Thông Cáo Báo Chí Phong Trào Hưng Ca Việt Nam Kiện Toàn Tổ Chức Hoạch Định Chương Trình Hoạt Động Cho Năm 2018

04/01/201820:28:00(Xem: 7984)
blankPHONG TRÀO HƯNG CA VIỆT NAM
           THE MOVEMENT OF PERFORMING ARTISTS AND WRITERS FOR A FUTURE OF VIETNAM

14550 Magnolia St., Suite 203 Westminster CA 92683 Tel: 714.423.8888 / Fax 714.892.2518/                  :                 Emai:PhongtraohungcaVN@gmail.com, www.phongtraohungca.org

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Phong Trào Hưng Ca Việt Nam Kiện Toàn Tổ Chức

Hoạch Định Chương Trình Hoạt Động cho Năm 2018

Để tưởng niệm bốn năm Cố Phong Trào Trưởng Việt Dzũng ra đi và đáp lời mời của Hưng Ca Cố vấn Huỳnh Công Ánh, nhiều thành viên của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam từ khắp Hoa Kỳ và Canada đã hội tụ về New Orleans, Louisiana từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 12 năm 2017. Trong ba ngày hội ngộ, các thành viên Hưng Ca có dịp tâm tình, thắt chặt tình thân để cùng chung tay góp sức tiếp tục con đường “dùng Văn Nghệ và Truyền Thông làm vũ khí đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam”.

Nhằm hoàn tất những kế hoạch ngắn/dài hạn đã thảo luận từ Đại Hội 2015, Ban Chấp Hành đương nhiệm được lưu nhiệm đến tháng 12/2018 và bổ sung với Phong Trào Trưởng: Ls Nguyễn Xuân Nghĩa; Phong Trào Phó Ngoại Vụ: Nguyễn Minh Huy; Phong Trào Phó Nội Vụ: Nguyễn Văn Khải; Tổng Thư Ký: Nguyễn Đoàn và Thủ Quỹ: Trần Mỹ Chương. Trong lần hội ngộ này, Phong trào Hưng Ca hân hạnh chào đón thêm hai thành viên mới là Tiến sĩ Mai Thanh Truyết và phu nhân Nguyễn Nguyên Thủy.

Chương trình hoạt động cho năm 2018 được hoạch định như sau: Tham gia Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Mậu Thân với CĐNVQG Hạt Tarrant tháng 2/2018; Tham gia Quốc Hận 30/04/2018 cùng đồng bào tại Dallas - Fort Worth; Văn Nghệ gây quỹ cho PTHCVN và Đoàn Hưng Ca Oregon tại Portland tháng 7/2018; Đại Hội Hưng Ca lần thứ 14 tại Nam Cali vào tháng 12 năm 2018 đồng thời Tưởng niệm 5 năm ngày ra đi của Cố Phong Trào Trưởng Việt Dzũng. Nhân dịp này, Giải sáng tác Văn nghệ và Truyền thông mang tên Việt Dzũng sẽ được tổ chức và trao giải trong Đại Hội Hưng Ca 2018.

Phong Trào Hưng Ca ý thức được rằng vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh hiện nay là truyền thông internet, do vậy Trang Nhà Hưng Ca được thiết lập tại www.phongtraohungca.org.  Bài vở bao gồm mọi đề tài, cùng những sáng tác mới của thành viên Hưng Ca và thân hữu sẽ được quảng bá sâu rộng đến mọi tầng lớp quần chúng, đặc biệt là đồng bào quốc nội.

Trước khi chia tay, các thành viên Hưng ca đã tham gia Chương trình Văn nghệ Đấu tranh và Ra Mắt Sách “Vượt Tù - Vượt Biển” của Hưng Ca Huỳnh Công Ánh vào chiều ngày 10/12/2017.

Làm tại Nam Cali ngày 28 tháng 12 năm 2017

Ls Nguyễn Xuân Nghĩa

Phong Trào Trưởng, Phong Trào Hưng Ca Việt Nam

blank

Tân Ban Chấp Hành, từ trái qua phải: Tổng Thư ký Nguyễn Đoàn, Phong Trào Trưởng Ls Nguyễn Xuân Nghĩa, Thủ Quỹ Trần Mỹ Chương, Phong Trào Phó Ngoại Vụ Nguyễn Minh Huy, Phong Trào Phó Nội Vụ Nguyễn Văn Khải

blank

Hợp ca Hưng Khúc Việt Nam và màn múa cờ của Phong Trào Trưởng Ls. Nguyễn Xuân Nghĩa

)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.