Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm 2018 Nhìn Lại Một Thế Kỷ

08/01/201809:02:00(Xem: 4112)

Năm 2018 Nhìn Lại Một Thế Kỷ

 

Phạm Gia Đại

 

Năm mới 2018 đã bắt đầu và đang bước qua tuần lễ thứ hai. Riêng tại Hoa Kỳ, giá buốt từ Bắc Cực, qua Canada, tràn xuống các tiểu bang Bắc Mỹ đem theo băng giá và bông tuyết phủ ngập mái nhà và đường phố một mầu trắng xóa. Năm nay hay những năm trước, năm nào Bắc Mỹ và bắc Trung Mỹ cũng một mầu trắng xóa của tuyết phủ vào những ngày đầu năm dương lịch. Năm nay 2018, đặc biệt thế giới còn buốt giá trong tâm thức hơn khi nước Nga vừa kỷ niệm một thế kỷ ra đời của chủ nghĩa cộng sản. Một thế kỷ là 100 năm, kể từ 1917, khi những người Bôn Sê Vích làm cách mạng thành công đánh đổ được Nga Hoàng, chấm dứt chế độ quân chủ trên một đất nước rộng nhất thế giới – thì một chủ nghiã hoàn toàn mới lạ đã ra đời và đem lại thảm họa cho nhân loại. Nước Nga vừa thóat ra khỏi một chế độ quân chủ xa hoa trụy lạc thì rơi ngay vào một chủ nghĩa vô sản chuyên chính còn khắc nghiệt hàng trăm lần hơn chế độ quân chủ. Chủ nghĩa này trên lý thuyết dựa trên công nhân và nông dân để xâm chiếm nước khác – đó là chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội đã hình thành, và bộ mặt thế giới đã hoàn toàn biến đổi.

  

Từ một nước Nga năm 1917, làn sóng đỏ đã nhuộm mầu của máu một nửa Châu Âu sau Thế Chiến thứ II với hình ảnh của lãnh tụ Liên Xô Stalin, và bành trướng qua Hoa Lục năm 1949 với Mao Trạch Đông, qua Bắc Hàn năm 1953 sau cuộc chiến đẫm máu tại bán đảo Triều Tiên, sau đó nó nhuộm đỏ nửa nước Việt qua giòng sông Bến Hải năm 1954, và xuống hòn đảo nhỏ bé Cu Ba năm 1959. Từ đó, thế giới đã bị phân chia làm 2: Thế Giới Tự Do do Hoa Kỳ lãnh đạo, và cộng sản quốc tế với Liên Xô đứng đầu. Mới chỉ trong nửa thế kỷ cai trị kể từ khi nó ra đời, chủ nghĩa cộng sản đã thi hành chính sách diệt chủng, sát hại hàng trăm triệu người từ Âu sang Á để duy trì chế độ vô sản, vô tôn giáo, vô tổ quốc của họ; và gieo bao kinh hoàng thảm khốc không kể siết cho loài người.

  

Lịch sử đã chứng kiến năm 1989, Liên bang Xô Viết sụp đổ kéo theo Đông Âu. Những tưởng loài người sẽ thoát khỏi ách cai trị hà khắc này, và người dân trong các nước cộng sản đó sẽ thoát khỏi kiếp đọa đầy, để được sống tự do, xứng đáng là con người -  thế nhưng các nước cộng sản còn lại vẫn tồn tại. Cu Ba, Bắc Hàn, Cộng Sản Việt, và Cộng Sản Tầu vẫn hiện hữu. Tầu Cộng còn mạnh hơn trước nhờ vào buôn bán với các nước phương tây, và đang toan tính thâu tóm thế giới vào trong tay họ, cái họa da vàng mà phương tây vốn rất lo sợ đang xẩy ra.

   

blank

      (Bức Tường Bá Linh sụp đổ ngày 9-11-1989. Ảnh trên Net)

 

 Hàng triệu người trên thế giới cả trong các nước cộng sản lẫn tây phương đều lên tiếng nói tại sao họ -tức là cộng sản, tàn ác, dã man, vô nhân tính như vậy mà họ -tức là cộng sản, vẫn có thể tồn tại? Tại sao các nhóm khủng bố như AlQada, Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, chỉ là những nhóm tương đối nhỏ thì thế giới đồng minh lại với nhau để tận diệt bằng được? Trong khi các đảng cộng sản trên thế giới –thực chất là các tổ chức khủng bố mang tầm vóc quốc gia, còn tàn bạo hơn nhiều so với các nhóm quá khích khủng bố Hồi giáo, thì thế giới lại làm ngơ, thậm chí còn liên kết mậu dịch với họ nữa? Nếu Mỹ và các nước phương tây không phải vì lợi nhuận mà nhắm mắt làm ăn với các nước cộng sản, nhắm mắt trước các vi phạm nhân quyền trầm trọng tại các nước cộng sản, đặc biệt là Hoa Lục thì Trung Cộng ngày nay làm gì có thể huyên hoang tuyên bố sẽ đứng đầu thế giới thay thế Mỹ về tài chánh và có thể cả về quân sự vào năm 2050.

