Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viễn Ảnh Một Thế Giới Chưa Hòa Bình

07/01/201821:14:00(Xem: 3793)
Viễn Ảnh Một Thế Giới Chưa Hòa Bình

Phạm Gia Đại
 

Năm 2017 vừa được khép lại với cuộc biểu tình chống cộng được xem như ngoạn mục nhất chưa từng có ngay tại vùng Little Saigon, miền Nam California, Hoa Kỳ, với 400 tăng ni và Phật tử xuất phát từ ngôi Chùa Tầm Nguyên ở thành phố Indio, California, cách xa nơi biểu tình gần 2 giờ lái xe. Đoàn biểu tình tề tựu từ sáng ngày Chủ Nhật 31-12-2017 trên đường Moran, tại trung tâm tỵ nạn của người Việt tại Quận Cam, và tuần tự trang nghiêm diễn hành trên đại lộ Bolsa, hướng về Tượng Đài Đức Thánh Trần để cùng tham dự lễ Chào Cờ. Xen lẫn trong rừng Cờ Vàng là mầu áo vàng của tăng ni và Phật tử với các nón lá in hình Cờ Vàng ba sọc đỏ. Đoàn người hát vang quốc ca Việt Nam, và trương những khẩu hiệu bằng Việt và Anh Ngữ như “Tổ Quốc Lâm Nguy”, “Cộng sản nằm vùng chia rẽ cộng đồng”, “Phải diệt Tầu Cộng và Việt Cộng, “Việt Nam Cộng Hòa muôn năm”. Đoàn biểu tình cũng kêu gọi các vị lãnh đạo các tôn giáo giúp sức vì nếu mọi người đều vô tâm thì năm 2020 Việt Nam sẽ giống như Tây Tạng. Đây là cuộc biểu dương lực lượng chống cộng lớn nhất của Phật Giáo từ một ngôi chùa miền nam California, vào ngày cuối cùng của năm dương lịch 2017.


Thế giới đã tưng bừng đón chào năm 2018 trong niềm hy vọng một năm mới tốt đẹp an bình thịnh vượng hơn, nhưng viễn ảnh đó còn rất xa vời, nhất là cho Việt Nam. Với chính sách “American First”, sau một năm trong tòa Bạch Ốc, TT Trump, đã lần đầu tiên trong những ngày đầu năm 2018, đưa chỉ số Dow Jones tăng thêm 1 ngàn điểm để vượt mức kỷ lục trên 25 ngàn điểm tại thị trường chứng khoán New York vào ngày 4 tháng Giêng năm 2018. Tuy nhiên nhiều quan sát viên lo ngại với chính sách mới này, Mỹ sẽ từ từ rời bỏ các đồng minh để thu về lo cho Bắc Mỹ, và tình hình thế giới sẽ xáo trộn vì tham vọng bành trướng của Bắc Kinh và của Nga về cả kinh tế và chính trị lẫn quân sự. Một số những diễn biến quan trọng của tình hình thế giới và tại Hoa Kỳ đầu năm 2018 như sau:

Trong những ngày đầu năm 2018, một cuốn sách, có thể đem sóng gió đến cho TT Trump và đang nhiều người trông đợi, của cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon sẽ phát hành nay mai mang tựa đề rất ăn khách là « Ngọn lửa và cơn thịnh nộ ». Theo  thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết cuốn sách này đầy những tiết lộ về những ngày đầu tiên của ông Donald Trump ở Tòa Bạch Ốc, và về cuộc gặp gỡ mà ông Steve Bannon gọi là “phản bội” giữa Donald Trump Junior, con trai của TT Trump, và một nhóm người Nga hồi tháng 06-2016 tại New York. Trong một thông cáo, Tổng Thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: Steve Bannon không chỉ mất chức vì Tòa Bạch Ốc đã sa thải mà ông ta còn bị mất trí nữa ».

Một tin khác là Ủy Ban Đầu Tư Ngoại Quốc (CFIUS) của Mỹ đã hủy bỏ một dự án của công ty Alibaba của Trung Cộng muốn mua công ty chuyển tiền lớn nhất Hoa Kỳ là Moneygram. Đây cũng nói lên một lần nữa những mưu toan và tham vọng thâu tóm tài chánh trên thế giới vào tay bắc Kinh.

Nhìn qua Châu Á, niềm hy vọng chợt lóe lên khi Bắc Hàn đột nhiên muốn nối lại đường đây diện thoại nóng giữa hai miền Nam Bắc, và muốn đàm phán với Nam Hàn về tình hình bán đảo Triều Tiên và có thể đi đến ngưng thử nghiệm chương trình hạt nhân. Có thể đây là đòn ly gián Mỹ và Nam Hàn của Bình Nhưỡng, nhưng vẫn còn phải chờ xem Bắc Hàn thực sự có thiện chí hay không bởi vì thế giới vẫn hoài nghi một Bình Nhưỡng được Nga chống lưng và Trung Cộng nuôi dưỡng. Những tấm ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy những tầu dầu rất giống của Trung Cộng đã tiếp dầu cho Bắc Hàn ở Thái Bình Dương. Ngoài ra, theo hai nguồn tin an ninh của phương tây cho Reuters hay các tầu dầu của Nga cũng tiếp tế dầu cho Bắc Hàn ở ngoài khơi. Cả Nga và Trung Cộng đều chối bỏ tin này.

