Hôm nay,  

Tunisia: Biểu Tình Khắp Nước Chống Thuế Và Vật Giá Tăng

11/01/201800:00:00(Xem: 2564)
TUNIS  -    Chính sách khắc khổ khiến dân chúng xuống đường biểu tình khắp nước 7 năm sau cuộc nổi dậy đòi quyền sống gọi là “muà xuân Arap” hay “cách mạng Hoa Lài.”

Giới quan sát tự hỏi: có phải cách mạng đã thất bại, và giá phải trả để chuyển tiếp dân chủ hoá là gì.

Dân xuống đường từ hôm Thứ Hai sau khi nhà cầm quyền Tunis bắt đầu thi hành luật tăng thuế để hạn chế thiếu hụt ngân sách trong khi vật giá tăng gây khó khăn thành phần dân thành phố thiệt thòi về kinh tế và đa số dân nông thôn.

Ít nhất 200 người bị bắt sau 2 đêm biểu tình liên tiếp, tính đến rạng sáng Thứ Ba, theo tường thuật của phóng viên Pháp. 2 tỉnh vùng giữa, căn cứ địa của nổi dậy, chịu ảnh hưởng nặng nhất. Tại thủ đô Tunis, chi nhánh siêu thị Carrefour của người Pháp bị hôi của trong lúc hỗn loạn.

Chủ lực của phong trào chống chính quyền vẫn là giới trẻ giữa lúc tỉ lệ thất nghiệp cao như dưới triều bạo quyền Ben Ali tái hiện.

Thủ Tướng Youssef Chahed tuyên bố “2018 là năm khó khăn sau cùng – quốc dân nên hiểu biết tình hình khó khăn” – đối diện tỉ lệ thất nghiệp cao, lạm phát tăng và bất bình đẳng lợi tức mở rộng, chính quyền Chahed ban hành luật tài chính 2018 là ngân sách tiết kiệm, gồm các biện pháp găng thuế và tăng giá nhiên liệu.

Giới chuyên môn không đồng nhất thẩm định về tác động của chính sách khắc khổ, là định hướng bất trắc.

Tại 1 viện nghiên cứu của Đức, tiến sĩ Isabel Schafer phát biểu “Ban hành các biện pháp như thế giữa lúc căng thẳng trong dân chúng dâng cao có thể đưa tới phong trào phản kháng ngoài khả năng kiểm soát”.

Kinh tế gia bản xứ Saidan Ezzedin nhận xét: kinh tế Tunisia sút giảm từ năm này qua năm khác, ám chỉ nhu cầu tái cấu trúc.

Nợ công đã tăng lên tới mức 13.4 tỉ euro trong khi sức mua của dân thường giảm 25%.

Nhà nghiên cứu Dina Mansour-Ille của Oversea Development Insitute (London) nói “Nếu suy thoái phát sinh, sức mua của người tiêu thụ giảm cùng lúc tỉ lệ thất nghiệp leo thang” – bà Mansour-Ille cho hay: lợi tức của gia đình do cha hay mẹ đi làm mang về trung bình khoảng 150 MK/tháng trong khi vật giá tăng từ 200% đến 300% thì ngân sách gia đình còn thiếu 120 MK để trang trải các nhu cầu căn bản. Bà nhắc: sau cách mạng 2011, chuyên gia phương tây tin rằng Tunisia cần thay đổi cả cấu trúc chính trị – bà lưu ý chính quyền Tunis về thành phần thanh niên sinh viên tham gia xuống đương hay tranh đấu bằng mạng là “chính trị không chính thức” và là lực luợng quan yếu trong tiến trình dân chủ hoá.

Tunisia hiện có 1 hội đoàn công dân lấy tên “fas nastannou” bằng tiếng Arap có nghĩa là “Còn Chờ Gì Nữa?”.

Nhà tranh đấu Hamza Obeidi của nhóm này nói rõ: hệ thống kinh tế không thay đổi vì vẫn là những chính sách cũ đã áp dụng từ ngày thu hồi độc lập, đã lỗi thời, không còn thích hợp. Hơn nữa, nguời dân chưa hết ám ảnh về tệ nạn tham nhũng trước cách mạng.

Năm 2017, Tunisia thông qua luật gọi là “hoà giải”, là luật mà đa số hội đoàn dân sự phản đối vì chỉ 1 số nhỏ thương gia bị kết tội nhũng lạm trong khi các viên chức chế độ Ben Ali không bị trừng phạt về các tội thụt két, trốn thuế và các tội khác.

Nhà tranh đấu Obeidi tin rằng giải pháp cần thiết là thay đổi từ hạ tầng – nhóm “Còn Chờ Gì” muốn đóng 1 vai trò quan trọng trong phong trào đòi hỏi chuyển tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.