Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tang Lễ, Lễ Tưởng Nguyện Cố Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên

16/01/201800:00:00(Xem: 2405)
Tang Lễ, Lễ Tưởng Nguyện Cố Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên

Trong Tang Lễ Cố Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên.

Westminster (VB)- - Tang lễ và lễ Tưởng Nguyện cố Nhà báo, Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên, Pháp Danh Minh Nhiên đã diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 1 năm 2018 tại Peek Funeral Home, Thành phố Westminster, Nam California, Hoa Kỳ trang nghiêm, xúc động.

Lễ nhập Quan và phát tang đã được long trọng tổ chức vào lúc 10:30 sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng 1 năm 2018 với sự quang lâm chứng minh và hộ niệm của qúy Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự, HT. Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới cùng qúy Hòa Thượng: Thích Viên Thành, Thích Pháp Trí, Thích Tâm Vân, Thích Viên Huy, Thích Tâm Thành, … Ngoài ra còn có qúy chư Tôn Đức Tăng, Ni đến từ các chùa và Tự Viên Nam California, qúy quan khách, qúy vị thân hào nhân sĩ.

Lễ Tưỡng Nguyện đã trang nghiêm diễn ra vào lúc 3 giờ chiều với sự tham dự ngoài qúy Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni còn có qúy vị đại diện các đảng phái như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Tân Đại Việt, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Chứng minh Lễ Tưởng Nguyện HT. Thích Viên Lý,

Điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Minh Phượng và Nha Sĩ Cao Minh Hưng.

Trong phần tuyên bố lý do Nha Sĩ Cao Minh Hưng đã nói:

“Giáo Sư, Nhà Báo, Nhà Văn, Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên là một tấm gương của một vị nhân sĩ, một chiến sĩ với lập trường Quốc Gia Dân Tộc kiên cường mà suốt cuộc đời, ông đã luôn dấn thân tranh đấu cho sự tự do, dân chủ cho quê hương đến hơi thở cuối cùng. Dù trong bất cứ vai trò nào, chúng ta cũng thấy ở ông niềm trăn trở trước vận mệnh của quê hương và sự nhiệt tình tranh đấu, từ những thập niên 50 cho đến ngày ông định cư ở Hoa Kỳ. Dù ông không giữ một chức vị gì trong chính phủ VNCH trước đây, nhưng điều đó không ngăn cản ý chí và sự tranh đấu của ông qua ngòi bút mà ông từng giữ vai trò là Chủ Bút cũng như Chủ Nhiệm cho một số tờ báo nổi tiếng trước đây. Dù ảnh hưởng nhiều về tư tưởng và triết lý Phật Giáo, nhưng sự tranh đấu của ông không dừng lại ở riêng một tôn giáo nào. An nhiên, tự tại, bao dung, v.v.”

Tiếp theo Minh Phượng và Cao Minh Hưng tuyên đọc tiểu sử của Cố Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên,

Ông Sinh ngày 14 tháng 4 năm 1930, trong gia đình Nho gia Lương y tại Bắc Ninh.

Lớn lên trong đầu mùa Độc Lập Dân Tộc năm 1945. Nên năm 1946, sớm lao mình vào cuộc kháng chiến, nhưng cũng sớm nhận ra tư tưởng Duy Vật, chủ nghĩa Cộng Sản là một sản phẩm lý luận tuy gang thép mà hoang tưởng, mê sảng, nguy hiểm cho Con Người và Dân Tộc, cho nên năm 1952, ông đã bỏ khu chiến về thành để có thời gian trao dồi kiến thức.

Tuy nhiên với bầu nhiết huyết đấu tranh còn nóng, năm 1953, ông đã gia nhập Mặt Trận DÂN CHỦ là một tập họp của các đảng cách mạng Việt Nam, gồm Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Quốc Gia Xã Hội Đảng, Đại Việt Quốc Dân Đảng và Đại Việt Duy Dân Đảng. Năm 1956, Mặt Trận Dân Chủ ra tuyên cáo đòi Tổng Thống Ngô Đình Diệm phải ban bố luật Tự Do Báo Chí trước khi tiến hành bầu cử Quốc Hội Lập Hiến. Ông Lý Đại Nguyên, với tên hoạt động thời đó là Võ Anh Đức, đã bị An Ninh Quân Đội bắt cùng với các lãnh tụ khác của Mặt Trận Dân Chủ.

