Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chống Khủng Bố Làm Mỹ Tốn 7000 Tỉ MK; Lính Mỹ Tới 149 Nước Để Chống Khủng Bố

06/01/201800:00:00(Xem: 1914)
Chống Khủng Bố Làm Mỹ Tốn 7000 Tỉ MK; Lính Mỹ Tới 149 Nước Để Chống Khủng Bố
WASHINGTON   -    Bản đồ mới ám chỉ chiến tranh chống khủng bố của Hoa Kỳ mở rộng khắp thế giới đến mức báo động.

PTT Mike Pence được vận tải cơ khổng lồ C-17 đưa tới căn cứ Bagram, doanh trại lớn nhất của lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan. Mọi thông tin bị cấm cho tới 1 giờ trước khi ông Pence lên đường về nước.

Hơn 16 năm sau khi lực luợng Hoa Kỳ hạ bệ chế độ Taleban tại Kabul, PTT Pence tuyên bố với lính tiền tuyến “Đã tới gần chiến thắng hơn bao giờ hết.” Phóng viên nhận xét: đa số binh sĩ lắng nghe, nhưng không hoan hô.

Hơn 1 thập niên trước, Hoa Kỳ kết thúc chiến tranh ủy nhiệm chống lại hệ thống Xô-viết. Trong thời gian ấy, Washington tài trợ, vũ trang, hay hậu thuẫn các nhóm Hồi Giáo bảo thủ (gồm 1 nhóm duới quyền lãnh tụ trẻ Bin Laden là công dân Saudi Arabia), để cùng chống lại thế giới CS. Chính quyền Taleban tại Kabul bị đánh sập – Bin Laden di tản sang Pakistan hồi đầu năm 2002 trong khi nhóm thân cận hầu như tan rã, và cựu chiến binh Taleban được giả định hồi hương, trở lại cuộc sống bình thường. Tại Washington, TT Bush và PTT Cheney muốn mở rộng thắng lợi.

Không lâu sau biến cố 11-9-2001, bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld báo cáo các nhóm khủng bố và nổi dậy phát sinh tại hơn 60 quốc gia. Đó là điểm mà TT Bush nhấn mạnh bằng giọng thắng lợi tại lễ tốt nghiệp của trường võ bị West Point 9 tháng sau – vào thời điểm ấy, Washington đã tăng gấp đôi nỗ lực chống khủng bố, tuy Global War on Terror vẫn là việc của chỉ 1 nước. Hoa Kỳ đưa chiến tranh tới Iraq, hạ bệ lãnh tụ Saddam Hussein.

Trong 1 bình luận vào thời điểm ấy, 1 viên chức Anh gần gũi đoàn tham mưu của triều Bush phát biểu “Mọi người muốn tới Baghdad – những con người thật muốn đi Tehran”, theo ghi nhận của tuần báo Newsweek.

Nhiều năm sau, là không ngạc nhiên khi hàng trăm ngàn người biểu tình chống chiến cuộc Iraq tại khắp nuớc Mỹ từ đầu năm 2003. Chưa xong. Với chính quyền Trump, chiến cuộc Afghanistan có triển vọng kéo dài.

Phúc trình mới nhất của Ngũ Giác Đài ghi: hơn 20 tổ chức nổi dậy và khủng bố hoạt động tại Afghganistan. Hãy nghĩ về 20 tổ chức vũ trang để thấy rằng cuộc chiến chống khủng bố là sự thực hành vô tận trong việc xử dụng bảng cửu chuơng?!

Báo The Nation cho hay: nhờ công sức của 1 nhóm quyết tâm là Costs of War Project tại Brown University (hay CWP/BU) sau cùng cho chúng ta biết mức độ của cuộc chiến chống khủng bố, về bản chất của kỷ nguyên chiến tranh thường trực này.

Bản đồ chiến tranh khủng bố của CWP/BU ghi các điểm nóng từ Marawi (Philippines) qua Nam Á, sang Trung Á, đến Trung Đông và Bắc Phi, cả tại Tây Phi nơi 4 lính Mũ Xanh tử thương mới đây trong 1 trận phục kích ở Niger. Bản đồ này chỉ danh không dưới 76 nước có hoạt động nổi dậy hay khủng bố (là 39% thế giới).

Hoa Kỳ tham chiến từ Afghanistan đến Syria, Iraq bằng phi cơ không người lái và lực luợng hành quân đặc biệt.

Bản đồ này là trùng lặp về phân loại, gồm những nước mà lực luợng Hoa Kỳ làm việc huấn luyện, và những nước có căn cứ Hoa Kỳ.

