tại San Jose từ hơn 30 năm qua rồi tiếp tục cho đến nhiều năm sau. Kỷ lục ghi nhận là HỘI TẾT tại Fairgrounds đã có năm lên đến trên 80 lượt vào và thống đốc tiểu bang CA đã có lần về chủ tọa. Qua năm nay 2018 San Jose sẽ có nhiều HỘI TẾT được tổ chức, tuy nhiên nếu quý thân hữu muốn có dịp thưởng Xuân văn hóa, đơn giản nhưng có ý nghĩa thiêng liêng, xin đến với chúng tôi. Vào cửa tự do.

blank

Hướng dẫn đường vào:     
Viet Museum nằm trong khuôn viên của San Jose History Park. Lối vào chính trên đường Phelan Ave San Jose CA 95112 góc đường Senter Rd. Xin đậu phía trước cổng miễn phí. Đi bộ vào trên con đường rất yên tĩnh và thơ mộng. Quý vị có dịp đi ngangqua các di sản Hoa Kỳ Tây tiến gồm có cỗ xe ngựa và đầu tàu cùng các toa xe lửa hơn 200 năm trước người Mỹ  từ miền Đông qua miền Tây. Đi qua các nhà bảo tàng của dân Bồ Đào Nha (Portuguese), Mexico và Trung Hoa. Sau cùng ở một góc trời là ngôi nhà Victory danh tiếng thể hiện nền kiến trúc từ Anh Quốc được chính thức dùng làm Viện Bảo tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa. Tay trái là bức tường tưởng niệm các anh hùng tuẫn tiết 30 tháng tư 75 cùng 300 ngàn chiến binh VNCH hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam.  Phía bên tay phải là hai con thuyền. Thuyền Cà Mâu là tiêu biểu của cuộc vượt biên thành công từ miền Hậu Giang. Thuyền Hải Nhuận là con thuyền ra đi từ cửa Thuận An xứ Huế qua Hải Nam và đến bến Hồng Kông. Đây là chỗ tưởng niệm 250 ngàn thuyền nhân đã ra đi trong 20 năm từ tháng 5- 1975 đến tháng 5-1995 nhưng không đến được bến bờ tự do. Xin đến thắp một nén hương, nói một lời cầu nguyện và dành giây phút tưởng niệm những người đã hy sinh cho chúng ta được sống trên đất nước tự do thanh bình hôm nay. 

Thăm viếng Viet Museum:    
Trong 2 từng lầu bên trong Viện Bảo Tàng còn có nhiều di sản và tác phẩm với ý nghĩa thiêng liêng cho chúng ta chiêm ngưỡng và ghi nhận về một thời thanh bình, một thời chinh chiến. Đặc biệt là mô hình Nghĩa trang quân đội Biên Hòa với cảnh trí nguyên thủy năm 1975. Sau nhiều năm vận động thông tin và theo dõi nỗ lực của mọi người di dân ty nạn Việt Nam, chúng tôi xin vui mừng ghi nhận rằng việc trùng tu các ngôi mộ đã hoàn tất gần 80% và trước năm 2000 sẽ trùng tu xong tất cả các khoảng 12 ngàn ngôi mộ. Ngoài mô hình nghĩa trang, Museum gồm có tổng cộng 200 di sản và tác phẩm hết sức quý giá được sưu tầm trong 35 năm qua và được bảo hiểm 3 triệu Mỹ Kim. Hiện nay Viet Museum đuoc liệt kê nội dung đứng hàng đầu trong tất các di tích hiện diện tại San Jose History Park. Hàng năm có trên 20 ngàn học sinh, sinh viên ghé lại thăm SHP và hơn 50% có dịp vào Việt Museum. Các sinh viên đại học từ LA cho đến SF, Berkeley, Davis. Stanford đều đến thăm hàng năm về đã ghi nhận rõ ràng về cuộc chiến tại Việt Nam cùng hoàn cảnh người Việt có mặt tại Hoa Kỳ.

Triển lãm Tết.   
Cũng nhân dịp đầu năm, cơ quan IRCC sẽ tổ chức triển lãm hình ảnh sinh hoạt cộng đồng và các Hội Tết trong 40 năm qua. Triển lãm các tác phẩm DVD và CD của Dân Dinh Media do ông Pham Phú Nam thực hiện trong 25 năm. Đồng thời sẽ có triển lãm các tác phẩm được các giải thưởng quốc tế của nhiếp ảnh gia Vũ Công Hiển.             

