Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuối năm đóng thuế, đầu năm gặp bác sĩ

06/01/201801:09:00(Xem: 5016)
Cuối năm đóng thuế, đầu năm gặp bác sĩ
 
Bùi Văn Phú

 

Những ngày cuối năm 2017 tôi đã phải vội trả thuế nhà đất, dù hạn chót là đến tháng 4/2018. Vừa sang Năm Mới bị cúm lây lan, nằm bẹp ở nhà mấy ngày không khỏi nên phải gặp bác sĩ.

 

Những lúc ở sở thuế quận hạt hay khi ngồi chờ gặp bác sĩ, chờ mua thuốc, tôi lan man nghĩ đến chuyện thuế và bảo hiểm y tế ở Mỹ.

 
blank

H01: Bệnh nhân chờ mua thuốc ở một trụ sở y tế Kaiser tại miền Bắc California (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 

  

Tổng thống Donald J. Trump làm chủ Bạch Ốc vừa được một năm và năm qua chính phủ của ông đã đề xuất hai chính sách có ảnh hưởng đến toàn dân, nhưng ông chỉ đạt được một.

 

Mới nhận chức ông muốn hủy bỏ Obamacare và thay thế bằng một chính sách khác, ông thất bại. Chính quyền Trump chỉ đạt được một thay đổi là, từ nay không ai bị bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế và sở thuế IRS không được phạt những người dân không mua bảo hiểm như vài năm qua với chính sách Obamacare.

 

Obamacare rất phức tạp, vì giá cả tùy thuộc vào các yếu tố như gia cảnh, thu nhập mỗi năm, tuổi tác, nơi cư trú, đang có bệnh gì không và sau cùng là muốn mua loại bảo hiểm nào: đồng (Bronze), bạc (Silver), vàng (Gold) hay bạch kim (Platinum).

 

Nghe ra mua bảo hiểm y tế ở Mỹ cứ như thi đua thể thao giành huy chương. Mua loại đồng rẻ nhất thì khi gặp bác sĩ, có mua thuốc, nhập viện thì bảo hiểm chỉ trả 60%, còn 40% bỏ tiền túi ra. Loại này dành cho người trẻ, chẳng mấy khi bị bệnh, chẳng biết mặt bác sĩ, y tá hay dược sĩ là ai.

 

Loại bạc bỏ 30% tiền túi, loại vàng bỏ 20% tiền túi. Còn loại cao nhất là bạch kim, dĩ nhiên là giá mắc nhất thì khi phải đi gặp bác sĩ, phải nhập viện hay qua giải phẫu thì bảo hiểm sẽ trả 90% tốn phí, bệnh nhân trả 10%. Loại này dành cho những người đã lớn tuổi và hay đau ốm, ra vào bệnh viện thường xuyên, nhưng chưa đến 65 tuổi, vì từ tuổi này trở lên đã có chính sách Medicare của nhà nước dành riêng cho các cụ cao niên.

 

Ở California có bảo hiểm của chính phủ mang tên Covered California. Các công ti bảo hiểm tư nhân như Anthem Blue Cross, Blue Shield, Kaiser, Oscar, Aetna, Health Net cũng cho mọi người mua, hoặc đổi với chương trình của chính phủ.

 
blank

H02: Cư dân California chờ trả thuế nhà đất sớm hơn thời hạn để được khấu trừ trong hồ sơ thuế 2017 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 

Theo cách tính từ mạng ObamacareUSA.org để người mua có thể so sánh, một gia đình gồm vợ chồng và hai người con ở tuổi trung học với lợi tức 100 nghìn đô, bảo hiểm loại đồng chừng 18 nghìn đô cho một năm, chưa có bảo hiểm chữa răng và không được chính phủ trợ cấp giảm giá. Mua loại bạch kim giá chừng 30 nghìn một năm.

 

Nếu vợ hay chồng làm việc ở những nơi có chính sách bảo hiểm cho nhân viên, công ty sẽ trả tiền cho quỹ bảo hiểm y tế.