Chiến tranh nuốt rất nhiều tiền thuế của công dân – ước luợng của CWP/BU phổ biến hồi Tháng 11 ghi 5600 tỉ (gồm 1 số dự chi).

Trong 1 tuyên bố mới đây, TT Trump đưa ra con số 7000 tỉ, nghĩa là tăng nợ công 7900 tỉ vào giữa thế kỷ 21.

Giới quan sát nhắc nhở: cuộc chiến này không có phòng tuyến, không có 1 đội hùng quân tiến bước vào Berlin như năm xưa, cũng không có hàng trăm phi cơ oanh tạc nước Nhật giữa thập niên 1940.

Tại bán đảo Hàn, đình chiến đuợc thỏa thuận nhưng hoà ước không đuợc ký kết.

Nhà báo cảnh báo: hàng triệu người di tản, thế giới tiếp tục quân sự hoá trong khi lực luợng hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ đuợc đưa tới 149 quốc gia riêng trong năm 2017. Binh sĩ Hoa Kỳ hiện diện tại nhiều nơi đến mức Ngũ Giác Đài không biết chính xác 44,000 người trong số này đang nhận công tác tại nơi đâu. Mới đây, Tướng TQLC Robert Neller tuyên bố tại Na Uy: sẽ có đại chiến và ông hy vọng phỏng đoán này là sai.

21/09/2019(Xem: 437)
Đã một tuần kể từ khi phát hiện đáng lo ngài về hàng ngàn di hài thai nhi tại một căn nhà của nhà cung cấp phá thai đã nghỉ hưu, và các viên chức thẩm quyền không biết tại sao ông lại giữ chúng.
21/09/2019(Xem: 169)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa
21/09/2019(Xem: 238)
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
21/09/2019(Xem: 187)
NEW YORK CITY - Cái chết trong tháng qua của 1 cảnh sát nhiệm sở New York ghi lỷ lục tự sát trong ngành.
21/09/2019(Xem: 224)
Vào ngày 20/09, nhà sản xuất súng Colt loan báo ngưng sản xuất súng trường AR-15, là súng bán tự động có khả năng tấn công.
21/09/2019(Xem: 143)
ATLANTA - Tử vong do thuốc lá điện tử gây ra bằng hơi hương liệu gây nghiện thay thế thuốc là thông thường được trông đợi leo thang.
21/09/2019(Xem: 212)
WASHINTON - Đáp ứng nhu cầu thiếu hụt tiền mặt trên thị trường, Quỹ dự trữ liên bang (FED) đang thu mua công trái ước lượng 200 tỉ MK trong tuần này, là lần đầu tiên sau suy thoái 2008-2009.
21/09/2019(Xem: 142)
NEW YORK CITY - Vào ngày 20/09, Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, loan báo ngưng cuộc đua ứng viên TT của đảng DC.
21/09/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: buổi tiếp xúc cử tri New York của NS Elizabeth Warren đầu tuần này thu hút 1 đám đông lớn trên 20,000 người.
21/09/2019(Xem: 208)
WASHINGTON - Đoàn cố vấn được trông đợi đệ trình TT Trump các phương án quân sự chống Iran trong ngày 20-9.
21/09/2019(Xem: 167)
WASHINGTON - Trong 1 tuần công du và dự đại hội đồng LHQ, Thủ Tướng Aus-tralia được TT Trump đãi tiệc tại Bạch Ốc, theo 1 thông cáo chung.
21/09/2019(Xem: 270)
SIOUX CITY, Iowa – Một vị thành niên gốc Việt tại thành phố Sioux đã bị kết tội đâm chết 2 học sinh trong tháng 8 đã bị kết án.
21/09/2019(Xem: 727)
Phụ nữ tại 6 tiểu bang Hoa Kỳ bây giờ được cho phép ở trần giữa chỗ công cộng, theo một phán quyết bởi Tòa Phúc Thẩm US 10th Circuit Court of Appeals.
21/09/2019(Xem: 183)
Một xe buýt chở du khách Trung Quốc đã gặp tai nạn gần Công Viên Bryce Canyon National Park tại miền nam tiểu bang Utah, giết chết ít nhất 4 người và làm bị thương nhiều người, theo các giới chức thẩm quyền cho biết.
21/09/2019(Xem: 143)
SACRAMENTO, Calif. -- California và 22 tiểu bang khác hôm Thứ Sáu đã kiện để chận đứng chính phủ Trump từ việc bãi bỏ thẩm quyền của tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ thiết lập các tiêu chuẩn thải khí cho xe hơi và xe trụck.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.