Năm 1957, Lý Đại Nguyên chính thức gia nhập mặt trận truyền thông, viết bình luận chính trị cho tờ Tuần Báo TÂN DÂN.

Năm 1960 báo bị đóng cửa. Lý Đại Nguyên tham gia những sinh hoạt văn hóa Phật giáo. Ẩn cư trên Phương Bối Am, rừng Bảo Lộc. Tại đây, ông bắt đầu viết cuốn sách đầu tiên là cuốn TỔNG THỨC VẬN, hoàn tất năm 1962, tổng hợp các nền tư tưởng Cổ Kim Đông Tây, dung hóa tất cả, nhằm đóng góp với suy tư thời đại.

Năm 1963, sau khi ra khỏi trại giam tại Tổng Nha Sài Gòn, Lý Đại Nguyên đứng tên xuất bản Nhật Báo TIN SÁNG với vai trò Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút.

Năm 1964 chiến tranh Việt Nam bắt đầu bị "Mỹ hóa". TIN SÁNG thường xuyên viết bài cảnh giác Mỹ sẽ bị sa lầy tại Việt Nam, nếu không biết tới hai yếu tố Dân tộc và Dân chúng Việt Nam. Đồng thời đòi chấm dứt chế độ Quân phiệt, để xây dựng một nền Dân chủ đúng nghĩa. Báo bị đóng cửa, Lý Đại Nguyên bị truy đuổi.

Năm 1965, dạy học ở Phật Học Viện Huệ Nghiêm, Phú Lâm.

Năm 1966, lập liên danh ứng cử Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa nhưng bị Hội Đồng Bầu Cử bác đơn.

Năm 1968, chủ bút tờ Tuần Báo DÂN CHỦ với cùng chủ trương đòi Tự do Dân chủ, nhưng cũng chung số phận với các tờ báo trước là bị đóng cửa.

Năm 1969, ông lập gia đình và đi dạy học ở trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội, Tân Phú.

Năm 1970, viết bình luận cho Tuần Báo Đời.

Năm 1972, chủ bút Nhật Báo SÓNG THẦN với chủ trương dứt khoát chống tham nhũng để cứu Miền Nam, nhưng chỉ trụ được đến cuối năm 1974 là bị đóng cửa và lại bị truy đuổi.

Năm 1975, ngày 1 tháng 9, Cộng Sản đến tận nhà đọc án lệnh bắt giam với lý do thuộc thành phần nguy hiểm gây hoang mang dư luận. Bị tù cải tạo trên 10 năm, cuối năm 1985 mới được trả tự do.

Tiếp tục sống dưới chế độ Cộng Sản toàn trị thêm 10 năm nữa, năm 1995 ông tới định cư tại Tiểu Sài Gòn, quận Cam, Hoa Kỳ. Tại đây, ông thường xuyên viết bài cho các báo Phật Giáo Việt Nam, Phật Giáo Hải Ngoại, Chân Nguyên, Trúc Lâm, Saigon Times, Thủ Đô Thời Báo, Florida Việt Báo, Thằng Mõ, Oregon Thời Báo, Việt Mỹ Magazine, Adelaide Tuần Báo (Úc) và Đàn Chim Việt (Đức). Ông cũng cộng tác với các đài truyền hình IBC, SBTN và SET.

Những tác phẩm của Lý Đại Nguyên đã được xuất bản trước năm 75 tại Sài Gòn gồm có:

- DÒNG VẬN ĐỘNG CÁCH MẠNG VIỆT NAM (1967, Sài Gòn)

- DÒNG SINH MẠNG VĂN HÓA VIỆT NAM (1967, Sài Gòn)

- NỀN NHẬN THỨC NHÂN CHỦ TOÀN TRIỂN (1967, Sài Gòn)

Những tác phẩm của Lý Đại Nguyên đã được xuất bản sau năm 75 tại Hoa Kỳ gồm có:

- VIỆT NAM, DÂN TỘC BỊ ĐỌA ĐẦY do Văn Nghệ xuất bản và phát hành 1998

- TỔNG THỨC VẬN do Trí Tuệ xuất bản và phát hành 2000

- ĐỀ CƯƠNG XÂY DỰNG VIỆT NAM do Trí Tuệ xuất bản và phát hành 2002

- VĂN HÓA TÍNH do Trí Tuệ xuất bản và phát hành 2017.

