Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: TC Hù, Các Nước Vẫn Chống

17/01/201800:00:00(Xem: 2033)
Biển Đông: TC Hù, Các Nước Vẫn Chống
Vi Anh

Tình hình Biển Đông gần đây cho thấy TC cứ hù doạ, nhưng các nước như Mỹ, Ấn, VN, Phi vẫn bất kể, cứ chống như phương ngôn “Chó vẫn sủa đoàn lữ hành cứ tiến.” Ý nghĩa ấy có thế thấy qua hành động phản ứng của VNCS, Phi luật tân, Ấn độ và Mỹ, Nhựt, Úc gần đây.

Một, Việt Nam CS dù cùng chế độ chánh trị Cộng sản với TC, nhưng TC xâm lấn, quân sự hoá biển đảo của VN nhiều nhứt, CSVN cũng bất mãn, cũng la lối. CSVN chống đối ngoại giao, xích lại gần Mỹ vì Mỹ không tham vọng đất đai, quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải, tranh đấu giữ nguyên trạng an ninh, ổn định trên Biển Đông. CSVN tố cáo TC xâm lấn, quân sự hoá bãi đá, CSVN thấy TC quân sự hoá, CSVN cũng quân sự hoá giữ các khu vực còn lại của mình. Các ảnh do các vệ tinh Digital Globe chụp hồi tháng 9 cho thấy CSVN đã  xây cất và quân sự hoá một số cơ sở mới, trong đó có thể có một ụ cạn, ở Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa, cách TP/HCM khoảng 680 km về hướng đông nam. Công trình này dành cho tàu thuyền VN ghé vào để bảo dưỡng và tuần tra trong thời gian dài hơn để giữ đất ở tuyến đường thủy đang trong vòng tranh chấp, dù biết TC Bắc Kinh bực bội.

Theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á Châu có trụ sở ở thủ đô Washington (Mỹ) thì VNCS còn bồi đắp khoảng 120 mẫu Anh trên 10 đảo nhỏ kể từ năm 2014, Việt Nam đã kéo dài đường băng và tăng cường khả năng về radar và tuần tra.

Còn TC thì đã bồi đắp hơn 3.200 mẫu Anh trên bảy thực thể ở quần đảo Trường Sa, xây dựng các cảng, hải đăng và đường băng, họ nói rằng chủ yếu là nhằm mục đích dân sự hoặc phòng thủ. Trung Quốc đòi chủ quyền với hơn 80% Biển Đông, nơi có lượng thương mại toàn cầu khoảng 3,4 nghìn tỷ đôla qua lại.

CSVN cũng cố gắng tạo thế quốc tế, mời gọi các cường quốc cùng liên doanh, cùng khai thác dầu khí trên Biển Đông của mình. VN hợp tác với hãng Repsol của Tây Ban Nha năm ngoái 2017, với Exxon Mobil của Mỹ.

Và quan trọng nhứt là VN gần đây liên doanh khai thác dầu khí ở Biển Đông với Ấn độ. Hôm 10/01/2018, khi trả lời truyền thông Ấn Độ, ngoài vấn đề khai thác dầu khí, đại sứ Việt Nam Tôn Sinh Thành còn nói VN hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia. Đây là một lãnh vực hợp tác quan trọng và Ấn Độ có thể giúp phát triển năng lực phòng thủ của Việt Nam..

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc "cực lực phản đối các bên liên quan dùng điều đó làm cớ để xâm phạm quyền lợi chính đáng của Trung Quốc tại Biển Đông và tác hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực".

