Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Khủng Bố Làm Mỹ Tốn 7000 Tỉ MK; Lính Mỹ Tới 149 Nước Để Chống Khủng Bố

06/01/201800:00:00(Xem: 2587)
WASHINGTON   -    Bản đồ mới ám chỉ chiến tranh chống khủng bố của Hoa Kỳ mở rộng khắp thế giới đến mức báo động.

PTT Mike Pence được vận tải cơ khổng lồ C-17 đưa tới căn cứ Bagram, doanh trại lớn nhất của lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan. Mọi thông tin bị cấm cho tới 1 giờ trước khi ông Pence lên đường về nước.

Hơn 16 năm sau khi lực luợng Hoa Kỳ hạ bệ chế độ Taleban tại Kabul, PTT Pence tuyên bố với lính tiền tuyến “Đã tới gần chiến thắng hơn bao giờ hết.” Phóng viên nhận xét: đa số binh sĩ lắng nghe, nhưng không hoan hô.

Hơn 1 thập niên trước, Hoa Kỳ kết thúc chiến tranh ủy nhiệm chống lại hệ thống Xô-viết. Trong thời gian ấy, Washington tài trợ, vũ trang, hay hậu thuẫn các nhóm Hồi Giáo bảo thủ (gồm 1 nhóm duới quyền lãnh tụ trẻ Bin Laden là công dân Saudi Arabia), để cùng chống lại thế giới CS. Chính quyền Taleban tại Kabul bị đánh sập – Bin Laden di tản sang Pakistan hồi đầu năm 2002 trong khi nhóm thân cận hầu như tan rã, và cựu chiến binh Taleban được giả định hồi hương, trở lại cuộc sống bình thường. Tại Washington, TT Bush và PTT Cheney muốn mở rộng thắng lợi.

Không lâu sau biến cố 11-9-2001, bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld báo cáo các nhóm khủng bố và nổi dậy phát sinh tại hơn 60 quốc gia. Đó là điểm mà TT Bush nhấn mạnh bằng giọng thắng lợi tại lễ tốt nghiệp của trường võ bị West Point 9 tháng sau – vào thời điểm ấy, Washington đã tăng gấp đôi nỗ lực chống khủng bố, tuy Global War on Terror vẫn là việc của chỉ 1 nước. Hoa Kỳ đưa chiến tranh tới Iraq, hạ bệ lãnh tụ Saddam Hussein.

Trong 1 bình luận vào thời điểm ấy, 1 viên chức Anh gần gũi đoàn tham mưu của triều Bush phát biểu “Mọi người muốn tới Baghdad – những con người thật muốn đi Tehran”, theo ghi nhận của tuần báo Newsweek.

Nhiều năm sau, là không ngạc nhiên khi hàng trăm ngàn người biểu tình chống chiến cuộc Iraq tại khắp nuớc Mỹ từ đầu năm 2003. Chưa xong. Với chính quyền Trump, chiến cuộc Afghanistan có triển vọng kéo dài.


Phúc trình mới nhất của Ngũ Giác Đài ghi: hơn 20 tổ chức nổi dậy và khủng bố hoạt động tại Afghganistan. Hãy nghĩ về 20 tổ chức vũ trang để thấy rằng cuộc chiến chống khủng bố là sự thực hành vô tận trong việc xử dụng bảng cửu chuơng?!

Báo The Nation cho hay: nhờ công sức của 1 nhóm quyết tâm là Costs of War Project tại Brown University (hay CWP/BU) sau cùng cho chúng ta biết mức độ của cuộc chiến chống khủng bố, về bản chất của kỷ nguyên chiến tranh thường trực này.

Bản đồ chiến tranh khủng bố của CWP/BU ghi các điểm nóng từ Marawi (Philippines) qua Nam Á, sang Trung Á, đến Trung Đông và Bắc Phi, cả tại Tây Phi nơi 4 lính Mũ Xanh tử thương mới đây trong 1 trận phục kích ở Niger. Bản đồ này chỉ danh không dưới 76 nước có hoạt động nổi dậy hay khủng bố (là 39% thế giới).

Hoa Kỳ tham chiến từ Afghanistan đến Syria, Iraq bằng phi cơ không người lái và lực luợng hành quân đặc biệt.

Bản đồ này là trùng lặp về phân loại, gồm những nước mà lực luợng Hoa Kỳ làm việc huấn luyện, và những nước có căn cứ Hoa Kỳ.

Chiến tranh nuốt rất nhiều tiền thuế của công dân – ước luợng của CWP/BU phổ biến hồi Tháng 11 ghi 5600 tỉ (gồm 1 số dự chi).

Trong 1 tuyên bố mới đây, TT Trump đưa ra con số 7000 tỉ, nghĩa là tăng nợ công 7900 tỉ vào giữa thế kỷ 21.

Giới quan sát nhắc nhở: cuộc chiến này không có phòng tuyến, không có 1 đội hùng quân tiến bước vào Berlin như năm xưa, cũng không có hàng trăm phi cơ oanh tạc nước Nhật giữa thập niên 1940.

Tại bán đảo Hàn, đình chiến đuợc thỏa thuận nhưng hoà ước không đuợc ký kết.

Nhà báo cảnh báo: hàng triệu người di tản, thế giới tiếp tục quân sự hoá trong khi lực luợng hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ đuợc đưa tới 149 quốc gia riêng trong năm 2017. Binh sĩ Hoa Kỳ hiện diện tại nhiều nơi đến mức Ngũ Giác Đài không biết chính xác 44,000 người trong số này đang nhận công tác tại nơi đâu. Mới đây, Tướng TQLC Robert Neller tuyên bố tại Na Uy: sẽ có đại chiến và ông hy vọng phỏng đoán này là sai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,