Nhìn về Đông Nam Á, Việt Nam đầu năm 2018 đã có nhiều diễn biến quan trọng về chính trị, đặc biệt là vụ án Trịnh Xuân Thanh sắp được đem ra xử vào ngày 8 tháng Giêng, 2018, một vụ xử mà nhiều quan sát viên cho rằng bản án đã được định trước. Mặc dù hai nước chưa có thỏa hiệp về dẫn độ, Hà Nội đã thành công trong việc thuyết phục Singapore dẫn độ Vũ Nhôm về sân bay Nội Bài lúc 3 giờ:30 chiều ngày 4 tháng Giêng, 2018; và Vũ Nhôm đã bị bắt ngay tại Nội Bài. Theo RFI, RFA và VOA, Vũ Nhôm là một “đại gia” tại Đà Nẵng, tên thật là Phan Văn Anh Vũ, cũng là một sỹ quan cao cấp trong ngành tình báo thuộc Tổng Cục 5, Bộ Công An, Hà Nội, là đơn vị đã được lệnh bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo Hong Kong Asia Times, Vũ Nhôm đã bị cáo buộc tội “tiết lộ bí mật nhà nước”. Ông ta đã xin tỵ nạn tại Đức, và đang quá cảnh Singapore trên đường đến Mã Lai, và có đến 3 sổ thông hành khác nhau. Vũ Nhôm nói với giới chức Singapore là nếu bị trục xuất về VN, ông ta lo ngại sẽ bị tử hình, nhưng vẫn bị trục xuất vì Singapore nói ông vi phạm luật của họ.

Nhà báo Shawn Crispin cho biết thêm khi trốn qua Singapore, ông Vũ có nhiều giấy tờ bí mật để cung cấp cho cảnh sát Đức những tin tức về vụ bắt cóc ông Thanh, kể cả người ra lệnh tiến hành vụ này, và ông Vũ sẵn sàng đứng ra làm nhân chứng ở Đức. Ngày 3-1-2018, tại Singapore, luật sư Remy Choo của Vũ Nhôm cho hãng tin Reuters biết ông có những mối quan ngại sâu sắc về sự an toàn của ông Vũ vì chính trị nội bộ của Việt Nam. Luật sư Choo khẳng định ông Vũ không biết lý do ông bị giữ lại ở Singapore, vì ông ấy tin rằng ông có giấy tờ hợp lệ để đến Đức.

Vấn đề hiện nay là nếu ông Vũ có tin cụ thể về vai trò của nhân vật số một trong hoạt động bắt cóc ông Thanh ở Berlin, thì CSVN có nguy cơ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Đức. Thậm chí có thể đe dọa hiệp định thương mại tự do Liên Hiệp Châu Âu- Việt Nam, hiệp định mà Hà Nội đang cố gắng bám víu vào sau sự mất mát to lớn do việc Mỹ rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Theo Asia Times, các đối tượng đang bị thanh trừng từ Trịnh Xuân Thanh, đến Đinh La Thăng và 22 quan chức khác của PetroVietnam, và nay Vũ Nhôm, nằm trong khuôn khổ chiến dịch bài trừ tham nhũng do tổng bí thư đảng CSVN chủ trương, nhằm củng cố quyền lực của ông Trọng, được xem như thân Tầu, để triệt hạ các phe phái đối nghịch.

Một nguồn tin được ghi từ Wikileak cũng nhắc đến mốc thời gian năm 2020 khi Việt Nam sẽ bị sát nhập vào Tầu theo hiệp ước Thành Đô. Nguồn tin này tương đồng với thực tế diễn ra nhiều năm nay tại các cửa khẩu Việt-Trung, nhất là tại Móng Cái, Quảng Ninh. Hàng ngày trong việc trao đổi hàng hóa giữa hai bên tại vùng biên giới, hàng trăm người Việt với thúng mẹt chạy qua mua hàng, thì ngược lại hàng ngàn người Tầu cũng ùa sang các tỉnh biên giới này trên đất Việt, không kể từng đòan công voa phủ kín bạt cũng từ Hoa Lục tuôn vào các tỉnh miền Bắc VN. Hàng chục ngàn người Tầu đã tuồn vào VN công khai để buôn bán nhưng đã ở lại một cách bất hợp pháp mà không hề bị công an biên phòng ngăn chặn. Đây là một dấu hiệu tiêu cực và rất bi quan cho người dân Việt, chưa kể người Tầu từ Hoa Lục đã từng bước nắm trong tay nền kinh tế của VN. Cuối năm 2017, nước Úc đã lên tiếng báo động về việc Trung Cộng xâm nhập phá hoại kể cả hoạt động gián điệp tại Úc thì guồng máy chính trị của CSVN cũng khó thoát khỏi âm mưu thâm độc này của Trung Cộng. Việc Trung Cộng đưa người và có thể các loại khí cụ trang bị bí mật của họ xâm nhập vào VN, và chuyển đến các vùng tự trị của họ trên đất Việt đã thực hiện được, có thể hiểu ngầm rằng CSVN đã mở cửa cho họ. Càng lệ thuộc vào Tầu, CSVN càng sa lầy, và viễn ảnh mất nước càng hiện rõ ./. (Tin Tổng Hợp Đầu Năm 2018).

Phạm Gia Đại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,