Bệnh Phổi Và Cúm Lan Tràn Chỉ Vì Thiếu Sinh Tố B1

21/01/200600:00:00(Xem: 5622)
- Vì Sao Ở Những Nước đầy đủ Dinh Dưỡng Lại Có Bệnh Suy Tim Liên Hệ Thiếu Sinh Tố Thiamine (B1) "

Ts Mary E. Keith và các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm Y Khoa St Michael tại Gia Nã đại, đo mức độ sinh tố B1 (Thiamine) trong hồng huyết cầu 100 bệnh nhân nhập viện vì suy tim và 50 bệnh nhân không bị suy tim.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị suy tim có mức sinh tố B1 trong hồng huyết cầu thấp hơn 3 lần so vơí bệnh nhân không bị suy tim (33% so vơí 12%, p=0.007).

Các tác giả dùng phương pháp đo sinh tố B1 trực tiếp trong tế bào máu đỏ (erythrocyte thiamin phosphate) đặc thù hơn phương pháp cũ đo phân hóa tố ước định sinh tố B1.Thiếu sinh tố B1 không liên hệ việc điều trị bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên vấn đề thiếu sinh tố B1 có thể do ăn uống thiếu thốn. Bệnh nhân suy tim cần thêm nhiều dinh dưỡng kể cả sinh tố B1. Các tác giả khuyến cáo cần thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ bệnh suy tim liên hệ thiếu sinh tố B1 (thiamine), tại những nước có đồ ăn đầy đủ dinh dưỡng và sinh tố. (Journal of the American College of Cardiology, January 17, 2006). (Chú thích: Thiếu sinh tố B1 (thiamine) còn gọi là bệnh beriberi. Ở Việt Nam không ai xa lạ gì bệnh beriberi do thiếu dinh tố B1 vì ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Sinh tố B1 có rất nhiều trong cám gạo và nhiều loại hạt, đồ ăn như thịt. Ở Mỹ ít thấy bệnh beriberi vì đồ ăn đầy đủ sinh tố, bổ dưỡng, nhưng khi nóí tơí bệnh beriberi ở nước này là phải nói tới trường hợp bệnh nhân uống nhiều rượu. Bệnh beriberi gây 2 biến chứng:

1) Ảnh hưởng hệ thống tim mạch

2) Ảnh hưởng hệ thống thần kinh. Giây thần kinh bệnh beriberi bị thoái hóa. Ảnh hưởng hệ thống thần kinh ngoại biên gây những triệu chứng như đau, tê chân tay, mất cảm giác. Bắp thịt bị teo nhỏ, tê liệt chân, có thể bị hư não và tử vong. Beriberi cũng có thể làm sưng mặt, chân tay, cơ thể thũng nước, nhịp tim đập nhanh, phổi thũng nước, tim lớn và suy tim. Tử vong vì suy tim beriberi đứng hàng đầu ở những nước thiếu dinh dưỡng kể cả ở Việt Nam ngày xưa).

Năm Nay: Siêu Vi Trùng Bệnh Phổi (Respiratory Syncytial Virus) Cũng Nguy Hiểm Không Thua Gì Siêu Vi Trùng Cúm

Ngoài siêu vi trùng cúm hàng năm, còn rất nhiều siêu vi trùng khác xung quanh ta gây bệnh như Metapneumoviruses, Rhinovirus, Coronavirus, Parainfluenza, hay Respiratory syncytial virus (RSV). Những siêu vi trùng kể trên gây cảm cúm, sưng phổi, v..v… Các Bs Ann Flasey và Edward Walsh Thuộc Trung Tâm đại Học Y Khoa Rochester đặc biệt lưu ý siêu vi trùng RSV. Siêu vi trùng RVS, nguy hiểm, gây bệnh cho người già và một số bệnh nặng, không thua gì siêu vi trùng cúm hàng năm. Theo tường trình trong báo New England Journal of Medicine năm ngóai thì có tới 14,000 người già, hàng năm, chết vì siêu vi trùng RSV. Mỗi năm khoảng 177,500 lần nhập viện vì siêu vi RSV. Siêu vi trùng RSV cũng là thủ phạm khiến hàng ngàn trẻ em (đặc biệt trẻ em dưới 1 tuổi) bị bệnh hàng năm, đặc biệt sưng phổi hay viêm tiểu khí quản. Siêu vi trùng RVS lan truyền khi rờ vào vòi nước, nắm vào tay cửa. Truyền nhiễm siêu vi trùng RVS khi quệt tay vào mũi, miệng, rờ vào mũi hay mắt. Dùng chung điện thoại hay bắt tay cũng có thể truyền nhiễm siêu vi trùng RVS.

Hiện giờ vẫn chưa có thuốc chủng ngừa RVS. (InfectiousDisease Unit, University of Manchester Medical Center, 2006). (Chú thích: Trẻ em đẻ thiếu tháng, những bệnh nhân nặng, người già hay những người yếu miễn dịch dễ bị nhiễm siêu vi trùng RVS. Bệnh RVS thường phát hiện nhiều nhất vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân ở Âu Châu và Hoa Kỳ. Khi bị nhiễm trùng RVS, siêu vi nhiễm vào mũi, mắt, cổ họng, và phổi.

Có thể bị nhiễm bệnh khi dùng chung đồ ăn, thức uống vơí ngươì bị bệnh. Thơì gian ủ bệnh trung bình từ 4-6 ngày. đôi khi thay đổi từ 2 tới 8 ngày. Triệu chứng cũng giống như cảm lạnh: chảy mũi, đau cổ họng, thở khò khè, ho, nóng nhẹ, và đau tai. Trẻ sơ sinh bị thêm những triệu chứng khác như biếng ăn, bứt rứt, khó ngủ, và không lưu ý xung quanh. đôi khi bị khó thở và bất chợt ngưng thở).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.