Ông Lý Đại Nguyên đã mãn phần ngày 30 tháng 12 năm 2017 lúc 12:44 sáng tại bệnh viện UCI, quận Cam, Hoa Kỳ.

Trong phần Điếu Văn chia buồn Nhà báo Ngô Nhân Dụng đã nói:

“Nếu cầm đọc quyển “Tổng Thức Vận” của Lý Đại Nguyên, những người ở lớp tuổi 50 trở xuống bây giờ có thể tự hỏi: Tại sao phải viết một cuốn sách như vầy?

Họ ngạc nhiên. Vì cuốn sách muốn tổng kết kiến thức của cả nhân loại để vạch ra một cách sống cho mỗi con người và xã hội, có thể mở rộng cho cả thế giới. Trong nửa thế kỷ vừa qua, chắc không một người Việt nào nuôi trong lòng mối quan tâm như vậy khi lớn lên. Và chắc chắn không ai muốn làm công việc truy cứu, suy tư đó, rồi viết thành sách.

Đó là lý do chúng ta cần tưởng nhớ Lý Đại Nguyên; người đại biểu cuối cùng của một thế hệ những nhà “lập thuyết” ở nước ta.”

Trong phần trình bày Nhà Báo Ngô Nhân Dụng đã phân tách rất cụ thể về con người cũng như việc làm của Cố Bình Luật Gia Lý Đại Nguyên để rồi ông kết luận:

“ Cho nên Lý Đại Nguyên đúng là người cuối cùng của thế hệ những nhà lập thuyết ở Việt Nam. Ông suốt đời theo đuổi con đường gian khó đó, mải miết không ngừng. Bị Việt Cộng bỏ tù 10 năm dù ông chưa bao giờ ở trong quân đội hoặc tham dự vào chính quyền miền Nam. Chỉ vì ông vẫn nhất định tin mình đã “Vượt Marx!” Qua Mỹ năm 1995, ông tiếp tục viết sách, viết báo, lên đài ti vi và phát thanh để trình bày ý kiến về các vấn đề Việt Nam và thế giới.

Những người quen biết Lý Đại Nguyên từ hơn 60 năm qua đều nhận thấy một điều: Ông không quan tâm đến chính cá nhân mình. Không bao giờ nghe ông nói đến nhu cầu bình thường của một con người, gọi là “cơm, áo, gạo, tiền” cho đến lợi, danh, quyền thế! Lý Đại Nguyên hoàn toàn sống với lý tưởng. Một quen biết Lý Đại Nguyên từ trước năm 1960, ông Việt Dương đã nhận xét: “Ông sống bình dị, an nhiên, khi ra đi cũng nhẹ nhàng, an nhiên.”

Thời nay rất khó kiếm được một người như Lý Đại Nguyên.

Tiếp theo Ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượch Thích Viên Lý cùng chư Tôn Đức lên làm lễ Tưởng Nguyện,

Sau lễ Tưởng Nguyện, Anh Nguyễn Văn Hòa lên đọc Điện thư chia buồn của Hòa Thượng Thích Không Tánh gởi ra từ trong nước.

Sau đó Bà quả phụ Lý Đại Nguyên, nhũ danh Mai Tuyết An lên có đôi lời chia xẻ về sự mất mát lớn lao đối với gia đình va cảm ơn sự thương mến của mọi người đối với Cố Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên.

Tiếp tục với phần chia buồn của qúy vị dân cử: Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, các Đảng phái chính trị: Ông Lê Thành Nhân, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Việt Nam Quốc Dân Đảng, ông Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Đại Việt Quốc Dân Đảng, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, qúy thân hữu trong đó có Nhà Văn Phan Nhật Nam, Giáo Sư Bùi Mỹ Dương, Nhà thơ Xuân Mai…

Tất cả mọi ngưòi đều ca ngợi tinh thần dấn thân vì lý tưởng cho quê hương, cho dân tộc trong suốt cuộc đời của Cố Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên.

Sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 1 năm 2018 vào lúc 9 giờ Lễ Cầu Siêu tại Chùa Điều Ngự. Lễ Di Quan và Hỏa Táng vào lúc 2 giờ chiều tại Peek Funeral Home.

