Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Phổi Và Cúm Lan Tràn Chỉ Vì Thiếu Sinh Tố B1

21/01/200600:00:00(Xem: 5400)
- Vì Sao Ở Những Nước đầy đủ Dinh Dưỡng Lại Có Bệnh Suy Tim Liên Hệ Thiếu Sinh Tố Thiamine (B1) "

Ts Mary E. Keith và các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm Y Khoa St Michael tại Gia Nã đại, đo mức độ sinh tố B1 (Thiamine) trong hồng huyết cầu 100 bệnh nhân nhập viện vì suy tim và 50 bệnh nhân không bị suy tim.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị suy tim có mức sinh tố B1 trong hồng huyết cầu thấp hơn 3 lần so vơí bệnh nhân không bị suy tim (33% so vơí 12%, p=0.007).

Các tác giả dùng phương pháp đo sinh tố B1 trực tiếp trong tế bào máu đỏ (erythrocyte thiamin phosphate) đặc thù hơn phương pháp cũ đo phân hóa tố ước định sinh tố B1.Thiếu sinh tố B1 không liên hệ việc điều trị bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên vấn đề thiếu sinh tố B1 có thể do ăn uống thiếu thốn. Bệnh nhân suy tim cần thêm nhiều dinh dưỡng kể cả sinh tố B1. Các tác giả khuyến cáo cần thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ bệnh suy tim liên hệ thiếu sinh tố B1 (thiamine), tại những nước có đồ ăn đầy đủ dinh dưỡng và sinh tố. (Journal of the American College of Cardiology, January 17, 2006). (Chú thích: Thiếu sinh tố B1 (thiamine) còn gọi là bệnh beriberi. Ở Việt Nam không ai xa lạ gì bệnh beriberi do thiếu dinh tố B1 vì ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Sinh tố B1 có rất nhiều trong cám gạo và nhiều loại hạt, đồ ăn như thịt. Ở Mỹ ít thấy bệnh beriberi vì đồ ăn đầy đủ sinh tố, bổ dưỡng, nhưng khi nóí tơí bệnh beriberi ở nước này là phải nói tới trường hợp bệnh nhân uống nhiều rượu. Bệnh beriberi gây 2 biến chứng:

1) Ảnh hưởng hệ thống tim mạch

2) Ảnh hưởng hệ thống thần kinh. Giây thần kinh bệnh beriberi bị thoái hóa. Ảnh hưởng hệ thống thần kinh ngoại biên gây những triệu chứng như đau, tê chân tay, mất cảm giác. Bắp thịt bị teo nhỏ, tê liệt chân, có thể bị hư não và tử vong. Beriberi cũng có thể làm sưng mặt, chân tay, cơ thể thũng nước, nhịp tim đập nhanh, phổi thũng nước, tim lớn và suy tim. Tử vong vì suy tim beriberi đứng hàng đầu ở những nước thiếu dinh dưỡng kể cả ở Việt Nam ngày xưa).

Năm Nay: Siêu Vi Trùng Bệnh Phổi (Respiratory Syncytial Virus) Cũng Nguy Hiểm Không Thua Gì Siêu Vi Trùng Cúm

Ngoài siêu vi trùng cúm hàng năm, còn rất nhiều siêu vi trùng khác xung quanh ta gây bệnh như Metapneumoviruses, Rhinovirus, Coronavirus, Parainfluenza, hay Respiratory syncytial virus (RSV). Những siêu vi trùng kể trên gây cảm cúm, sưng phổi, v..v… Các Bs Ann Flasey và Edward Walsh Thuộc Trung Tâm đại Học Y Khoa Rochester đặc biệt lưu ý siêu vi trùng RSV. Siêu vi trùng RVS, nguy hiểm, gây bệnh cho người già và một số bệnh nặng, không thua gì siêu vi trùng cúm hàng năm. Theo tường trình trong báo New England Journal of Medicine năm ngóai thì có tới 14,000 người già, hàng năm, chết vì siêu vi trùng RSV. Mỗi năm khoảng 177,500 lần nhập viện vì siêu vi RSV. Siêu vi trùng RSV cũng là thủ phạm khiến hàng ngàn trẻ em (đặc biệt trẻ em dưới 1 tuổi) bị bệnh hàng năm, đặc biệt sưng phổi hay viêm tiểu khí quản. Siêu vi trùng RVS lan truyền khi rờ vào vòi nước, nắm vào tay cửa. Truyền nhiễm siêu vi trùng RVS khi quệt tay vào mũi, miệng, rờ vào mũi hay mắt. Dùng chung điện thoại hay bắt tay cũng có thể truyền nhiễm siêu vi trùng RVS.

Hiện giờ vẫn chưa có thuốc chủng ngừa RVS. (InfectiousDisease Unit, University of Manchester Medical Center, 2006). (Chú thích: Trẻ em đẻ thiếu tháng, những bệnh nhân nặng, người già hay những người yếu miễn dịch dễ bị nhiễm siêu vi trùng RVS. Bệnh RVS thường phát hiện nhiều nhất vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân ở Âu Châu và Hoa Kỳ. Khi bị nhiễm trùng RVS, siêu vi nhiễm vào mũi, mắt, cổ họng, và phổi.

Có thể bị nhiễm bệnh khi dùng chung đồ ăn, thức uống vơí ngươì bị bệnh. Thơì gian ủ bệnh trung bình từ 4-6 ngày. đôi khi thay đổi từ 2 tới 8 ngày. Triệu chứng cũng giống như cảm lạnh: chảy mũi, đau cổ họng, thở khò khè, ho, nóng nhẹ, và đau tai. Trẻ sơ sinh bị thêm những triệu chứng khác như biếng ăn, bứt rứt, khó ngủ, và không lưu ý xung quanh. đôi khi bị khó thở và bất chợt ngưng thở).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.