Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện Việt Mỹ Nhìn Vào Năm 2018

14/01/201821:26:00(Xem: 3611)
QUAN HỆ ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN VIỆT MỸ NHÌN VÀO NĂM 2018
 
Đào Như
 

Phải nói năm 2017, năm thành công trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Mỹ. Mặc dầu có sự thay đổi chính quyền  quyền  ở Mỹ, và ở khu vực có những biến động phức tạp, song cả hai VN và Mỹ tất cả đều muốn duy trì phát triển hợp tác cố đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Mỹ lên tầm cao mới. Quên đi chiến tranh -Vietnam-War,VN và Mỹ muốn kết thân chặt chẽ hơn. Kinh tế vẫn lãnh vực được VN coi trọng, là động lực thúc đẩy quan hệ Việt Mỹ. Tháng 5-2017, ông Phúc, Thù tướng VN, là vị lãnh đạo đầu tiên của các nước của vùng ĐNÁ, đến thăm Mỹ dưới thời đại của Tổng thống Donald J Trump. Và ông Phúc cũng là lãnh đạo của các nước vùng ĐNÁ đầu tiên mời Tổng thống Trump đến thăm Hà Nội vào tháng 11-năm 2017. Và ông Trump đã nhận lời mời của ông Phúc, một điều chưa từng có một vị tổng thống Mỹ thăm VN ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, khác với các vị tổng thống Mỹ trước đây thường thăm VN vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Qua 2 chuyến thăm Hoa Thịnh Đốn của Ông Phúc và chuyến thăm Hà Nội của ông Trump quan hệ song phương giữa hai nước phát triển cao trên nhiều cột trụ: Chính trị, Ngoại giao, Kinh tế,Thương mại đầu tư, Quốc phòng, An ninh, Giáo dục, Khoa hoc Công nghệ, Khắc phục hậu quả chiến tranh…Tổng thống Trump, đã tích cực đồng ý giúp VN tẩy độc dioxine trên một qui mô lớn, trước hết ở sân bay Đà Nẵng và vùng phụ cận, sau đó sân bay Biên Hòa. Mỹ hỗ trợ VN trong việc tìm kiếm tháo gỡ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, đồng thời hỗ trợ nạn nhân chiến tranh…

Về Biển Đông, Mỹ chia sẻ lập trường với VN, mọi tranh chấp trên Biển Đông sẽ được giải quyết bằng đường lối hòa bình, bằng thương thuyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Luật Biển-UNCLOS-của LHQ vào năm 1982…Hai nước đồng tình việc không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, đảm bảo tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý như Tuyên bố của các bên trên Biển Đông (DOC), và tiến tới thành lập Bộ Qui tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC).  

Để bảo đảm những thành tựu trên, hai nước sẽ tôn trọng lẫn nhau trong chính sách đối ngoại của mỗi nước- tôn trọng độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau-không can thiệp vào nội bộ của nhau và hợp tác hai bên cùng có lợi. Về những vấn đề còn khác biệt, hai bên sẽ tiếp tục đối thoại với tinh thần xây dựng, tích cực và thiện chí.

Theo BBC chuyến thăm Mỹ trong hai ngày hôm 30-31 thang 5 vừa rồi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm tăng vị thế ngoại giao của VN và cũng là cơ hội tốt để ông Phúc nâng cao khối lượng đối tác mậu dịch Việt Mỹ. Ông Phúc tiết lộ trong chuyến thăm Mỹ lần này doanh nghiệp hai nước sẽ ký rất nhiều hợp đồng kinh doanh với tổng số nhiều chục tỷ Mỹ kim. VN sẽ nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn, có thể lên đến gần 20 tỷ Mỹ kim. Điều này chắc chắn làm giảm bớt thâm thủng trên cán cân mậu dịch Việt Mỹ, một điều mà Tổng thống Trump cho rằng đã gây thiệt hại cho lao động Mỹ. Cụ thể, theo số liệu,

-Năm 2015 VN xuất cảng qua Mỹ 38,1 tỷ usd, nhập cảng từ Mỹ 7,1tỷ usd- Mỹ bi thâm thụt 30,1tỷ usd

-Năm 2016 VN xuất cảng qua Mỹ 42 tỷ usd, nhập cảng từ Mỹ 10,1tỷ usd-Mỹ bị thâm thụt 31,9 tỷ usd

-Năm 2017 VN xuất cảng sang Mỹ 34,4tỷ usd, nhập cảng từ Mỹ 5,8tỷ usd-Mỹ bị thâm thụt 28,5 tỷ usd

Trong thực tiễn, ông Trump đã quan tâm đến thâm thụt thương mại với VN và ông kêu gọi VN phải tạo sân chơi công bằng với Mỹ. Trong chuyến thăm VN hồi tháng 11 vừa rồi, ông Trump đã hã hê, khi ông đã thành công tăng số xuất cảng của Mỹ sang VN một ‘gói’ lớn chưa từng có, chỉ riêng mặt hàng vũ khí Mỹ sẽ xuất cảng sang VN hơn 9 tỷ usd.