17/01/2019(Xem: 488)
WESTMINSTER (VB) – Không khí tại tòa soạn Nhật Báo Việt Báo vào chiều Thứ Tư, ngày 16 tháng 1 năm 2019, nhộn nhịp hẳn lên khi đón nhận những số báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2019 đầu tiên đưa từ nhà in về tòa soạn.
17/01/2019(Xem: 226)
Westminster (Bình Sa) - - Vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 1 năm 2019, tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant 15583 Brookhurst, Thành Phố Westminster, Tổng Hội Biệt Động Quân - Hội Biệt Động Quân (BĐQ) Nam California đã tổ chức Dạ tiệc, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
17/01/2019(Xem: 142)
16/01/2019(Xem: 406)
WESTMINSTER (VB) – Một chương trình hội thảo dự trù cuối tuần này về chủ đề quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước CSVN, và về chủ đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi an táng hơn 17,000 tử sĩ
16/01/2019(Xem: 486)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westmisnter Blvd, Westminster, CA 92683, trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng Giêng, 2019, một số thân hữu trong mạng lưới Blogger ở Little Saigon như các anh Trương Ngãi Vinh, Uyên Vũ, Phương Nam, Hành Nhân đứng ra tổ chức buổi gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
16/01/2019(Xem: 252)
Seattle/WA.- Sáng Chủ Nhật 13/1/2019 chùa Cổ Lâm Seattle đã tổ chức Lễ Vía Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.
16/01/2019(Xem: 153)
15/01/2019(Xem: 498)
Westminster (Bình Sa) -- Vào tối thứ Sáu ngày 11 tháng 1 năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace #3, Westminster, Ban Điều Hành Quỹ Yểm Trợ Đấu Tranh Cho Nhân Quyền tại Việt Nam đã tổ chức thành công “Đêm Nhân Quyền, Thắp Sáng Ngọn Lửa Đấu Tranh Tại Quốc Nội” với sự tham dự hơn 700 đồng hương. Đặc biệt có Đức Giám Mục Michael Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum đến từ Việt Nam.
15/01/2019(Xem: 373)
WESTMINSTER (VB) -- Hai nghị viên Hội đồng Thành phố Westminster -- ông Sergio Contreras và tân nghị viên Tài Đỗ -- hôm Thứ Hai 14/1/2019 đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo để chúc Tết cộng đồng và chia sẻ tin vui.
15/01/2019(Xem: 213)
14/01/2019(Xem: 320)
HUNTINGTON BEACH, Calif.-- Một buổi Tiệc trà Gây quỹ Xây dựng Hội trường Trung Tâm Giác Ngộ - Thiền Viện Phổ Môn đã thực hiện hoàn mãn hôm Thứ Bảy 5/1/2019 tại Sangha Center, 7641 Talbert Ave., Huntington Beach, CA 92648.
14/01/2019(Xem: 276)
13/01/2019(Xem: 334)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 1 năm 2019 tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd Suite# 214-215 Garden Grove, CA 92843 (góc Euclid và Westminster).
13/01/2019(Xem: 242)
12/01/2019(Xem: 402)
Santa Ana, Nam California (VB) - - Tại Grand Central Art Center, 125 N. Broadway, Santa Ana, vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 10 tháng Giêng năm 2019, Tân Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã long trọng tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.
Trong thời gian dài, người dùng luôn than phiền về việc Google Maps thiếu những thông báo giống như Waze, dù hai ứng dụng về cơ bản đều thuộc về Google. Tuy nhiên, có vẻ như Google đang muốn thay đổi tình hình.
YouTube đã tỏ ra khó chịu trước hàng loạt thử thách và trò đùa khiến mọi người gặp nguy hiểm nhưng phải tới khi Bird Box Challenge xuất hiện, hãng mới đưa ra lệnh cấm. Khoảng giữa tháng 01/2019, công ty đã cập nhật chính sách và bổ sung thêm lệnh cấm tất cả các thử thách và trò đùa nguy hiểm, bao gồm cả những hoạt động gây tổn hại nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em hoặc khiến bất kỳ mục tiêu nào nghĩ rằng họ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng về thể xác.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case, ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.