Hôm nay,  

Bệnh Phổi Và Cúm Lan Tràn Chỉ Vì Thiếu Sinh Tố B1

21/01/200600:00:00(Xem: 6110)
- Vì Sao Ở Những Nước đầy đủ Dinh Dưỡng Lại Có Bệnh Suy Tim Liên Hệ Thiếu Sinh Tố Thiamine (B1) "

Ts Mary E. Keith và các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm Y Khoa St Michael tại Gia Nã đại, đo mức độ sinh tố B1 (Thiamine) trong hồng huyết cầu 100 bệnh nhân nhập viện vì suy tim và 50 bệnh nhân không bị suy tim.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị suy tim có mức sinh tố B1 trong hồng huyết cầu thấp hơn 3 lần so vơí bệnh nhân không bị suy tim (33% so vơí 12%, p=0.007).

Các tác giả dùng phương pháp đo sinh tố B1 trực tiếp trong tế bào máu đỏ (erythrocyte thiamin phosphate) đặc thù hơn phương pháp cũ đo phân hóa tố ước định sinh tố B1.Thiếu sinh tố B1 không liên hệ việc điều trị bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên vấn đề thiếu sinh tố B1 có thể do ăn uống thiếu thốn. Bệnh nhân suy tim cần thêm nhiều dinh dưỡng kể cả sinh tố B1. Các tác giả khuyến cáo cần thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ bệnh suy tim liên hệ thiếu sinh tố B1 (thiamine), tại những nước có đồ ăn đầy đủ dinh dưỡng và sinh tố. (Journal of the American College of Cardiology, January 17, 2006). (Chú thích: Thiếu sinh tố B1 (thiamine) còn gọi là bệnh beriberi. Ở Việt Nam không ai xa lạ gì bệnh beriberi do thiếu dinh tố B1 vì ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Sinh tố B1 có rất nhiều trong cám gạo và nhiều loại hạt, đồ ăn như thịt. Ở Mỹ ít thấy bệnh beriberi vì đồ ăn đầy đủ sinh tố, bổ dưỡng, nhưng khi nóí tơí bệnh beriberi ở nước này là phải nói tới trường hợp bệnh nhân uống nhiều rượu. Bệnh beriberi gây 2 biến chứng:

1) Ảnh hưởng hệ thống tim mạch

2) Ảnh hưởng hệ thống thần kinh. Giây thần kinh bệnh beriberi bị thoái hóa. Ảnh hưởng hệ thống thần kinh ngoại biên gây những triệu chứng như đau, tê chân tay, mất cảm giác. Bắp thịt bị teo nhỏ, tê liệt chân, có thể bị hư não và tử vong. Beriberi cũng có thể làm sưng mặt, chân tay, cơ thể thũng nước, nhịp tim đập nhanh, phổi thũng nước, tim lớn và suy tim. Tử vong vì suy tim beriberi đứng hàng đầu ở những nước thiếu dinh dưỡng kể cả ở Việt Nam ngày xưa).

Năm Nay: Siêu Vi Trùng Bệnh Phổi (Respiratory Syncytial Virus) Cũng Nguy Hiểm Không Thua Gì Siêu Vi Trùng Cúm

Ngoài siêu vi trùng cúm hàng năm, còn rất nhiều siêu vi trùng khác xung quanh ta gây bệnh như Metapneumoviruses, Rhinovirus, Coronavirus, Parainfluenza, hay Respiratory syncytial virus (RSV). Những siêu vi trùng kể trên gây cảm cúm, sưng phổi, v..v… Các Bs Ann Flasey và Edward Walsh Thuộc Trung Tâm đại Học Y Khoa Rochester đặc biệt lưu ý siêu vi trùng RSV. Siêu vi trùng RVS, nguy hiểm, gây bệnh cho người già và một số bệnh nặng, không thua gì siêu vi trùng cúm hàng năm. Theo tường trình trong báo New England Journal of Medicine năm ngóai thì có tới 14,000 người già, hàng năm, chết vì siêu vi trùng RSV. Mỗi năm khoảng 177,500 lần nhập viện vì siêu vi RSV. Siêu vi trùng RSV cũng là thủ phạm khiến hàng ngàn trẻ em (đặc biệt trẻ em dưới 1 tuổi) bị bệnh hàng năm, đặc biệt sưng phổi hay viêm tiểu khí quản. Siêu vi trùng RVS lan truyền khi rờ vào vòi nước, nắm vào tay cửa. Truyền nhiễm siêu vi trùng RVS khi quệt tay vào mũi, miệng, rờ vào mũi hay mắt. Dùng chung điện thoại hay bắt tay cũng có thể truyền nhiễm siêu vi trùng RVS.

Hiện giờ vẫn chưa có thuốc chủng ngừa RVS. (InfectiousDisease Unit, University of Manchester Medical Center, 2006). (Chú thích: Trẻ em đẻ thiếu tháng, những bệnh nhân nặng, người già hay những người yếu miễn dịch dễ bị nhiễm siêu vi trùng RVS. Bệnh RVS thường phát hiện nhiều nhất vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân ở Âu Châu và Hoa Kỳ. Khi bị nhiễm trùng RVS, siêu vi nhiễm vào mũi, mắt, cổ họng, và phổi.

Có thể bị nhiễm bệnh khi dùng chung đồ ăn, thức uống vơí ngươì bị bệnh. Thơì gian ủ bệnh trung bình từ 4-6 ngày. đôi khi thay đổi từ 2 tới 8 ngày. Triệu chứng cũng giống như cảm lạnh: chảy mũi, đau cổ họng, thở khò khè, ho, nóng nhẹ, và đau tai. Trẻ sơ sinh bị thêm những triệu chứng khác như biếng ăn, bứt rứt, khó ngủ, và không lưu ý xung quanh. đôi khi bị khó thở và bất chợt ngưng thở).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.