Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Lãnh Tụ Sv Nguyễn Ngọc Phú

18/06/200500:00:00(Xem: 4774)
Westminster (VB) . -Một trong những lãnh tụ sinh viên hải ngoại, anh Nguyễn ngọc Phú đã yên nghỉ dưới lòng đất vào 11 giờ trưa Thứ Sáu 17-6, mang theo ước mơ trở thành bác sĩ Y khoa để giúp đỡ đồng bào nghèo, để lại bao giòng nước mắt và lời tiếc thương của hơn 200 người gồm gia đình, bạn hữu và đông đảo người thuộc cộng đồng Việt-Mỹ đến nghĩa trang Peek Family tiễn đưa anh!
Quan tài được phủ lá quốc kỳ VNCH,người sinh viên từng đến Hoa Kỳ với cha mẹ theo diện H.O. 5 từ lúc mới 9 tuổi này đã được trân trọng vinh danh là một chiến sĩ quốc gia, qua những hoạt động văn hóa xã hội và những sinh hoạt đấu tranh cho dân chủ tự do tại VN của THSV, mà gần đây nhất là tham gia vào chiến dịch treo cờ vàng rợp phố Bolsa của Cộng Đồng, cùng nghị quyết vinh danh cờ Vàng của GSV Lou Corea.
Sau hai hôm quàn ở Peek Family, có tới cả ngàn người đến nghiêng mình trước linh cửu và chia buồn cùng tang quyến, "mặc dù trong sổ tang chỉ ghi tên lối 600 người", theo lời một sinh viên. Người ta đọc thấy có mặt nhiều thành phần trong cộng đồng như các nghị viên HĐTP Westminster mà Bà Margie Rice đại diện, ông Tony Lâm, Ls Nguyễn quang Trung, Ls Nguyễn quốc Lân, nhà văn Chu tất Tiến, Gs lê tinh Thông, Gs Song Thuận, nhà văn Bùi bảo Trúc các ông Nguyễn Linh, Nguyễn văn Chuyên, Khôi Tạ, Ngô chí Thiềng, Tạ đức Trí, Nguyễn nam Hà, Nguyễn văn Ứùc, Phan kỳ Nhơn,Trần trung Dũng, các đại diện nhiều trường Việt Ngữ, Huynh trưởng Lê quang Dật, Tâm Cảm cùng GĐPT Huệ Quang, liên đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, Đoàn Thanh Niên Phan bội Châu, vài nghệ sĩ,.v.v.
Trong lễ tang trước đó, nhà văn Chu tất Tiến đã đọc một bài thơ ai điếu. Các ông Phan kỳ Nhơn (Tổng hội Quân Cảnh), ông Trần trung Dũng (đại diện Đảng Việt Tân), ông Nguyễn Long và Nguyễn văn Cừ (đại diện Cộng Đồng Los Angeles) và nhiều người khác cũng lên tiếng khen ngợi người sinh viên trẻ Nguyễn ngọc Phú đã có nhiều đóng góp cho xã hội. Ông Phan kỳ Nhơn "thay mtặ Tổng Hội Quân Cảnh chúc linh hồn Phú sớm sieụ thoát và luôn độ trì cho thân hữu trong cuộc đấu tranh vì dân chủ tự do tại quê nhà". Bà Thị trưởng Margie Rice giọng xúc động nói "cháu là tương lai của cộng đồng, một người được tất cả mọi người thương mến". Ông GSV Lou Corea cùng cộng sự viên (cô Tammy Trần) rưng rưng nước mắt trước giờ phút đậy nắp quan tài, nói với SV Phú còn nằm đó: "những điều anh làm cho nhân quyền và cờ vàng sẽ được mọi người ghi nhớ, xin cám ơn anh!"
Hai nữ sinh viên thay mặt cho Tổng Hội Sinh Viên cũng được mời cất tiếng giã biệt người từng là phó chủ tịch ngoại vụ Nguyễn ngọc Phú. Nhưng họ không nén được xúc động kéo dài mấy ngày qua, nên nói trong tiếng nấc nghẹn: "chúng tôi sẽ tiếp tục con đường dấn thân của bạn..."
Lối 150 nam nữ sinh viên cùng khoác suit đen,và 30 đoàn viên Phật tử đứng chật trong và ngoài nhà quàn, nơi Thượng Tọa Thích Minh Mẫn (viện chủ chùa Huệ Quang) đang hành lễ cầu siêu và tiễn cúng hương linh SV PHÚ trước khi di quan ra ngoài nơi hạ huyệt. Thầy Minh Mẫn nhắc lại những thành quả SV PHÚ đã làm ngoài xã hội và riêng trong phạm vi Chùa Huệ Quang, bởi anh vốn là huynh trưởng Phật Tử chùa này. TT Minh Mẫn nhân đó cũng nói vài lời khuyên cùng giới trẻ và tóm tắt: "tinh thần phục vụ cộng đồng của Phú phải mãi mãi nằm trong lòng các bạn trẻ ", và "Phú mất đi, chùa Huệ Quang như thể dột đi một lỗ!"
Bởi Phú từng là Phật tử Huệ Quang từ lúc 9 tuổi, khi anh theo gia đình đến đây theo diện HO năm 1991, nên các nghi thức tang lễ cử hành theo Phật Giáo. Ngoài những bài kinh tụng, GĐPT Huệ Quang và Miền Quảng Đức đã cùng nắm tay nhau vây quanh quan tài hát bài giã từ quen thuộc "Dây thân ái", và các đoàn viên Phật Tử xếp hàng hai bên quan tài SV PHÚ đưa anh từ nơi hành lễ ra huyệt mộ... (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.