Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sửa Quy Định Để Bán Vũ Khí Toàn Cầu

09/01/201800:00:00(Xem: 2411)
WASHINGTON   -     Chính quyền Trump sắp hoàn tất kế hoạch gọi là “Buy American” giao nhiệm vụ cho tùy viên quân sự và viên chức sứ quán tiếp sức doanh nghiệp phát triển xuất cảng vũ khí hơn mức hiện tại.

Nguồn tin thông thạo tiết lộ: Bạch Ốc sẽ công bố trong tháng tới toàn bộ nỗ lực nới lỏng các quy định về xuất cảng để cho phép nước ngoài mua vũ khí, chiến cụ do Hoa Kỳ sản xuất, gồm cả chiến đấu cơ, chiến hạm, phi cơ không người lái.

Đó là sự thi hành các hưá hẹn của ứng viên Trump trong thời gian tranh cử về tạo việc làm trong nước và giảm khiếm ngạch mậu dịch với các nước.

Hơn nữa, kỹ nghệ quốc phòng cũng đang gây áp lực với Bạch Ốc trong lúc đối đầu cạnh tranh từ Trung Cộng và Nga. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền và cổ vũ tài giảm binh bị báo trước nguy cơ làm tăng bạo động tại các vùng xung đột như Trung Đông, Nam Á.

Viên chưc cao cấp yêu cầu ẩn danh tiết lộ : chính quyền Trump định điều chỉnh biên bản “International Trafficking in Arms Regulations - ITAR” là định hướng xuất cảng vũ khí ban hành năm 1976, chưa thay đổi từ 4 thập niên.


Diễn biến này cũng có nghĩa là giảm hạn chế xuất cảng vũ khí với NATO và các đồng minh sẽ thu về nhiều tỉ MK và tạo việc làm trong nuớc. Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài từ chối bình luận trong khi 1 viên chức ngoại giao nói : chính sách này cũng cho phép các đối tác và đồng minh tăng thêm khả năng chia sẻ gánh nặng an ninh quốc tế.

Kỹ nghệ quốc phòng và giới vận động hành lang hoan nghênh – trong khi đó, nhà nghiên cứu Rachel Stohl làm việc tại Stimson Center (Washington D.C.) nhận xét : nhân quyền là thứ yếu so với doanh lợi.

Trước TT tỉ phú New York, chính quyền Obama cũng muốn bán vũ khí cho đồng minh dễ dãi hơn, nhưng thận trọng hơn. Hoa Kỳ đang đứng đầu thế giới về xuất cảng vũ khí – cổ phiếu của 5 nhà thầu quốc phòng lớn nhất nước tăng giá hơn gấp 3 trong 5 năm qua và đang đuợc mua bán với giá cao kỷ lục.

Xuất cảng vũ khí của Hoa Kỳ trong tài khoá 2017 (gồm vài tháng sau cùng của triều Obama) thu 42 tỉ MK, tăng 11 tỉ so với năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.