Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Diễn Mỹ Gốc Việt Từ Trần: 48 Tuổi, 15 Giải Phim Quốc Tế

13/01/201800:00:00(Xem: 4147)
STEPHANE Gauger_director_Photo VB courtesy YouTube
Đạo diễn Stephane Gauger.

Stephane Gauger, một đạo diễn Mỹ gốc Việt nổi tiếng, vừa từ trần, hưởng dương 48 tuổi, để lại nhiều tiếc thương từ giới hoạt động nghệ thuật trong và ngoài Việt Nam.

Stephane Gauger sinh năm 1970 tại Saigon, hoạt động nhiều lĩnh vực điện ảnh, như Đạo diễn phim, biên kịch, nhà quay phim.

Sinh ra tại Sài Gòn, miền Nam Việt Nam trong một gia đình cha là nhà thầu dân sự Mỹ và mẹ là người Việt, Gauger được nuôi dưỡng tại Quận Cam, California và tốt nghiệp Đại Học Tiểu Bang California, Fullerton về nghệ thuật sân khấu và văn học Pháp.

Wikipedia ghi rằng Ông đã gặp nhà quay phim Matthew Libatique tại CSUF và theo học dưới ông là một chuyên gia về máy ảnh và kỹ thuật chiếu sáng. Trong khi làm phim luận án tại Đại học Loyola Marymount, anh gặp anh em nhà làm phim Tony Bui và Timothy Bui, và làm kỹ thuật viên chiếu sáng trong bộ phim Three Seasons (1999) (đạo diễn Tony Bui) và Green Dragon (2001) Timothy Bui). Gauger cũng đã từng đóng góp chính trong bộ phim điện ảnh, Six-String Samurai (1998) (do Lance Mungia đạo diễn) và là một thợ cả trong bộ phim hành động Việt Nam, Dòng máu anh hùng (2007), do Charlie Nguyen đạo diễn và thợ cả trong phim của Ham Tran Journey from the Fall (2006). Gauger cũng từng là nhà quay phim cho những bộ phim ngắn như Moonlight (2006) (đạo diễn Alice Chen), Good Bad Karma (2006) (do David Takemura đạo diễn), Jim và Kim (2010) (do Victor Teran chỉ đạo) và Tìm Gauguin (2010) (do Lee Donald Taicher chỉ đạo).

Gauger cũng từng là nhà quay phim của riêng ông trong những bộ phim ông đạo diễn bao gồm phim tài liệu âm nhạc Việt Nam Overtures cũng như Cú và Chim sẻ (2007) và Saigon Electric (2011).

Gauger đạo diễn phim ngắn Seabirds (1998) trước khi đạo diễn bộ phim Cú và Chim sẻ (2007), ra mắt lần đầu tại Liên hoan phim quốc tế Rotterdam và giành được hơn 15 giải tại các liên hoan phim quốc tế và được công chiếu tại các rạp ở Hoa Kỳ tháng 1 năm 2009. Cú và Chim sẻ cũng giành được giải của khán giả tại Liên hoan phim Los Angeles, giải nhà làm phim mới nổi (cho Gauger) tại Liên hoan phim Denver, và tính phim tường thuật tốt nhất tại Liên hoan phim Châu Á Châu Á tại San Francisco, cũng như giải thưởng Critic's Choice Award và Giải thưởng Sản xuất Nước Ngoài xuất sắc nhất năm Cánh diều vàng 2009 tại Hà Nội, Việt Nam.

Gauger cũng là đạo diễn  phim Sài Gòn Yo!, khởi chiếu ra các rạp vào ngày 22 tháng 4 năm 2011, đoạt giải Phim truyện xuất sắc nhất và Giải thưởng Phim tường thuật hay nhất từ Liên hoan phim Philadelphia châu Á Philadelphia. Bộ phim này cũng đã được chiếu tại các liên hoan phim như Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Los Angeles, Liên hoan phim Châu Á San Diego, Triển lãm mùa xuân, Liên hoan phim Châu Á tại San Francisco, Hồng Kông Liên hoan phim quốc tế Chicago, Phim ảnh Chicago American Film Film tại Trung tâm phim ảnh Gene Siskel, Liên hoan phim quốc tế Việt Nam, Liên hoan phim người Mỹ gốc Á, Liên hoan phim quốc tế Seattle, Liên hoan Phim Châu Á tại Dallas, Liên hoan phim quốc tế châu Á, Liên hoan phim DC APA, Liên hoan phim quốc tế Toronto Reel, Liên hoan phim Heartland, Liên hoan phim Châu Á Berlin, Liên hoan phim quốc tế Hawaii và các nơi khác nữa.

Báo Người Lao Động kể:

“Đạo diễn người Mỹ gốc Việt Stephane Gauger, 48 tuổi, qua đời đột ngột tối 11-1 tại nhà riêng vì đột quỵ.

Chị Vũ Quỳnh Hà, đại diện nhà sản xuất phim "Yêu đi đừng sợ!", chia sẻ với báo Người Lao Động rằng Stephane Gauger qua đời đột ngột nên ai cũng bất ngờ. Anh không có tiền sử bệnh tim mạch và ra đi đột ngột do đột quỵ.

"Tối 11-1, anh Stephen Gauger ngồi trò chuyện với bạn ở nhà riêng thì nói là ngực đột ngột bị đau nên lên nhà nằm nghỉ. Đến lúc mọi người lên kiểm tra thì anh trong tình trạng bất tỉnh. Anh được đưa đi cấp cứu nhưng không tỉnh lại một lần nào nữa. Mọi người đều sốc" - đại diện nhà sản xuất phim "Yêu đi đừng sợ!" kể....”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.