 

Ba thập niên trước gia đình tôi cũng có bảo hiểm Kaiser, khi đi gặp bác sĩ, mua thuốc đều không phải trả đồng nào. Nhưng tốn phí y tế ngày một tăng, giá bảo hiểm cũng tăng và Kaiser tính lệ phí mỗi lần khám bệnh, gọi là co-pay, 5 đô rồi lên 10 đô và mua thuốc cũng phải trả vài đô.

 

Đầu thập niên 1990, dưới thời Tổng thống Bill Clinton, Đệ Nhất phu nhân Hillary muốn có bảo hiểm y tế toàn dân, gọi là universal care, cho mọi người dân được chữa trị giống nhau, như ở các nước Canada hay châu Âu. Nhưng dự luật đã không được Quốc hội thông qua.

 

Với Obamacare, sau nhiều năm bàn thảo Quốc hội mới ra được chính sách vào năm 2013.

 

Những gia đình có lợi tức thấp được lợi nhiều nhất từ Obamacare, vì được chính phủ trợ cấp tiền bảo hiểm và chỉ phải trả lệ phí thấp khi gặp bác sĩ hay mua thuốc theo toa. Gia đình có lợi tức trung bình hay cao đã không được chính phủ tài trợ và còn phải trả giá cao hơn rất nhiều.

 

Mấy ngày đầu năm bị cảm cúm, tôi vào gặp bác sĩ. Trạm y tế của Kaiser gần nhà đông kín người bệnh vì năm nay thuốc chủng chỉ hiệu quả 10%. Khi nghe cô thư ký nói co-pay là 125 đô làm tôi giật mình. Hỏi vì sao cao thế, cô trả lời chính sách đã thay đổi từ đầu năm. Mua thuốc ho, thuốc xịt mũi tốn thêm 35 đô nữa. Năm ngoái gặp bác sĩ trả 70 đô, mua một ống thuốc ngứa gần 100 đô. Người nhà có chuyện gọi xe cứu thương chở vào cấp cứu tốn 3500 đô.

 

May là gia đình có chính sách bảo hiểm từ nơi làm việc nên cũng chưa phải bỏ tiền túi ra. Theo cách tính của Kaiser, ngoài bảo hiểm y tế nơi làm việc đã đóng, gia đình còn có HAS – Health Savings Account – mà mỗi tháng cơ quan cho thêm 500 đô nên gia đình phải dùng hết số tiền này trước, vì thế phải trả co-pay nhiều.

 

Có bảo hiểm từ nơi làm việc mà còn rắc rối như thế. Nếu làm chủ cơ sở thương mại như nhà hàng, tiệm sơn móng tay, sửa xe, bán đồ tạp hóa và phải tự tìm mua bảo hiểm y tế cho mình, cho gia đình, hay là chủ hãng xưởng nhỏ phải mua bảo hiểm cho nhân viên thì sẽ thấy sự phức tạp của chính sách y tế Obamacare.

 

Có lẽ chỉ các cụ cao niên trên 65 tuổi, thuộc diện nghèo, mới chẳng phải lo tốn phí bảo hiểm sức khoẻ và còn được chăm sóc đầy đủ. Gặp bác sĩ hay mua đủ các loại thuốc để giảm cao máu, cao mỡ, cao đường hay phong thấp, đau nhức, an thần đều miễn phí.

 

Nếu bệnh nặng phải vào nhà thương, nhân viên thử máu, nước tiểu, đo tim mạch, chụp quang tuyến xương, tim gan, đường hô hấp, soi ruột non, ruột già, nếu có bệnh được giữ lại chữa trị. Không biết tiếng Anh cũng chẳng lo, luôn có dịch vụ thông dịch đủ mọi thứ tiếng: Việt, Hàn, Hoa, Mường, Nga v.v… 24/24. Đủ khoẻ bác sĩ cho về, ít tuần sau nhận hóa đơn gần chục nghìn đô thì đã có Medicare, Medicaid của nhà nước trả hết.

 

Nếu có bảo hiểm thì trong trường hợp như trên dù là loại bạch kim cũng phải bỏ tiền túi một nghìn đô, loại đồng thì bốn nghìn.

