Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Royce Nói Sẽ Lui, Bác Sĩ Gốc Việt Hy Vọng; TNS Tiểu Bang Janet Nguyễn Sẽ Ra Dân Biểu Hoa Kỳ?

09/01/201800:00:00(Xem: 3798)
QUẬN CAM, Calif. --Dân biểu Liên bang Ed Royce  (Cộng Hòa, Quận Cam)  loan báo hôm Thứ Hai rằng ông sẽ không tái tranh cử.

Và như thế, ghế Dân biểu Liên bang ở Địa hạt 39 ở Quận Cam có thể rơi vào tay một ứng viên Dân Chủ -- trong nhóm ứng viên Dan Chủ công bố đang tranh ghế này có bác sĩ Mai Khanh Trần.

Tuy nhiên, Cộng Hòa sẽ đưa người ra tranh ghế DB Royce bỏ trống -- và trong các chính khách Cộng Hòa được báo OC Register nêu tên có thể được Đảng Cộng Hòa khuyến khích tranh ghế thay DB Royce có bà Janet Nguyễn, hiện đang giữ chức Thượng nghị sĩ tiểu bang California -- chưa rõ TNS tiểu bang Janet Nguyễn có ý định lên tranh ghế liên bang hay không.

Nếu kịch bản này xảy ra, cộng đồng cử tri gốc Việt ở địa hạt 39 sẽ phân làm hai, Cộng Hòa và Dân Chủ, và trong nhóm khoảng 6 hay 7 ứng viên hiện thời đã chắc chắn là có ứng viên Mai Khanh Trần của Dân Chủ.

Cần ghi nhận rằng DB Ed Royce đã hỗ trợ mạnh mẽ cho các nhà hoạt động nhân quyền tại VN, liên tục nhắc nhở Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Ngoaị Giao Rex W. Tillerson về các vi phạm nhân quyền của CSVN, và DB Royce đã bày tỏ bất mãn khi Hoa Kỳ từ chối đưa CSVN vào danh sách trừng phạt các chính phủ đàn áp tôn giáo.

DB Ed Royce đã giữ ghế Dân biểu liên bang địa hạt 39 trong 13 năm.

Nhưng trong kỳ bầu giữa kỳ vào tháng 11/2018, ghế của DB Royce gặp cơ nguy mất về tay Dân Chủ: địa hạt của Royce trong kỳ bầu cử 2016 cho thấy bà Hillary Clinton thắng Trump tới 9% phiếu.

Văn phòng DB Royce liên tục bị  phản đối và biểu tình từ khi Trump đưa ra chính sách xóa sổ bảo hiểm y tế Affordable Care Act, còn gọi là ObamaCare: có hơn 95,000 cư dân Nam California trong địa hạt của Ed Royce nhân tài trợ trực tiếp từ bảo hiểm y tế ObamaCare.

Một chủ đề tranh cử do ứng viên Mai Khanh Trần đưa ra để tranh ghế của Royce là bênh vực bảo hiểm ObamaCare, và bà cho biết bản thân bà là bác sĩ nhi khoa, nên hàng ngày gặp các gia đình ẵm con tới chữa bệnh, biết rằng họ cần bảo hiểm này.

Raphael Sonenshein, Giám đốc Viện Pat Brown Institute of Public Affairs của Đại học CSU Los Angeles, nói rằng DB Ed Royce rút lui là một tin xấu cho Đảng Cộng Hòa  California, vì trong cương vị đương nhiệm Ed Royce có ưu thế hơn bất kỳ các ứng viên khac1.

Báo OC Register nói rằng Cộng Hòa có thể đưa ra cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Bob Huff, các cựu Dân biểu tiểu bang Ling Ling Chang và Young Kim, và Dân biểu tiểu bang đương nhiệm Phillip Chen.

Chang và Kim đều thất bại trong cuôc tranh ghế Hạ viện tiểu bang năm 2016, trong khi Huff rời cuối năm 2016 vì quá hạn nhiệm kỳ.

Báo OC Register nói có thể Cộng Hòa xét trường hợp:  Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn tranh  ghế Royce bỏ trống. Hiện thơ2ời TNS Janet Nguyen cư trú ngoài điạ hạt 39, nhưng luật không cấm việc này.

Nếu như thế, sẽ có 2 nữ ứng cử viên gôc Việt tranh ghế này vào tháng 11/2018.

Thực ra, còn nhiều chính khách Cộng Hòa gốc Việt trong vùng Quận Cam...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,