  

Đi tìm cái nguyên ủy sự tồn tại cả thế kỷ của chế độ cộng sản, các nhà nghiên cứu về chủ nghĩa này tìm thấy nhiều nguyên nhân. Hai trong số những nguyên nhân chính này là sự tiếp tay của thế giới tư bản trong tự do buôn bán mậu dịch, thương mại, và cả chính trị, đã hà hơi tiếp sức cho các chế độ này hồi sinh sau bao nạn đói kém chết hàng triệu người của họ; và lý do thứ hai vì chính người cộng sản có một chủ trương vô cùng chuyên chính đã tận diệt mọi mầm mống khởi nghĩa chống lại họ. Cái chủ trương chuyên chính này được bình dân hóa cho dễ hiểu là chủ trương 4 “Bê Bê”. Trước năm 1975, Sir Thompson một chuyên viên về du kích chiến người Anh đã công bố rằng chế độ cộng sản là bốn chữ “T”, trong đó hai chữ gieo bao kinh hoàng nhất đó là “Đe Đọa” (Threat) và “Khủng Bố” (Terrorism). Có thể nói rõ hơn là cộng sản đã dùng chủ trương 4 “Bê Bê”: Bưng Bít, Bịp Bợm, Bắt Bớ và Bắn Bỏ không nương tay.

  

Ngày trước tại Sài Gòn, vào cuối thập niên ’50 và thập niên’60, khi nói đến BB thì mọi người đều nghĩ ngay đến cô đào bốc lửa, thường được gọi là đào văm, tên Brigitte Bardot của nền địên ảnh Pháp Quốc. Qua phim “Et Dieu Créa La Femme” (And God Created Woman) năm 1956 do Roger Vadim đứng ra đạo diễn và là chồng của BB, thì Bê Bê trở thành huyền thoại điện ảnh. 

 

Thế nhưng ở đây không phải câu chuyện của cô đào BB, mà là chủ trương 4 chữ BB của cộng sản để trấn áp nhân dân: Đó là Bưng Bít không được thì Bịp Bợm. Bịp Bợm không được thì Bắt Bớ và Bắn bỏ để diệt trừ các mầm mống chống đối đòi quyền con người. Người dân trong các nước cộng sản, thử nhìn qua Bắc Hàn, sẽ thấy họ trở thành một thứ nô lệ mới, và tính mạng như loài côn trùng trước sự hung bạo của lãnh chúa họ Kim. Hàng trăm ngàn tù chính trị đang bị giam giữ, đang chết dần mòn trong các trại tù giết người tại Bắc Hàn. Tình trạng tồi tệ về nhân quyền như vậy cũng thấy đầy rẫy tại Hoa Lục, tại Việt Nam, và Cu Ba; và nó sẽ còn tồi tệ hơn nữa vì Mỹ với TT Trump đã chuyển hướng ưu tiên phục vụ cho nước Mỹ, và rất tiếc đã làm ngơ trước các vi phạm nhân quyền thô bạo này. Năm nay, điều đáng ngạc nhiên mà các tổ chức nhân quyền thế giới đã lên tiếng là CSVN đã thoát được, không có tên trong danh sách các nước cần phải theo dõi về tôn giáo CPC. Theo VOA, chỉ có 10 nước bị quan tâm là: Trung Cộng, Myanmar, Bắc Triều Tiên bị liệt kê vào danh sách cùng với Iran, Eritrea, Sudan, Ả Rập Xê Út, Tajikistan, Turkmenistan, và Uzbekistan. 

 

Vì không bưng bít được, và cũng không thể Bịp Bợm thế giới được nên Cộng Sản Trung Quốc đã Bắt Bớ và Bắn Bỏ bằng súng đạn và xe tăng hơn mười ngàn người, đa số là sinh viên tại quảng trường Thiên An môn năm 1989. Một tội ác ghê tởm đáng lên án nhất của cộng sản. Tầu Cộng vẫn tiếp tục dùng chủ trương “Bê Bê” này cho đến ngày nay. Họ bắt bớ giam cầm nhà tranh đấu nhân quyền được giải Nobel: ông Lưu Hiểu Ba cho đến chết không thả. Cộng sản VN cũng áp dụng chủ trương này từ khi họ lộ bộ mặt thật năm 1945, đã ra tay bắt bớ giết hại công khai hay ngấm ngầm hàng trăm nhà ái quốc tinh hoa của nước Việt thời đó, kể cả đời và đạo, như Phạm Quỳnh, Đức Huỳnh Phú Sổ, chí sỹ Phan Bội Châu, v.v... 

 

Bà Aung San Sun Kyi của Miến Điện, người cũng được giải Nobel đã thành công trong việc đưa Miến Điện thoát khỏi chế độ quân phiệt. Ông Lưu Hiểu Ba cũng giải Nobel, và hàng trăm nhà tranh đấu khác đã chết hay còn bị giam giữ trong ngục tù tại Hoa Lục, và chế độ cộng sản vẫn tồn tại ở nước Tầu. Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, người đã được đề cử giải Nobel, đã tranh đấu cho nhân quyền từ nhiều thập niên, bây giờ vẫn trong quản chế. Hàng trăm nhà tranh đấu tại Việt Nam đã bị bắt bớ vào tù, hay đã bị giết hại, và chế độ cộng sản vẫn còn tại VN. Điều khác biệt giữa sự thành công tại Miến Điện và việc chưa thành tại Hoa Lục hay Việt Nam là ở chỗ chế độ Miến Điện trước kia chỉ tàn ác theo mức độ của kiểu quân phiệt của họ, còn chế độ cộng sản với chủ trương chuyên chính vô sản đã tàn ác không có giới hạn, và bạo tàn hơn rất nhiều so với chế độ quân phiệt. Ngoài ra hai yếu tố vô cùng quan trọng là sự phản ứng của thế giới còn quá yếu, và sự tranh đấu của nhân dân trong và ngoài nước chưa tập hợp được đủ sức mạnh để lật đổ được cái chế độ vô nhân đạo ấy. 

 

Dân chúng Miến Điện quả là còn nhiều may mắn đã không bị cộng sản cai trị, vì cộng sản là Cùng Hung Cực Ác./. (Tin tổng Hợp).

  

Phạm Gia Đại

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.