 
Cảnh quan Mùa Xuân     


Đồng thời với các ý niệm thiêng liêng trong ngày đầu năm ghi lại về thế hệ cha anh và đồng hương đã hy sinh, quan khách sẽ có dịp chụp hình lưu niệm với cảnh quan mùa xuân hoa mai hoa đào rực rỡ bên Cây nêu, tràng pháo. Khu vườn tự do của Việt Museum cũng đã được cho điểm cao nhất trong các vườn cảnh của các bảo tàng trong History Park. Đặc biệt chúng tôi sẽ không tổ chức chương trình khai mạc và bế mạc. Quan khách đến thăm tự nhiên như viếng cảnh mùa Xuân trong suốt thời gian mở cửa. Vào cửa tự do và khonban tâm phải đóng góp. Các cá nhân và hội đoàn có thể đem đến một bó hoa nhỏ tùy ý đặt bên bức tường chiến sỹ hay cạnh con thuyền tưởng nhớ Thuyền nhân. Sau cùng hai ngọn cờ Hoa Kỳ và VNCH tại Museum bay 24/7 là lá cờ vàng duy nhất trên thế giới nằm trong đất công lịch sử của Hoa Kỳ.  Welcome to Viet Museum.                                        
 Trân trọng kính mời.
 

Báo tin rất buồn.

Cuối năm 2017 anh bạn Liêm cùng khóa Cương Quyết II Đà Lạt 54 ra đi. Đầu năm 2018 đến lượt anh bạn Tài Râu giã từ chiến hữu. Xin thông báo bang huu xa gần để cùng tưởng niệm các bạn một thời chinh chiến. Một thời để yêu và một thời để ra đi. Xin thông báo đặc biệt cho các bạn ở San Jose đến chia buồn với tang gái anh Tài vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ sáu 19 tháng 1-2018. Địa chỉ nhà quàn Alameda số 12341 đường Saratoga-Sunnyvale CA 95076. Gia đình chúng tôi sẽ đến nhà quàn lúc 11 giờ trưa. Rất tiếc mới biết tin nên thông báo muộn. Các anh Ngô văn Định, Nguyễn Hữu Luyện muốn đi cùng xin điện thoại cho tôi 408 316 8393. Để tưởng nhớ các bạn ra đi chúng tôi xin nhắc qua tiểu sử..                                                                                           

  
Trước hết là bạn Nguyễn Đăng Liêm trung đội 19. Anh Liêm ra trường về TD2VN thuộc liên đoàn đặc nhiệm số 2 tức GM2. Sau anh chuyển qua Công Binh và đã tham dự vào cuộc rút quân bi thảm từ Pleiku. Anh bị cộng sản bắt tại Tuy Hòa đi tù tập trung ngay từ tháng 3-75. Anh cùng gia đình đến Mỹ tháng 6-1991. Lời cuối anh Liêm viết tong sách Hồi Ký của khóa như sau.Tôi là người duy nhất sinh trưởng miền Trung lạc vào khóa toàn Bắc Kỳ. Cho các bạn biết, không phải ai cũng sinh ra từ Hà Nội.Anh Liêm vóc dáng cao lớn và hiên ngang nhưng rất ít nói, hiền lành. Liêm nói rằng xin dành cho đám Bắc Kỳ nói cho đã. Bây giờ bạn bè đi hết, mấy thằng chịu nói còn lại nhưng không có ai nghe.Nghìn trùng xa cách, người Huế đã đi rồi. Đi cuối năm 2017.

Bây giờ xin nói đến bạn Tài Râu.

Anh Phạm hữu Tài thuộc trung đội 17 và là một tay nổi danh ba gai trong quân đội. Khi ở trên cao nguyên, ông và nhiều sĩ quan luân phiên bị tư lệnh DM xài xể tối ngày. Một lần họp quân đoàn, tư lệnh DM thằng Tài rồi cho anh em góp ý kiến. Tài Râu giơ tay nói mấy câu mà hội trường im lặng, toàn quân nín thở. Tài Râu thưa rằng, quân đội đưa tôi lên đây phục vụ tư lệnh. Không có đưa mẹ tôi lên đây de tư lệnh cứ DM hoài. Tư lệnh tái mặt cho giải tán. Sau kêu Tài râu lên hỏi anh muốn gì. Tài nói thẳng rằng, tư lệnh DM tôi nhiều quá làm tôi không lên thiếu tá được. Xin cho tôi về mạn dưới. Thế là tư lệnh thua, sợ mang tiếng nên cho ông đi. Ở miền duyên hải vì bà xã chết tại nhà thương có thể do bác sĩ và y tá không làm tròn bổn phận, ông Tài đã đem súng vào hỏi tội. Cả nhà thương bỏ chạy hết. Sau vụ nầy, Tài Râu đóng vai gà trống nuôi con. Sau khi tù cộng sản, ông đưa con cái qua Mỹ. Gia đình rất đông con và tất cả đều nên người. Tại San Jose ông đã được tuyên dương là Father of the Year. Bây giờ ông ra đi, trước khi lâm chung có nhắc tên mấy thằng cùng khóa ở lại bình yên. Ông Tài Râu trung đội 17. Ông nên biết rằng Ra đi mới bình yên. Còn ở lại là còn vướng nợ trần. Tưởng rang Tết sẽ gặp nhau. Ai ngờ...Nghìn trùng xa cách, người Hà Nội cùng đi luôn. Đi đầu năm 2018

 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,