Trong lãnh vực đào tạo, hiện đang có 30,000 sinh viên VN du học tại Mỹ. Đây cũng là nguồn góp vào việc tạo công ăn việc làm cho  người Mỹ.

Một sự kiện vừa xảy ra khiến ai cũng giật mình: hôm 11 tháng 1 Mỹ tố giác với WTO là VN có đến 8 công ty mà lẽ ra VN phải khai báo với WTO là doanh nghiêp nhà nước. Theo VOA tiếng Việt:“Một  Chuyên gia LHQ cảnh báo về những hệ lụy có thể xảy ra về kinh tế VN sau khi Mỹ tố giác lên WTO việc 8 công ty VN không khai báo là Doanh Nghiệp Nhà Nước, đồng thời cho đây là động thái bất thường, có thể nằm trong chuỗi phản ứng qua lại liên quan đến việc Mỹ áp thuế nặng lên một số sản phẩm nhập từ VN gần đây..’ Việc VN khai láo về số doanh nghiệp nhà nước lên WTO là việc Mỹ cũng như một sô lớn quốc gia đều biết từ lâu rồi. Nhưng tại sao Mỹ phải đợi sau những thỏa thuân mậu dịch kinh tế giữa VN va Mỹ đã xong ký kết, Chính phủ Mỹ mới đưa ra lời tố giác trên. Theo một số ý kiến cho rằng đây là có thể chính phủ Mỹ thử nắn gân VN sau khi nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện với VN..

Sự kiện này sẽ có những tác động nhất định trên quan hệ đối tác toàn diện Việt Mỹ vào năm 2018. Do đó VN và Mỹ phải có cái nhìn thật tinh vi và sâu sắc vào vấn đề, để tránh những rũi ro có thể xảy ra. Trước sức mạnh bành trướng của Trung Quốc, hơn lúc nào hết VN và Mỹ như cặp song sinh đơn-hợp-tử (monozygotic twin) cần nhất trí, hóa giải với nhau hơn là đơn phương hành động. Hôm nay ông Trump hoàn toàn ý thức được rằng hầu hết cấc nước ĐNÁ đều ngã về phía Trung Quốc như Lào, Campuchia, Thailand, Myanmar …Ngay cả Philippines, một đồng minh lâu đời của Mỹ. Duy chỉ có VN vẫn còn đơn độc đi với Mỹ, vì VN cần hợp tác với Mỹ để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền của VN trên Biển Đông. VN hoan nghênh việc Mỹ tiếp tục vai trò tích cực vào việc duy trì  hòa bình, ổn định hợp tác phát triển kinh tế trong khu vực. Đây cũng là một cơ hội vàng cho Mỹ, hợp tác với VN cũng đem lại lợi ích cho Mỹ không phải là nhỏ. VN hôm nay có thể là VNCH của thế kỷ XXI, là bức thành đồng giúp Mỹ chống lại sự bành trướng của Trung Quốc xuống Biẻn Đông, khu vực ĐNÁ và phía Nam châu Á Thái Binh Dương. Do đó chúng ta luôn lạc quan khi nhìn về sự phát triển mối quan hệ đối tác toàn diên VN va Mỹ không những vào năm 2018 và cả những năm sau đó.

 Vấn đề còn lại, là ngay bây giờ, VN phải cấp bách triển khai những thỏa thuận vừa đạt được qua hai chuyến viếng thăm cấp cao của  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 và tháng 11 vừa rồi. VN phải cấp tốc cải thiện môi trường đầu tư hấp dẫn hơn với doanh nghiệp Mỹ, trước khi những rũi ro có thể xảy đến./.  

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Chicago

Jan 14th 2018

GHI CHÚ NGUỒN

Những thông tin trong bài viết trên được tìm thấy trong website sau đây:

Viêt Nam mất gì khi bị Mỹ tố lên WTO.

https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-mat-gi-khi-bi-my-to-len-wto/4205130.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,