 

Có phức tạp hay không và lợi cho ai nhiều nhất, sau bốn năm áp dụng Obamacare, đa số dân Mỹ vẫn thích chính sách này nên dù Quốc hội và hành pháp đều do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nhưng Tổng thống Trump đã không thể thay thế nó bằng một chính sách khác.

 

Nếu bảo hiểm y tế là một chính sách khó hiểu thì chính sách về thuế mới được ông Trump ký thành luật vào những ngày cuối năm 2017 xem ra rất dễ hiểu và chỉ cần làm một hai con tính cộng trừ là có thể nhìn ra ngay.

 

Với chi phiếu tiền lương của tháng 1/2018, so với tháng 12/2017 người thọ thuế sẽ nhìn thấy ngay mức thuế của mình tăng hay giảm theo chính sách thuế mới.

 

Luật thuế mới đơn giản nếu chỉ có những khoản khấu trừ căn bản. Phức tạp hơn nếu khai chi tiết với những số tiền đầu tư hay khoản chi được luật thuế cho phép khấu trừ như học phí đại học, chi phí y tế, thuế nhà đất hay tiền đóng góp cho nhà thờ, trường học, cho các hội từ thiện. Những chi tiêu hay đóng góp này được phép trừ đi để giảm lợi tức phải chịu thuế.

 

Để cho dễ hiểu, lấy thí dụ một người độc thân đi làm và sau khi trừ đi các khoản khấu trừ cho phép, nếu lợi tức phải chịu thuế liên bang là 30 nghìn đô thì sẽ phải nộp thuế 15% theo mức cũ, 12%, theo mức mới. Như thế đem về thêm được 900 đô.

 

Nếu lợi tức phải chịu thuế là 50 nghìn đô, một người độc thân phải nộp thuế 25% theo mức cũ, 22% mức mới, tức là được giảm thuế 1500 đô.

 

Nhà nào có hai vợ chồng cùng đi làm, khai thuế chung và lợi tức phải đóng thuế là 100 nghìn đô, theo mức thuế cũ là 25%, mức mới 22%, như thế đem về cho gia đình thêm 3 nghìn đô.

 

Nếu lợi tức phải chịu thuế là 200 nghìn đô thì mức thuế sẽ giảm từ 28% xuống 24%. Như thế vợ chồng sẽ đem về thêm 8 nghìn đô.

 

Cặp vợ chồng có lợi tức thọ thuế 300 nghìn đô, sẽ được giảm từ 33% xuống 24%, đem về cho gia đình được 27 nghìn đô.

 

Chính sách thuế của chính quyền Trump có điều khoản sẽ giới hạn mức khấu trừ các khoản thuế tiểu bang không cho quá 10 nghìn đô. Vì thế rất nhiều cư dân California trong những ngày cuối năm 2017 đã vội đến văn phòng quận hạt lo trả thuế nhà đất trước ngày 31/12 để được khấu trừ vào hồ sơ thuế 2017. Giá nhà trung vị ở vùng Vịnh San Francisco hiện nay là 800 nghìn và thuế nhà đất khoảng 10 nghìn đô một năm.

 

Sống ở Mỹ thường nghe nói có hai điều không thể tránh được là thuế và cái chết. Tôi thì cho là thuế và bệnh, vì người chết rồi sẽ không còn cơ hội lên tiếng.

 

Chắc chắn không ai tránh khỏi thuế. Mua một món hàng hay đổ xăng là người tiêu dùng đã phải trả nhiều thứ thuế. Có việc làm là nhà nước đã lấy thuế ngay.

 

Bệnh cũng không tránh được nhưng không biết khi nào nó len lỏi vào thân thể. Nếu có việc làm, có thu nhập mà không có bảo hiểm thì sẽ trả nợ lâu dài nếu phải nhập viện.

 

Chính phủ nào đưa ra các chính sách về thuế và bảo hiểm y tế hợp lý, tốt cho nhiều người, chính phủ đó sẽ được lòng dân.

 

© 2018 Buivanphu

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.