Hai, nhưng New Delhi cho đến nay luôn khẳng định rằng việc ONGC thăm dò, khai thác ở Biển Đông là một vấn đề thuần túy thương mại, không liên can gì đến tranh chấp. Hãng PTI nhắc lại rằng Ấn Độ đang tăng cường quan hệ với Việt Nam, và đã kêu gọi tôn trọng quyền tự do hàng hải trên Biển Đông. Tờ báo này cũng đã ghi nhận là ngoài việc giao cho hãng Talisman Vietnam thuộc tập đoàn Tây Ban Nha Repsol thăm dò lộ 136-06. Việt Nam cũng để cho tập đoàn Mỹ Exxon Mobil quyền khai thác một khu vực nằm ở bìa vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng như triển hạn quyền thăm dò một lô ở Biển Đông cho tập đoàn Ấn Độ ONGC Videsh. Bất cứ cuộc tấn công nào vào một thực thể do Việt Nam kiểm soát ở Biển Đông, đều sẽ kích động tinh thần bài Trung Quốc của người dân Việt Nam.

Ba, Phi luật tân ngày 9-01 phản đối TQ quân sự hóa đá Chữ Thập. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 8/1 tuyên bố nước ông sẽ nộp đơn khiếu nại chính thức đối với Trung Quốc, nếu xác minh được rằng cơ sở vật chất trên đá Chữ Thập (tên tiếng Anh là Fiery Cross) một phần trong quần đảo Trường Sa đã được "quân sự hóa".

Bốn, Mỹ hôm 9-01, tố cáo TC có những hành động khiêu khích trong các nỗ lực quân sự hóa các hòn đảo đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Và đồng thời Mỹ cam kết sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra để khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông..

Ông Brian Hook Cố vấn chính sách cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, nói với các nhà báo trong một cuộc hội thảo qua điện thoại hôm thứ Ba rằng Washington sẽ chống đối bất kỳ hành động đơn phương nào của Trung Quốc trên Biển Đông, trong khi vấn đề chủ quyền vẫn chưa được giải quyết.

Tờ South China Morning Post, tờ báo tiếng Anh của Hong Kong, dẫn lời ông Hook: “Hành động khiêu khích của Trung Quốc, quân sự hóa Biển Đông, cho thấy Trung Quốc đang thách thức luật pháp quốc tế. Bắc Kinh đang hiếp đáp các nước nhỏ hơn theo những cách đã làm tăng căng thẳng cho hệ thống toàn cầu.”

Ông Hook quả quyết như Mỹ từng quả quyết từ thời Bộ Trưởng QP Mỹ tiền nhiệm Ashton Carter, “Chúng tôi [Hoa Kỳ] sẽ hậu thuẫn các hoạt động bảo vệ quyền tự do hàng hải, và khẳng định rõ với họ rằng chúng tôi sẽ điều máy bay bay ngang qua, điều tàu qua lại trong khu vực và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.”

Năm và sau cùng, trên đây là một số hành động phản ứng của một số nước có liên quan đến đà TC bành trướng, xâm lấn biển đảo, gây rối loạn an ninh ổn định trong vùng Biển Đông. TC chuyên nói ngang và làm ẩu những điều phi pháp, chèn ép các nước láng giềng nhiều chuyện, nhiều lời như Truyện Tàu, không kể hết được. Các nước trong đó có Mỹ quan trọng nhứt chuyển trục quân sự về đây để ngăn chận TC. Nhà Nước VNCS là chế độ đứng hàng đầu phản đối TC về Biển Đông trong tổ chức ASEAN và công luận quốc tế. Hầu hết các quốc gia trong vùng Á châu Thái bình dương cũng bất bình TC. Đặc biệt là năm nước Đài loan, VN, Phi, Mã lai, Brunei bị TC chiếm biển đảo nhiều nhứt.

