Hôm nay,  

Trump: Tại Sao Mỹ Phải Nhận Di Dân Từ Các Nước ‘Tồi Tàn’; TT Trump Bị Thế Giới Lên Án Vì Dùng Từ Ngữ Xúc Phạm, Kỳ Thị

13/01/201800:00:00(Xem: 5091)
WASHINGTON   -    Trong 1 buổi họp với các nhà lập pháp hôm Thứ Năm, TT Trump đặt vấn đề “Sao chúng ta nhận di dân từ những nước tồi tàn như Haiti, El Salvador hay châu Phi thay vì Na Uy”, theo lời kể của 3 người.

Bạch Ốc không tranh luận về phát biểu của ông Trump với các nghị sĩ, gồm vài vị gợi ý tái lập chính sách bảo vệ di dân từ những nước kể trên như là 1 phần trong thỏa thuận luỡng đảng về di trú rộng lớn hơn. Phát ngôn viên Raj Shah nói: 1 số chính khách đấu tranh cho ngoại nhân nhưng TT luôn đấu tranh cho người dân Hoa Kỳ.

Báo Washington Post đưa tin trước tiên về phát biểu của ông Trump, mà các cơ sở truyền thông khác, gồm New York Times đã tái xác nhận.

Ông Shah còn kể danh sách các đòi hỏi của Bạch Ốc để có thể gia hạn chương trình DACA liên quan với 600,000 đến 800,000 di dân xâm nhập Hoa Kỳ khi là vị thành viên.

Nghị sĩ Patrick Leahy (DC-Vermont) không dự buổi họp, phê bình tuyên bố của ông Trump là “công kích, không biết đến các lý tưởng Hoa Kỳ”.

Trong khi đó nghị sĩ Orrin Hatch cùng đảng CH với TT Trump, dùng twitter yêu cầu giải thích chi tiết lời lẽ của ông Trump – theo ông Hatch, 1 phần động lực làm cho nước Mỹ trở thành đặc biệt là di dân gồm tinh hoa bốn phương, bất kể nguồn gốc.

6 nhà lập pháp họp với TT Trump cùng với cố vấn Stephen Miller, giám đốc lập pháp Marc Short và bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen.

Tại Capitol Hill, các dân cử đang thảo luận khả năng tái lập sự bảo vệ di dân El Salvador, Haiti nhập cư sau thiên tai lớn và di dân châu Phi lưu trú từ gần 3 thập niên vì điều kiện không an toàn tại bản quán.

Tuần này, chính quyền Trump đã báo trước sẽ chấm dứt trong năm 2019 chương trình bảo vệ di dân El Salvador.

Dân biểu Luis Gutierrez nói “Chúng ta biết TT Trump không thích dân 1 số nước hay người da màu – nay chúng ta có thể nói chắc 100% là ông kỳ thị, không chia sẻ các tinh thần cao thượng ghi trong hiến pháp”.

E-mail của phát ngôn viên Raj Shah nhân mạnh “TT tranh đấu vì 1 giải pháp thường trực giúp đất nước này trở nên hùng mạnh hơn bằng cách tiếp nhận những kẻ có thể đóng góp, phát triển kinh tế và hội nhập quê hương mới – TT luôn bác bỏ các giải pháp tạm bợ, yếu ớt và sơ hở tai hại …”

Phát biểu của TT Trump về di dân bị đáp trả bằng đả kích từ nhiều hướng.

Phát ngôn viên Rupert Colville tại Phòng nhân quyền LHQ nói “Bạn không thể chê bai cả 1 nuớc hay 1 lục địa như là hố phân – tôi lấy làm tiếc không thể dùng từ nào khác để mô tả ngoài chữ kỳ thị chủng tộc”. Theo lời ông Colville, vấn đề không chỉ là lời lẽ thô tục mà là mở cánh cửa đen tối của nhân loại.

Với Liên Đoàn Châu Phi, phát ngôn viên Ebba Kalondo mô tả tuyên bố của ông Trump là “đáng báo động”. Tại Nam Phi, đảng ANC đánh giá ngôn từ của TT Trump là “cực kỳ xúc phạm”. Tại Rabat, phân tích gia Adama Gaye của Morocco khẳng định: ông Trump không ngần ngại phô bày tinh thần kỳ thị chống lại châu Phi và dân các nuớc nghèo.

Tại thủ đô Hoa Kỳ, chính khách CH Mia Love nguồn gốc Haiti nhận xét: lời lẽ của ông Trump là không tử tế, gây chia rẽ, có ý nghĩa như cái tát vào các giá trị của Hoa Kỳ, là không chấp nhận đuợc với quốc trưởng.

Từ 5 giờ 48 phút sáng Thứ Sáu, ông Trump dùng twitter để cải chính tuyên bố về di dân.

Twitter này nhận rằng ông mô tả đảo quốc Haiti là rất nghèo và rắc rối. Ông cũng cả quyết “không hề nói đuổi đi” và quy trách phe DC “dựng chuyện”.

Hơn thế, nhân dịp này, ông còn xác nhận các quan hệ tốt đẹp với nguời Haiti.

Thứ Sáu đánh dấu 357 ngày đầu nhiệm kỳ của TT tỉ phú địa ốc.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.