Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghpgvntn Làm Từ Thiện, Bất Kể Đàn Áp

23/01/200600:00:00(Xem: 4570)
Thông điệp Xuân Bính Tuất – 2006 của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vừa được phổ biến bởi Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế hôm chủ nhật.

Bên cạnh lời chúc Xuân, đặc biệt Hòa Thượng Thích Quảng Độ cho biết là tuy bị áp bức, nhưng quý Tăng Ni trong 10 Ban Đại Diện ở các các tỉnh miền Trung và miền Nam, “dù thường trực bị sách nhiễu, hăm dọa, nhưng mười Ban Đại diện vẫn đứng vững, khởi sự các công tác Phật sự và từ thiện xã hội. Đây là bước tiến mới cho việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội trong thực tế.”

Người ta chưa rõ là công an có lấy cớ “vây bắt từ thiện xã hội bất hợp pháp” để đàn áp quý Tăng Ni như đã từng đàn áp khi Hòa Thượng Quảng Độ đi cứu lụt trong các năm 1990s hay không.

Nguyên văn Thông điệp ấy sau đây:

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, T.P. Hồ Chí Minh

Phật lịch 2549 01/VHĐ/VT

THÔNG ĐIỆP XUÂN BÍNH TUẤT 2006

CỦA HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Năm Ất Dậu vừa qua, Xuân Bính Tuất đến, thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi trân trọng gửi đến Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử các giới trong và ngoài nước lời chúc Năm mới An lành, Như ý, Phật sự viên thành, muôn việc thuận buồm xuôi gió.

Xuân là hoa của trời đất. Tết là niềm vui của mọi người. Với người con Phật, dịp đầu năm còn là Mùa Hoan hỉ bất tận mà Đức Từ thị Di Lặc mang lại để nhắc nhở chúng ta đem Tứ Vô lượng tâm đối trị Tứ chướng, hầu gìn giữ Phật tính trong thế giới loài người và làm cho vô lượng chúng sinh lìa khổ, được vui, hân hoan, bình đẳng.

Thiền sư Mãn Giác đời Lý có làm bài thơ rằng:

Xuân đi hoa rụng rã rời

Xuân về hoa nở nụ cười thắm tươi

Thoáng qua trước mắt việc đời

Trên đầu mái tóc bạc rồi không hay

Xuân tàn, hoa hết" Lầm thay!

Đêm qua sân trước nhành mai nở bừng!

Nhành mai này không chỉ nở riêng khi thiền sư làm thơ, cũng không nở riêng vào thời Lý, mà là Nhành Mai nở mãi trong tâm người Phật tử bất phân trụ xứ, bất phân quá khứ, hiện tại hay vị lai. Đây chính là Nhành Mai của Tứ Vô lượng tâm: Từ, Bi, Hỉ, Xả.

Tôi xin được gửi đến chư Tôn Đức và đồng bào Phật tử Nhành Mai này.

Năm vừa qua, tuy Đức Tăng thống, một số vị trong hàng giáo phẩm và tôi vẫn còn bị quản chế, mất tự do, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chưa được phục hồi trên pháp lý. Nhưng Giáo hội đã thiết lập mười Ban Đại diện tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Dù thường trực bị sách nhiễu, hăm dọa, nhưng mười Ban Đại diện vẫn đứng vững, khởi sự các công tác Phật sự và từ thiện xã hội. Đây là bước tiến mới cho việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội trong thực tế.

Còn Phật sự các Giáo hội ở hải ngoại đã được tuyên dương qua Quyết nghị 15 điểm tại Đại hội Thường niên lần thứ nhất nhiệm kỳ IV Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo hôm 9.10.2005 tại chùa Phật Pháp, thành phố St. Petersburg, bang Florida, Hoa Kỳ, làm nức lòng chư Tôn giáo phẩm và Phật tử trong nước. Giáo hội hải ngoại cũng thành công qua các cuộc vận động quốc tế làm cho lương tri nhân loại không bỏ quên người dân Việt đang bị bức hiếp, khốn cùng nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói riêng. Một điểm son khác, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo đã thành công tổ chức Đại lễ kỷ niệm 30 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ, hôm 18.12.2005, nâng tiếng nói và cuộc vận động của Giáo hội lên địa bàn quốc tế và được quốc tế hậu thuẫn.

Tất cả những nỗ lực trong và ngoài nước nói trên đang làm thay đổi tình hình hắc ám mà Giáo hội và đồng bào Phật tử phải chịu đựng ba mươi năm qua.

Với bước tiến của Chánh pháp, trong tâm hòa ái và ý chí kim cương như thế, tôi mong mỏi năm mới đến những người con Phật trong và ngoài nước kết hợp hơn nữa để làm cho Giáo hội trường tồn cùng sông núi và truyền thừa chí nguyện của chư lịch đại Tổ sư.

Bằng tinh thần trọng Lẽ phải và đức tính Vô úy, chúng ta nhất tâm chận đứng mọi âm mưu biến tướng, hãm hại Giáo hội, cùng nhau khoan hòa kết hợp, và tỉnh thức để phục vụ dân tộc và nhân loại.

Tôi ước mong Chư Tôn đức và đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước lưu tâm đến tâm nguyện tôi đề cập trong thông điệp hôm nay. Một sự lưu tâm biến thành nỗ lực thực hiện cuộc vận động mới, nhằm mục đích đặt sự sống còn của Phật giáo trong cộng đồng dân tộc. Vì sự sống còn này liên quan đến bản thệ độ sinh của đạo Phật và nỗi an nguy, no ấm, tự do của đại đa số quần chúng trên dải đất quê hương.

Nam Mô Đương Lai Đại Từ Di Lặc Tôn Phật

Saigon, Thanh Minh Thiền viện,

Xuân Bính Tuất, 2006

Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

ấn ký

Sa môn Thích Quảng Độ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.