TC hù doạ đủ thứ, cấm đánh cá, bao vây, và tập trận hải quân, không quân và hù doạ xung đột võ trang. Nhưng chưa thấy TC dám tấn công khu vực nào, điều có thể gây ra một cuộc chống đối đa dạng, toàn diện mà TC biết mãnh hổ nan địch quần hồ. Trong đó TC sợ Mỹ nhứt dù Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo của các nước. Nhưng Mỹ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải mà TC đã vi phạm, tai hại cho con đường giao thương 5.000 tỷ Mỹ kim, con đường tiếp liệu, tiếp vận cho gần 100.000 quân Mỹ ở Bắc Thái bình dương và nhiều bộ tư lịnh Hải, Lục, Không Quân, và các nước đồng minh, liên minh với Mỹ, mà Mỹ sẽ đứng về phía chống TC, là phần chắc. TC là “đối thủ” của Mỹ dưới cái nhìn của chánh quyền Obama lẫn Trump./. (VA)

16/01/2019(Xem: 141)
Từ đầu năm 2018 có hơn 100 nhà hoạt động ôn hoà, những người bảo vệ nhân quyền đã bị bắt và kết án với những bản án dài hạn trong khi họ xử dụng quyền tự do diễn đạt của họ.
16/01/2019(Xem: 236)
Tham Gia Vào Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Để Hoàn Chỉnh Dự Án 15 Năm Xây Dựng, Sửa Chữa Các Công Viên Trong Garden Grove - Sẽ có nhân viên nói tiếng Việt để giúp trao đổi thông tin tại các buổi hội thảo
16/01/2019(Xem: 865)
562 người đã chết trong năm qua do tai nạn máy bay. Con số này cao hơn nhiều so với năm 2017, khi hàng không dân dụng tránh được các vụ tai nạn và chỉ có 40 trường hợp tử vong được tính
16/01/2019(Xem: 667)
Không chỉ riêng chi Bộ Công Thương mà cả Bộ Chính Trị phải hiểu ra rằng cái thời cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, và lấy thúng úp voi vĩnh viễn đã qua rồi. Chả có luật lệ nào có thể đi ngược lại với cuộc sống cả.
16/01/2019(Xem: 302)
Niềm tin là cái nền vững chắc của ngôi nhà tôi/ Tinh tấn tạo thành những bức tường cao / Thiền định làm những viên gạch lớn / Và trí tuệ là hòn đá móng vĩ đại
16/01/2019(Xem: 2040)
Những tuyên bố khoa trương tấn công Mỹ của tướng tá TC tạo chánh nghĩa cho Mỹ đánh TC khi cần. Thực vậy, người ta thường nói, “đá con chó sủa chớ không đá con chó chết.” Sách Tàu có câu, “Nhất ngôn thuyết quá, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra bốn ngựa khó theo kịp).
16/01/2019(Xem: 385)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiến trình thương lượng phi nguyên tử giữa Washington và Pyongyang cho hay: 1 bức thư của TT Trump đã được chuyển tới chủ tịch Kim Jong-un hôm cuối tuần.
16/01/2019(Xem: 451)
LONDON - Thứ Ba 15-1 là ngày trọng đại với tiến trình ly thân của vương quốc Anh gọi là Brexit – chính quyền Theresa May đạt được thỏa thuận ký kết với EU hồi Tháng 11. Nhưng, giai đoạn khó khăn hơn chờ đợi khi Hạ Viện biểu quyết.
16/01/2019(Xem: 481)
SAN PEDRO SULA - Hàng trăm di dân Honduras lên xe bus từ giã thị trấn bạo động miền bắc để trực chỉ biên giới Mexico-Hoa Kỳ với mưu định vuợt biên tìm kiếm cuộc sống mới.
16/01/2019(Xem: 298)
ANKARA - TT Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với TT Hoa Kỳ về khả năng hành động phối hợp tại Syria.
16/01/2019(Xem: 284)
TEHRAN - Vệ tinh viễn thông của Iran không lên tới quỹ đạo ở giai đoạn 3 của cuộc phóng hôm Thứ Ba, vì hỏa tiễn không đạt tới tốc độ cần thiết, theo nguồn tin từ Bộ viễn thông.
16/01/2019(Xem: 197)
TUNIS - Hàng trăm người tập họp tại trung tâm thủ đô Tunisia để kỷ niệm “cách mạng hoa lài” lật đổ nhà độc tài Ben Ali và lên án chính quyền về thất bại kinh tế, dân sinh.
Tin công nghệ
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.